Hướng dẫn chi tiết cách test trang AMP

Tác giả : Vy Đặng   Kiểm tra bởi Anh Nguyễn

Hướng dẫn chi tiết các bước test AMP trong ba giai đoạn triển khai, xác thực, giám sát và để cải thiện hiệu quả SEO cho trang. Xem ngay cách kiểm tra AMP đầy đủ tại bài viết TOS.

AMP là gì?

AMP thường được gọi là Google AMP là từ viết tắt của cụm từ Accelerated Mobile Pages. AMP có nghĩa là trang tăng tốc dành cho thiết bị di động của mỗi website. Mục đích của AMP là rút ngắn thời gian tải xuống qua việc xóa các tuyến hiển thị quan trọng (critical rendering path) và tải trước (preload) nội dung được lưu trong bộ nhớ cache. Đồng thời Google AMP giới hạn CSS ở 75KB và JavaScript ở 150KB.

Nếu bạn sử dụng AMP cho website của mình thì việc test AMP là bước không thể thiếu để Google lập chỉ mục (index) trang. Đồng thời tận dụng lợi thế về trải nghiệm trang nâng cao xếp hạng với các đối thủ cạnh tranh.

Những tiêu chuẩn AMP hợp lệ 

Những yếu tố sau đây là tiêu chuẩn để xem xét tính hợp lệ AMP. Nếu thiếu hoặc có bất kỳ sai sót nào thì HTML AMP sẽ được coi là không hợp lệ và có thể không hiển thị trong kết quả tìm kiếm trên thiết bị di động.

Bắt đầu với doctype .
Thẻ  ở cấp cao nhất (hoặc thẻ ).
Bắt buộc có chứa các thẻ .
Chứa thẻ  bên trong của thẻ  hướng đến phiên bản HTML chính quy của document HTML AMP hoặc đến chính nó nếu không có phiên bản HTML nào như vậy.
Chứa thẻ  là thẻ con đầu tiên của thẻ head.
Bao gồm thẻ  nằm trong thẻ head của chúng.
Chứa mã phần mềm AMP (head > style[amp-boilerplate] and noscript > style[amp-boilerplate]) trong thẻ head của chúng.

3 bước test AMP

Quá trình kiểm tra AMP có 3 giai đoạn:

  • Kiểm tra triển khai AMP (AMP Implementation Testing).
  • Xác thực AMP (AMP Validation).
  • Giám sát hiệu suất AMP (AMP Performance Monitoring).

Cách test AMP đã được triển khai đúng hay chưa

Như đã đề cập ở trên, chỉ có các URL AMP hợp lệ mới thỏa mãn các điều kiện hiển thị trong kết quả tìm kiếm Google. Vì vậy trước khi phát hành, SEOer nên kiểm tra việc kiểm tra AMP cho website của mình.

Việc kiểm tra triển khai AMP cực kì đơn giản, AMP Validator có thể giúp bạn thực hiện điều này tiết kiệm thời gian nhất. Điều bạn cần làm là gián trực tiếp mã nguồn (source code) việc còn lại công cụ này sẽ tự động tìm tất cả các lỗi. Nếu AMP được triển khai đúng, công cụ sẽ báo PASS còn ngược lại là FAIL. Ngoài ra bạn có thể cài đặt plugin này trực tiếp vào Google Chrome để sử dụng tiện ích này bất kỳ lúc nào.

Cách test AMP đã được triển khai đúng hay chưa

Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn cách sử dụng các công cụ của các lập trình viên Chrome. Chỉ cần thêm “#development=1” vào URL và sử dụng Chrome DevTools console để tìm ra các sự cố từ link.

sử dụng công cụ để test AMP

Làm thế nào để đảm bảo Khả năng khám phá và thu thập thông tin của AMP

AMP hợp là quan trọng nhưng cũng phải đảm bảo rằng các công cụ tìm kiếm có thể phát hiện ra các trang này. Google sẽ tự động thu thập dữ liệu các canonical URL và phát hiện ra AMP. Cho nên không cần phải có XML sitemap riêng cho các URL AMP của bạn, trừ khi trang web của bạn là AMP chuẩn.

Như được hiển thị bên dưới, canonical URL phải có thẻ liên kết “amphtml” sau.

Trang AMP phải tham chiếu trang gốc với thẻ “canonical”.

canonical URL phải có thẻ liên kết “amphtml”

Bạn có thể tự kiểm tra điều trên mà không cần bất kỳ trợ giúp nào từ các công cụ test AMP. Chỉ cần truy cập vào URL trong trình duyệt và bật trình xem nguồn và tìm từ “amphtml”.

Xét ví dụ sau:

Dưới đây là link của bài viết về “How Google ranks news sources”, áp dụng cách trên bạn có thể tìm thấy nguồn trang HTML như sau

tìm nguồn trang HTML

Sau đó, truy cập vào vào liên kết để kiểm tra nguồn trang HTML và xác minh rằng có thể tìm thấy thẻ liên kết đến trang chuẩn:

 tìm thẻ liên kết đến trang chuẩn

Nếu bạn không muốn kiểm tra thủ công hãy sử dụnga trình thu thập thông tin để trích xuất từ mã nguồn HTML của tất cả các trang.

Cách test tính xác thực AMP

Sau khi triển khai AMP chính xác thì đôi khi AMP vẫn gặp lỗi khi hoạt động. Vì vậy cần phải kiểm tra trạng thái AMP thường xuyên. Cách nhanh nhất để kiểm tra một URL AMP có hợp hệ hay không là sử dụng Google’s AMP test.

Ngoài ra với số lượng lớn URL cần xác thực theo mốc thời gian hằng ngày, hằng tuần,.. bạn cần cần phải có một công cụ để hỗ trợ. Các công cụ đáng để đầu tư bao gồm: Screaming Frog, Sitebulb, DeepCrawl, or Botify sẽ giúp ích rất nhiều trong việc xác thực AMP.

Cách giám sát hiệu suất AMP

Khi nói về đánh giá và giám sát hiệu suất của AMP thì Google Search Console chắc chắc là nơi tốt nhất. 

Sử dụng GSC để theo dõi AMP đặc biệt hữu ích để hiểu hiệu suất tìm kiếm của AMP và bất kỳ vấn đề nào mà Googlebot có thể gặp phải khi thu thập dữ liệu các trang của bạn.

Có hai cách để thu thập dữ liệu:

  • Đối với hiệu suất kết quả tìm kiếm: Kiểm tra báo cáo hiệu suất trong Search Console và áp dụng bộ lọc cho giao diện tìm kiếm AMP.
  • Để kiểm tra lỗi: Search Console > Enhancements > AMP.

Tất cả các lỗi mà Google tìm thấy và sắp xếp, phân loại chúng về trang AMP đều nằm trong Báo cáo tình trạng AMP. Trong danh sách báo cáo các lỗi tìm được, chỉ cần nhấp chuột một vấn đề cụ thể. Báo cáo sẽ hiển tra một số các trang bị ảnh hưởng.

Lưu ý: Google chỉ cung cấp danh sách mẫu gồm 1000 URL bị lỗi. Tuy nhiên, nó thường hiển thị thông tin dựa trên các URL tương tự.

Nguồn: https://www.searchenginejournal.com/amp-testing/212462/

Thông tin tác giả

Trở thành SEO Content tôi luôn nỗ lực học hỏi để đem đến người đọc những bài viết chất lượng nhất. Đồng thời liên tục cập nhật những kiến thức, thông tin, thuật toán mới của Google. Vì tôi luôn mong muốn một bài viết chuẩn SEO cũng phải cung cấp nội dung thân thiện và có giá trị cho mọi người.

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

(GMB) Google My Business là gì: Cách tạo và tối ưu cho doanh nghiệp

Những năm gần đây, Google My Business (GMB) – Doanh nghiệp của tôi – không chỉ là một yếu tố ...

25/10/2020

TopOnSeek

Ahrefs là gì? Cách dùng Ahrefs để tối ưu SEO

Ahrefs là công cụ xây dựng liên kết SEO được phổ biến trên trang web hiện nay. Vậy Ahrefs là ...

09/09/2020

Thảo Phạm

SEMrush: Hướng dẫn sử dụng SEMrush từ A-Z

SEMrush là gì? SEMrush là gì? SEMrush là một công cụ phân tích các chỉ số của website và SEO ...

19/11/2019

Hiền Trần

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Youtube algorithm – 20 sự thật đã được xác nhận về thuật toán Youtube

Youtube algorithm – thuật toán Youtube đã thay đổi rất nhiều trong vài năm qua để dần trở nên phù ...

26/07/2021

hoanganh

Google shopping, hướng dẫn cách tạo chiến dịch quảng cáo

Google shopping là nơi mang lại lợi ích cho các nhà bán lẻ vì khi người mua hàng nhấp vào ...

26/07/2021

Trương Ánh

Hiểu về Htaccess, tối ưu SEO website đơn giản hơn rất nhiều

Trên đường đua khốc liệt cho vị trí top đầu của các công cụ tìm kiếm, tối ưu hóa SEO ...

26/07/2021

hoanganh