Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

WordPress Core Web Vitals tăng hiệu suất lên đến 33% trên phiên bản WordPress 5.9

Tác giả : TopOnSeek   Kiểm tra bởi HieuND
5/5 - (1 bình chọn)
Ngày đăng: 20/07/2021

WordPress Core Web Vitals là một trong những chỉ số quan trọng có sức ảnh hưởng ranking SEO của bạn. Các nhà phát triển của WordPress mới đây đã xuất bản một bài viết đề xuất tinh chỉnh hành vi tải chậm mặc định của WordPress. Các kết quả thử nghiệm cho thấy việc ứng dụng thay đổi được đề xuất đã giúp cải thiện chỉ số Core Web Vitals từ mức trung bình là 7% lên đến 33%. Đây là một thông tin đáng chú ý đối với những người làm SEO hiện nay. 

Đề xuất cải thiện chỉ số WordPress Core Web Vitals

WordPress Core Web Vitals là bộ các yếu tố để đánh giá trải nghiệm người dùng trên trang WordPress của bạn. Core Web Vitals là một chỉ số quan trọng ảnh hưởng đến ranking SEO của trang web, đo lường 3 khía cạnh:

 • Tốc độ hiển thị nội dung website
 • Các tương tác với trang web có bị chậm trễ không?
 • Nội dung được hiển thị có ổn định, mượt mà không?

Đề xuất của WordPress chỉ rõ rằng quyền kiểm soát tốt thuộc tính Lazy Loading thuộc về các nhà phát triển chủ đề. Theo đề xuất này, một chỉ số WordPress Core Web Vitals quan trọng là LCP (Largest Content Paint) – Tốc độ tải trang sẽ cải tiến đáng kể khi tinh chỉnh thuộc tính Lazy Loading mặc định.

Đề xuất cải thiện chỉ số WordPress Core Web Vitals

Đây là cách đề xuất mô tả sự cải tiến: 

“Thay vì lazy load tất cả các hình ảnh và iframe theo mặc định thì hình ảnh nội dung đầu tiên (hoặc hình ảnh nổi bật) hay iframe nội dung sẽ không được lazy load. 

Thiết lập WordPress mặc định mới này sẽ linh hoạt hơn phiên bản hiện tại. Nó sẽ giúp cải thiện điểm LCP nói chung mà vẫn giữ được băng thông thấp.”

Lazy Loading và chỉ số Largest Contentful Paint (LCP)

Lazy loading là một cách để tăng tốc độ tải xuống nội dung của trang web bằng cách trì hoãn việc tải xuống các nội dung như hình ảnh hay iframe không cần thiết. Hiểu một cách đơn giản là chỉ tải xuống khi cần thiết. 

Với lazy load, thuộc tính HTML (thuộc tính loading) sẽ trì hoãn việc tải các yếu tố như hình ảnh không thể xem được trên màn hình của người dùng. 

Tính năng Lazy Load giúp cải thiện WordPress Core Web Vitals

Hình ảnh là một yếu tố HTML của trang web. Trong khi đó, thuộc tính HTML là mã code sửa đổi yếu tố HTML (như hình ảnh). 

Trong trường hợp này, việc thuộc tính loading sửa đổi hình ảnh tức là yêu cầu trình duyệt trì hoãn việc tải chúng xuống. Thay vào đó, trình duyệt sẽ tập trung tải xuống các yếu tố nội dung quan trọng khác của trang web mà người dùng truy cập có thể xem được ngay lập tức. 

Điều này đẩy nhanh tốc độ tương tác của trang web với khánh hàng, tăng hiệu suất chỉ số WordPress Core Web Vitals.

Largest Contentful Paint (LCP) tức là tốc độ hiển thị trang web. Đây là chỉ số đo lường tốc độ tải xuống của hình ảnh cũng như các yếu tố khác trong chế độ xem của khách truy cập (màn hình trình duyệt mà khách truy cập đang nhìn thấy).

– Một hình ảnh thường được mã hóa bằng HTML như sau:

Hình ảnh được mã hóa bằng HTML

– Hình ảnh sau khi thêm thuộc tính HTML Lazy loading như sau:

Thêm lazy load vào hình để cải thiện WordPress Core Web Vitals

WordPress 5.9 có thể cải thiện chỉ số WordPress Core Web Vitals – LCP như thế nào?

Nhà phát triển của WordPress đã xuất bản đề xuất cải tiến LCP này cho biết kể từ phiên bản WordPress 5.5, WordPress Core Web Vitals đã thêm thuộc tính lazy load mặc định cho tất cả hình ảnh và iframe. Thế nhưng, điều này lại không đem đến kết quả lý tưởng. Bởi vì những hình ảnh ở đầu trang web như logo hay hình ảnh nổi bật vẫn cần được tải xuống để trang web sử dụng. 

Tính năng lazy loading không có cách nào loại trừ chính xác các hình ảnh quan trọng nhất, giúp chúng tránh khỏi việc trì hoãn nhầm bởi thuộc tính này. Đó là do tất cả các chủ đề được mã hóa riêng biệt. Chính vì vậy, các nhà phát triển chủ đề sẽ thực hiện công việc loại trừ chi tiết này một cách tốt nhất.

Mặc dù ở phiên bản WordPress hiện tại, thuộc tính lazy loading mặc định không hoạt động linh hoạt, nhưng việc thêm lazy load theo cách này vẫn mang tính chất cải tiến rõ ràng. 

Core Web Vitals thêm thuộc tính lazy loading hình ảnh và iframe

Cách WordPres 5.9 sẽ thực hiện để cải thiện chỉ số WordPress Core Web Vitals

Các nhà phát triển của WordPress đang đề xuất đến việc thực hiện loại trừ việc thêm thuộc tính Lazy load vào hình ảnh hoặc iframe đầu tiên trong đoạn code.

Họ đã thử nghiệm phương pháp này trên 50 chủ đề WordPress phổ biến hàng đầu. Kết quả cho thấy việc áp dụng phương pháp trên vào 1 yếu tố (hình ảnh đầu tiên hoặc iframe) sẽ giúp cải thiện điểm số WordPress Core Web Vitals – LCP lên khoảng 7%. 

Tiếp theo, để kiểm tra xem LCP được cải thiện như thế nào, nhà phát triển của WordPress đã thêm thuộc tính lazy load vào 2 yếu tố. Kết quả thu được là hiệu suất tích cực đã giảm trung bình 2%. Đây là minh chứng rõ ràng cho việc loại trừ tải lazy load cho nhiều yếu tố không giúp cải thiện điểm WordPress Core Web Vitals tốt hơn.

Thử nghiệm cải tiến WordPress Core Web Vitals

Một số nhận xét về thử nghiệm cải tiến WordPress Core Web Vitals

“Việc loại bỏ hình ảnh nội dung đầu tiên khỏi chế độ lazy load đã cải thiện điểm LCP trung bình 7% (1.877 mili giây so với 2.020 mili giây của core behavior hiện tại) và byte hình ảnh trung bình tăng 0% (368KB so với 369KB của core behavior hiện tại ). 

→ Điểm LCP đã cải thiện rõ ràng khi bỏ qua hình ảnh nội dung đầu tiên trong khi không có sự sụt giảm đáng kể của các byte hình ảnh được lưu.” 

“Việc bỏ qua hai hình ảnh nội dung đầu tiên khỏi chế độ lazy load dẫn đến kết quả điểm LCP cải thiện trung bình 5% (1.927 mili giây so với 2.020 mili giây của core behavior hiện tại) và byte hình ảnh trung bình tăng 2% (378KB so với 369KB của core behavior hiện tại). 

→ So với cách chỉ loại trừ lazy load cho 1 hình ảnh đầu tiên, phương pháp bỏ lazy load cho 2 hình ảnh nội dung đầu tiên đem đến kết quả tệ hơn cho cả 2 chỉ số. Nói cách khác, phương án tốt hơn là chỉ cần bỏ qua lazy load cho hình ảnh đầu tiên. Do đó không nhất thiết phải thử nghiệm việc loại trừ lazy load cho số lượng hình ảnh lớn.”

Kết quả kiểm tra thuộc tính Lazy load của WordPress mới đối với WordPress Core Web Vitals

Thông qua việc thử nghiệm thuộc tính Lazy load phiên bản WordPress mới với các chủ đề phổ biến, kết quả cho thấy như sau:

– 5% chủ đề thử nghiệm có điểm WordPress Core Web Vitals – LCP kém hơn 10% cho đến mức thấp nhất là 21%.

– 42% trong số chủ đề thử nghiệm đã có mức cải thiện điểm WordPress Core Web Vitals – LCP vượt trội từ 10% đến cao nhất là 33%.

Chúng ta có thể thấy, hầu hết các chủ đề thử nghiệm phiên bản mới này đều có sự cải thiện đáng kể.

Theo đề xuất của WordPress: “Mặc dù mức cải thiện điểm LCP trung bình của tất cả chủ đề chỉ là 7%. Thế nhưng, thử nghiệm cho thấy số lượng chủ đề được cải thiện chiếm con số đáng kể, trong khi những chủ đề bị sụt giảm điểm rất ít.”

Tối ưu Core Web Vitals cho WordPress

Google xuất hiện một bản POC về Plugin

POC – Proof of Concept, là một hình thức tiến hành thử nghiệm một ý tưởng nào đó để chứng minh tính khả thi. Ngoài ra, nó còn cho thấy tính thực tiễn của ý tưởng với đời sống xung quanh.

Một WordPress Core Committer đã tạo ra một bản vá POC ở dạng plugin. Có lẽ là dùng cho mục đích gỡ lỗi và xuất bản nó trên GitHub. Tuy nhiên, đây không phải là một bản phát hành plugin chính thức của WordPress. Vì thế, bạn không nên vội vàng tải về và cài đặt. Thông thường, các bản phát hành plugin chính thức sẽ được đăng trong kho plugin của WordPress.

Khi nào tính năng Lazy load cải thiện điểm WordPress Core Web Vitals sẽ ra mắt?

Thông qua các kết quả thử nghiệm, chúng ta có thể thấy thuộc tính Lazy load mới giúp cải thiện rất tốt điểm WordPress Core Web Vitals. Tính năng này hiện đã được cài đặt cho phiên bản WordPress 5.9 mới. Theo dự kiến, nền tảng WordPress sẽ phát hành phiên bản mới này vào tháng 12/2021. Đề xuất cải thiện WordPress Core Web Vitals này vẫn được thảo luận và nhận nhiều phản hồi tích cực.

Kết luận

Phía trên là những thông tin về cách cải thiện điểm WordPress Core Web Vitals của phiên bản WordPress 5.9 sắp ra mắt. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích về Marketing, hãy truy cập vào blog của Top On Seek. Ngoài ra, chúng tôi còn đem đến dịch vụ SEO chuyên nghiệp giúp trang web của bạn tăng thứ hạng tìm kiếm Google cũng như tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi cho website.

Nguồn: https://www.searchenginejournal.com/

Những câu hỏi thường gặp về WordPress Core Web Vitals?

 1. WordPress Core Web Vitals là gì?

  WordPress Core Web Vitals là các yếu tố được thiết kế để đo lường và đánh giá trải nghiệm người dùng trên trang WordPress của bạn. Các chỉ số này được đo bởi Chrome UX Report và Google Search Console nhằm đánh hiệu suất của trang WordPress và xếp hạng điểm SEO.

 2. WordPress Core Web Vitals gồm những chỉ số nào?

  WordPress Core Web Vitals được đo lường bởi 3 chỉ số chính:
  – Largest Contentful Paint (LCP): Tốc độ hiển thị trang web
  – First Input Delay (FID): Thời gian người dùng có sự tương tác đầu tiên trên trang web
  – Cumulate Layout Shift (CLS): tính ổn định khi trang web hiển thị.

Thông tin tác giả

TopOnSeek là công ty dịch vụ SEO chuyên cung cấp các dịch vụ. 1. Phân tích & giải pháp SEO 2. Viết bài chuẩn SEO 3. Phát triển website chuẩn SEO 4. Tối ưu On-Page 5. Tối ưu Off-Page

Bài viết liên quan

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

SEO OnPage và SEO OffPage là gì? Phân biệt và Kỹ thuật tối ưu

SEO OnPage và OffPage giống như hai mặt của một đồng tiền xu, nếu nói SEO Onpage là mặt phải ...

14/06/2024

TopOnSeek
Dịch Vụ SEO Traffic: Cam Kết Tăng Traffic Website Chất lượng

Dịch vụ Traffic Website là một dịch vụ giúp tăng phiên truy cập (sessions) đang rất được quan tâm nhất ...

14/03/2024

TopOnSeek
AI cho Chat GPT: Cách sử dụng AI để tối ưu hóa công việc SEO

ChatGPT là một công cụ dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) và được phát triển bởi OpenAI. ChatGPT có ...

11/03/2024

TopOnSeek

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Thẻ meta là gì? 14 thẻ meta trong HTML cần thiết để tối ưu SEO

Để tối ưu hóa hiệu quả SEO, việc sử dụng các thẻ meta là không thể thiếu. Các thẻ này ...

09/07/2024

Phượng Tiên
Disclaimer là gì? Hướng dẫn cách viết Disclaimer hiệu quả cho Website

Nếu bạn muốn xây dựng một trang web thì chắc chắn không thể bỏ qua khái niệm về Disclaimer. Bởi, ...

09/07/2024

Le Khanh Tuyen
Trademark Là Gì? Khác Biệt Giữa Thương Hiệu Và Trademark

Trademark là gì? Trademark là một nhãn hiệu đã được bảo hộ khi nó được đăng ký và công nhận ...

08/07/2024

Doan Ngoc Tran