Tạo Google web stories dễ dàng chỉ trong 5 bước

Tác giả : hoanganh   Kiểm tra bởi Anh Nguyễn

Gần đây, Google đã cho đăng tải một bài viết và video, hướng dẫn cách tạo google web stories với 5 bước chỉ trong vòng 5 phút. Tuy nhiên, những trải nghiệm từ các Creator đều chỉ ra rằng, 5 phút là không đủ cho một sản phẩm chất lượng. Chúng ta hãy cùng đi vào mổ xẻ thông tin này nhé.

Google đăng tải cách tạo Google web stories trong 5 bước

Google web stories là gì?

Google web stories là một dạng content mới, được thiết kế để tạo ra những nội dung ngắn với một lượng thông tin hữu ích nhất định. Mục tiêu được nhắm đến sẽ là những đối tượng di chuyển bằng phương tiện công cộng, hoặc những ai có nhiều thời gian rảnh rỗi nhưng không kiên nhẫn với những bài viết dài.

Cũng giống như Instagram, mỗi story trên Google web sẽ kéo dài trong 15 giây và kích thước được đề xuất là từ 4 đến 30 trang cho một nội dung

Đây là hình thức tạo nên một câu chuyện với sự kết hợp giữa âm thanh, hình ảnh, và văn bản để tạo ra trải nghiệm hiệu ứng động. Định dạng trực quan này cho phép người dùng khám phá nội dung theo cách của riêng mình, bằng việc chạm vào nội dung đó hoặc vuốt từ phần nội dung này sang phần nội dung tiếp theo

Các nhà phát triển Web Stories của Google

Google web stories được xem là một giải pháp mới, hữu hiệu trong việc tăng lượng truy cập website. Tuy nhiên, Google vẫn có thể thực hiện các hành động phạt. Trong trường hợp các nhà xuất bản lạm dụng định dạng này và tạo ra những nội dung ngắn, quá ít thông tin, nhằm lôi kéo người dùng nhấp vào trang web của họ.

Do đó, đây nên được xem như một kênh phát triển độc lập, giúp gia tăng lượng truy cập website và đem về doanh thu từ quảng cáo.

Web stories được ứng dụng trên các nền tảng Google Search, Google DiscoverGoogle Images.

Tạo Google web stories dễ dàng trong 5 bước

Bước 1: Chọn công cụ chỉnh sửa

Những nội dung cho Google web stories có thể dưới dạng văn bản, hình ảnh, hoặc thậm chí là một video. Tùy vào mục đích sử dụng và đề tài muốn hướng đến,các creator có thể cân nhắc lựa chọn công cụ phù hợp cho riêng mình. 

Đối với những ai đang dùng WordPress, có thể tận dụng tính năng plugin WordPress Web Stories. Những tiện ích về giao diện đồ họa từ công cụ MakeStories sẽ phù hợp trong việc thiết kế các họa tiết trang trí,…

Ngoài ra, Google cũng đã lên sẵn danh sách nhiều công cụ khác, đa dạng lựa chọn cho mọi nhu cầu từ nhà xuất bản.

Tool hỗ trợ tạo google web stories

Bước 2: Soạn thảo kịch bản

soạn thảo kịch bản tạo web stories

Tạo Google web stories cũng giống như tạo một câu chuyện, có mở-thân-kết và có thể sẽ bao gồm cả tóm tắt nội dung,trước khi đi đến kết luận chính. 

Google đã cung cấp cho bạn một Script Template dưới định dạng PDF, để bạn có thể thuận tiện triển khai dàn ý trước khi tạo ra một web stories chất lượng.

Bước 3: Tìm kiếm hình ảnh/video phù hợp

tìm kiếm hình ảnh và video tạo google web stories

Định dạng cho các web stories sẽ hiển thị theo chiều dọc như màn hình điện thoại. Do vậy, bạn cần lưu ý trong việc tìm kiếm hình ảnh và video, hoặc có hình thức chỉnh sửa phù hợp để không gây khó khăn trong quá trình edit và truyền tải nội dung khi publish.

Dưới đây là hướng dẫn về cách tích hợp video vào một web story của Google

Bước 4: Tạo Google web stories

Lúc mới bắt đầu, bạn nên sử dụng các template có sẵn từ những công cụ mà Google đã cung cấp. Đến khi đã quen với các thao tác và tính năng, bạn có thể thỏa sức sáng tạo theo thương hiệu website hoặc tạo nhận diện qua các hình ảnh độc đáo.

Bước 5: Xuất bản

Khi bạn đã cảm thấy hài lòng với sản phẩm, bước cuối cùng sẽ là xuất bản và xem lại thành quả. Google cũng khẳng định, tất cả các công cụ hỗ trợ đều rất dễ dàng trong việc publish một web story.

Google web stories – một kênh mới giúp tăng lượng traffic

Web stories là cơ hội để có một lượng traffic mới, khi có thể các đối thủ cạnh tranh của bạn vẫn đang loay hoay với những nền tảng truyền thống. Việc đầu tư cho một kênh mới năng động sẽ giúp bạn mở ra hướng tiếp cận gần hơn với khách hàng.

Kết luận

Trên đây là những hướng dẫn cụ thể để tạo Google web stories dễ dàng. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích trong việc phát triển trang web của mình. Tham khảo thêm nhiều bài viết hay về SEODigital marketing tại trang web chính thức của Top On seek nhé.

Nguồn: https://www.searchenginejournal.com/google-shows-how-to-create-web-story-in-5-steps/409979/

Thông tin tác giả

Một người yêu thích viết lách theo đuổi con đường SEO Content đa nhiệm - đa năng - đa sắc màu. Không ngừng học hỏi, nâng cao kỹ năng. Mong muốn mang đến không chỉ là một bài viết chuẩn SEO, mà còn là một trải nghiệm thăng hoa cùng con chữ.

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

(GMB) Google My Business là gì: Cách tạo và tối ưu cho doanh nghiệp

Những năm gần đây, Google My Business (GMB) – Doanh nghiệp của tôi – không chỉ là một yếu tố ...

25/10/2020

TopOnSeek

Ahrefs là gì? Cách dùng Ahrefs để tối ưu SEO

Ahrefs là công cụ xây dựng liên kết SEO được phổ biến trên trang web hiện nay. Vậy Ahrefs là ...

09/09/2020

Thảo Phạm

SEMrush: Hướng dẫn sử dụng SEMrush từ A-Z

SEMrush là gì? SEMrush là gì? SEMrush là một công cụ phân tích các chỉ số của website và SEO ...

19/11/2019

Hiền Trần

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Xu hướng marketing 2021: Những con số thống kê mới nhất

Thị trường marketing luôn chuyển động – công nghệ và các xu hướng marketing không ngừng thay đổi. Đó là ...

18/08/2021

Hiền Trần

Link Spam Update: Google cập nhật chuẩn Backlinks mới nhất

Google bắt đầu tung ra “link spam update”, giúp các thuật toán xác định và vô hiệu hóa spam liên ...

27/07/2021

Trương Ánh

Youtube algorithm – 20 sự thật đã được xác nhận về thuật toán Youtube

Youtube algorithm – thuật toán Youtube đã thay đổi rất nhiều trong vài năm qua để dần trở nên phù ...

26/07/2021

hoanganh