Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

7 kỹ thuật Etsy SEO hiệu quả bạn nên áp dụng để tăng doanh thu cho shop

Tác giả : Lê Thị Kim Thoa   Kiểm tra bởi Anh Nguyễn
5/5 - (1 bình chọn)
Ngày đăng: 04/11/2022

Etsy SEO là kỹ thuật cải thiện thứ hạng trang của shop Etsy trên các công cụ tìm kiếm như Google hoặc chính hệ thống tìm kiếm của Etsy.

Do các thuật toán của công cụ tìm kiếm ngày càng thay đổi thường xuyên và khó đoán, các chủ shop nên có những kiến thức cơ bản về Etsy SEO để có thể đưa sản phẩm và shop của mình xuất hiện trước khách hàng nhiều hơn.

Hôm nay, Top On Seek sẽ giới thiệu đến các bạn 7 mẹo SEO vô cùng hữu ích mà bạn có thể áp dụng để cải thiện vị trí xuất hiện cho shop Etsy của mình.

Etsy SEO là gì?
Etsy SEO là gì? (Nguồn: EverRanks)

Công cụ tìm kiếm của Etsy hoạt động như thế nào?

Theo thuật toán của Etsy, công cụ tìm kiếm sẽ xử lý 2 bước trước khi hiển thị kết quả cho khách hàng: truy vấn khớp và xếp hạng.

Truy vấn khớp

Khi khách hàng nhập một cụm từ tìm kiếm trên Etsy, Etsy sẽ quét qua toàn bộ hệ thống để tập hợp các listing có chứa cụm từ đó. Etsy sẽ dựa trên các yếu tố như: tên, thẻ, danh mục và thuộc tính sản phẩm.

Xếp hạng

Các yếu tố xếp hạng trên Etsy bao gồm những gì?
Các yếu tố xếp hạng trên Etsy bao gồm những gì? (Nguồn: Internet)

Etsy chấm điểm các danh sách trùng khớp với từ khóa dựa trên 8 tiêu chí quan trọng sau đây:

 • Mức độ liên quan: Listing có thể xuất hiện trong kết quả tìm kiếm nếu cụm từ tìm kiếm của người dùng khớp với bất kỳ thẻ, tiêu đề, danh mục hoặc thuộc tính nào của listing. Từ khóa càng trùng khớp thì vị trí hiển thị càng cao.
 • Điểm chất lượng listing: Điểm chất lượng listing cho thấy tỷ lệ chuyển đổi của nó. Etsy đánh giá điểm chất lượng listing qua các số lượng đã bán. Càng có nhiều người mua thì điểm chất lượng listing càng cao.
 • Recency: Khoảng thời gian kể từ khi listing được tạo. Khi một listing mới được tạo, Etsy tạm thời nâng vị trí của nó lên trong kết quả tìm kiếm. Đây là một cách hiệu quả để Etsy đánh chấm điểm chất lượng cho listing.
 • Điểm trải nghiệm khách hàng: Đây là điểm sẽ ảnh hưởng đến xếp hạng của cửa hàng trên Etsy được chấm dựa trên đánh giá của khách hàng, tổng quan mục “Giới thiệu” của shop và có review tệ nào hay không
 • Chi phí vận chuyển: Chi phí vận chuyển là một khía cạnh quan trọng ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của người dùng. Etsy ưu tiên các doanh nghiệp giao hàng miễn phí hoặc có cung cấp giao hàng miễn phí cho khách ở Hoa Kỳ.
 • Ngôn ngữ: Ngôn ngữ bạn chọn khi tạo tài khoản Etsy phải được sử dụng cho tất cả thông tin trên cửa hàng.
 • Vị trí cửa hàng: Tại châu Âu, Úc và Canada, vị trí của người bán cũng ảnh hưởng đến điểm xếp hạng. Các sản phẩm ở gần với người dùng sẽ hiển thị cao hơn trong kết quả tìm kiếm.
 • Thói quen của khách hàng: Mỗi người dùng được cung cấp các kết quả tìm kiếm đã được cá nhân hóa. Etsy phân tích hành vi của khách hàng để giới thiệu cho họ những sản phẩm mà họ có nhiều khả năng mua nhất.

Xem thêm: Google DeepRank: Thuật toán tối ưu kết quả tìm kiếm

7 kỹ thuật SEO được sử dụng nhiều nhất cho shop Etsy 

Dưới đây là 7 kỹ thuật SEO phổ biến nhất để có thể giúp nhiều khách hàng tìm thấy listing Etsy của bạn hơn

Nhắc đến sản phẩm chính trong tên shop

Tên shop cũng là một yếu tố có thể sử dụng để cải thiện Etsy SEO. Tên shop mô tả ngắn gọn về cửa hàng của bạn và giúp khách hàng biết được những sản phẩm và dịch vụ mà bạn cung cấp.

Ví dụ về 1 cửa hàng trên Etsy có nhắc đến sản phẩm chính trong tên của họ
Ví dụ về 1 cửa hàng trên Etsy có nhắc đến sản phẩm chính trong tên của họ (Nguồn: Internet)

Nội dung trong tên cửa hàng sẽ đóng vai trò như cả tiêu đề trang lẫn sản phẩm đầu tiên mà người dùng nhìn thấy trong kết quả tìm kiếm. Do đó, hãy chọn một cái tên thật phù hợp có thể mô tả danh mục sản phẩm của cửa hàng.

Chiến lược này rất hiệu quả vì khách hàng có khả năng tìm thấy cửa hàng của bạn ngay cả khi họ đang tìm kiếm từ khóa sản phẩm chung chung.

Xem thêm: IT Là Gì? Học Gì Và Làm Gì Ngành It – Công Nghệ Thông Tin [2023]

Tối ưu keyword trong shop listing

Dưới đây là một vài mẹo trong quá trình nghiên cứu và tối ưu từ khóa listing cho Etsy SEO:

Cách hoạt động của từ khóa trên Etsy

Kết quả tìm kiếm trên Etsy phải chứa các sản phẩm khớp với truy vấn của người dùng, càng chính xác thì vị trí càng cao. Etsy sử dụng các yếu tố sau xếp hạng quả tìm kiếm:

 • Mức độ chính xác của cụm từ cao hơn một từ đơn lẻ. Ví dụ: “water goblet” sẽ được xếp hạng cao hơn so với “goblet” hoặc “water”.
 • Khi một từ hoặc cụm từ tìm kiếm xuất hiện trong tiêu đề và thẻ của listing, Etsy xếp hạng listing đó cao hơn các listing chỉ khớp một thành phần thẻ hoặc tiêu đề.
 • Những từ ở đầu tiêu đề quan trọng hơn những từ ở cuối. Ví dụ: “water goblet colorful glass” sẽ xếp hạng cao hơn “colorful glass water goblet”.

Cách nghiên cứu và tìm kiếm từ khóa phù hợp

Hãy đóng vai khách hàng để tìm kiếm những từ khóa phù hợp nhất cho listing. Khi muốn tìm mua một sản phẩm, bạn sẽ gõ những cụm từ nào? Dưới đây là một vài gợi ý:

 • Từ khóa liên quan đến nhu cầu về thời gian: “dành cho mùa Noel”, “trong mùa hè”, “để hẹn hò”,…
 • Phong cách: “vintage”, “classic”, “sporty”, “lolita”,…
 • Đưa ra giải pháp: Các sản phẩm của bạn có cung cấp khách hàng 1 giải pháp cụ thể cho vấn đề mà họ cần giải quyết không?

Ngoài ra, bạn nên cân nhắc sử dụng các từ khóa đuôi dài hoặc các thuật ngữ cụ thể. Những cụm từ có ba từ trở thường mang lại tỷ lệ chốt đơn cao vì ít cạnh tranh và mô tả hấp dẫn để người dùng nhấp vào hơn.

Có thể tìm từ khóa đuôi dài bằng đề xuất của công cụ tìm kiếm
Có thể tìm từ khóa đuôi dài bằng đề xuất của công cụ tìm kiếm (Nguồn: Internet)

Để đánh giá mức độ phù hợp của từng từ khóa, hãy nhập chúng vào thanh tìm kiếm của Etsy và kiểm tra các kết quả hiển thị. Bạn cũng có thể phân tích các từ khóa đang phổ biến nhất bằng cách sử dụng những công cụ nghiên cứu từ khóa như Google Keyword Planner.

Tránh lặp lại cùng một từ khóa

Bất kể listing có khớp với tìm kiếm của người dùng nhiều như thế nào, thuật toán Etsy cũng sẽ không hiển thị nhiều hơn một hoặc hai mặt hàng từ một cửa hàng. Etsy làm như vậy để đảm bảo nhiều sản phẩm từ nhiều cửa hàng được giới thiệu đến người mua.

Chính vì thế, bạn không nên dùng đi dùng lại cùng một từ khóa chính cho nhiều sản phẩm trên shop. Làm thế tức là bạn đang tự cạnh tranh và làm khó chính mình.

Sử dụng tất cả 13 thẻ sản phẩm trong mỗi danh sách

Tiêu đề, danh mục và mô tả của listing là các yếu tố bắt buộc phải nhập khi tạo listing sản phẩm trên Etsy vì Etsy sẽ sử dụng các thông tin này để tính toán và hiển thị kết quả tìm kiếm.

Nên tận dụng tối đa 13 thẻ mô tả trên Etsy
Nên tận dụng tối đa 13 thẻ mô tả trên Etsy (Nguồn: Internet)

Mặc dù phần thẻ là không bắt buộc, nhưng nếu có thêm nhiều thẻ mô tả đa dạng sẽ giúp  listing của bạn thân thiện hơn với công cụ tìm kiếm. Etsy giới hạn tối đa 13 thẻ và bạn nên tận dụng hết tất cả chúng để tăng cơ hội xuất hiện nhiều hơn.

Dưới đây là kỹ thuật Etsy SEO khi sử dụng thẻ Etsy:

 • Không để 2 thẻ giống nhau. Ví dụ: nếu shop của bạn bán mũ nam, bạn nên mô tả 2 thẻ là “mũ nam” và “nón con trai” để giới thiệu sản phẩm được nhiều hơn.
 • Sử dụng thẻ chưa có trong thuộc tính sản phẩm. Bạn không cần phải thêm thẻ “washi hoạ tiết Trung Quốc” nếu trước đó bạn đã nhập washi hoa văn Trung Quốc trong thuộc tính mặt hàng của mình.
 • Không sai chính tả. Etsy kiểm tra, hiển thị dựa trên từ chuẩn và chuyển hướng người dùng đến kết quả chứa từ đúng nếu họ có nhập sai chính tả.
 • Chỉ sử dụng một ngôn ngữ cho các thẻ. Bạn không cần phải mô tả thẻ dưới nhiều ngôn ngữ khác nhau để tiếp cận nhiều khách hàng hơn, Etsy sẽ tự động phiên dịch cho bạn.

Đọc thêm: Title tags SEO có phải là yếu tố xếp hạng của Google không?

Cũng giống như keyword, hãy nghĩ đến các từ mà khách hàng sẽ sử dụng để tìm kiếm sản phẩm khi mô tả thẻ cho listing của bạn. Bên cạnh đó bạn cũng nên xem xét sự khác biệt giữa các khu vực, vùng miền có thể ảnh hưởng đến cách người mua tìm kiếm sản phẩm.

Cập nhật listing thường xuyên

Như đã đề cập trước đó, Recency là một yếu tố có tác động đến thuật toán của Etsy. Để đánh giá điểm chất lượng của một listing vừa được tạo, Etsy sẽ tạm thời nâng vị trí xếp hạng của nó trên kết quả tìm kiếm nhằm kiểm tra tương tác của khách hàng với nó.

Cập nhật listing thường xuyên có thể mang lại hiệu quả cho Etsy SEO
Cập nhật listing thường xuyên có thể mang lại hiệu quả cho Etsy SEO (Nguồn: Internet)

Mặc dù Etsy đã cảnh báo việc liên tục làm mới hoặc listing lại các sản phẩm không phải là một chiến lược Etsy SEO tốt về mặt dài hạn, nhưng thỉnh thoảng nó cũng mang lại một vài lợi ích.

Ví dụ: Thủ thuật Etsy SEO này có thể giúp sản phẩm của bạn tăng hạng lên 1 chút nếu từ khóa được tối ưu có tính cạnh tranh cao, đặc biệt là trong khoảng thời gian có nhiều người tìm kiếm mặt hàng đó trên Etsy.

Các thuật toán của công cụ tìm kiếm và thuật toán của Etsy đều muốn cung cấp kết quả có liên quan và hữu ích nhất cho người dùng. Một trong các phương pháp đó là hiển thị các trang hoặc listing được liên kết nhiều đến các trang khác.

Mặc dù bạn có thể liên kết cửa hàng trên Etsy với trang web hoặc blog của mình, nhưng việc tìm kiếm cơ hội được liên kết với các trang bên ngoài cũng rất hữu ích. Những liên kết dẫn về từ các web chất lượng cao giúp bạn được xếp hạng cao hơn.

Tối ưu trải nghiệm khách hàng

Etsy muốn mang đến trải nghiệm mua hàng tốt nhất cho người dùng. Do đó, hệ thống sẽ thường xuyên kiểm tra xem một cửa hàng có tuân thủ các nguyên tắc của Etsy hay không và dịch vụ cung cấp đến khách hàng như thế nào. Làm tốt những điều này sẽ giúp tăng khả năng listing của bạn xuất hiện cao hơn trong kết quả tìm kiếm.

Tối ưu trải nghiệm khách hàng là cốt lõi của kinh doanh
Tối ưu trải nghiệm khách hàng là cốt lõi của kinh doanh (Nguồn: Internet)

Chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng tác động đến hiệu quả Etsy SEO cho shop của bạn. Luôn luôn phản hồi khách hàng, hỗ trợ đổi trả nhanh chóng và xử lý các bình luận tiêu cực (nếu có) sẽ giúp shop của bạn được đánh giá tốt và tăng vị trí xuất hiện trên kết quả tìm kiếm.

Đưa ra phí vận chuyển hấp dẫn

Phí vận chuyển cao có thể khiến khách hàng do dự và “quay xe”. Chi phí giao hàng đã được Etsy xác định là một tiêu chí để xếp hạng. Do đó việc đưa ra những chính sách vận chuyển hấp dẫn, thậm chí là giao hàng miễn phí là cần thiết để cải thiện vị trí xuất hiện của bạn.

Những câu hỏi thường gặp về Etsy SEO

Etsy SEO có những hướng dẫn cơ bản hay tiêu chuẩn nào không?

Nghiên cứu và sử dụng các từ khóa mà khách hàng có khả năng dùng. Tối ưu và vận dụng từ khóa một cách linh hoạt xuyên suốt các nội dung… Đó là những yêu cầu cơ bản nếu bạn muốn SEO hiệu quả trên Etsy hay bất kỳ công cụ tìm kiếm nào.

Bao lâu thì nên cập nhật từ khóa một lần?

Một khi bạn xác định được các từ khóa phù hợp và tối ưu nhất cho listing, bạn nên tiếp tục duy trì các từ khóa đó. Bạn có thể cân nhắc thay đổi chỉ khi tìm được những từ khóa tốt hơn. Trên Etsy, có rất nhiều người bán hàng đã không cập nhật từ khóa của họ trong nhiều năm mà vẫn duy trì được hiệu quả.

Không nên thay đổi keyword nếu nó đang có hiệu quả
Không nên thay đổi keyword nếu nó đang có hiệu quả (Nguồn: Internet)

Top On Seek hy vọng những chia sẻ về Etsy SEO trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình xây dựng hệ thống bán hàng trên nền tảng Etsy. Nếu thấy hay, hãy chia sẻ bài viết này đến những chủ shop Etsy khác. Và đừng quên theo dõi Top On Seek để có thêm nhiều kiến thức mới ở đa dạng lĩnh vực nhé!

Nguồn: https://us.everranks.com/etsy-seo/

Đọc thêm:

Thông tin tác giả

Là một SEO content, trách nhiệm của tôi là mang đến những thông tin có giá trị cho người đọc.

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Blog SEO là gì? Một số phương pháp viết Blog chuẩn SEO

Blog SEO là gì? Blog SEO là việc viết và cập nhật nội dung để cải thiện thứ hạng trên ...

27/11/2023

Khánh Hạ
International SEO là gì? Cách tối ưu hóa website trên toàn cầu

SEO là một quá trình liên tục không hề dễ dàng. Nếu bạn muốn website của mình có thể tiếp ...

07/11/2023

Khánh Nguyên
SEO title là gì? Phương pháp viết tiêu đề chuẩn SEO nhất

Liệu bạn có thắc mắc SEO title là gì? Một bài viết hấp dẫn có bị phụ thuộc vào dòng ...

06/11/2023

Khánh Nguyên