Google gặp khó khăn khi xếp hạng original content hay không?

Tác giả : Duy Lê   Kiểm tra bởi Anh Nguyễn
Rate this post

Một tweet của Danny Sullivan thuộc Google và một vài người khác thuộc BuzzFeed nhấn mạnh một lỗi có thể xảy ra trong việc xếp hạng trang của Google. Google được cho là xếp hạng bài viết được viết trước. Thay vì Google xếp hạng bài viết được xuất bản bởi một người trích dẫn nguồn từ tác giả bài viết gốc chứ không phải là từ original content.

1. Báo cáo gốc không được hiển thị trên Google

Một tweet được đăng bởi một người từ BuzzFeed News. Họ được quan tâm bởi vì họ là người đầu tiên viết về một người nổi tiếng. Một tuần sau đó, một vài website khác cũng đăng những bài tin tức giống như vậy và trích nguồn từ bài viết chính của BuzzFeed News.

Bạn có biết rằng sẽ không có bài viết nào về chủ đề này nếu như BuzzFeed News không công bố bài viết của họ.

Vì vậy không ai muốn viết một original content của mình được đăng lên và chỉ nhìn thấy những người khác viết lại bài viết của mình và lên hạng cao trên Google.

Đây là đoạn tweet được nhắc đến:

Đoạn tweet về vấn đề original content
Đoạn tweet về vấn đề original content

2. Google muốn xếp hạng original content

Danny Sullivan thuộc Google trả lời rằng các nhà xuất bản không thêm các nội dung khác như bài phỏng vấn hay cung cấp thêm các insights mới thì không nên cho vượt qua những nhà xuất bản với original content.

Content giúp cho người đọc hiểu hơn về một vấn đề nào nào và đưa ra các giá trị cốt lõi được gọi là Giá trị tăng thêm (Value Add) .

Giá trị tăng thêm có thể giúp bài viết trở nên độc nhất và lý tưởng hơn rất nhiều so với việc chỉ đem lại thông tin.

Các loại giá trị tăng thêm có thể là biểu đồ, số liệu thống kê, bài phỏng vấn, nghiên cứu và insights từ các chuyên gia. Bất cứ thứ gì có thể làm thông tin trở nên hữu ích và hấp dẫn hơn đều được coi là giá trị tăng thêm.

3. Google muốn xếp hạng các nguồn original content

3.1. Google có thực sự quan tâm?

Danny Sullivan thuộc Google xác nhận rằng Google thật sự mong muốn có thể xếp hạng các nguồn gốc cho một bài biết và những ai viết lại bài viết đó mà không thêm bất cứ điều gì khác biệt sẽ được đánh giá là không có Giá trị tăng thêm.

Khi đó các bài viết các bài viết không có giá trị tăng thêm sẽ không được đánh giá cao và sẽ không thể vượt hạng các bài viết original content.

3.2. Thực tế Google có làm được điều đó?

Roger Montti chia sẻ một vài vấn đề mà ông gặp đối với Google:

“Tôi đã từng gặp vấn đề này trong quá khứ đối với một vài original content mà tôi xuất bản. Ví dụ, sau khi tôi xuất bản một bài viết với nghiên cứu gốc, tôi rất bực bội khi thấy một vài người khác vượt qua bài viết của tôi một tuần sau đó mà sử dụng đúng các tài liệu mà tôi tìm thấy và sử dụng nội dung bài nghiên cứu gốc của tôi để viết lại.

Bài nghiên cứu mà tôi trích nguồn không được đề cập trên các thuật toán được công bố của Google và cũng chưa có ai từng đề cập đến. Ấn phẩm duy nhất của nó là một bài viết mà tôi viết cho Search Engine Journal.

Một người đăng một bài viết cùng một chủ đề với tôi và trích nguồn cùng tài liệu nghiên cứu của tôi. Có lẽ người viết lại cũng phải nghĩ đến việc trích dẫn từ Google nhưng trích dẫn từ nội dung gốc của tôi thì không.  Ngay cả ảnh chụp cũng giống nên chắc chắn người đó viết lại bài của tôi.

Vậy thì Google xếp hạng bài viết đó ở đâu? Tôi cảm thấy rất khó chịu về việc này.

Danny Sullivan trả lời rằng:

“Tôi đang giả định rằng đây không phải là trường hợp câu chuyện xảy ra vào bốn ngày trước? Trong cả hai trường hợp, vâng, chúng tôi vẫn muốn xếp hạng các original content lên trên các nội dung tham khảo mà không có giá trị tăng thêm. Tôi sẽ chuyển vấn đề này cho đội để giải quyết.”

4. Giá trị tăng thêm (Value Add)

Giá trị tăng thêm là một khái niệm hay dành cho việc làm nội dung với chất lượng tốt hơn. Điều này đặc biệt hữu ích trong việc sáng tác original content. Bạn có thể dừng lại và xem xét lại nếu có bất cứ điều gì có thể làm cho nội dung của bạn hữu ích hơn.

Đối với một số dự án SEO gốc, tôi có thể chụp hình và tạo từng bước đề minh hoạ trực quan vấn đề nào đó. Các hình ảnh gốc cũng có giá trị tăng thêm cao.

Giá trị tăng thêm rất tốt cho việc tạo ra một nội dung với chất lượng cao để xếp hạng trên Google.

Tuy nhiên điều này có thể làm giảm sự nhiệt huyết của những người xuất bản gốc khi thấy một vài người nào đó viết lại nội dung của mình mà không thêm giá trị tăng thêm nhưng vẫn vượt hạng của bạn.

Vậy còn bạn thì sao? Đã có người viết lại nội dung nào vượt hạng bạn chưa?

Nguồn: https://www.searchenginejournal.com/does-google-have-a-problem-ranking-original-publishers/375085/#:~:text=Google%20Wants%20to%20Rank%20Original%20Content%20Source,that%20qualifies%20as%20Value%20Add.

Thông tin tác giả

"Content is king" - Một câu nói thường được truyền tay nhau trong giới digital marketing và giới SEO nói riêng, chính Google cũng đã xác nhận điều này. Là một người làm SEO, mình nhận thức được sức mạnh của SEO trong việc thúc đẩy khả năng hiển thị của doanh nghiệp. Tuy nhiên, khi viết content, ưu tiên hàng đầu của mình vẫn luôn là mang đến nội dung phù hợp và hữu ích nhất cho người đọc.

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

(GMB) Google My Business là gì: Cách tạo và tối ưu cho doanh nghiệp

Những năm gần đây, Google My Business (GMB) – Doanh nghiệp của tôi – không chỉ là một yếu tố ...

25/10/2020

TopOnSeek

Ahrefs là gì? Cách dùng Ahrefs để tối ưu SEO

Ahrefs là công cụ xây dựng liên kết SEO được phổ biến trên trang web hiện nay. Vậy Ahrefs là ...

09/09/2020

Thảo Phạm

SEMrush: Hướng dẫn sử dụng SEMrush từ A-Z

SEMrush là gì? SEMrush là gì? SEMrush là một công cụ phân tích các chỉ số của website và seo ...

19/11/2019

Hiền Trần

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Top 5 Bí Kíp Viết Content Hay, Hiệu Quả Và Thu Hút Nhất 2022

"Content is King" là câu nói quả không sai. Nếu bạn biết cách viết content hiệu quả sẽ thu hút ...

15/05/2022

Lê Thị Ánh

Content Marketing Là Gì? UPDATE 5 Xu Hướng Mới Nhất 2022

Content Marketing là gì? Và tại sao được xem là một trong những yếu tố quan trọng trong lĩnh vực ...

15/05/2022

Nguyễn Thu Hà

Hướng dẫn cách nâng cấp Universal Analytics (GA3) lên GA4

GA4 đã được Google trình làng vào đầu tháng 10 năm 2020, hứa hẹn GA4 sẽ thay thế hoàn toàn ...

13/05/2022

Vũ Minh Trọng