Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Cách trở thành kiến trúc sư trong 6 bước

Tác giả : Tú Chinh   Kiểm tra bởi HieuND
5/5 - (1 bình chọn)
Ngày đăng: 16/08/2023

Kiến trúc sư là một thành viên quan trọng của đội kiến trúc. Họ lên kế hoạch, thiết kế các tòa nhà và bố trí cảnh quan cho các cơ sở thương mại, khu dân cư và các cơ sở vật chất. Bạn có thể muốn xem xét công việc này vì nó là một công việc có triển vọng tuyệt vời và mức lương cạnh tranh. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích kiến trúc sư là gì, làm thế nào để trở thành một kiến trúc sư, liệt kê các loại kiến trúc sư, xem xét các chuyên ngành kiến trúc khác nhau và khám phá các kỹ năng của một kiến trúc sư thành công.

>>> Xem thêm:

Kiến trúc sư là gì?

Trước khi khám phá làm thế nào để trở thành một kiến trúc sư thì ta cần phải định nghĩa được công việc này. Một kiến trúc sư thường đảm nhiệm việc thiết kế một dự án xây dựng. Họ gặp gỡ khách hàng để thảo luận về các mục tiêu và ngân sách của dự án, sau đó tạo ra các kế hoạch, thông số kỹ thuật và bố cục tuân thủ các yêu cầu của khách hàng. Các kiến trúc sư có thể làm việc cho các công ty kiến trúc, công ty xây dựng hoặc các tổ chức chính phủ và thường làm việc chặt chẽ với các kỹ sư xây dựng, quản lý dự án và quản lý xây dựng. Một kiến trúc sư cần phải tuân theo các tiêu chuẩn an toàn và tuân thủ các quy tắc của chính phủ.

>>> Xem thêm:

kiến trúc sư là gì

Kiến trúc sư là gì?

>>> Xem thêm: Data Science là gì? Tố chất cần có của một Data Scientist

Làm thế nào để trở thành một kiến trúc sư

Nếu bạn xem xét công việc này, hãy làm theo các bước sau để tìm hiểu cách trở thành kiến trúc sư:

1. Kiếm bằng cử nhân

Hội đồng Đăng ký Kiến trúc sư (ARB) yêu cầu hầu hết các kiến trúc sư phải hoàn thành bằng Cử nhân Kiến trúc 5 năm. Chương trình này bao gồm thiết kế kiến trúc, thiết kế tích hợp, biểu diễn trực quan, hệ thống môi trường, hệ thống kết cấu, phương pháp xây dựng, CADD, hệ thống tòa nhà và các vấn đề khác. Sau khi lấy bằng cử nhân, nhiều kiến trúc sư chọn theo đuổi bằng thạc sĩ kiến trúc. Tùy thuộc vào khối lượng khóa học và quá trình đào tạo trước đó của sinh viên, quá trình này có thể mất từ 1–5 năm.

2. Tham gia chương trình thực tập

Sau khi hoàn thành bằng cấp của mình, bạn có thể đi thực tập sinh trong một công ty kiến trúc hoặc các cơ sở để có được kinh nghiệm thực tế. Hầu hết các kỳ thực tập kéo dài một năm và bạn có thể báo cáo các hoạt động của mình trên trang web Hồ sơ Phát triển Kinh nghiệm Chuyên nghiệp. Trong thời gian thực tập, một cố vấn việc làm và một cố vấn nghiên cứu chuyên nghiệp sẽ theo dõi sự tiến bộ của bạn. Nếu bạn muốn tiết kiệm tiền hoặc có thêm kinh nghiệm, bạn có thể gia hạn chương trình thực tập của mình.

tham gia các chương trình thực tập

Tham gia các chương trình thực tập

3. Làm bài kiểm tra cuối kỳ

Bạn cần phải có hai năm kinh nghiệm làm việc liên quan trước khi tham gia kỳ thi cuối kỳ. Bạn có thể hoàn thành khóa học trực tuyến Văn bằng nâng cao về Thực hành nghề nghiệp trong Kiến trúc do Viện Kiến trúc Hoàng gia Anh (RIBA) quản lý. Trước khi cho phép bạn làm bài kiểm tra cuối khóa, khóa học sẽ đánh giá kiến thức và kỹ năng kiến trúc của bạn. Bài kiểm tra bao gồm trả lời các câu hỏi thực hành và thu thập các bài tập của bạn, bao gồm nghiên cứu điển hình, bản tự đánh giá, CV và bảng nhật ký PEDR. Bạn phải đóng phí để làm bài kiểm tra và hoàn thành khóa học trực tuyến.

4. Hoàn thành chương trình sau đại học

Nếu bạn học toàn thời gian, bạn có thể hoàn thành bằng sau đại học dưới dạng văn bằng trong hai năm. Bạn có thể tham gia các khóa học này tại cùng một trường đại học nơi bạn đã lấy bằng cử nhân, nhưng điều đó không bắt buộc. Thiết kế của các khóa học yêu cầu bạn trình bày công việc của mình với người dạy kèm và đến thăm các tòa nhà đang xây dựng để có được kinh nghiệm thực tế. Ở giai đoạn này, bạn có thể chọn chuyên về một loại kiến trúc để làm việc.

Sau khi hoàn thành chương trình sau đại học, bạn có thể cần phải có thêm kinh nghiệm làm việc có liên quan. Quá trình thực tập này có thể kéo dài đến một năm. Trong thời gian này, bạn có thể làm việc dưới sự giám sát của một kiến trúc sư có kinh nghiệm và được chứng nhận trong các dự án đầy thách thức.

5. Ứng tuyển vị trí kiến trúc sư

Bạn có thể đăng ký các công việc kiến trúc sau khi đã nhận được giấy phép kiến trúc sư trên các trang website tuyển dụng như CareerViet.vn. Bạn có thể chọn làm việc với tư cách là một kiến trúc sư tư nhân hoặc làm việc cho một công ty. Dù bằng cách nào, hãy đảm bảo rằng sơ yếu lý lịch và thư xin việc của bạn phản ánh kỹ năng và thành tích của bạn.

>>> Xem thêm: Cách deal lương hiệu quả nhất với nhà tuyển dụng

6. Cân nhắc học thạc sĩ

Một số kiến trúc sư theo đuổi bằng thạc sĩ trong những lĩnh vực liên quan đến kiến trúc để tiếp tục sự nghiệp của họ. Có rất nhiều chương trình Thạc sĩ Kiến trúc được NAAB công nhận. Những cá nhân muốn tham gia nghiên cứu hoặc giảng dạy và những người muốn chuyển sang công việc kiến trúc nhưng không có bằng cử nhân liên quan đến kiến trúc có thể được hưởng lợi từ việc theo đuổi bằng thạc sĩ.

>>> Xem thêm: 

Các loại kiến ​​trúc sư khác

Các loại kiến ​​trúc sư phổ biến nhất bao gồm:

  • Kiến trúc sư kỹ thuật: Những chuyên gia này chủ yếu tập trung vào các khía cạnh kỹ thuật của cấu trúc, chẳng hạn như hiệu suất nhiệt và độ kín nước. Kiến trúc sư kỹ thuật phân tích và phát triển các đặc điểm và cơ chế xây dựng để đảm bảo rằng các tòa nhà đáp ứng được quy định và quy tắc xây dựng của khu vực và địa phương.
  • Kiến trúc sư quy hoạch: Kiến trúc sư này đưa ra lời khuyên về việc dự án tuân thủ luật pháp và quy định của địa phương và quốc gia. Ví dụ, một kiến trúc sư quy hoạch có thể giải thích các giới hạn pháp lý của một địa điểm hoặc gửi đề xuất phê duyệt cho cơ quan địa phương hoặc khu vực.
  • Kiến trúc sư công trường: Từ khi bắt đầu đến khi hoàn thành cần có một kiến trúc sư công trường quản lý mọi hoạt động trên công trường. Họ hướng dẫn nhân viên xây dựng, nhận hợp đồng xây dựng và đảm bảo chất lượng, an toàn của dự án.
  • Kiến trúc sư thiết kế: Loại kiến trúc sư này chịu trách nhiệm thiết kế và xây dựng toàn bộ tòa nhà. Kiến trúc sư thiết kế thường phác thảo hình thức cơ bản của cấu trúc, tạo ra bản thiết kế và thay đổi cách tiếp cận để phù hợp với yêu cầu của khách hàng.
Các loại kiến trúc sư khác nhau

Các loại kiến trúc sư khác nhau

Kiến trúc với nhiều chuyên môn khác nhau 

Trong khi một số kiến ​​trúc sư tại các công ty lớn làm việc trong các dự án thuộc nhiều nhóm ngành khác nhau, một số khác thì không. Bên cạnh một công ty kiến ​​trúc lớn, còn có nhiều lựa chọn chuyên môn khác về một lĩnh vực kiến ​​trúc cụ thể. Kiến trúc sư có thể làm việc trong nhiều chuyên ngành khác nhau như là:

Kiến trúc nhà ở dân dụng

Các kiến ​​trúc sư chuyên về lĩnh vực này sẽ cùng trao đổi với khách hàng để thiết kế và xây dựng nhà ở. Đây có thể là ngôi nhà dành cho một gia đình hoặc là một công trình dân cư lớn, chẳng hạn như một dãy căn hộ. Khách hàng có thể gồm nhiều tuýp người như là những người giàu có, chính quyền địa phương hoặc nhiều chủ thầu xây dựng khác. Các nhà phát triển nhà ở có thể có sự hỗ trợ của kiến ​​trúc sư nội bộ thiết kế và duy trì mô hình nhà tiêu chuẩn trên nhiều địa điểm xây dựng toàn quốc. Một dự án kiến ​​trúc nhà ở có thể không phải lúc nào cũng đòi hỏi phải xây dựng một ngôi nhà hoàn chỉnh. Ví dụ, một khách hàng có thể mong muốn mở rộng thêm 1 phần hoặc một tầng hầm.

Kiến trúc sư nhà ở dân dụng

Kiến trúc sư nhà ở dân dụng

>>> Xem thêm: Business Analyst (Ba) Là Gì? Làm Thế Nào Để Trở Thành BA Chuyên Nghiệp?

Kiến trúc thương mại

Những kiến trúc sư thương mại thường làm việc trên quy mô lớn hơn dành cho thương mại hoặc giải trí. Điều này nhấn mạnh hơn vào việc công trình phải gồm có không gian công cộng trong cấu trúc. Khi các tòa nhà có chiều cao đặc biệt hoặc có các bộ phận nằm sâu dưới lòng đất, điều đó cũng yêu cầu công trình phải được nhận thức rộng hơn về các tiêu chuẩn an toàn xây dựng. Đây là dự án có mức độ phức tạp hơn so với dự án khu dân cư quy mô nhỏ, vì nó cần nhiều thời gian và nguồn lực hơn. Kiến trúc sư có thể làm việc theo nhóm và cộng tác chặt chẽ với các kỹ sư, chuyên gia xây dựng khác ở hầu hết mọi giai đoạn của dự án.

Công trình Xanh

Các cấu trúc tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường hiện đang có nhu cầu ngày càng tăng, đặc biệt là trong các không gian và tòa nhà công cộng. Một cấu trúc được tô điểm bằng một công trình xanh chuyên kiến tạo thêm các công năng thân thiện với môi trường, chẳng hạn như sử dụng vật liệu bền vững và có phương pháp xây dựng. Nhiều kiến trúc sư thiết kế công trình xanh hợp tác với các nhà thiết kế khác để cùng mang chuyên môn độc đáo của họ vào dự án. Việc xây dựng có thể bao gồm vật liệu cách nhiệt hoặc ánh sáng, khi được xây dựng đúng phương pháp, công trình có thể trở nên thân thiện với môi trường hơn rất nhiều.

Kiến trúc sư cảnh quan

Kiến trúc sư cảnh quan là những chuyên gia trong việc tạo ra không gian ngoài trời, chẳng hạn như vườn, khuôn viên, công viên và các khu vực công cộng khác, nơi mọi người có thể thư giãn và giải trí. Trong những không gian như vậy, họ có thể thiết kế các công năng như tuyến đường tản bộ và chọn hoa cho các khu vực cụ thể. Một số kiến ​​trúc sư cảnh quan có thể nâng cao kỹ năng của họ bằng cách trở thành chuyên gia làm vườn để biết loại cây xanh nào sống trong môi trường nào.

Kiến trúc sư cảnh quan

Kiến trúc sư cảnh quan

Kỹ năng để trở thành một kiến trúc sư thành công

Để trở thành kiến trúc sư đòi hỏi phải tinh luyện cả kỹ năng mềm và kỹ năng cứng để nhìn nhận được tổng quan dự án từ lúc khởi điểm đến giai đoạn hoàn thành. Các kỹ năng đó được liệt kê như sau:

Kỹ năng giao tiếp

Một kiến ​​trúc sư đòi hỏi phải giao tiếp với khách hàng, xây dựng đội ngũ và làm việc với các kiến ​​trúc sư khác. Họ cũng giao tiếp và lắng nghe khách hàng để đạt được kết quả như ý muốn. Giao tiếp hiệu quả có thể đảm bảo rằng mọi người trong nhóm của bạn hiểu ý tưởng và kỳ vọng của bạn.

Kỹ năng giao tiếp rất quan trọng

Kỹ năng giao tiếp rất quan trọng đối với kiến trúc sư

Kỹ năng toán học

Hầu hết các dự án kiến ​​trúc đều yêu cầu tỷ lệ và thước đo để tạo ra các bản vẽ và bản thiết kế chuẩn nhất. Để hoàn thành các giai đoạn này, bạn cần phải có kỹ năng toán học và kỹ thuật tốt. Bạn có thể cải thiện kỹ năng toán học của mình bằng cách tham gia các lớp học toán.

Kỹ năng lãnh đạo

Nhiều kiến ​​trúc sư không chỉ thiết kế các tòa nhà mà còn giám sát quá trình xây dựng. Điều này đòi hỏi họ phải có kỹ năng quản lý tốt, chẳng hạn như việc giám sát quá trình xây dựng một tòa nhà. Điều này đòi hỏi các nhóm lãnh đạo phải đảm bảo rằng tất cả các thành viên đều nhận thức được và cam kết với các mục tiêu của dự án.

>>> Xem thêm:

Xin lưu ý rằng không có công ty, cơ quan hoặc tổ chức nào được đề cập trong bài viết này liên kết với Indeed.

Thông tin tác giả

Là một SEO Content, tôi luôn quan tâm chú trọng vào phát triển nội dung trên Google. Ngoài ra, tôi còn quan tâm và yêu thích việc xây dựng website và viết nội dung về cách tạo website bán hàng. Tôi tin rằng, những nội dung trong bài viết của tôi sẽ cung cấp những thông tin chất lượng, hữu ích và chuẩn SEO để tiếp cận được nhiều người dùng hơn.

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Thuê SEO Website: Nên Thuê hay Tự Làm? Bảng Giá Chi Tiết

Để website phát huy hiệu quả tối đa, thu hút khách hàng tiềm năng và gia tăng doanh thu, doanh ...

22/04/2024

Ngọc Hiền
Navigation là gì? 8 Mẹo xây dựng Web Navigation đơn giản nhất

Navigation là một khía cạnh rất quan trọng đối với cả người dùng và các nhà phát triển website. Khi ...

19/04/2024

Lan Anh
Dịch vụ SEO thông minh – Giải pháp tối ưu cho website của bạn

Bạn đang loay hoay tìm kiếm giải pháp để website của bạn bứt phá trong top tìm kiếm Google? Bạn ...

17/04/2024

Ngọc Hiền