Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Google Discover Optimize là gì? Tầm quan trọng và cách tối ưu Google Discover

Tác giả : Thảo Phạm   Kiểm tra bởi HieuND
5/5 - (1 bình chọn)
Ngày đăng: 07/04/2021

Một trong những công cụ Google hỗ trợ hiệu quả xây dựng thương hiệu của các doanh nghiệp phải kể đến Google Discover. Cùng TopOnSeek tìm hiểu tầm quan trọng cũng như những cách Google Discover Opitimize hiệu quả nhé!

Google Discover là gì?

Google Discover là một tính năng của Google cung cấp nội dung web cho người tiêu dùng theo dõi lịch sử tìm kiếm của họ. Nói cách khác, phần mềm này hiển thị các nội dung mà Google khám phá được phù hợp với sở thích của bạn.

Trước đây, nguồn cấp dữ liệu có thiết kế dạng văn bản hơn. Hiện tại, khám phá mới này bao gồm nhiều nội dung khác nhau như:

 • Những câu chuyện mới
 • Nội dung video
 • Ảnh / hình ảnh
 • Các bài đăng trên blog mới được xuất bản
 • Vật liệu tiếp nhận
 • Nội dung thường xanh

Do đó, Google Discover cho phép bạn khám phá nhiều chủ đề và nội dung liên quan mà bạn quan tâm.

Google Discover Optimize - Màn hình nền ứng dụng Google Discover | Toponseek
Màn hình nền ứng dụng Google Discover Optimize

>> Xem thêm:

Google Discover là gì? Tối ưu Google Discover trong SEO

Cách tối ưu hóa và theo dõi Google Discover trong Google Analytics

Phân biệt Google News và Google Discover

Google News và Google Discover có nhiều điểm khá tương đồng, dễ khiến người đọc nhầm lẫn. Tuy nhiên,  TOS sẽ bật mí cho bạn những điểm khác nhau giúp bạn đọc có thể phân biệt dễ dàng hơn.

Google News (Google Tin tức) là một trang web tổng hợp tin tức tự động thịnh hành, xu hướng trên thế giới  trên nền tảng ứng dụng điện thoại và trình duyệt web của bạn. Ứng dụng có mặt trên cả Android và iOS (cho cả iPhone và iPad), thay thế Google Play News. Tuy nhiên để dùng trên iOS thì đầu tiên bạn phải cài đặt Google Chrome

Google Discover ( Google Khám Phá) là một nguồn cấp dữ liệu hiển thị các nội dung mà Google khám phá được phù hợp với sở thích bạn mà bạn không cần tìm kiếm. Bao gồm những bài viết có sẵn cho người dùng thiết bị di động hoặc Google app trên iOS.

Google Discover Optimize - Ứng dụng Google Discover | Toponseek
Ứng dụng Google Discover khi Optimize

Tuy nhiên, những nội dung được hiển thị trên Google Discover phải là những nội dung có chất lượng tốt hàng đầu của trang web của bạn được Google chỉ mục.

Google Discover Optimize - Nội dung bài viết đạt chất lượng | Toponseek
Nội dụng chất lượng bài viết được đặt lên hàng đầu trong quá trình Google Discover Optimize

Vai trò/tầm quan trọng của Google Discover Optimize

Một trong những yếu tố trong chiến lược tiếp thị kỹ thuật số chính là Google Discover. Bởi nó có thể thúc đẩy lưu lượng truy cập web lớn đến trang web mà bạn mong muốn.

Ngoài ra, bạn có thể dễ dàng tìm thấy “bộ sưu tập” mà Google Discover cung cấp tìm kiếm để sắp xếp những phần nội dung thú vị mà bạn tìm thấy trên web. Bạn có thể mời những người khác đóng góp vào bộ sưu tập của mình. Đồng thời, Google cũng hoạt động như một công cụ phân tích giúp bạn đo lường lưu lượng truy cập bạn đang nhận được từ nền tảng Discover. 

Hiện Google đã thêm tính năng báo cáo Discover mới vào Google Search Console nhằm cung cấp cho người dùng thông tin hữu ích, trả lời kịp thời những câu hỏi cấp bách. Bạn cũng có thể cập nhật tài liệu và nhân rộng chúng để cải thiện SEO cũng như thúc đẩy nhiều lưu lượng truy cập hơn.

Một số dữ liệu báo cáo Discover mới :

 • Khối lượng lưu lượng truy cập vào trang web của bạn từ Discover.
 • Nội dung tốt nhất của bạn trên Google Discover.
 • Tần suất trang web của bạn xuất hiện trên Discover.
 • Nội dung của bạn hoạt động như thế nào trên Discover so với kết quả tìm kiếm truyền thống.

Nắm rõ được những điều này sẽ giúp bạn nâng cao được chiến lược nội dung và đẩy mạnh thứ hạng trên Google. Do đó, việc tối ưu hóa cho Google Discover là rất quan trọng.

 8 Cách tối ưu Google Discover leo top 1 nhanh chóng

1. Làm giàu chất lượng nội dung

Bản chất của tiếp thị kỹ thuật số chính là nội dung, không có nội dung bạn sẽ không thể tiếp thị. Nội dung càng hay càng thú vị sẽ càng thu hút được nhiều độc giả và lượt truy cập cao hơn. Để có được nội dung hữu ích bạn cần quan tâm, phân tích đối thủ cạnh tranh của bạn. Tìm hiểu xem những thứ họ cung cấp cho độc giả có tốt hơn những gì bạn cung cấp? Ngoài ra, bạn cần đặt mình vào chính người đọc để tự đưa ra câu hỏi và tìm hướng giải quyết cho những câu hỏi đó. 

Google Discover cung cấp cho người đọc nhiều nội dung có liên quan, hấp dẫn như bài báo, bài đăng trên blog, video, youtube nhằm tăng thêm lượt tiếp cận. Để làm được điều này, bạn nên sử dụng dữ liệu xu hướng, số liệu thống kê hiện tại và chiến lược tiếp thị để khuếch đại các bài viết của bạn. Thêm vào những từ khóa đuôi dài, cụm từ khóa có ngữ nghĩa, hình ảnh chất lượng cao và đồ họa minh họa để củng cố nội dung của bạn. Gợi ý cho bạn là hãy lập danh sách các thuật ngữ từ khóa có liên quan và sử dụng chúng để tối ưu hóa bài đăng của bạn.

 Ưu điểm vượt trội  phương pháp này :

 • Tăng thời gian của người đọc blog trên trang
 • Giảm tỷ lệ thoát
 • Lưu lượng truy cập web tăng
 • Thời gian ở lại web lâu hơn
 • Xếp hạng tìm kiếm tăng
 • Tăng cơ hội xuất hiện trên Google Discover của bạn.

2. Sử dụng hình ảnh chất lượng cao

Bên cạnh tiêu đề, nội dung thì hình ảnh chất lượng, bắt mắt cũng là một tác động không nhỏ đối với tỷ lệ click chuột của người đọc. Ảnh của bài viết sẽ được hiển thị trên Google Discover do đó hình ảnh cần được tối ưu tốt nhất. Kích thước hình ảnh tối thiểu 12000 pixels. Kích hoạt ảnh trong bài viết bằng code: (meta name=”robots” content=”max-image-preview:large”) hoặc sử dụng AMP.

3. Tạo video hấp dẫn, thú vị

Tính năng Google Khám phá sẽ khai thác nhiều tài liệu trực quan bên cạnh hình ảnh. Với sự phổ biến hiện nay, video hấp dẫn, thú vị sẽ dễ dàng cuốn độc giả click vào bài viết và kéo dài thời gian ở lại bài viết hơn. Bạn có thể tạo video từ chính những nội dung blog hoạt động hiệu quả nhất mà bạn đã tạo trước đó. Những nội dung này không chỉ đẩy mạnh tương tác  web, xếp hạng SEO, hiển thị khám phá trên Google mà còn các ứng dụng khác.

Một vài đề xuất cảm hứng tạo video :

 • Video hướng dẫn cách làm
 • Lập video hậu trường của công ty bạn
 • Video giới thiệu về các sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn
 • Phỏng vấn chuyên gia
 • Video nghiên cứu điển hình

4. Tuân thủ các chính sách nội dụng trên Google

Google Discover Optimizemize - Tuân thủ các nguyên tắc của Google | Toponseek
Tuân thủ đúng nguyên tắc của Google khi Google Discover Optimize

Bài viết được hiển thị trên Google Discover cần phải tuân thủ chặt chẽ các chính sách nội dung trên Google.  “Xếp hạng chất lượng tìm kiếm”, bao gồm xếp hạng Chất lượng trang (PQ) “và” Đáp ứng nhu cầu (NM) ” chính là những nguyên tắc của Google. Những nội dung có chứa “ ảnh khỏa thân, hành vi tình dục, hoạt động hay tài liệu khiêu dâm”  là những vi phạm nguyên tắc về  nội dung và  ảnh hưởng đến việc bài viết của bạn sẽ  không được xuất hiện trên Google Discover.

5. Thông báo đến độc giả những chủ đề mà họ quan tâm

Google Discover cho phép bạn chọn nhiều chủ đề thông tin mà bạn muốn vào bộ sưu tập. Việc của bạn là lướt tìm kiếm những chủ đề mình quan tâm và theo dõi chủ đề đó. Lời khuyên là bạn nên bật thông báo cho cộng đồng động giả của mình thêm bạn vào Google Khám phá. Điều này sẽ giúp cho việc những nội dung Blog hoặc khi Google Discover chọn bài đăng của bạn, bạn sẽ nhận được thông báo. Google Khám phá sẽ đọc được rằng những nội dung của bài là nội dung hữu ích và phù hợp.

Để theo dõi chủ đề bạn quan tâm hoặc kênh bạn hứng thứ, bạn nhấn vào dấu  “+ Theo dõi” để bắt đầu theo dõi. Dấu (+) sẽ điều chỉnh thành dấu kiểm (✓) sau khi bạn nhấn vào. Dấu kiểm có nghĩa là bạn hiện đang theo dõi chủ đề hoặc ấn phẩm.

6. Tối ưu AMP

AMP (Accelerated Mobile Pages) là công cụ lý tưởng để nâng cao trải nghiệm người dùng trên website (UX). Khi trải nghiệm người dùng được nâng cao, xếp hạng Google cũng sẽ được đẩy cao. Giả sử khi bạn vào một trang web nhưng tốc độ xử lý của nó rất chậm. Nó sẽ làm giảm thứ hạng tìm kiếm mà bạn mong muốn, thu hẹp cơ hội Khám phá được hiển thị. Điều này sẽ khiến người đọc rời blog của bạn và đến với đối thủ nhanh hơn. Google Search Console (GSC) của Google Discover cung cấp cho bạn các tùy chọn so sánh cho dữ liệu AMP và không phải AMP. Do đó, bạn nên tối ưu hoá trang web của bạn cho AMP xuất hiện trên Khám phá và tăng UX.

7. Xuất bản và cập nhật nội dung thường xuyên

Người dùng có xu hướng tìm kiếm, click vào những thông tin dữ liệu đang thịnh hành trong mọi lĩnh vực. Do đó, Google Discover sẽ dựa vào lịch sử truy vấn của người trước đó để cập nhật những nội dung mới và liên tục.

8. Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Một trong những điều mà bạn không thể bỏ qua chính là phải nghiên cứu đối thủ cạnh tranh. Câu hỏi đặt ra là đối thủ có được những gì thu hút độc giả? Tại sao Google Khám phá lại chọn nội dung của đối thủ cạnh tranh? Lý do gì khiến bài đăng của bạn không xuất hiện trên nền tảng khám phá? Điều gì khiến nội dung của đối thủ cạnh của bạn trở nên nổi bật hơn? Bạn sẽ phải tìm câu trả lời và đáp án cho chính những câu hỏi của mình. Khi bạn đã có bản kế hoạch nghiên cứu đối thủ chi tiết, bạn sẽ biết được lý do vì sao Google Discover lại bỏ qua nội dung của bạn. Từ đó, cải thiện nội dung và tìm hiểu cách tải tài liệu của bạn trên Google Discover nhanh hơn.

Vậy là TopOnSeek đã vừa bật mí cho bạn về Google Discover Optimize. Hy vọng những thông tin hữu ích và giúp web bạn đẩy mạnh tương tác với độc giả hơn.

Nguồn tham khảo: https://www.semrush.com/blog/how-to-optimize-for-google-discover/

Thông tin tác giả

Là một SEO Content, tôi luôn quan tâm chú trọng vào phát triển nội dung trên Google. Ngày nay, thuật toán Google không chỉ xét các tiêu chí kỹ thuật số mà còn chất lượng bài viết hướng đến người dùng. Tôi tin rằng, nội dung bài viết chuẩn SEO sẽ tiếp cận người dùng rộng rãi và chất lượng hơn.

Bài viết liên quan

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

SEO OnPage và SEO OffPage là gì? Phân biệt và Kỹ thuật tối ưu

SEO OnPage và OffPage giống như hai mặt của một đồng tiền xu, nếu nói SEO Onpage là mặt phải ...

14/06/2024

TopOnSeek
Dịch Vụ SEO Traffic: Cam Kết Tăng Traffic Website Chất lượng

Dịch vụ Traffic Website là một dịch vụ giúp tăng phiên truy cập (sessions) đang rất được quan tâm nhất ...

14/03/2024

TopOnSeek
AI cho Chat GPT: Cách sử dụng AI để tối ưu hóa công việc SEO

ChatGPT là một công cụ dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) và được phát triển bởi OpenAI. ChatGPT có ...

11/03/2024

TopOnSeek

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

SEMrush: Hướng dẫn sử dụng SEMrush từ A-Z

SEMrush là gì? SEMrush là gì? SEMrush là một công cụ phân tích các chỉ số của website và SEO ...

16/07/2024

Hiền Trần
Công cụ SEO là gì? Các công cụ SEO hỗ trợ tối ưu website trong Marketing

Công cụ SEO là gì chắc hẳn không còn là câu hỏi quá xa lạ với nhiều SEO-er. Nhằm tối ...

15/07/2024

TopOnSeek
Google Analytics là gì? Hướng dẫn 6 bước cài đặt và sử dụng hiệu quả

Nếu bạn đã hiểu khái niệm SEO là gì, các công việc On page SEO, Off page SEO cho một ...

15/07/2024

TopOnSeek