Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

[HCM – Đà Nẵng] SEO Leader

Mức lương: Hấp Dẫn | Thưởng cuối năm trên 2 tháng | BHXH 100%

Hạn nộp hồ sơ: 31/05/2024

Hạn nộp hồ sơ: 31/05/2024

Hạn nộp hồ sơ: 31/05/2024

Hướng Dẫn Toàn Tập Về Quảng Cáo Trên Youtube Dành Cho Marketers

Tác giả : Lê Thị Kim Thoa   Kiểm tra bởi HieuND
Rate this post
Ngày đăng: 27/04/2023

Các thương hiệu tạo kênh Youtube và chạy quảng cáo trên YouTube bởi vì đây là trang web thứ hai trên thế giới, thu hút 2 tỷ khách truy cập vào mỗi tháng. Việc dành thời gian để tìm hiểu các nguyên tắc cơ bản trên Youtube bây giờ sẽ giúp bạn mang lại được hiệu quả không ngờ trong ROI (tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu) trong tương lai. Bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn cách thiết lập chiến dịch quảng cáo video, liệt kê các thông số kỹ thuật quảng cáo được cập nhật. 

Xem thêm:

Cách tạo logo cho kênh Youtube đẹp mắt và chuyên nghiệp

KOL là gì? 8 Cách Trở Thành KOL Chuyên Nghiệp Đỉnh Cao

Tổng quan về quảng cáo trên Youtube

Quảng cáo trên Youtube là gì?

Đây là một dịch vụ quảng cáo trực tuyến mà Google cung cấp, được hiển thị trên kênh Youtube. Để hiển thị những đoạn video quảng cáo, giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ thì các công ty, doanh nghiệp cần trả phí cho Google. 

Lợi ích khi sử dụng quảng cáo trên Youtube

Điểm khác biệt khi quảng cáo trên Youtube so với các nền tảng khác chính là định dạng video. Một trong những cách gây ấn tượng và thu hút khán giả dễ dàng chính là âm thanh và hình ảnh. Không chỉ vậy nền tảng này còn giúp bạn tiếp cận với hơn 2 tỷ người dùng mỗi ngày. Các quảng cáo của bạn cũng sẽ tiếp cận với lượng khách hàng mục tiêu chuẩn xác hơn nhờ vào công cụ và dữ liệu từ người dùng vô cùng cụ thể. Nhà quảng cáo có thể theo dõi, chỉnh sửa và tối ưu chiến dịch của mình thông qua công cụ YouTube Analytics.

sử dụng YouTube Analytic để theo dõi và tối ưu chiến dịch | TopOnSeek

Các định dạng quảng cáo trên Youtube

Hiện tại, Google cung cấp 6 định dạng quảng cáo chính trên Youtube hiện nay. Mỗi định dạng có độ dài, cách hoạt động và thời điểm xuất hiện khác nhau. Hãy cân nhắc và lựa chọn định dạng quảng cáo phù hợp với bạn.

Xem thêm: Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Quảng cáo trong luồng (Skippable in-stream ads/ TrueView ads)

quảng cáo trong luồng trên Youtube
Đây là loại quảng cáo được nhiều nhà tiếp thị ưu thích.

TrueView là tên gọi thú vị của Youtube cho hình thức thanh toán mà bạn chỉ trả tiền cho một lần hiển thị quảng cáo khi người dùng chọn xem nó. Những quảng cáo có định dạng này phát trước hoặc trong video. Đặc điểm nổi bật của định dạng này chính là người dùng có thể skip quảng cáo sau 5 giây đầu tiên. Bạn sẽ phải trả tiền khi người dùng đã xem 30 giây hoặc toàn bộ video quảng cáo của bạn hoặc tương tác với quảng cáo. Tùy thuộc vào điều nào đến trước. 

Thông số kỹ thuật

 • Vị trí: Trước, trong và cuối video
 • Thời lượng video: Tối thiểu được đề xuất là 12 giây và tối đa 3 phút.
 • CTA: CTA dài 10 ký tự và tiêu đề 15 ký tự
 • Trả tiền cho: lượt xem hoặc nhấp chuột trong 30 giây hoặc số lần hiển thị

>>>Xem thêm: Youtube marketing là gì? Cách chạy chiến lược quảng cáo Youtube

Quảng cáo trong luồng không thể bỏ qua (Non-skippable in-stream ads)

Non-skippable in-stream ads trên Youtube | TopOnSeek

Theo thống kê, hơn 76% mọi người báo cáo rằng họ sẽ lựa chọn skip quảng cáo. Do đó, một số nhà quảng cáo chọn chạy quảng cáo trong luồng không kèm theo nút bỏ qua. Vậy khi nào bạn nên lựa chọn định dạng quảng cáo này? Đó là khi bạn mục đích của bạn là nâng cao khả năng nhận diện thương hiệu và tự tin rằng video của mình đủ sức để thu hút sự chú ý của khán giả.

Thông số kỹ thuật

 • Vị trí: Trước, trong và cuối video
 • Thời gian: Tối đa 6 giây 
 • Thời lượng video: Trước, trong và sau video.
 • CTA: CTA dài 10 ký tự và tiêu đề 15 ký tự
 • Trả tiền cho: Số lần hiển thị (CPM)

Bumper ads

định dạng bumper ads trên Youtube | TopOnSeek

Bumper ads là một dạng linh hoạt hơn so với quảng cáo ngắn không thể bỏ qua dưới 6 giây. Điểm chung giữa chúng chính là bạn trả tiền cho các lần hiển thị đầu. giữa và cuối video. Đây là lựa chọn tuyệt vời với các chiến dịch quảng cáo tiếp cận và nâng cao nhận thức. 

Thông số kỹ thuật

 • Thời lượng video:  tối thiểu 12 giây.
 • Vị trí:Trước, trong và cuối video.
 • Tiêu đề: 100 ký tự.
 • Trả tiền cho: Nhấp chuột để bắt đầu lượt xem (CPC).

Video Discovery Ads (Quảng cáo được đề xuất)

Trong khi quảng cáo trong luồng hoạt động giống như truyền hình truyền thống, quảng cáo được đề xuất khá giống với quảng cáo bạn tìm thấy khi tìm kiếm trên Google Search. 

quảng cáo khám phá trên Yotube| TopOnSeek

Quảng cáo được đề xuất bao gồm ba dòng văn bản cùng với hình thumbnail được thu nhỏ. Khi những người quan tâm nhấp vào quảng cáo, họ sẽ được chuyển đến trang video hoặc kênh Youtube của bạn. 

Quảng cáo không phải định dạng video (overlays, banner)

Đối với các nhà quảng cáo không có ngân sách cho video, Youtube cung cấp quảng cáo không phải video.

Quảng cáo hiển thị hình ảnh: Xuất hiện trên thanh bên phải và bao gồm hình ảnh, văn bản. Cùng CTA (call-to-action) có liên kết đến trang web của bạn. 

Quảng cáo lớp phủ trong video (Overlay ads): Là những banner quảng cáo xuất hiện ngang phía dưới video. Đôi khi cũng có chưa các đoạn văn bản.

Định dạngTùy chọnĐơn vị (pixels)Loại tệpKích thước tệp tin
Overlay imageBắt buộc480×70.GIF, .PNG,.JPG150 Kb
Companion BannerCó hoặc không300×250.GIF, .PNG,.JPG150 Kb
Thông số kỹ thuật

Masthead Ads 

Là video xuất hiện ở trên cùng của Trang chủ Youtube, được cấu hình cho cả thiết bị mobile và desktop. Định dạng quảng cáo này được dành cho 1 nhà quảng cáo ở mỗi quốc gia vào mỗi ngày. 

định dạng Masthead Ads | TopOnSeek

Hiện tại, nhà quảng cáo có thể mua được định dạng này bằng cách trả theo CPM (Giá mỗi 1000 lần hiển thị). Nhà quảng cáo có thể tùy chỉnh phần tiêu đề, mô tả và nút CTA xuất hiện bên cạnh video.  

Hướng dẫn tạo chiến dịch quảng cáo trên Youtube

Tạo chiến dịch mới 

Để tạo chiến dịch quảng cáo mới trên YouTube, bạn cần có tài khoản quảng cáo của Google. Tiếp đó, trên màn hình tài khoản Google Ads, nhấp chuột vào Tất cả các chiến dịch (All Campaigns) ở thanh sidebar phía bên trái. Nhấp vào biểu tượng dấu cộng màu xanh để tạo chiến dịch quảng cáo mới. 

tạo chiến dịch quảng cáo mới trên Youtube | TopOnSeek

Tiếp theo, lựa chọn mục tiêu chiến dịch của bạn dựa trên mục tiêu tiếp thị của thương hiệu: Bán hàng (sales),  khách hàng tiềm năng (leads), lượng truy cập website, nhận biết thương hiệu và phạm vi tiếp cận hoặc tạo chiến dịch mới mà không có hướng dẫn về mục tiêu.

Sau khi chọn mục tiêu tiếp thị, lựa chọn loại chiến dịch mà bạn muốn tạo mới. Chúng bao gồm tất cả các hình thức quảng cáo mà Google cung cấp. Vì vậy, hãy đảm bảo bạn lựa chọn video để hiển thị video của bạn đến người dùng trên Youtube.

lựa chọn mục tiêu quảng cáo | TopOnSeek

Lưu ý: Quảng cáo hiển thị hình ảnh ( Display ads) có thể hiển thị trên Youtube tuy nhiên chúng không phải là video. 

Định hình cho chiến dịch của bạn

Đặt tên cho chiến dịch

đặt tên cho chiến dịch quảng cáo |TopOnSeek

Hãy xác định một tên mô tả rõ ràng chiến dịch của bạn. Điều này giúp bạn dễ dàng xác định chiến dịch khi bắt đầu chạy nhiều chiến dịch trên quảng cáo Google.

Xác định ngân sách 

Trước hết hãy bắt đầu từ con số nhỏ. Bạn sẽ kiểm tra và điều chỉnh quảng cáo của mình để đạt được hiệu quả tốt nhất với số tiền nhỏ nhất có thể. 

Ở mục Delivery Method, Tiêu chuẩn (Standard) sẽ phân bổ ngân sách của bạn đồng đều trong ngày. Trong khi đó, Tăng tốc (Accelerated) sẽ giúp hiển thị quảng cáo của bạn ở mọi nơi có thể. Tuy nhiên, ngân sách của bạn cũng được sử dụng hết sớm hơn.

Tips: Một gợi ý dành cho bạn là nên lựa chọn phương thức tăng tốc lúc mới bắt đầu. Phương thức này sẽ giúp bạn thu thập dữ liệu nhanh chóng hơn để có thể tối ưu chiến dịch của mình.   

Lựa chọn nơi bạn muốn quảng cáo của mình xuất hiện

 • Kết quả tìm kiếm của Youtube: Quảng cáo của bạn có thể xuất hiện bên cạnh các kết quả tìm kiếm của Youtube. 
 • Toàn bộ Youtube: Quảng cáo sẽ xuất hiện cùng kết quả tìm kiếm, các trang kênh và trang chủ của Youtube.
 •  Youtube Display network: 

Chiến lược đặt giá đấu thầu:

Hãy xác định mục đích chạy quảng cáo của bạn: bạn muốn chuyển đổi, nhấp chuột hay hiển thị? Google cung cấp cho người chạy quảng cáo 4 tùy chọn

 • Maximum CPV (chi phí mỗi lượt xem): Chi phí trên số lượt xem và tương tác mà video nhận được.
 • Maximum CPM (chi phí mỗi mille): Chi phí cho mỗi nghìn lần quảng cáo được hiển thị
 • Viewable CPM (chi phí cho mỗi mille hoặc vCPM): Chi phí cho mỗi nghìn lần quảng cáo chắc chắn được nhìn thấy. Ví dụ: trường hợp người dùng truy cập vào trang của bạn và thoát ra ngay lập tức, khi đó bạn sẽ không bị mất phí.
 • Target CPA (chi phí chuyển đổi): Chi phí cho hành động được thực hiện bởi người xem.

Lựa chọn Inventory

Bạn có thể quyết định hiển thị quảng cáo của mình chỉ xuất hiện trên những nội dung phù hợp với thương hiệu.  

lựa chọn inventory cho quảng cáo | TopOnSeek

Đọc kỹ các tùy chọn để chắc chắn rằng quảng cáo của bạn sẽ xuất hiện cùng với những video nội dung như thế nào.

Xác định đối tượng mục tiêu của bạn

Nhân khẩu học

Bạn càng hiểu rõ đối tượng của mình, bạn càng ngắm tốt mục tiêu hơn và ROI của bạn càng cao.

xác định đối tượng mục tiêu cho quảng cáo | TopOnSeek

Phần này giúp bạn xác định về giới tính, tình trạng con cái và thu nhập hộ gia đình. Không chỉ vậy, Google còn cung cấp những dữ liệu chi tiết hơn về giai đoạn trong cuộc đời như: sinh viên đại học, người mới có con, người mới sở hữu nhà,….

Sở thích

Sử dụng chủ đề và từ khóa để xác định đối tượng mục tiêu dựa chọn hành vi trong quá khứ của họ (chủ đề tìm kiếm). Đây chính là cách mà Youtube giúp bạn tìm thấy mọi người vào những thời điểm quan trọng. Chẳng hạn như: khi họ đang nghiên cứu về việc lần mua hàng tiếp theo hoặc tìm hiểu cách xây dựng trang web,….

Lưu ý: Hãy nhớ rằng việc một video có liên quan đến sở thích của người dùng sẽ quan trọng hơn gấp 3 lần so với việc video có người nổi tiếng xuất hiện trong đó. 

Lựa chọn cấu hình cho video

Việc cuối cùng bạn cần làm là lựa chọn định dạng cho video quảng cáo dựa trên các tùy chọn có sẵn (đã nhắc đến ở trên) của Youtube. Sau đó, nhập thêm URL, CTA và tiêu đề cho video của bạn.

xấc định định dạng quảng cáo | TopOnSeek

Tập trung vào việc cung cấp các dòng tiêu đề, lời kêu gọi hành động có liên quan đến nội dung quảng cáo và các tính năng sáng tạo khác sẽ truyền cảm hứng cho người xem thực hiện hành động. 

tạo chiến dịch quảng cáo trên Yotube thành công | TopOnSeek

Nếu đã hài lòng với những gì đã nhập, hãy nhấn vào nút Tiếp tục tới chiến dịch (Continue to campaign) và như vậy bạn đã tạo thành công một chiến dịch quảng cáo trên Youtube. 

Một vài TIPs giúp chạy quảng cáo trên Youtube đạt hiệu quả tốt nhất 

Quảng cáo trên Youtube có thành công hay không dựa vào cách mà nó kết nối đến với mọi người. Sau đây là một vài mẹo để giúp bạn có chiến dịch quảng cáo trên Youtube hiệu quả:

Thu hút mọi người ngay lập tức

Điều gì sẽ thu hút mọi người? Đó có thể là một gương mặt quen thuộc, một tâm trạng hoặc cảm xúc mạnh mẽ. 

thu hút sự chú ý ngay lập tức | TopOnSeek
Nguồn: Vrbo


Ví dụ: Quảng cáo của Vrbo đứng đầu bảng xếp hạng vì cảnh mở đầu của nó. Với tiêu đề về bãi biển đầy nắng, bãi cát,…, hoàn toàn trái ngược với cảnh mở đầu đầy sự buồn bã của một người đàn ông. Đoạn video gây tò mò cho khán giả về nội dung của nó. Khiến mọi người sẽ có xu hướng xem hết video của thương hiệu này.

Nếu bạn để ý, rất nhiều thương hiệu, nhà chạy quảng cáo sử dụng thủ thuật này. Cảnh mở đầu và phần còn lại của nội dung gần như không liên quan. Đó chính là “bait and sandwich” (mồi câu và chuyển đổi)

Kết nối câu chuyện và cảm xúc

Vào năm 2018, Wells Fargo đã thực hiện một chiến dịch quảng cáo trên YouTube nhằm nâng cao nhận thức về thương hiệu trên Youtube. Họ trực tiếp thừa nhận các vụ bê bối về lạm dụng khách hàng trong lịch sử. Chiến dịch – nhằm mục đích tái tạo lại niềm tin với mọi người – được xem là vô cùng rủi ro và phân cực đối với các bên nội bộ liên quan.

quảng cáo với nội dụng kết hợp câu chuyện và cảm xúc | TopOnSeek

Trong quảng cáo dài gần một phút này, Well Fargo đã sử dụng hình ảnh trang phục cao cấp cùng với những cảnh quay nâng cao tinh thần “ làm việc chính nghĩa” đã đem lại hiệu quả tốt về mặt cảm xúc. 

Bài học ở đây chính là bất kỳ ai cũng có thể “kể một câu chuyện”. Nếu bạn muốn kể một câu chuyện thực sự hiệu quả, hãy chuẩn bị tinh thần và kể một câu chuyện chấp nhận rủi ro.

Đừng ngại sử dụng các Templates

Không phải mọi công ty đều có ngân sách khủng để đầu tư vào video kỹ xảo xịn, đẹp mắt hoặc mời những người nổi tiếng xuất hiện. Nếu bạn biết thông điệp của mình là gì, bạn không cần đến một diễn viên hạng A để truyền tải thông điệp đó. 

sử dụng template cho quảng cáo trên youtube | TopOnSeek

Đơn giản như video này của dịch vụ giao hàng tạp hóa của Imperfect. Một video sử dụng templates nhanh chóng, đơn giản, phù hợp và có hiệu quả vô cùng cao.

Nếu mục tiêu chiến dịch của bạn là đối tượng ở giai đoạn cuối cùng (lower-funnel actions) (như nhấp chuột, bán hàng, chuyển đổi) thì hãy cân nhắc về việc thiết lập quảng cáo YouTube dưới dạng chiến dịch Trueview for action. Nhằm thúc đẩy lượng khách hàng tiềm năng và số lượt chuyển đổi bằng cách thêm các lời kêu gọi hành động  nổi bật, lớp phủ văn bản dòng tiêu đề và màn hình kết thúc vào quảng cáo dạng video của bạn. Điều này sẽ cung cấp thêm các yếu tố có thể nhấp vào quảng cáo của bạn, vì vậy người xem có thể nhấp trước khi kết thúc.

ví dụ về quảng cáo kêu gọi hành động | TopOnSeek

Ví dụ như chiến dịch quảng cáo trên YouTube của Monday.com có lớp phủ CTA và biểu ngữ đi kèm rất phong phú

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm YouTube kiếm tiền cho người mới bắt đầu

Một vài các chỉ số cần lưu ý khi theo dõi chiến dịch quảng cáo

Sau khi chiến dịch đi vào hoạt động, bạn nên theo dõi thường xuyên để đánh giá và tốt ưu hiệu quả của chiến dịch đó. Một số chỉ số mà bạn nên lưu ý:

 • Số lần hiển thị: Mỗi lần phân phát quảng cáo được tính là một lượt hiển thị
 • Lượt xem: Khi một người xem hết hết 30 giây quảng cáo Trueview, xem hết video (quảng cáo bumper), quảng cáo Trueview 15s không thể bỏ qua hoặc tương tác với video của bạn thì được tính là một lượt xem. 
 • Tỷ lệ xem: Chỉ số cho biết tỷ lệ người dùng quyết định xem hoặc tương tác với video quảng cáo của bạn.
 • Giá mỗi lượt xem (CPV) trung bình: Số tiền trung bình mà bạn phải trả mỗi khi có người xem video quảng cáo của bạn.

Xác định rõ ràng mục tiêu mà quảng cáo của bạn nhắm đến, xem xét và điều chỉnh lại để tối ưu các chỉ số bạn cần lưu trên kênh của mình. Một chiến dịch quảng cáo trên Youtube đạt hiệu quả khi bạn đạt được mục tiêu với ngân sách tiết kiệm nhất có thể.

Ngoài sử dụng quảng cáo trên YouTube, bạn có thể SEO YouTube video của doanh nghiệp đạt TOP 3 trên kết quả hiển thị của Youtube để tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng hơn. Hi vọng bài viết này của TopOnSeek mang lại thông tin hữu ích dành cho bạn.

Thông tin tác giả

Là một SEO content, trách nhiệm của tôi là mang đến những thông tin có giá trị cho người đọc.

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Disavow Link là gì? Cách Disavow Link gỡ phạt thuật toán Google

Disavow Link là gì? Disavow Link (nghĩa là: từ chối liên kết) là một công cụ của Google Search Console, ...

25/04/2024

Hải Yến
Thuê SEO Website: Nên Thuê hay Tự Làm? Bảng Giá Chi Tiết

Để website phát huy hiệu quả tối đa, thu hút khách hàng tiềm năng và gia tăng doanh thu, doanh ...

22/04/2024

Ngọc Hiền
Navigation là gì? 8 Mẹo xây dựng Web Navigation đơn giản nhất

Navigation là một khía cạnh rất quan trọng đối với cả người dùng và các nhà phát triển website. Khi ...

19/04/2024

Lan Anh