Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Google: Đừng chặn Googlebot nếu chặn lượt traffic ở một quốc gia

Tác giả : TopOnSeek   Kiểm tra bởi HieuND
Rate this post
Ngày đăng: 22/04/2021

Chủ sở hữu trang web phải cẩn thận để không chặn Googlebot nếu họ muốn chặn một Quốc gia bất kỳ truy cập vào trang web của họ. Bởi nếu chặn Googlebot, trang web của họ có khả năng sẽ phải đối diện với cái “chết”.

Chặn Googlebot có thể tác động tiêu cực đến SEO
Nhiều trang web chặn Googlebot khi thấy lượt traffic có vấn đề

Googlebot là gì?

Chúng ta có thể gọi Googlebot là con bọ của Google – một trình thu thập dữ liệu trang web. Googlebot có hai loại. Một là Googlebot Desktop (trình thu thập dữ liệu trên máy tính). Hai là Googlebot Smartphone (trình thu thập dữ liệu trên thiết bị di động).

Googlebot thu thập dữ liệu trang web của bạn như thế nào?

Khi bạn truy cập vào một địa chỉ web bất kỳ, bạn sẽ thấy địa chỉ web luôn bắt đầu bằng http://. Http là viết tắt của cụm từ Hyper Text Transfer Protocol. Trong Tiếng Việt có nghĩa là Giao thức truyền tải siêu văn bản. Googlebot sẽ thu thập dữ liệu qua http. Bởi Http là giao thức cho phép tìm nạp các tài nguyên và làm nền tảng của sự trao đổi dữ liệu trên web.

Mặt trái của việc chặn lưu lượng truy cập từ một quốc gia

Chặn lượt traffic từ Quốc gia Googlebot thu thập dữ liệu gây ảnh hưởng SEO

Chủ sở hữu trang web có thể chặn các quốc gia riêng lẻ khi họ nhận thấy lưu lượng truy cập thu được có vấn đề

John Mueller của Google nói rằng ông hiểu lý do mà mọi người làm điều đó:

“Nếu bạn nhận thấy lượt traffic đến từ một quốc gia nào đó có vấn đề, việc ngăn chặn quốc gia đó là điều có ý nghĩa”.

Tuy nhiên, chúng ta cần cân nhắc không chặn Googlebot thu thập dữ liệu của một trang web – khi đứng ở góc độ của SEO. Bởi nếu Googlebot không thể thu thập dữ liệu, mọi phương pháp SEO hiệu quả gần như trở nên vô nghĩa.

Ví dụ: Googlebot thường truy cập dữ liệu ở Hoa Kỳ. Nếu một trang web chặn lưu lượng truy cập từ Hoa Kỳ, rất có thể sự cố sẽ xảy ra.

Mueller nói rằng hiếm khi Googlebot thu thập dữ liệu của một trang web từ nhiều vị trí

“Từ quan điểm tìm kiếm, chúng tôi chủ yếu thu thập thông tin từ Hoa Kỳ. Cần phải nói rõ rằng, không phải lúc nào chúng tôi cũng thu thập thông tin từ Hoa Kỳ. Nhưng chúng tôi chủ yếu làm như vậy. Điều đó có nghĩa là, nếu bạn cần chặn từng người dùng và từng quốc gia riêng lẻ, thì bạn cần đảm bảo rằng bạn không chặn Googlebot. Nói đúng hơn, nếu Googlebot thu thập dữ liệu trang web của bạn từ Hoa Kỳ, thì bạn không nên chặn người dùng ở Hoa Kỳ.

Nếu bạn cần chặn các quốc gia riêng lẻ, chỉ cần đảm bảo rằng đó không phải là quốc gia mà Googlebot đang thu thập dữ liệu trang web của bạn. Bạn có thể xác nhận lưu lượng truy cập Googlebot bằng cách tra cứu DNS ngược – nếu muốn. 

Chúng tôi muốn xác nhận rằng, đối với hầu hết các trang web, chúng tôi sẽ thu thập thông tin từ Hoa Kỳ. Rất hiếm khi chúng tôi thu thập dữ liệu các trang web từ các vị trí khác. Và chúng tôi thường không thu thập thông tin các trang web từ nhiều vị trí”.

Chặn người dùng hợp pháp

Khi các trang web nhận thấy lượt traffic của họ có vấn đề, họ thường có xu hướng chặn lưu lượng truy cập từ Quốc gia gây ra vấn đề đó. Tuy nhiên, hành động này có thể đồng thời chặn người dùng hợp pháp.

“Khi thực hiện chặn lưu lượng truy cập ở một Quốc gia, có nghĩa là bạn có thể đã chặn mất các người dùng hợp pháp của Quốc gia đó trên một đất nước khác” – John Mueller của Google nói.

Nên làm gì khi nhận thấy lượt traffic có vấn đề?

Khắc phục bảo mật tốt hơn chặn Googlebot
Hãy khắc phục bảo mật thay vì chặn Googlebot

Trên Reddit, một chủ sở hữu trang web đã hỏi rằng liệu họ có thể giảm thứ hạng của mình ở một quốc gia cụ thể hoặc chặn lưu lượng truy cập từ một quốc gia cụ thể hay không? Chủ sở hữu trang web lưu ý rằng họ nhận được rất nhiều nỗ lực tấn công từ một quốc gia (Cụ thể là Indonesia). Và họ muốn chấm dứt vấn đề đó.

Lời khuyên của Mueller phù hợp với lời khuyên được cung cấp trong Hangout của Trung tâm tìm kiếm:

“Bạn không thể giảm thứ hạng của mình ở một quốc gia trong Google. Bạn có thể nhắm mục tiêu địa lý đến một quốc gia khác. Nhưng điều đó không chắc chắn làm giảm thứ hạng ở Indonesia. Chặn tất cả người dùng ở một quốc gia cụ thể là có thể thực hiện được. Miễn là bạn không chặn quốc gia mà Google đang thu thập dữ liệu trang web của bạn. Và tôi khá chắc chắn rằng chúng tôi không thu thập dữ liệu từ Indonesia.

Tuy nhiên, hành động này của bạn có thể đang chặn một số người dùng không mong muốn. Bạn đang chặn những người có thể có liên quan đến trang web của bạn. Nếu bạn lo lắng về tin tặc từ một quốc gia, bạn nên khắc phục các vấn đề bảo mật. Lời khuyên của tôi là không nên cố gắng chặn quốc gia đó”.

Tóm lại, nếu nhận thấy lượt traffic từ một quốc gia nào đó có vấn đề, bạn có thể chặn quốc gia đó. Nhưng hành động này mang lại nhiều tác động tiêu cực. Googlebot có vai trò quan trọng trong chiến lược SEO tăng traffic phát triển trang web. Do đó, cách tốt nhất là bạn nên khắc phục vấn đề bảo mật. 

Theo dõi các bài viết khác của TopOnSeek để biết thêm những thông tin hữu ích về kỹ năng SEO!

Nguồn tham khảo: https://www.searchenginejournal.com/google-if-blocking-a-countrys-traffic-dont-block-googlebot/402127/?utm_source=facebook.com&utm_medium=social&utm_campaign=facebook-auto-publish&fbclid=IwAR3mizZLkgM5uOrzw6dvTNeG8PYR8Ss-F4ju64N4H4VCZU1l-0wIEeO3xIc

Thông tin tác giả

TopOnSeek là công ty dịch vụ SEO chuyên cung cấp các dịch vụ. 1. Phân tích & giải pháp SEO 2. Viết bài chuẩn SEO 3. Phát triển website chuẩn SEO 4. Tối ưu On-Page 5. Tối ưu Off-Page

Bài viết liên quan

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

SEO OnPage và SEO OffPage là gì? Phân biệt và Kỹ thuật tối ưu

SEO OnPage và OffPage giống như hai mặt của một đồng tiền xu, nếu nói SEO Onpage là mặt phải ...

14/06/2024

TopOnSeek
Dịch Vụ SEO Traffic: Cam Kết Tăng Traffic Website Chất lượng

Dịch vụ Traffic Website là một dịch vụ giúp tăng phiên truy cập (sessions) đang rất được quan tâm nhất ...

14/03/2024

TopOnSeek
AI cho Chat GPT: Cách sử dụng AI để tối ưu hóa công việc SEO

ChatGPT là một công cụ dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) và được phát triển bởi OpenAI. ChatGPT có ...

11/03/2024

TopOnSeek

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Thẻ meta là gì? 14 thẻ meta trong HTML cần thiết để tối ưu SEO

Để tối ưu hóa hiệu quả SEO, việc sử dụng các thẻ meta là không thể thiếu. Các thẻ này ...

09/07/2024

Phượng Tiên
Disclaimer là gì? Hướng dẫn cách viết Disclaimer hiệu quả cho Website

Nếu bạn muốn xây dựng một trang web thì chắc chắn không thể bỏ qua khái niệm về Disclaimer. Bởi, ...

09/07/2024

Le Khanh Tuyen
Trademark Là Gì? Khác Biệt Giữa Thương Hiệu Và Trademark

Trademark là gì? Trademark là một nhãn hiệu đã được bảo hộ khi nó được đăng ký và công nhận ...

08/07/2024

Doan Ngoc Tran