Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

[HCM – Đà Nẵng] SEO Leader

Mức lương: Hấp Dẫn | Thưởng cuối năm trên 2 tháng | BHXH 100%

Hạn nộp hồ sơ: 30/06/2024

Hạn nộp hồ sơ: 30/06/2024

Hạn nộp hồ sơ: 30/06/2024

Hướng dẫn chi tiết từ A-Z về TikTok Ads dành cho Marketers

Tác giả : Lê Thị Kim Thoa   Kiểm tra bởi HieuND
5/5 - (1 bình chọn)
Ngày đăng: 17/04/2021

Khi nói đến xu hướng mạng xã hội, không gì hot hơn TikTok ngay lúc này. TikTok hiện đang là mạng xã hội xu hướng mới của trên thế giới. Mạng xã hội này kiếm về hơn 800 triệu người dùng truy cập mỗi tháng. Các doanh nghiệp chắc chắn không muốn bỏ qua cơ hội tiếp cận đến lượng lớn khách hàng tiềm năng trên mạng xã hội này. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn tạo Tiktok Ads đơn giản và hiệu quả nhất.

Xem thêm:

TikTok Ads là gì?

TikTok là nền tảng mạng xã hội đến từ Trung Quốc cho phép người dùng chia sẻ thông tin dưới định dạng video tối đa 60 giây. Năm 2020, TikTok được xem là ứng dụng được tải xuống nhiều nhất trên thế giới. 

Mặc dù TikTok Ads chưa phổ biến như quảng cáo Facebook hoặc Google. Tuy nhiên, chúng là một cơ hội tuyệt vời cho các thương hiệu muốn mở rộng phạm vi tiếp cận của họ. Vì không có nhiều thương hiệu phát huy được tiềm năng quảng cáo của họ trên TikTok nên bây giờ chính là thời điểm hoàn hảo để doanh nghiệp của bạn sử dụng TikTok Ads.

Xem thêm: Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Vì sao nên chạy quảng cáo trên Tiktok?

Từ nhắm mục tiêu, tạo quảng cáo, báo cáo thông tin chi tiết và các công cụ quản lý quảng cáo, TikTok Ads cung cấp một nền tảng mạnh mẽ nhưng dễ sử dụng để giúp các thương hiệu và doanh nghiệp tiếp cận tới hàng triệu người dùng trên toàn cầu.

3 hình thức hiển thị quảng cáo trên TikTok

TikTok có 3 hình thức hiển thị quảng cáo chính nhằm phục vụ hai mục tiêu chính (Branding & Performance).

Brand Takeover

Hình thức quảng cáo này không thể setup trực tiếp từ tài khoản cá nhân. Các công tu, doanh nghiệp cần liên hệ trực tiếp với TikTok hoặc thông qua Agency nếu muốn sử dụng dạng quảng cáo này. Brand Takeover hiện đang có 2 loại chính:

First View Takeover (Hiển thị ngay khi mở app)

Đây là dạng quảng cáo hiển thị ngay khi người dùng mở ứng dụng TikTok. Thời gian hiển thị từ 3s đến 5s. Quảng cáo thường sẽ điều hướng người dùng về landing của thương hiệu. Quảng cáo phải là định dạng hình ảnh, GIF hoặc video. Định dạng quảng cáo này là một trong những lựa chọn tốt nhất của TikTok Ads để đẩy mạnh độ nhận diện thương hiệu

ví dụ về First View Takeover | TopOnSeek

Lưu ý là hình thức quảng cáo này không được TikTok hỗ trợ targeting. Quảng cáo sẽ được hiển thị với mọi người dùng. Mỗi quảng cáo sẽ bị giới hạn thời gian trong một ngày.

Regular Takeover (Hiển thị ngẫu nhiên)

Hình thức quảng cáo hiển thị khi người dùng đang sử dụng TikTok. Quảng cáo thường xuất hiện ngẫu nhiên trong vòng 80 video đầu tiên. Quảng cáo nên gây được ấn tượng mạnh trong 3 giây với “lần gặp mặt” đầu tiên với khách hàng. Hình thức này được TikTok hỗ trợ targeting: nhân khẩu học, vị trí, độ tuổi….

Quảng cáo hiển thị ngẫu nhiên | TopOn Seek

Nếu bạn là người mới, Brand Takeover có thể không phải là lựa chọn ưu tiên. Mặc dù đem lại hiệu quả rõ rệt, nhưng chi phí cho hình thức quảng cáo này lại quá cao. Ngược lại, nếu thương hiệu quả bạn có ngân sách dành cho marketing lớn, đây chắc chắn là một lựa chọn tuyệt vời để tăng trưởng nhanh và tiếp cận lượng lớn người dùng TikTok.

Các chỉ số cần lưu ý khi chạy Brand Takeover

 • Số lượt hiển thị quảng cáo
 • Tổng số lượt click vào quảng cáo
 • Độ tiếp cận

In-feed Ads

Hình thức quảng cáo hiển thị tự nhiên giống video khi vuốt tin. Xuất hiện dưới dạng video ngắn từ 5-15s và người dùng có thể bỏ qua nếu muốn. Quảng cáo In-feed Ads hỗ trợ CTA (Call-to-action) như tải xuống ứng dụng và nhấp vào trang web. Người dùng khi nhấp vào sẽ bị điều hướng về website hoặc download ứng dụng. Hình thức này có thể được setup trực tiếp từ tài khoản quảng cá nhân.  

dạng quảng cáo khác của TikTok Ads | TopOn Seek

One Day Max 

Là một dạng của In-feed ads. Quảng cáo dưới định dạng video được hiển thị đầu tiên trong luồng video (sau Brand Takeover, nếu có) và giới hạn trong 1 ngày. Hình thức này phù hợp với doanh nghiệp có ngân sách thấp, muốn thử nghiệm với TikTok Ads. 

Brand Premium

Đây cũng là một hình thức khác của In-feed ads. Brand Premium thường được sử dụng sau khi nhà quảng cáo đã thử nghiệm và thống kê số liệu với hình thức 1 ngày. Khác với One Day Max, Brand Premium sẽ được hiển thị thường xuyên. 

Các chỉ số cần lưu ý khi chạy Brand Takeover

 • Tổng số lượt nhấp chuột vào quảng cáo
 • CTR (tỷ lệ click chuột)
 • Số lượt tương tác với quảng cáo
 • Tổng số lượt xem video: 3s, 10s hoặc xem hết quảng cáo

Hashtag Challenge

Hashtag Challenge (thử thách theo hashtag) là một dạng TikTok Ads phù hợp với mục đích tăng độ nhận diện thương hiệu. Hình thức này gần như không đem lại chuyển đổi cho nhà quảng cáo. Khi sử dụng Hashtag Challenge, banner quảng cáo sẽ được xuất hiện tại trang đầu của mục Khám phá. 

Dạn quảng cáo hashtag challenge trên TikTok | TopOnSeek

Để có một chiến dịch Hashtag Challenge hiệu quả, nhà quảng cáo nên kết hợp với các Influencer để thúc đẩy độ lan tỏa. Một chiến dịch Hashtag Challenge thường kéo dài trong vòng 6 ngày. Tuy nhiên, banner chỉ xuất hiện trong 3 ngày đầu tiên. 

Các chỉ số cần lưu ý khi chạy Hashtag Challenge

 • Tổng số lượt view
 • Số lượt tương tác với video (thả tim, cmt, share)
 • Số người sử dụng âm thanh từ chiến dịch của bạn
 • Số lượng video từ người dùng hưởng ứng challenge
 • Tổng số lượt click vào banner ở mục Khám Phá

Các hình thức quảng cáo khác 

Một số hình thức quảng cáo khác trên TikTok nhưng chưa xuất hiện tại Việt Nam như Branded AR content và Custom Influencer Package. 

 • Branded AR content:
 • Custom Influencer Package:

Chi phí khi chạy Tiktok Ads

TikTok Ads có chi phí cao hơn hầu hết các nền tảng truyền thông xã hội hiện nay. Quảng cáo TikTok bắt đầu ở mức 10$ cho mỗi CPM (cost per 1000 views). Ngoài ra, TikTok còn yêu cầu nhà quảng cáo phải chi tối thiểu 500$ cho mỗi chiến dịch. Một số báo cáo cho thấy chi phí quảng cáo của TikTok có thể rơi vào khoảng 50.000$ đến 120.000$ tùy thuộc vào định dạng và thời lượng quảng cáo. 

Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một nền tảng quảng cáo chi phí thấp thì TikTok có thể không phù hợp với doanh nghiệp của bạn ngay lúc này.

Những điều cần lưu ý trước khi tạo TikTok Ads

Những ngành hàng nào phù hợp với TikTok Ads?

Đối tượng sử dụng TikTok chủ yếu là những người dưới 30 tuổi, đặc biệt là những người thuộc thế hệ Z. Một số ngành hàng dễ dàng bán chạy dựa trên TikTok Ads có những đặc điểm như: 

 • Những sản phẩm liên quan đến sinh hoạt hàng ngày
 • Thuộc nhóm sản phẩm làm đẹp
 • Nhóm sản phẩm đồ dùng học tập, công nghệ

Tuy nhiên, không chỉ các nhãn hàng tầm trung mới đạt hiệu quả cao khi sử dụng quảng cáo TikTok. Một số ông lớn như Airbnb, Dior hay Adidas đã tận dụng tốt cơ hội với TikTok Ads để nâng cao độ nhận diện thương hiệu. 

Đọc kỹ chính sách quảng cáo của TikTok

Tương tự như Facebook và Google, TikTok cũng có chính sách quảng cáo riêng cho mình. Những quảng cáo có nội dung không được duyệt trên Facebook khả năng cao cũng sẽ không qua được kiểm duyệt của TikTok. 

Sản phẩm thuộc ngành hàng đặc biệt như thuốc, thực phẩm chức năng sẽ cần có giấy tờ đăng ký để được TikTok xét duyệt. Tuy nhiên tỷ lệ các sản phẩm ngành này được duyệt khá thấp.

Landing page (trang đích) phải có đầy đủ thông tin doanh nghiệp

Mục đích của doanh nghiệp khi sử dụng quảng cáo trên TikTok chính là đưa khách hàng đến với trang đích của mình. Landing page chính là nơi mà bạn điều hướng khách hàng mỗi khi họ click vào quảng cáo. Ở phần này, Landing page của bạn cần phải cung cấp đủ thông tin về doanh nghiệp như: Email, số điện thoại, địa chỉ,… để tạo được sự tin cậy cho khách hàng tiềm năng. 

Ít có sự cạnh tranh

Tại Việt Nam, TikTok hiện chưa phổ biến như Facebook Ads và Google Ads nên chưa được nhiều nhãn hàng tiếp cận. Vì vậy, đây là một lợi thế cho các thương hiệu đang muốn mở rộng phạm vi tiếp cận của mình khi có ít sự cạnh tranh hơn so với các trang mạng xã hội khác. 

Hướng dẫn các bước tạo TikTok Ads

Tạo tài khoản quảng cáo TikTok

Hiện nay TikTok chưa cho phép người dùng cá nhân tự tạo tài khoản quảng cáo. Tuy nhiên, bạn có thể liên hệ các công ty đại diện của TikTok để đăng ký tài khoản chạy TikTok. Nếu bạn đã sở hữu doanh nghiệp riêng, bạn có thể liên hệ trực tiếp với TikTok để xem mình có đủ điều kiện chạy quảng cáo hay không.

tạo chiến dịch TikTok Ads | TopOnSeek

Tiếp đến là lựa chọn khu vực hoạt động quảng cáo. Việc này sẽ ảnh hưởng đến đơn vị tiền chạy quảng cáo và support của đội ngũ TikTok với tài khoản của bạn.

 • Business (promoting goods/services): quảng cáo sản phẩm hoặc dịch vụ cho doanh nghiệp.
 • Individual (promoting personal website/page: quảng cáo thương hiệu cá nhân.
lựa chọn vị trị hoạt động của quảng cáo trên TikTok | TopOnSeek

Nhập thông tin cá nhân của bạn bao gồm tên, email, mật khẩu và số điện thoại

đăng ký tài khoản quảng cáo TikTok | TopOnSeek

Bạn sẽ nhận được yêu cầu xác minh từ TikTok từ email. Nhập mã xác minh và nhấn đăng ký. Vậy là bạn đã tạo xong tài khoản quảng cáo TikTok. Bây giờ, hãy bắt đầu tạo chiến dịch TikTok Ads của riêng bạn!

Tạo chiến dịch TikTok Ads

TikTok cho phép doanh nghiệp tổ chức quảng cáo theo 3 cấp độ: 

 • Cấp độ cao nhất là chiến dịch. Bạn sẽ cần xác định các chiến dịch của mình với mục tiêu và ngân sách cụ thể.
 • Trong chiến dịch, bạn sẽ tìm thấy một hoặc nhiều nhóm quảng cáo. Bạn sẽ xác định các nhóm quảng cáo với vị trí đặt, đối tượng mục tiêu, ngân sách và thời gian biểu.
 • Trong mục nhóm quảng cáo, bạn sẽ tìm thấy một hoặc nhiều quảng cáo. Ở phần này, bạn sẽ tạo nội dung video để tiếp cận đối tượng mục tiêu cho nhóm quảng cáo của mình.

Tạo chiến dịch

Trong bảng điều khiển, nhấp vào mục “Campaign” (chiến dịch), sau đó nhấn “create” để tạo chiến dịch mới.

Tạo chiến dịch quảng cáo | TopOnSeek

Tiếp theo, bạn cần chọn mục tiêu chiến dịch (Advertising Objective).  TikTok cung cấp cho bạn ba sự lựa chọn:

 • Lưu lượng
 • Chuyển đổi
 • Cài đặt ứng dụng

Ví dụ như bạn chọn lưu lượng là mục tiêu chính cho chiến dịch quảng cáo. Sau khi chọn lưu lượng, bạn cần đặt tên cho chiến dịch. Tên chiến dịch nên có tên sản phẩm, ngày chạy, ngân sách để dễ dàng so sánh với các chiến dịch chạy khác.

Tạo nhóm quảng cáo

Đầu tiên bạn cần lựa chọn vị trí đặt quảng cáo của nhóm quảng cáo. Để đạt được kết quả tốt nhất, bạn có thể để TikTok tự động chọn vị trí. Điều này sẽ cho phép quảng cáo xuất hiện trên các ứng dụng của đối tác TikTok. Chúng bao gồm BuzzVideo (Nhật Bản), TopBuzz (Mỹ và Brazil).

xác định vị trí hiển thị của quảng cáo | TopOnSeek

Tiếp theo, xác định cấu hình nhắm mục tiêu theo đối tượng. TikTok cho phép bạn nhắm mục tiêu đối tượng theo nhân khẩu học, sở thích và thiết bị chung.

xác định đối tượng mục tiêu cho TikTok ads | TopOnSeek

TikTok cho phép bạn sử dụng đối tượng tùy chỉnh trong việc nhắm mục tiêu nhóm quảng cáo của mình. Bạn có thể tạo đối tượng tùy chỉnh theo một số cách: dữ liệu thông tin liên hệ của khách hàng, website traffic, hoạt động ứng dụng hoặc mức độ tương tác với quảng cáo của khách hàng.

Sau khi đã hoàn tất việc xác định đối tượng mục tiêu, bạn có thể xác định ngân sách và thời gian biểu cho nhóm quảng cáo của mình.

định hình ngân sách cho quảng cáo | TopOnSeek

Bạn có thể tùy chỉnh việc đặt giá thầu và tối ưu hóa chi tiêu ngân sách quảng cáo của mình. Giá thầu của bạn càng cao thì khả năng quảng cáo của bạn sẽ được đối tượng mục tiêu nhìn thấy cao hơn so với quảng cáo của đối thủ cạnh tranh.

Tạo quảng cáo

Sau khi bạn hoàn thành việc tạo nhóm quảng cáo, việc tiếp theo chính là upload quảng cáo đầu tiên của mình. Quảng cáo có thể được tải lên dưới dạng video hoặc hình ảnh. Nếu bạn chọn hình ảnh, TikTok sẽ nhóm chúng thành video cho bạn.

tạo quảng cáo mới trên TikTok | TopOnSeek

TikTok cung cấp các thông số kỹ thuật về hình ảnh và video đăng tải để nội dung quảng cáo của bạn được hiển thị tối ưu và hấp dẫn nhất có thể trên TikTok và ứng dụng của đối tác. Vì vậy, hãy đảm bảo các quảng cáo bạn đăng tải đáp ứng đúng yêu cầu kỹ thuật của TikTok.

Theo dõi hiệu suất chiến dịch TikTok Ads 

Sau khi TikTok duyệt và tiến hành chạy chiến dịch quảng cáo của bạn. Bạn có thể theo dõi hiệu suất chiến dịch của kình thông quan trang tổng quan quảng cáo.

theo dõi hiệu suất quảng cáo của TikTok | TopOnSeek

Sử dụng các bộ lọc trong báo cáo chiến dịch để đi sâu vào dữ liệu của bạn. Lưu ý một vài chỉ số quan trọng như: CPC (cost per click), CPA (Cost per action), số lần hiển thị,… Tìm hiểu và phân tích số liệu để tối ưu hóa quảng cáo của bạn. Một chiến dịch TikTok Ads hiệu quả là chiến dịch đem lại hiệu quả tốt nhất trên chi phí bỏ ra thấp nhất.

TikTok hiện đang là thị trường vô cùng tiềm năng cho các thương hiệu. Đây chính là sân chơi mới cho nhà quảng cáo và sáng tạo nội dung. Hy vọng bài viết của TopOnSeek đem lại những thông tin hữu ích cho bạn. Chúc bạn tạo được một chiến dịch TikTok Ads hiệu quả ch thương hiệu của mình!

Thông tin tác giả

Là một SEO content, trách nhiệm của tôi là mang đến những thông tin có giá trị cho người đọc.

Bài viết liên quan

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Dịch vụ SEO TPHCM uy tín: Đưa website lên Top Google nhanh chóng | TOS

Bạn đang cần đến một phương pháp hiệu quả để đưa website lên top Google, thu hút khách hàng tiềm ...

21/06/2024

Mỹ Khanh
Dịch Vụ Tối Ưu Website: Tăng Tốc Hiệu quả cho Website

Dịch vụ tối ưu website là một lĩnh vực đang ngày càng được các doanh nghiệp quan tâm. Bởi với ...

19/06/2024

Ngọc Hiền
Có nên SEO Top Google? Lợi ích SEO website top Google – TOS

Bạn đang trăn trở rằng “Có nên SEO top Google” cho website của mình? Hay bạn đang kỳ vọng website ...

18/06/2024

Mỹ Khanh