Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Cách dùng Youtube Analytics để tối ưu hiệu suất Video

Tác giả : Bá An   Kiểm tra bởi HieuND
5/5 - (2 bình chọn)
Ngày đăng: 17/02/2021

Cách dùng Youtube Analytics để tối ưu hiệu suất Video
Cách dùng Youtube Analytics để tối ưu hiệu suất Video

Xây dựng kênh YouTube thì đầu tiên phải hiểu đối tượng khán giả của mình. Và nếu muốn thu thập thông tin chi tiết hữu ích thì không có gì hơn được YouTube Analytics.

Muốn biết video nào đáng xem? Tò mò người xem đến từ đâu? Chỉ với vài click chuột là có ngay câu trả lời chỉ. Tuy nhiên, mặc dù nền tảng phân tích YouTube là kho tàng dữ liệu, nhưng những mới bắt đầu có vẻ sẽ gặp khó khăn nếu tìm hiểu quá sâu về Youtube Analytics.

Trong bài này sẽ chia thành các phần nhỏ nhưng cốt lõi của YouTube Analytics, bao gồm:

 • Báo cáo chung
 • Thời lượng coi và Báo cáo đối tượng
 • Báo cáo tương tác
 • Báo cáo thu nhập

Tầm quan trọng của việc việc đo lường YouTube Analytics

Trước khi bắt đầu, càn phải biết số liệu phân tích quan trọng như thế nào. Vì thuật toán của YouTube (giống như hầu hết các thuật toán mạng xã hội) không thể đoán trước được. Cạnh tranh cũng khốc liệt trên nền tảng này.

Bất kỳ điều gì làm tối ưu hóa hiệu suất kênh là một điểm cộng. Thông qua YouTube Analytics, có nhiều thứ có thể thực hiện:

 • Các video hoạt động hàng đầu về lượt xem, thời lượng xem, lượng khán giả và độ tương tác
 • Chủ đề nội dung liên quan đến đối tượng khán giả hay không (ví dụ: cách làm, hướng dẫn, vlog, hội thảo trên web)
 • Các chi tiết video như thumbnails, tiêu đề và thời lượng video ảnh hưởng như thế nào đến hiệu suất video.

Tóm lại, YouTube Analytics là một công cụ hoàn hảo cho con đường chiến lược marketing video.

YouTube Analytics: Báo cáo chung

Nếu muốn vào YouTube Analytics, chỉ cần truy cập trực tiếp vào trang YouTube Analytics. Ngoài ra, có thể nhấp tab “Analytics” trong YouTube Studio. Đừng để nền tảng gây hoang mang! Hãy bắt đầu với những thứ cơ bản nào.

Báo cáo Youtube Analytics
Báo cáo Youtube Analytics (Nguồn: Internet)

The Overview Report (Báo cáo tổng quan)

Báo cáo này là bản tóm tắt về hiệu suất video gần nhất. Nó giống như là phiên bản Google Analytics của YouTube. Báo cáo Tổng quan cho biết các con số có tăng hay không. Nhìn vào các chỉ số tương tác, chẳng hạn như thời lượng xem và lượt xem, là đã có thể hình dung bức hình nêu về hiệu suất tổng thể rồi.

Báo cáo tổng quan
Báo cáo tông quan (Nguồn: Internet)

Đây là một báo cáo “chính thực” tuyệt vời dành cho những ai không có thời gian tìm hiểu sâu về số liệu phân tích kênh YouTube.

The Realtime Report (Báo cáo thời gian thực)

Quá hiểu rõ ý nghĩa không có gì ngạc nhiên. Báo cáo này hiển thị ước tính về dữ liệu số lượt xem các video gần nhất, bao gồm cả số người xem trong thời gian thực. Nếu thường xuyên quảng cáo nội dung video, thì báo cáo cũng cho biết liệu có video mới nào đang có mức độ tương tác tăng đột biến hay không.

Báo cáo Thời gian thực hiển thị hai biểu đồ: một biểu đồ theo giờ và biểu đồ mỗi phút. Cả hai biểu đồ đều đề cập đến múi giờ địa phương của người xem.

YouTube Analytics: Thời gian xem và Báo cáo đối tượng

Hai báo cáo này được cho là quan trọng nhất để tối ưu hóa YouTube. Bởi vì nếu người xem hết nội dung với thời gian xem và tỷ lệ ở lại cao, có nghĩa là đang đi đúng hướng. Mặc dù các chỉ số này không phải là tất cả nhưng là tất cả càn quan tâm trong YouTube Analytics, rất quan trọng để điều chỉnh chiến lược video.

Báo cáo thời gian xem

Báo cáo này tổng hợp dữ liệu từ tất cả các nguồn xem để tạo bảng phân tích toàn diện về tỷ lệ ở lại của người xem. Các nguồn này bao gồm trang chủ YouTube, nền tảng phát video và ứng dụng YouTube di động. Thậ chí có thể so sánh dữ liệu thời gian xem cho từng video.

Báo cáo thời gian Youtube Analytics
Báo cáo thời gian Youtube Analytics (Nguồn: Internet)

Một số chỉ số thời gian xem đáng chú ý gồm:

 • Phần trăm xem trung bình: Phần trăm trung bình của một video được xem trong khi phát lại.
 • Thời lượng xem trung bình: Thời lượng phát lại video trung bình, tính bằng giây.
 • Số phút đã xem ước tính: Số phút mà người dùng đã xem video cho kênh, video hoặc danh sách phát được chỉ định.
 • Uniques: Số lượng người xem duy nhất đã xem một video. Điều này được tính toán dựa trên số lượng cookie duy nhất và sẽ tính quá số người dùng đang sử dụng nhiều thiết bị hoặc trình duyệt.
 • Phần trăm người xem: Phần trăm người xem đã đăng nhập trong khi xem video hoặc danh sách phát.
 • Lượt xem: Số lượt xem hợp pháp cho các kênh hoặc video.
 • Thời gian xem: Lượng thời gian mà người xem đã xem video.

Báo cáo tỷ lệ người xem

Báo cáo này cho biết liệu người xem có coi video hay không. Dựa trên các chỉ số và tỷ lệ phần trăm này, có thể bắt đầu tìm kiếm các chủ đề chung trong số nội dung hay nhất. Mặt khác, mối liên quan giữa video có tỷ lệ người xem thấp hơn.

Ngoài ra nó còn có thể cho xem phần nào của video phổ biến nhất. YouTube khuyên về việc chú ý đến 15 giây đầu tiên của mỗi video vì đó là thời điểm hầu hết người xem sẽ bỏ xem. Có thể sử dụng tỷ lệ người xem tương đối để so sánh với video YouTube có độ dài tương tự.

Tỷ lệ thậm chí còn bị chia nhỏ bởi lượng truy cập mới, lượng truy cập cho bỏ qua quảng cáo video trả phí và lưu lượng truy cập hiển thị quảng cáo hình ảnh. Một vài chỉ số đáng chú ý bao gồm:

 • Lượng truy cập mới: Lượt xem video là kết quả trực tiếp của user intent. Lượng truy cập được coi là mới nếu người xem thực hiện một hành động như tìm kiếm video, nhấp vào video được đề xuất hoặc tìm kiếm kênh.
 • Quảng cáo video có thể bỏ qua: Số lượt xem cho quảng cáo tự động phát trước video chính và có thể bỏ qua sau năm giây.
 • Quảng cáo hiển thị: Lượt xem trong đó người dùng đã phát video từ quảng cáo hiển thị hình ảnh, bao gồm các quảng cáo được hiển thị trong kết quả tìm kiếm hoặc trên các trang xem video khác.

Chỉ số tỷ lệ người xem cung cấp thông tin chi tiết hữu ích về những gì có thể cải thiện video YouTube. Có lẽ video thiếu “điểm nhấn” ban đầu trong vài giây đầu tiên. Có thể do khởi đầu tốt nhưng mất lượng người xem giữa chừng. Đây chính là lý do tại sao phải thường xuyên kiểm tra YouTube Analytics.

Báo cáo Phát lại

Báo cáo này rất thú vị nếu đang làm việc với cộng tác viên hoặc đối tác. Tại đây, các video đang được phát ở đâu sẽ hiện ra, nguyên bản trên YouTube hoặc ở nơi khác. Ví dụ: Tổng số lượt xem mới thông qua các video được chiếu trên các trang web khác và trực tiếp trên YouTube sẽ được hiển thị. Nếu video được xem trên YouTube, thì có thể xác định video đó được xem từ trang cụ thể của video hay trực tiếp trên trang của kênh.

Nói một cách đơn giản, báo cáo phát lại làm nổi bật nơi người dùng đang xem video trong khi nguồn lượng truy cập là cách mọi người tìm thấy nội dung. Các chỉ số đáng chú ý của báo cáo này bao gồm:

 • Trang xem YouTube: Video đã được xem trên YouTube từ trang cụ thể của video. Đó là URL chính xác nơi có thể xem video trên YouTube.
 • Trang kênh YouTube: Đây là các lượt xem trực tiếp trên trang kênh (ví dụ: youtube.com/user/SproutSocial).
 • YouTube Other: Một số trình duyệt nhất định không cho phép YouTube phát hiện video đã được xem ở đâu trên nền tảng. Nhiều khả năng những lượt xem này xảy ra trên trang xem YouTube.
 • Phát qua các trang web và ứng dụng bên ngoài: Tần suất người xem đã xem video khi được nhúng trên một trang web hoặc ứng dụng khác nhúng video (xem ví dụ bên dưới).

Để làm rõ, YouTube Watch Page chỉ đề cập đến URL nơi một video được xem (ví dụ: trên YouTube so với một trang web khác).

Báo cáo nguồn truy cập

Một báo cáo quan trọng khác cần theo dõi là Báo cáo nguồn truy cập. Nó hiển thị các trang web và tính năng YouTube mà người xem đã sử dụng để tìm nội dung của.

Việc hiểu liệu người xem có đang tìm kiếm trực tiếp trên YouTube hay không, việc nhấp vào hình thu nhỏ Video được đề xuất hoặc theo các liên kết từ mạng xã hội sẽ cho biết rằng liệu các chiến lược quảng cáo trên YouTube và tối ưu hóa có hiệu quả hay không.

Báo cáo nguồn truy cập
Báo cáo nguồn truy cập

Các nguồn lưu lượng truy cập được đánh dấu trong báo cáo này bao gồm:

 • Tìm kiếm trên YouTube
 • Video đề xuất
 • Duyệt qua các tính năng
 • Danh sách phát
 • Các kênh YouTube
 • Quảng cáo trên YouTube
 • Thẻ video và chú thích
 • Thông báo
 • Các tính năng khác của YouTube
 • Nguồn lực bên ngoài
 • Nguồn trực tiếp hoặc không xác định

Báo cáo trang thiết bị

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, thêm báo cáo thiết bị vào danh sách các báo cáo thường xuyên. Báo cáo này cung cấp thông tin về các thiết bị khác nhau — bao gồm PC, thiết bị di động, máy tính bảng, máy điều khiển và TV — và hệ điều hành mà người xem sử dụng để xem video nữa.

Dữ liệu này có thể cung cấp thông tin tốt hơn cho cả chiến lược quảng cáo và tiếp cận. Tương tự, nó cũng ảnh hưởng đến loại nội dung chia sẻ. Nếu phần lớn lượt xem là từ điện thoại di động, thì có thể hoán đổi các hướng dẫn dài 20 phút thành nội dung ngắn hơn.

Việc phân tích “ở đâu”, “khi nào” và “như thế nào” nói lên tầm quan trọng của một công cụ như Sprout Social. Ví dụ: các tính năng xuất bản trên YouTube cho phép tối ưu hóa nội dung và thời gian đăng bài dựa trên mức độ tương tác của khán giả. Ngoài ra, còn có thể dễ dàng đăng chéo nội dung video từ mạng xã hội lên YouTube và ngược lại.

Báo cáo trang thiết bị
Báo cáo trang thiết bị

YouTube Analytics: Báo cáo tương tác

Tất nhiên, lượt xem không phải là tất cả khi nói đến hiệu suất video. Số liệu phân tích video trên YouTube có thể được chia thành các chỉ số báo cáo khác nhau bao gồm:

 • Thích
 • Không thích
 • Bình luận
 • Đăng ký theo dõi
 • Chia sẻ

Các chỉ số này được ưu tiên dựa trên loại nội dung đang tạo. Ví dụ: một video hướng dẫn có thể được sử dụng làm công cụ hỗ trợ khách hàng; nơi khuyến khích các nhận xét qua lại. Trong khi đó; một video được xuất bản chủ yếu cho mục đích giải trí sẽ thu hút lượt thích và chia sẻ.

Báo cáo đăng ký theo dõi

Ai cũng bị ám ảnh bởi số lượng người theo dõi phải không? Báo cáo này tương đương với YouTube; phác thảo cách các nội dung, địa điểm và thời gian đã thu về bao nhiêu và mất bao nhiêu người theo dõi.

Báo cáo đăng ký theo dõi
Báo cáo đăng ký theo dõi

Tóm lại, báo cáo này cho biết nội dung nào đang có người đăng ký và họ đến từ đâu. Những nơi mất người theo dõi cũng được hiển thị.

Báo cáo like & dislike

Báo cáo này khá dễ hiểu nhưng nó rất đáng để làm nổi bật. Nó cho thấy sự thay đổi về lượt thích và lượt không thích trong video. Nó cộng số lượt like và dislike trừ đi số lượt like và dislike bị xóa.

Cách tiếp cận tương tác trên YouTube phải là một phương pháp tổng thể: nếu không có lượng like lớn, đừng lo lắng. Suy cho cùng, người xem có thể chia sẻ hoặc bình luận nhiều hơn là bấm like.

Tuy nhiên, nếu video bắt đầu nhận được lượt dislike một cách bất thường thì cần lưu ý. Đôi khi có thể xảy ra tình trạng dislike từ những người thích troll và đối thủ, nhưng nếu không lừa dối mọi người, thì không cần lý do từ một lũ căm ghét.

Báo cáo Video trong PLaylists

Báo cáo này cho biết số lần video được thêm vào hoặc bị xóa khỏi playlists của người xem. Điều này bao gồm các playlists mặc định, chẳng hạn như “Xem sau” hoặc “Video yêu thích” cũng như bất kỳ playlists tùy chỉnh nào.

Biết được video được đưa vào playlists nào là một phần thưởng tuyệt vời. Ví dụ: nếu thấy rằng các video hướng dẫn dài thường xuyên bị xếp hàng; thì đã tới lúc nên tạo nhiều video hơn nữa.

Một số chỉ số đáng chú ý trong báo cáo này bao gồm:

 • Thời gian trung bình trong playlists: Lượng thời gian trung bình ước tính, tính bằng phút; người dùng đã xem video trong danh sách phát sau khi danh sách phát được bắt đầu. Điều này chỉ bao gồm các lượt xem danh sách phát xuất hiện trên web.
 • Số lần bắt đầu playlists: Số lần người xem bắt đầu phát lại danh sách phát. Điều này chỉ bao gồm các lượt xem danh sách phát xuất hiện trên web.
 • Video được thêm vào playlists: Số lần video được thêm vào bất kỳ danh sách phát YouTube nào; bao gồm cả danh sách phát của chủ sở hữu video hoặc danh sách phát của các kênh khác.
 • Video bị xóa khỏi playlists: Số lần video bị xóa khỏi bất kỳ danh sách phát YouTube nào.
 • Số lượt xem trên mỗi lần bắt đầu playlists: Số lượt xem video trung bình xảy ra mỗi khi một danh sách phát được bắt đầu. Điều này chỉ bao gồm các lượt xem danh sách phát xuất hiện trên web.

Báo cáo bình luận

Báo cáo này tóm tắt số lượng người nhận xét về video. Cũng giống như các nhận xét trên mạng xã hội; phần nhận xét trên YouTube đại diện cho nơi giao lưu tiếp xúc với khán giả dễ nhất. Đó cũng là nơi để có được thông tin chi tiết chưa được lọc về cách mọi người cảm nhận về nội dung.

Nếu mọi người thể hiện tình yêu trong phần bình luận, hãy đảm bảo rằng có phản hồi. Thời gian phản hồi là rất quan trọng, đặc biệt là đối với các video hướng dẫn và hỗ trợ khách hàng.

Báo cáo chia sẻ

Báo cáo này cho biết số lần nội dung được chia sẻ thông qua nút “Chia sẻ” trên YouTube. cũng như các trang khác như Facebook hoặc Twitter. Chia sẻ rõ ràng là một thành phần chính của quảng cáo; càng đặc biệt hơn nếu nội dung video tập trung vào sản phẩm hoặc tin tức nóng hổi. Còn nếu chủ động lên lịch và quảng cáo nội dung YouTube qua các kênh xã hội; thì báo cáo này chắc chắn là một trong những báo cáo đáng xem.

Báo cáo thẻ

Video không nhất thiết là trải nghiệm thụ động cho người xem. Việc ngừng chiếu các Chú Thích thay thế; các marketer có thể làm cho video YouTube của họ tương tác hơn thông qua việc sử dụng Thẻ. Tùy thuộc vào loại Thẻ mà thêm hình ảnh, tiêu đề hoặc CTA (lời kêu gọi).

Báo cáo này cho biết cách người xem tương tác với thẻ trên video trên máy tính bàn; thiết bị di động và máy tính bảng. Các chỉ số chú ý bao gồm:

 • Số lần nhấp: Số lần các thẻ được nhấp.
 • Tỷ lệ nhấn chuột: Tỷ lệ nhấp cho thẻ; được tính bằng tỷ lệ số lần nhấp vào thẻ trên số lần hiển thị thẻ.
 • Số hiển thị: Số lần thẻ được hiển thị. Khi mở bảng điều khiển thẻ, một lần hiển thị thẻ được ghi lại cho từng thẻ của video.
 • Tỷ lệ nhấn xem trước: Tỷ lệ nhấp cho quảng cáo thẻ; được tính bằng tỷ lệ giữa số lần nhấp vào quảng cáo thẻ trên tổng số lần hiển thị quảng cáo thẻ.
 • Số lượt nhấp vào quảng cáo xem trước: Số lần nhấp vào quảng cáo thẻ. Các lần nhấp vào biểu tượng thẻ được tính cho đoạn giới thiệu cuối cùng được hiển thị cho người dùng.
 • Tổng hiển thị xem trước: Số lần quảng cáo thẻ được hiển thị. Một lần xem video có thể tạo ra nhiều lần hiển thị trước video.

YouTube Analytics: Báo cáo thu nhập

YouTube đã chứng kiến ​​thị phần “Adpocalypses” trong những năm qua. Điều đó nói rằng; các doanh nghiệp đăng nội dung phù hợp với quảng cáo rõ ràng nên theo dõi thu nhập của họ.

Là Đối tác YouTube có tài khoản AdSense được liên kết; quyền truy cập vào một số báo cáo về lợi nhuận đang mang lại sẽ được cập nhật.

YouTube Analytics: Báo cáo thu nhập
YouTube Analytics: Báo cáo thu nhập

Báo cáo thu nhập ước tính

Báo cáo này trình bày chi tiết các khoản thu nhập liên quan đến nội dung; giao dịch của đối tác, YouTube Red và quảng cáo. Một số chỉ số đáng chú ý trong báo cáo bao gồm:

 • Thu nhập từ Quảng cáo: Tổng thu nhập ước tính (doanh thu net) từ tất cả các nguồn quảng cáo do Google bán cho phạm vi ngày và khu vực đã chọn.
 • Thu nhập: Tổng thu nhập ước tính (doanh thu net) từ tất cả các nguồn quảng cáo do Google bán cũng như từ các nguồn không phải quảng cáo trong phạm vi ngày và khu vực đã chọn.
 • Doanh thu đối tác Red: Tổng doanh thu ước tính kiếm được từ các đăng ký YouTube Red cho các báo cáo lựa chọn. Nó phản ánh thu nhập từ cả nội dung âm nhạc và không phải âm nhạc.

Lưu ý rằng doanh thu ước tính YouTube Analytics có thể không giống với các khoản thanh toán cuối cùng; do những điều chỉnh cuối trong thời gian thanh toán.

Báo cáo thu nhập ước tính
Báo cáo thu nhập ước tính

Báo cáo Tỷ lệ Quảng cáo

Báo cáo này xác định các loại quảng cáo khác nhau hoạt động như thế nào theo thời gian so với các loại quảng cáo khác. Các chỉ số đáng chú ý trong báo cáo gồm:

 • Loại Quảng cáo: Định dạng của quảng cáo được đề cập và nền tảng mua của nó.
 • Số lần hiển thị Quảng cáo: Số lần hiển thị quảng cáo đã xác minh được phân phát.
 • Số lần phát lại kiếm tiền: Số lần người xem phát video và thấy ít nhất một lần hiển thị quảng cáo. Một lần phát lại kiếm tiền được tính nếu một người xem được xem quảng cáo đầu video nhưng lại bỏ xem quảng cáo trước khi video
 • bắt đầu.
 • CPM phát lại: Tổng doanh thu ước tính trên một nghìn lần phát lại.

Mục đích sử dụng YouTube Analytics ?

Dễ hiểu mà, có rất nhiều thứ để hiểu thêm! Nhưng phân tích con số của kênh là điều quan trọng không chỉ để cải thiện nội dung hiện tại mà còn tạo ra nội dung trong tương lai. Ngoài YouTube, có thể thử các công cụ như Sprout Social để đẩy mạnh chiến lược video.

Từ xuất bản chéo và quản lý nội dung và hơn thế nữa; nền tảng giúp kết hợp liền mạch chiến lược YouTube với các chiến dịch xã hội.

Mục đích sử dụng YouTube Analytics ?
Mục đích sử dụng YouTube Analytics ?

Nếu chưa thử thì hãy thử ngay Sprout Social để xem bộ đầy đủ các tính năng xã hội hoạt động như thế nào!

Xem thêm:

Google Tag Manager (GTM). Hướng Dẫn Cài Đặt Và Sử Dụng GA4 Cho Website

Nguồn: sproutsocial.com

Thông tin tác giả

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Thuê SEO Website: Nên Thuê hay Tự Làm? Bảng Giá Chi Tiết

Để website phát huy hiệu quả tối đa, thu hút khách hàng tiềm năng và gia tăng doanh thu, doanh ...

22/04/2024

Ngọc Hiền
Navigation là gì? 8 Mẹo xây dựng Web Navigation đơn giản nhất

Navigation là một khía cạnh rất quan trọng đối với cả người dùng và các nhà phát triển website. Khi ...

19/04/2024

Lan Anh
Dịch vụ SEO thông minh – Giải pháp tối ưu cho website của bạn

Bạn đang loay hoay tìm kiếm giải pháp để website của bạn bứt phá trong top tìm kiếm Google? Bạn ...

17/04/2024

Ngọc Hiền