Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Hướng dẫn SEO Shopify lên top 1 Google

Tác giả : Bá An   Kiểm tra bởi HieuND
Rate this post
Ngày đăng: 02/10/2020

SEO Shopify là phương thức SEO được nhiều doanh nghiệp hiện nay lựa chọn. Nếu bạn chưa biết thì Shopify là nền tảng hỗ trợ xây dựng website thương mại điện tử, giúp thúc đẩy hoạt động kinh doanh trực tuyến. Nền tảng mang đến nhiều tính năng nổi bật gồm quản lý đơn hàng qua nhiều kênh, tích hợp thanh toán, gửi email đến khách hàng.

Đặc biệt tại Shopify, có rất nhiều addon bổ trợ SEO. Nếu biết sử dụng đúng cách, bạn có thể đẩy SEO lên top google nhanh chóng. Điều này rất quan trọng đối với các chủ doanh nghiệp điện tử, vì hơn 67% người dùng chỉ click vào 5 website đầu tiên trên kết quả tìm kiếm (theo Advanced Web Rankings, 2014). Việc làm SEO sẽ đảm bảo cho bạn được nằm trong số đó, góp phần tăng doanh thu.

Thực hiện SEO Shopify giúp mang đến nhiều lợi ích cho trang thương mại điện tử của bạn. Hoạt động SEO được lên kế hoạch và thực hiện chuyên nghiệp hơn qua các gợi ý, hướng dẫn, và các apps hỗ trợ SEO. Bên cạnh đó Shopify còn có điểm mạnh là  khả năng lưu trữ trên cơ sở hạ tầng khổng lồ. Nhờ đó tốc độ tải trang được cải thiện, giúp tăng ranking, tăng traffic… Nhờ đó website của bạn sẽ được đẩy lên top Google và các công cụ tìm kiếm khác một cách hiệu quả.

Trong bài viết này, TopOnSeek sẽ chỉ cho bạn phương pháp và những mẹo thực hiện SEO Shopify tiện lợi và hiệu quả.

Các bước tối ưu SEO cho Shopify  

Bước 1: Tối ưu hóa nội dung           

Xóa nội dung trùng lặp khỏi cửa hàng của bạn        

Việc xuất hiện nội dung trùng lặp sẽ khiến thứ hạng website của bạn nhanh chóng bị đẩy xuống trong quá trình tìm kiếm sản phẩm trên Yahoo, Bing hay Google. Điều này sẽ làm giảm khả năng tiếp cận của khách hàng đến web và sản phẩm của bạn. Bên cạnh đó, việc trùng lặp nội dung giữa những web trên Shopify đều có nguy cơ bị phạt từ Google.

Chính vì thế, bạn cần chắc chắn nội dung trên website không được copy từ những trang web khác. Hãy thường xuyên kiểm tra các thông tin và đảm bảo là Unique 100%. Bạn có thể sử dụng công cụ Copyscape Plagiarism Checker để kiểm tra chính xác và tiện lợi hơn.

Tạo tiêu đề và viết mô tả meta ấn tượng và duy nhất          

Tiêu đề và phần mô tả là những nội dung sẽ xuất hiện đầu tiên khi khách hàng tìm kiếm sản phẩm. Do đó, đây là 2 yếu tố cực kỳ quan trọng, quyết định đến thứ hạng của website tên các công cụ tìm kiếm. Mặt khác tiêu đề và mô tả hấp dẫn còn kích thích khách hàng nhấn vào đường dẫn liên kết.

Phương Bình SEO Shopify tốt
Một website Shopify tại Việt Nam tối ưu meta tốt

Đầu tiên, thẻ tiêu đề và mô tả phải chứa các keyword có nội dung liên quan đến trang. Điều này sẽ giúp công cụ tìm kiếm dễ dàng nhận diện bạn đang làm gì, bán gì… để phân loại danh mục tốt hơn. 

Tối ưu tiêu đề và mô tả khi SEO Shopify

Tối ưu tiêu đề và mô tả cho website

Lưu ý là phần tiêu đề cần được viết chuẩn SEO. Thông tin truyền tải cần ngắn gọn, súc tích, nhưng khơi gợi được nhu cầu tìm hiểu từ phía khách hàng. Thông thường tiêu đề chỉ nên chứa 60 ký tự, còn phần mô tả khoảng 160 ký tự là hợp lý.

Đây thực sự là một bước khó trong quá trình thực hiện SEO Shopify. Tuy nhiên bạn cần thực hiện chính xác để đạt thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm mà không cần dùng đến  dịch vụ Google Adwords.

Tối ưu hóa hình ảnh sản phẩm, cửa hàng

Sử dụng hình ảnh là cách thức thúc đẩy hoạt động SEO Shopify hiệu quả hơn trên Google. Một hình ảnh SEO chuẩn sẽ gồm có thẻ Alt và các từ khóa liên quan.

Tối ưu alt text cho hình ảnh

Thêm thẻ Alt cho hình ảnh để tối ưu hóa SEO

Khi tạo thẻ Alt cho hình ảnh web, bạn cần lưu ý:

 • Thẻ Alt phải mô tả hình ảnh rõ ràng, nội dung ngắn gọn, súc tích
 • Chỉ nên sử dụng từ 1 – 2  từ khóa trong thẻ
 • Không thêm thẻ Alt với những hình ảnh hơi nhỏ.

Ngoài ra, nếu bạn muốn thêm văn bản thay để trên Shopify, bạn có thể thực hiện bằng cách: đăng nhập vào nền tảng và click vào sản phẩm muốn chính sửa; di chuột vào hình ảnh  sản phẩm, nhấp Alt (chọn thêm hoặc chỉnh sửa; cuối cùng là lưu lại văn bản.

Bước 2: Liên kết tất cả trang Sản phẩm của bạn từ Trang chủ

Trang chủ là trang chính và được xem là bộ mặt của một website. Vì thế bạn cần đầu tư mạnh vào xây dựng và thiết kế trang để tạo được ấn tượng tốt nhất với khách hàng.

Bên cạnh đó, trang chủ là nơi quảng cáo thương hiệu rất hiệu quả. Hãy đảm bảo các trang quan trọng và các sản phẩm nổi bật được hiển thị khéo léo ở đầu trang qua điều hướng văn bản.

Liên kết tất cả sản phẩm của bạn

Trong SEO Shopify, bạn nên tạo liên kết điều hướng ở trang chủ một cách rõ ràng. Thông qua liên kết này, khách hàng có thể truy cập vào trang và sản phẩm tiện lợi mà không cần thoát ra ngoài để tìm kiếm. 

Bước 3: Cách chọn URL tên miền cho Shopify 

Trong SEO Shopify, tên miền cũng là một trong những yếu giúp tăng tính thu hút cho trang web. Chọn tên miền phù hợp sẽ tối ưu hóa trang Shopify của bạn ngay từ đầu.

Khi SEO Shopify cần chú ý tên miền

Vấn đề đặt ra là làm thế nào để tên miền nhanh chóng gây ấn tượng với khách hàng? Yếu tố đầu tiên là tên miền phải chứa từ khóa. Khi trang web được đẩy lên những vị trí cao, người xem sẽ dễ thấy và tăng tỷ lệ  truy cập hơn.

Một số nguyên tắc để tối ưu hóa tên miền URL mà bạn không nên bỏ qua: 

 • Tạo tên miền ngắn gọn, súc tích: người xem dễ hiểu và tăng khả năng ghi nhớ.
 • Cá nhân hóa URL: Hãy thêm tên thương hiệu vào URL để tên miền được nổi bật, tăng hiệu quả nhận diện.
 • Không sử dụng các ký hiệu: Tên miền không nên dùng các ký hiệu, con số,… Vì nó không tạo được sự chuyên nghiệp cho thương hiệu. Về phía khách hàng dễ có tâm lý ngờ vực, thiếu niềm tin. 

Bước 4: Cải thiện trải nghiệm người dùng 

Cải thiện trải nghiệm của người dùng sẽ giúp website của bạn tăng tính thu hút và đẩy thứ hạng tìm kiếm lên cao hơn trên Google. Cùng TopOnSeek khám những giải pháp giúp tối ưu hóa trải nghiệm của người dùng khi SEO Shopify nhé!

Tăng tốc độ trang web của bạn      

Tốc độ load và xử lý nhanh sẽ giúp người truy cập muốn ở lại lâu hơn với website. Điều này đồng nghĩa với tỷ lệ đọc, tìm hiểu thông và nghiên cứu các sản phẩm sẽ tăng lên. Để tăng tốc độ trang web trên Shopify, bạn cần lưu ý:

 • Nên ưu tiên các chủ đề gần gũi, thân thiện, tương thích trên thiết bị di động để tăng tỷ lệ truy cập.
 • Tối ưu hóa hình ảnh sử dụng: khách hàng dễ nhìn, dễ lựa chọn.
 • Loại bỏ những ứng dụng không cần thiết, để tốc độ load nhanh hơn.
 • Hạn chế sử dụng thanh trượt.
Tăng tốc độ trang web tốt cho SEO Shopify

Sử dụng Responsive Web Design (RWD)  

RWD là một trong những yếu tố giúp đẩy SEO Shopify đạt hiệu quả tốt hơn. Công cụ sẽ giúp cửa hàng trên Shopify dễ dàng tiên tương thích với nhiều thiết bị điện tử từ máy tính bàn, laptop, máy tính bảng và cả smartphone.

Responsive Web Design

Nhờ đó khách hàng có thể truy cập trang web tiện lợi hơn dù ở bất kỳ đâu, bất kỳ thời điểm nào. Đây cũng là giải pháp giúp tăng khả năng tiếp cận và giữ chân khách hàng lâu hơn trên website. Khi thời gian xem trang càng lâu, Google sẽ nhận định giá trị của website càng cao. Thứ hạng của web sẽ được cải thiện, tăng tỷ lệ truy cập. 

Bước 5: Nghiên cứu từ khóa đúng mục tiêu 

Từ khóa – yếu tố then chốt, quyết định đến việc thành, bại của SEO Shopify nói riêng và hoạt động SEO nói chung. Nghiên cứu từ khóa chuẩn, đúng mục tiêu sẽ giúp khách hàng dễ tìm kiếm và thường xuyên truy cập vào cửa hàng của bạn. Vậy làm thế nào để chọn đúng từ khóa phù hợp?

 • Thấu hiểu khách hàng: bạn hãy đặt mình vào vị trí của khách hàng để xem họ sẽ quan tâm gì đến sản phẩm của mình. Hãy dành thời gian suy nghĩ và liệt kê ít nhất 5 chủ đề mà bạn cho là liên quan nhất để cân nhắc.
 • Tham khảo các trang web khác: Bạn có thể chủ động vào các trang web khác để tham khảo và lựa chọn từ khóa phù hợp nhất.
 • Tìm đến các dịch vụ SEO chuyên nghiệp như TopOnSeek để được tư vấn, lên kế hoạch thiết lập từ khóa. 

Bước 6: Cài đặt ứng dụng đánh giá sản phẩm miễn phí        

Một trong những lợi thế khi SEO Shopify chính là có rất nhiều ứng dụng hỗ trợ hoạt động kinh doanh trực tuyến, bao gồm cả ứng dụng trả phí và ứng dụng free để bạn lựa chọn. 

Trong đó, cài đặt ứng dụng đánh giá sản phẩm trên Shopify sẽ giúp thu hút và tăng độ tin cậy của khách hàng đối sản phẩm và thương hiệu. Doanh số bán hàng không những tăng mà còn thêm điểm đánh giá cho sản phẩm của bạn trên kết quả tìm kiếm Google. Truy cập vào https://help.shopify.com/en/manual/apps để lựa chọn ngay ứng dụng tối ưu và phù hợp nhất.

Bước 7: Tính năng Blog trong Shopify         

Viết Blog được xem là một trong những công cụ SEO Shopify rất hiệu quả. Những bài viết mang tính chia sẻ, lời khuyên, … không chỉ giúp khách hàng có thêm nhiều kinh nghiệm mua sắm mà còn tạo được sự tin tưởng đối với thương hiệu. Vì thế bạn nên liên kết tinh năng Blog trên cửa hàng Shopify để tăng lượt hiển thị và tăng số lượng người truy cập.

Blog là một trong những công cụ hỗ trợ SEO mạnh mẽ

Lưu ý là các bài Blog cần có chất lượng tốt, nội dung hay và sử dụng ngôn từ gần gũi để  thu hút khách hàng. 

Bước 8: Sử dụng các công cụ và ứng dụng SEO Shopify tốt nhất      

Shopify có rất nhiều các app hỗ trợ hoạt động kinh doanh. Nhờ đó việc thực hiện SEO Shopify trở nên đơn giản và hiệu quả hơn hẳn. Hãy cùng TOS khám phá 5 công cụ giúp tăng thứ hạng trang web tiêu biểu nhất nhé!

Plug in SEO

Ưu điểm:

 • Đa ngôn ngữ
 • Liên tục cập nhật  khi công cụ tìm kiếm thay đổi
 • Tự động kiểm tra cửa hàng Shopify và gửi thông báo về email
Plug in SEO Shopify

Ứng dụng này sẽ giúp bạn sớm phát hiện và khắc phục các lỗi trên cửa hàng một cách nhanh chóng, tiết kiệm chi phí. Đặc biệt tính năng kiểm tra tự động thường xuyên: nội dung, tiêu đều, tốc độ load… giúp trang hoạt động hiệu quả và đảm bảo chất lượng tối ưu. 

Smart SEO

Ưu điểm:

 • Tối ưu hóa trang web nhanh hơn, tiết kiệm thời gian.
 • Cung cấp dữ liệu tốt nhất cho Google và cách công cụ tìm kiếm khác, giúp phân loại đúng nhóm sản phẩm và nâng cao kết quả tìm kiếm.
Smart SEO

Smart SEO sẽ cung cấp cho bạn nhiều thẻ meta liên quan đến các sản phẩm, bài viết,  blog trong cửa hàng. Nhờ đó, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, giúp SEO Shopify đạt hiệu quả cao, tăng thứ hạng trang web.

SEO Image Optimizer (tối ưu hóa hình ảnh SEO)

Ưu điểm:

 • Tăng tỷ lệ truy cập bằng việc tìm kiếm dễ dàng thông qua các hình ảnh trên Google.
 • Tải ảnh nhanh, rõ nét và chính xác.

Sử dụng hình ảnh giúp khách hàng dễ nhận diện và đăng độ tin cậy đối với sản phẩm. Vì thế bạn nên đầu tư để có những hình ảnh đẹp, chuyên nghiệp để tối ưu hóa trang web. Đây cũng là giải pháp giúp tăng tốc lộ load của trang. 

Yoast

Ưu điểm:

 • Kiểm tra lỗi trên các trang và đưa ra đề xuất khắc phục.
 • Hỗ trợ chỉnh sửa trang nhanh, đơn giản.
 • Cập nhật liên tục các thuật toán mới trên Google
Yoast SEO Shopify

Yoast giúp việc SEO Shopify đạt hiệu quả tốt ưu hơn. Việc kiểm tra và chỉnh sửa web trở nên đơn giản, tiết kiệm thời gian. Nhờ đó website được hoàn thiện hơn, giúp khách hàng có những trải nghiệm tốt nhất.

SEMRush

Ưu điểm:

 • Tham khảo các từ khóa hàng đầu từ các đối thủ cạnh tranh.
 • Khám phá vị trí xếp hạng của các từ khóa mà đối thủ sử dụng.
 • Nhận diện trang web của đối thủ cạnh tranh có lượng tìm kiếm miễn phí.
SEMrush công cụ SEO hàng đầu

SEMRush sẽ giúp bạn dễ dàng phát hiện những từ khóa đã bị ẩn giấu từ các đối thủ cạnh tranh. Từ đó bạn có thể lên kế hoạch SEO Shopify phù hợp, thúc đẩy thứ hạng trang web Shopify của mình.

Website của bạn không phải Haravan? Có thể bạn sẽ muốn tham khảo:

 1. 10 bước SEO Sapo tăng doanh thu nhanh chóng
 2. Hướng dẫn SEO Haravan chi tiết mới nhất

Bảng so sánh Shopify, Haravan, và Sapo

HaravanSapoShopify
Dễ sử dụngTốtTốtTốt
Theme và độ linh hoạtTốtCực tốtKhá
Trình bày và tính năngCực tốtCực tốtTốt
Các phương thức thanh toánCực tốtKháTốt
Đa ngôn ngữKhông tốtKhông tốtTốt
SSLCực tốtCực tốtCực tốt
Hỗ trợ SEOTốtTốtKhá
Market place/App storeTốtTốtTốt
Giá cảCực tốtTốtKhá


Hy vọng với thông tin mà TopOnSeek chia sẻ trên đây, bạn có thể thực hiện SEO Shopify hiệu quả, giúp trang web nhanh chóng đạt được thứ hạng cao trên nhiều công cụ tìm kiếm. Nếu vẫn còn băn khoăn và chưa thực hiện từ đâu, bạn có thể liên hệ với TopOnSeek để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

Thông tin tác giả

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Thuê SEO Website: Nên Thuê hay Tự Làm? Bảng Giá Chi Tiết

Để website phát huy hiệu quả tối đa, thu hút khách hàng tiềm năng và gia tăng doanh thu, doanh ...

22/04/2024

Ngọc Hiền
Navigation là gì? 8 Mẹo xây dựng Web Navigation đơn giản nhất

Navigation là một khía cạnh rất quan trọng đối với cả người dùng và các nhà phát triển website. Khi ...

19/04/2024

Lan Anh
Dịch vụ SEO thông minh – Giải pháp tối ưu cho website của bạn

Bạn đang loay hoay tìm kiếm giải pháp để website của bạn bứt phá trong top tìm kiếm Google? Bạn ...

17/04/2024

Ngọc Hiền