Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Marketing Insights: cách dùng SEMrush Audience Overlap

Tác giả : Bá An   Kiểm tra bởi HieuND
Rate this post
Ngày đăng: 25/05/2020

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự lựa chọn của khách hàng. Bạn không thể dự đoán hành động của họ, nhưng bạn luôn có thể theo dõi customer insights để kịp thời tối ưu hóa chiến dịch tiếp thị của bạn. Dữ liệu chủ yếu đến từ kiến thức về traffic web, nhưng còn các yếu tố khác thì sao? Những tạp chí mà khách hàng mục tiêu của bạn đọc? Những thay thế nào làm khách hàng trung thành của bạn xem xét? Tất cả thông tin này có thể được tìm thấy khi bạn biết cách dùng SEMrush Audience Overlap. Các biểu đồ được cung cấp sẽ cho bạn thấy tỷ lệ người dùng truy cập vào hai trang web bạn muốn so sánh (tối đa năm).

Cách dùng SEMrush Audience Overlap

Trước khi bắt đầu, đây là hướng dẫn nhanh cách dùng SEMrush Audience Overlap trong giao diện.

  • Chuyển đến công cụ SEMrush Traffic Analytics , nhập tên miền và nhấn vào tìm kiếm.
  • Bây giờ, hãy chuyển đến nút màu xanh da trời thêm 4 đối thủ cạnh tranh mà bạn muốn so sánh.

Lưu ý: Phải có ít nhất một tên miền cạnh tranh để Audience Overlap xuất hiện trong giao diện.

1. Dữ liệu chi tiết từ đối thủ cạnh tranh kém nhất

Thương hiệu cao cấp không cạnh tranh với thị trường đại chúng. Khách hàng của bạn có thể không quan tâm nhiều đến thị trường mà bạn xác định – họ chỉ muốn một chiếc áo polo. Như chúng ta thấy từ các biểu đồ bên dưới, khách truy cập vào trang web Ralph Lauren không quan tâm với việc xem những gì H&M cung cấp. Cho dù họ đang tìm kiếm một mặt hàng cơ bản hay thời trang cao cấp, Audience Overlap sẽ có ích khi bạn cần kiểm tra thông tin chi tiết của khách hàng thực sự.

2. Mở rộng phạm vi đối tác để hợp tác

Đôi khi, khách hàng lựa chọn giữa các loại sản phẩm không có liên hệ trực tiếp nào cả. Chẳng hạn, mỹ phẩm Sephora, trang sức Pandora, đồ lót Victoria Victoria Secret và thuê bao Netflix không thể thay thế cho nhau về mặt thực tế – tuy nhiên tất cả chúng đều là những món quà tuyệt vời trong ngày lễ dành cho phụ nữ.

Audience Overlap có thể chỉ ra các đối tác có thể hợp tác hoặc co-marketing. Điều này không có nghĩa là một dự án hợp tác thương hiệu toàn diện; nó có thể là giải thưởng trên social media. Ngoài các chương trình khuyến mãi cho các sản phẩm của riêng bạn, bạn có thể muốn làm rung chuyển khách hàng của mình bằng các ưu đãi bổ sung, chẳng hạn như vé tham dự lễ hội âm nhạc hoặc bữa tối tại nhà hàng mà họ có thể thích.

3. Xem lại đối tác truyền thông

Bạn đang lựa chọn nền tảng truyền thông và đang xem xét hai trang web – cả hai đều giống nhau về uy tín (và khách hàng mục tiêu). Bạn nên xem xét cả hai? Bạn có nên tìm kiếm thêm? Tùy thuộc vào mức độ của chính sách thương hiệu cho phép bạn, bạn có thể đưa ra một giải pháp thực sự độc đáo dựa trên thông tin của người dùng.

Hãy nói rằng trước đây bạn đã làm việc với các tạp chí kinh doanh. Độc giả của họ là nhóm mục tiêu của bạn, hiển thị quảng cáo chính xác đến một người dùng có thể không phải là lợi ích tốt nhất nếu chiến dịch của bạn nhắm đến là phạm vị. Kiểm tra các tùy chọn phương tiện thường được loại trừ khỏi danh sách của bạn. Vẽ ra một vài nền tảng tuyên bố có đối tượng mục tiêu của bạn trong dụng cụ báo chí của họ nhưng có chút trùng lặp.

Ví dụ: bạn đã phát hiện ra rằng khách truy cập trang web Playboy có các đặc điểm nhân khẩu học xã hội giống như nhóm mục tiêu của bạn. Audience Overlap cho bạn thấy rằng những người dùng có liên quan này đã đến được quảng cáo của bạn trên các tạp chí nghiêm túc khác. Tất nhiên, Playboy không có khả năng xuất bản một bài đọc dài về phát triển công ty, nhưng nếu thương hiệu của bạn mở cho một thử nghiệm sáng tạo, quảng cáo trong tạp chí này có thể giúp bạn đến với đối tượng mục tiêu chưa được đề cập trong các chiến dịch trước đó.

4. Ước tính khả năng tiếp cận tiềm năng của phương tiện truyền thông

Bạn cũng có thể so sánh người dùng từ trang web của mình với một nền tảng truyền thông. Các biểu đồ sẽ cho bạn thấy chính xác lượng người dùng đã truy cập vào. Nếu mục tiêu của bạn là tiếp cận những người mới, hãy xem xét những tài nguyên mà bạn có Audience Overlap.

Chúng tôi đã so sánh người dùng của trang web Gucci chính thức và ba ấn phẩm thời trang. Một trong số họ, Elle, là một tạp chí dành cho phụ nữ nói chung, trong khi hai tạp chí khác, Vogue và Vanity Fair, có xu hướng thiên về phong cách thượng lưu. Làm thế nào mà người hâm mộ Gucci thích đọc Elle hơn Vanity Fair? Dù lý do là gì, hãy xem xét dữ liệu mới này khi lập kế hoạch tiếp theo của bạn.

5. So sánh kênh truyền thông của bạn với đối thủ cạnh tranh

Bạn cũng có thể kiểm tra cách đối thủ của bạn hiển thị trên cùng một phương tiện truyền thông.

So Audience Overlap với trang web Gucci, Prada có tỷ lệ khách truy cập đọc Vanity Fair nhiều hơn. Tương tự cho đối thủ cạnh tranh của bạn, bạn có thể thực hiện những bước nào tiếp theo? Kiểm tra các nguồn traffic của họ để tìm hiểu xem những nguồn được trả tiền có tốt hay không, sau đó tự hỏi liệu có nên đầu tư nhiều hơn vào quảng cáo và vị trí sản phẩm trên phương tiện so sánh để vượt trội hơn đối thủ hay không.

6. Cách dùng SEMrush Audience Overlap để nghiên cứu thị trường

Là một thương hiệu quốc tế không nhất thiết tương đương với một lợi thế cạnh tranh, đặc biệt là trong một ngành phát triển và thay đổi nhanh như thương mại điện tử. Để phát triển trong khu vực thị trường cụ thể, hãy xem xét kỹ hơn về người dân địa phương. Trường hợp của ASOS ở vương quốc Anh, nhà bán lẻ cạnh tranh với Amazon và eBay. Ở Nga, công ty chia sẻ khách hàng mục tiêu của mình với các cửa hàng trực tuyến đa thương hiệu như Lamoda và Wildberries. Hãy xem những gì Audience Overlap mang lại.

Biểu đồ thể hiện người dùng xem xét ba cửa hàng trực tuyến như nhau: Lamoda và Wildberries mỗi cửa hàng chia sẻ khoảng 35% khách truy cập với ASOS. Khách hàng có thấy sự khác biệt giữa các thương hiệu không? Chúng ta hãy nhìn riêng vào từng nhà bán lẻ.

Đầu tiên, hãy để so sánh Lamoda với hai trang web khác. Không có gì lạ khi khách hàng của Lamoda ghé thăm Wildberries nhiều hơn ASOS. Các cửa hàng trực tuyến địa phương phải có điều kiện giao hàng tương tự hoặc cùng một quy mô khuyến mãi trong khu vực (đây chỉ là một số lý do để xác minh).

So sánh tiếp theo cho thấy khách truy cập của Wildberries ít quan tâm đến ASOS hơn khách hàng của Lamoda. Chúng ta có thể kết luận Lamoda cạnh tranh với ASOS hơn Wildberries ở Nga. Bạn có thể sử dụng thông tin chi tiết của khách hàng này để tiếp tục nghiên cứu thị trường của mình.

7. Xác định người đúng đầu trong một Niche

Bạn đang phát triển chiến lược tiếp thị của một thương hiệu giày thể thao. Bạn biết rằng có một số công ty cung cấp nhiều loại quần áo và một số công ty chuyên về giày thể thao. Bạn sẽ phải cạnh tranh với tất cả những thương hiệu này? Hoặc bạn sẽ kiểm soát để có ít nhiều sự nhất quán cạnh tranh trong thị trường ngách của bạn? Hãy xem những gì Audience Overlap cho chúng ta thấy với một số thương hiệu phổ biến.

Các biểu đồ cho thấy sự chồng chéo lớn nhất giữa Reebok, Nike và Puma. Điều này có nghĩa các thương hiệu thể thao này chủ yếu cạnh tranh với nhau cho cùng một đối tượng, ngoài New Balance. Câu hỏi là khách hàng sẽ coi công ty nào là một nhà sản xuất giày thể thao tốt?

Để tìm hiểu câu trả lời, chúng tôi đã so sánh mọi đối thủ cạnh tranh với đối chiếu mới. Chúng tôi đã tìm ra rằng người dùng tìm kiếm thương hiệu giày này cũng xem xét việc mua Nike. Là một người tiếp thị sản phẩm hoặc quản lý thương hiệu cho một thương hiệu đối nghịch, bạn có thể cảm thấy động lực để nghiên cứu các đề nghị của họ chặt chẽ hơn, giám sát các chiến dịch tiếp thị của họ và đánh giá một số phương pháp của họ.

8. Không dựa vào khách hàng mục tiêu được yêu cầu

Nếu bạn là chủ sở hữu của một số trang web (hoặc là người chịu trách nhiệm quảng cáo dưới nền tảng phương tiện truyền thông), bạn cần một số dữ liệu hợp lệ để trình bày. Chúng ta hãy xem ví dụ về Condé Nast Inc., công ty sở hữu các ấn phẩm nhắm vào các nhóm mục tiêu khác nhau. Có thể sẽ hấp dẫn khi giả định rằng vì Tạp chí Vogue, Glamour và W được tạo cho phụ nữ, tất cả các hoạt động chéo nên có trên các trang web này. Tuy nhiên, Audience Overlap cho thấy một cái gì đó lạ hơn.

Trong thực tế, nhiều người dùng truy cập cả các trang web Vogue và GQ. Có phải những người phụ nữ này quan tâm đến phần lối sống trong tạp chí đàn ông? Có phải họ đang giúp bạn trai của họ tân trang tủ quần áo? Các biểu đồ sẽ không cho bạn biết, nhưng chúng sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc cũng như bằng chứng vững chắc cho các nhà quảng cáo trong tương lai.

9. Cách dùng SEMrush Audience Overlap để giám sát thị trường

Với Audience Overlap, bạn có thể thấy vị trí của mình trên thị trường thay đổi theo thời gian như thế nào. Nhập hai miền cạnh tranh và di chuyển từ tab khoảng thời gian này sang tab khác để quan sát xu hướng. Chúng tôi đã nghiên cứu cách người dùng Pháp thay đổi sở thích giữa Air France và hãng hàng không KLM khi các cuộc đình công khét tiếng xảy ra vào mùa xuân hè 2018.

Để bắt đầu, chúng tôi đã kiểm tra tỷ lệ người dùng đã truy cập cả hai trang web trước khi Air France gặp sóng gió (tháng 2 năm 2018). Sau đó, chúng tôi đã đi vào giai đoạn cao điểm (tháng 4 và tháng 7 năm 2018) và nhận thấy rằng khách hàng của Air France bắt đầu truy cập trang web cạnh tranh KLM thường xuyên hơn. Xu hướng tồn tại điển hình cho các mùa cao và thấp của ngành, thậm chí còn mạnh hơn vào tháng 1 năm 2019. Bước tiếp theo có thể là kiểm tra các đối thủ khác, tiết lộ 1 trong những người đã lấy khách hàng trung thành nhất của bạn, tận dụng tốt nhất từ ​​sự phát triển và chiến lược truyền thông của họ.

Bạn có thể so sánh Audience Overlap cho từng địa điểm để xác định xem xu hướng là toàn cầu hay cục bộ, điều này sẽ cho bạn biết liệu bạn có cần tăng cường chiến dịch của mình trong một thị trường cụ thể hay nghiên cứu sâu các tùy chọn và xem xét lại các đề nghị của bạn.

Nguồn: How to Find Marketing Insights Using Audience Overlap

Thông tin tác giả

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Thuê SEO Website: Nên Thuê hay Tự Làm? Bảng Giá Chi Tiết

Để website phát huy hiệu quả tối đa, thu hút khách hàng tiềm năng và gia tăng doanh thu, doanh ...

22/04/2024

Ngọc Hiền
Navigation là gì? 8 Mẹo xây dựng Web Navigation đơn giản nhất

Navigation là một khía cạnh rất quan trọng đối với cả người dùng và các nhà phát triển website. Khi ...

19/04/2024

Lan Anh
Dịch vụ SEO thông minh – Giải pháp tối ưu cho website của bạn

Bạn đang loay hoay tìm kiếm giải pháp để website của bạn bứt phá trong top tìm kiếm Google? Bạn ...

17/04/2024

Ngọc Hiền