Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Digital Creator là nghề gì? Bí kíp để trở thành Digital Creator 

Tác giả : Lê Duyên   Kiểm tra bởi HieuND
5/5 - (3 bình chọn)
Ngày đăng: 28/08/2023

Ngày càng nhiều doanh nghiệp và nền tảng truyền thông xã hội cần sự trợ giúp của các Nhà sáng tạo kỹ thuật số để nâng cao nhận thức về thương hiệu, doanh thu và mức độ tương tác. Điều này khiến việc sáng tạo nội dung kỹ thuật số trở nên phổ biến đối với các nhà tiếp thị và nhà sáng tạo. Nhưng làm thế nào để hiểu chính xác Digital creator là nghề gì và làm cách nào bạn có thể trở thành một Digital Creator chuyên nghiệp? Trong blog này, chúng ta sẽ cùng khám phá xem người sáng tạo kỹ thuật số là ai, đâu là sự khác biệt giữa việc trở thành người sáng tạo và người có sức ảnh hưởng, và cách bắt đầu sáng tạo nội dung ra sao nhé.

>>> Xem thêm:

Influencer là gì? 7 cách để trở thành Influencer chuyên nghiệp nhất

Content là gì? Cấu trúc bài viết và 15 chiến thuật content đột phá

Customer Engagement Là Gì? Cách Xây Dựng Chiến Lược Customer Engagement Hiệu Quả

Ngành digital marketing là gì? Tổng quan kiến thức và cơ hội nghề nghiệp 

Content Analyzer – Công cụ Phân tích nội dung toàn diện

GitHub là gì? (Và nó được sử dụng để làm gì?)

Nhà sáng tạo kỹ thuật số (Digital Creator) là gì?

Digital Creator là gì?

Nhà sáng tạo kỹ thuật số (Digital Creator) là người sáng tạo nội dung trên các nền tảng kỹ thuật số. Nội dung ở đây có thể là video, ảnh, đồ họa, bài đăng trên blog hoặc các hình thức truyền thông khác – và nền tảng upload có thể là YouTube, Tik Tok, Instagram, Twitter, Website hoặc bất kỳ loại không gian kỹ thuật số nào.

Vai trò của nhà sáng tạo kỹ thuật số là sản xuất nội dung nhằm thu hút khán giả. Một nội dung được cho là hấp dẫn có thể bao gồm các định dạng như đánh giá chương trình truyền hình, hướng dẫn hoặc vlog về cuộc sống hàng ngày. Nhưng cho dù là bất kỳ nội dung gì thì nhà sáng tạo kỹ thuật số cũng phải tạo ra các nội dung có chất lượng cao và đặc sắc.

>>> Xem thêm:

Content Writer là gì? Những điều cần biết về Content Writer 

Content Creator là ai? Kỹ năng cần có của Content Creator?

Digital Marketing là gì? Cần học những gì, ra trường làm nghề gì? 

Mặc dù cả hai cả hai có thể trùng lặp nhưng nhà sáng tạo kỹ thuật số không giống như những người có ảnh hưởng. Người ảnh hưởng là những nhân vật truyền thông xã hội truyền tải nội dung nhằm tác động đến những người theo dõi họ để kêu gọi làm một việc gì đó hoặc mua thứ gì đó.

Thường thì người có sức ảnh hưởng kiếm được phần trăm lợi nhuận từ việc bán hàng hoặc nhận được một số ưu đãi khác từ khách thuê. Bên cạnh đó, nhà sáng tạo kỹ thuật số có thể tác động đến khán giả nhưng đó không phải là mục đích nội dung của họ. Mục đích họ muốn truyền tải chủ yếu là để giáo dục, giải trí và thu hút mọi người.

Mẹo hay để trở thành một Digital Creator xuất chúng

Có rất nhiều cách để trở thành một Digital Creator thực thụ, hãy tham khảo ngay các tips hay bên dưới để giúp bản thân mình thành công hơn trong lĩnh vực này nhé!

Digital Creator cần xác định thị trường ngách

Bạn cần phải xác định một thị trường ngách rõ ràng và phù hợp cho mình. Thứ nhất, sẽ khó thu hút được khán giả trung thành nếu nội dung của bạn quá rộng vì khán giả sẽ không biết nên mong đợi loại nội dung nào từ bạn. Thứ hai, một lĩnh vực cụ thể sẽ giúp bạn tập trung và nhất quán hơn. Nếu bạn gặp khó khăn về mặt tinh thần và không chắc chắn về sự phát triển của bản thân trong ngành này, bạn có thể nhìn nhận lại thị trường ngách thích hợp của mình để ghi nhớ lý do tại sao ban đầu bạn chọn phát triển loại nội dung này.

Ví dụ cụ thể như sau, “Chương trình trị liệu cho các cô gái da màu” (Therapy for Black Girls) là một podcast có chuyên mục tập trung vào sức khỏe tinh thần vì nó áp dụng cho phụ nữ da màu và các vấn đề cụ thể mà họ gặp phải. Chuyên mục này thu hút một lượng khán giả trung thành với loại nội dung đó. Nó cũng giữ cho podcast tập trung vào mục tiêu của mình, đưa ra lời khuyên cho phụ nữ da màu và tài nguyên trị liệu về sức khỏe tinh thần.

Xác định thị trường ngách

Trang bị những thiết bị cần thiết

Sau khi bạn biết mình muốn tạo loại nội dung nào, đã đến lúc trang bị thiết bị bạn cần, chẳng hạn như micrô, camera và ánh sáng. Chỉ cần nhớ rằng bạn không cần phải vung tiền vào những vật dụng hỗ trợ đắt tiền nhất, đặc biệt nếu bạn là người mới bắt đầu sáng tạo nội dung.

Ví dụ cụ thể như sau, nếu bạn muốn bắt đầu phát triển một kênh YouTube, bạn có thể sử dụng camera từ Smartphone để tiết kiệm trong thời gian dành dụm để mua một loại thiết bị khác xịn hơn. Về công cụ chiếu sáng, bạn có thể tận dụng ánh sáng mặt trời tự nhiên từ cửa sổ gần đó. Nếu bạn đang cần mic, Amazon có nhiều loại micro có giá chỉ 10 USD (230.000vnđ).

Việc sử dụng các thiết bị hỗ trợ có giá cả phải chăng khi bắt đầu hành trình sáng tạo là điều khôn ngoan hơn bao giờ hết. Bạn sẽ không muốn tiêu hàng tá tiền cho thiết bị chỉ để nhận ra rằng bạn không đủ thích sáng tạo nội dung hoặc đủ đam mê để gắn bó với nó.

>>> Xem thêm:

Hướng dẫn chi tiết cách tạo content marketing hiệu quả

Tổng hợp Digital Marketing Ebooks mới nhất

11 cách dùng ChatGPT hiệu quả trong Digital Marketing

Digital Creator đã đến lúc phải sáng tạo

Sau khi xác định được thị trường ngách, hiểu về loại nội dung mà bạn muốn sáng tạo và có được thiết bị hỗ trợ phù hợp. Chần chờ gì nữa mà hãy sáng tạo ngay thôi! Đừng quá nản lòng khi nội dung của bạn không hoàn hảo từ lần đầu tiên. Hãy cứ kiên trì thực hiện nhé, đó là cách tốt nhất để dẫn đến thành công.

Theo dõi quá trình sáng tạo và cần ghi lại những gì hiệu quả và những gì không. Ví dụ cụ thể như sau, bạn có thể thấy rằng quay phim sớm hơn trong ngày sẽ tốt hơn quay phim vào buổi tối vì bạn nhận được nhiều ánh sáng tự nhiên hơn trong thời gian dài hơn. Cho dù bạn đang tạo podcast, đăng lên YouTube hay viết blog, hãy nhớ quay lại và đánh giá công việc của mình để có thể hoàn thiện hơn qua mỗi bài đăng nhé.

Đặt mục tiêu SMART

Một trong những cách tốt nhất để cải thiện chuyên môn của nhà sáng tạo kỹ thuật số là đặt mục tiêu cho chính mình. Ví dụ cụ thể như sau, mục tiêu là hướng đến việc làm podcast có lượng khán thính giả tăng lên 30% trong năm tới. Để giúp bạn đặt mục tiêu phù hợp và duy trì sự tập trung trong suốt hành trình sáng tạo, bạn nên đặt ra mục tiêu SMART.

Mô hình SMART bao gồm những gì?

  • Cụ thể, rõ ràng và được xác định kỹ lưỡng.
  • Đo lường và theo dõi được số liệu, ví dụ như số lượng podcaster.
  • Thành thật với những gì bạn có khả năng hoàn thành và đạt được.
  • Mang tính thực tế và phù hợp với mục đích chung của bạn.
  • Phải thiết lập ngày mục tiêu để hoàn thành mục tiêu đúng hạn.

Các mục tiêu SMART có nhiều khả năng hoàn thành hơn vì chúng đóng vai trò là kim chỉ nam hướng dẫn bạn đạt được mục tiêu cuối cùng của mình với tư cách là nhà sáng tạo nội dung – bất kể mục tiêu đó là gì.

>>> Xem thêm:

Target Market là gì? Tầm quan trọng, cách xác định, phân loại và ví dụ về Target Market

7 bước lập kế hoạch Marketing hiệu quả cho doanh nghiệp 2023

Seo Copywriting Là Gì? 10 Mẹo Viết SEO Copywriting Hiệu Quả

Đặt mục tiêu SMART

Digital Creator cần có lịch trình nhất quán và được sắp xếp hợp lý

Để thu hút khán giả, họ cần biết rằng họ có thể mong đợi thường xuyên nội dung chất lượng từ bạn hay không. Vì vậy, điều quan trọng là phải có lịch trình nhất quán. Hãy xem xét các chiến lược như ghi nội dung cần thực thi theo đợt và lên lịch thực hiện cho nội dung đó trong một khoảng thời gian. Ví dụ cụ thể như vào cuối tuần, bạn có thể quay 5 video TikTok trong một ngày và lên lịch đăng riêng lẻ vào các tuần tiếp theo.

Khi nói đến việc tổ chức, một số nhà sáng tạo kỹ thuật số làm tốt công việc lập kế hoạch và lên lịch thực thi, nhưng cũng có những ứng dụng và công cụ kỹ thuật số có thể hỗ trợ bạn đi đúng hướng và đúng hạn. Một công cụ được nhiều nhà sáng tạo kỹ thuật số ưa chuộng là Notion – một ứng dụng cho phép bạn viết, lập kế hoạch, sắp xếp nội dung và điều phối thời hạn dễ dàng.

Có lịch trình nhất quán và được sắp xếp hợp lý

Digital Creator nên chủ động hơn trên các nền tảng xã hội

Cho dù bạn là nhà sáng tạo kỹ thuật số cho loại nội dung nào, bạn đều phải hoạt động tích cực trên mạng xã hội để đưa tác phẩm của mình đến với càng nhiều khán giả, độc giả càng tốt. Hoạt động tích cực là việc bạn năng nổ trả lời các bình luận dưới bài đăng trên mạng xã hội của bạn.

Bạn cũng nên tạo đồ họa, video, cuộc thăm dò ý kiến ​​và các bài đăng độc đáo khác trên mạng xã hội để xây dựng sự tương tác và giao tiếp với những người theo dõi. Ví dụ cụ thể như bạn có thể đăng các clip ngắn từ video YouTube của mình lên TikTok hoặc Instagram Reels. Bạn cũng có thể tạo nội dung video cho podcast của mình để quảng bá cho một vị khách đặc biệt nào đó.

>>> Xem thêm:

Cách Làm Content YouTube: 15 Ý Tưởng Làm Video Hay, Triệu View

Tik Tok Ads: Hướng dẫn quảng cáo TikTok chi tiết từ A-Z

Facebook Marketing cho doanh nghiệp địa phương   

Tận dụng về cơ hội nguồn thu

Các nền tảng xã hội phổ biến như YouTube, TikTok, Pinterest, Twitch và Instagram đều có chính sách trả phí cho các nhà sáng tạo có số lượng người theo dõi và mức độ tương tác nhất định. Theo dõi tiến trình của bạn trên các ứng dụng này để xem liệu bạn có đủ điều kiện hay gần đủ điều kiện cho việc trả phí hay không. Các cách khác để kiếm tiền với tư cách là nhà sáng tạo là thông qua quan hệ đối tác thương hiệu, tài trợ và cộng tác.

Nếu các thương hiệu không liên hệ với bạn thì hãy tạo một bộ tài liệu báo chí có thông tin về nội dung, số lượng người theo dõi, mạng xã hội và mức độ tương tác của bạn, và bắt đầu tự mình tiếp cận các thương hiệu đó.

Kết luận

Con đường tạo ra nội dung kỹ thuật số là không ai giống ai, nhưng nếu bạn sử dụng các mẹo trên để bắt đầu trở thành một Digital Creator, bạn sẽ điều hướng hành trình sáng tạo của mình dễ dàng hơn. Với việc lập kế hoạch và đặt mục tiêu phù hợp, bạn sẽ biết mình muốn trở thành nhà sáng tạo kỹ thuật số cho loại nội dung nào và cách phát triển trong lĩnh vực này theo thời gian.

Thông tin tác giả

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Dịch vụ SEO cam kết chuyển đổi cao, chất lượng bền vững

Việc tiếp cận đúng đối tượng tiềm năng và chuyển đổi họ thành khách hàng thực sự là một hành ...

12/04/2024

Bảo Trân
Dịch vụ SEO trọn gói, chuyên nghiệp, uy tín nhất tại Việt Nam – TOS

Trong thời đại số hiện nay, SEO là một bước quan trọng của Digital Marketing, giúp đưa từ khóa lên ...

09/04/2024

Phương Hà
Bí quyết học viết Content từ A-Z cho người mới bắt đầu

Hiện nay, Content đang trở thành một lĩnh vực thu hút sự quan tâm của nhiều người. Vậy bạn đã ...

27/03/2024

Bảo Trân