Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Google Search Console cập nhật tùy chọn bộ lọc mới – Regex Filter

Tác giả : Vy Đặng   Kiểm tra bởi Anh Nguyễn
Rate this post
Ngày đăng: 05/06/2021

Vào ngày 7 tháng 4 năm 2021, Google đã công bố có một sự thay đổi đối với bộ lọc trong Báo cáo hiệu suất trên Search Console. Nâng cao tính năng lọc kết quả bằng cách cho phép thêm tùy chọn phủ định kết quả vào bộ lọc. Nói cách khác, hiện nay báo cáo hiệu suất Search Console hỗ trợ lọc kết quả trên hai điều kiện: khớp hoặc không khớp bằng regex filter.

Cách sử dụng Regex trong Google Search Console

Regex (hay được tạm dịch là biểu thức chính quy) là một khái niệm chỉ ra một chuỗi các ký tự tạo nên một cú pháp cụ thể chỉ định một mẫu tìm kiếm. Bộ lọc biểu thức chính quy – Regex Filter tạo ra các bộ lọc có chứa hoặc loại trừ một hay nhiều từ hoặc cụm từ. Đây là một phương thức tìm kiếm nâng cao áp dụng với các URL và các truy vấn của người dùng. 

Chủ sở hữu website có thể tìm thấy tùy chọn dưới mục Custom (regex) thông qua menu thả xuống trong bộ lọc. Các ký tự đặc biệt hay còn gọi là siêu ký tự có thể được sử dụng trong biểu thức chính quy để thiết lập các tiêu chí tìm kiếm. Để sử dụng các ký tự đặc biệt này còn khá phức tạp cho người mới sử dụng. Hệ thống sẽ không hiểu và cho kết quả khớp với yêu cầu nếu bạn sử dụng sai cú pháp. Khi sử dụng regex filter các SEOer và chủ sở hữu website cần tìm hiểu kỹ các nguyên tắc và cú pháp của bộ lọc này. 

Cách sử dụng Regex Filter  trong Google Search Console

Các trường hợp cần áp dụng regex filter và cách sử dụng

Phân khúc người dùng tìm kiếm thương hiệu trực tiếp.

Để phân chia khách hàng thành nhóm đã quen thuộc với thương hiệu, công ty. Chủ sở hữu website hay các SEOer có thể áp dụng regex bằng cách chỉ định nhiều biến thể tên công ty bao gồm cả lỗi sai chính tả.

Sau khi thực hiện kết quả cho về nhóm đối tượng khách hàng tương ứng với các truy vấn. Hơn nữa biết được truy vấn nào của website đang thu hút đối tượng nhiều nhất.

Ví dụ: Nếu tên doanh nghiệp là Willow Tree, bộ lọc có thể tạo với cú pháp như sau: willow tree|wilow tree|willowtree|willowtee. Trong regex, | là siêu ký tự đại diện cho câu lệnh OR. 

Phân tích dữ liệu cho các danh mục trang web cụ thể

Với regex filter được cải thiện năm 2021, chủ sở hữu website có thể phân tích được những truy vấn phổ biến cho từng lĩnh vực dựa trên kết quả theo từng thư mục.

Ví dụ: Nếu cấu trúc URL giống như: example.com/[product]/[brand]/[size]/[color]. Bạn có thể kiểm tra lưu lượng truy cập (traffic) đến giày màu xanh (green shoe) qua regex filter sau: shoes/./green*.

Trong đó ký tự đặc biệt * có nghĩa khớp với chữ cái hoặc cụm ký tự lặp lại đứng trước từ 0 lần trở lên.

Hiểu ý định của người dùng

Regex filter trong Google Search Console có thể sử dụng để phân tích loại truy vấn nào mọi người đang sử dụng để tìm kiếm các phần khác nhau của trang web.

Chẳng hạn như chủ website muốn thu thập dữ liệu với điều kiện có chứa các từ để hỏi. Vậy bộ lọc truy vấn cái gì|như thế nào|khi nào|tại sao có thể đưa ra các kết quả tương thích. Cho biết nội dung nào trên trang liên quan đến câu hỏi.

Một ví dụ khác để tìm kiếm các truy vấn khớp (hoặc không khớp) với các từ liên quan đến giao dịch như mua|đặt mua|đặt hàng.  Điều này cũng có thể cho biết tên sản phẩm nào phổ biến hơn hoặc hiếm khi được sử dụng với các cụm từ này.

Trên đây là những thông tin hữu ích về regex filter cũng như cách sử dụng chúng trong Google Search Console. Để biết thêm những thông tin hữu ích về các công cụ SEO hãy thường xuyên theo dõi trên TopOnSeek để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nguồn: Google Search Console Adds New Regex Filter Options

>>> Xem thêm:

Thông tin tác giả

Trở thành SEO Content tôi luôn nỗ lực học hỏi để đem đến người đọc những bài viết chất lượng nhất. Đồng thời liên tục cập nhật những kiến thức, thông tin, thuật toán mới của Google. Vì tôi luôn mong muốn một bài viết chuẩn SEO cũng phải cung cấp nội dung thân thiện và có giá trị cho mọi người.

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Tiki SEO: Cách tăng traffic và đơn hàng

Tiki là một trong những sàn thương mại điện tử thuộc top 1 Việt Nam hiện nay. Chính bởi vậy, ...

22/09/2020

Bá An

Shopee SEO: Cách tăng traffic và đơn hàng

SEO Shopee cụ thể là gì? Dựa trên công thức doanh thu:Doanh thu = Traffic (lượng truy cập) x Tỉ ...

18/09/2020

Bá An

Backlinks: Cách build backlinks bền vững

Backlinks là gì? Backlinks (còn được gọi là “inbound links” , “incoming links” hay “one way links”) là những link ...

07/09/2020

Hieu Nguyen

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Google Search On 22: 10 Thông báo lớn nhất

Dưới đây là tóm tắt những thay đổi quan trọng nhất từ ​​Google Search On 22 (2022), bao gồm Multisearch, ...

30/09/2022

Cao Thúy

Google đã công bố 5 thay đổi đối với tìm kiếm trên điện thoại di động

Google đã thông báo rằng năm thay đổi đối với tìm kiếm trên thiết bị di động sẽ sớm được ...

29/09/2022

Cao Thúy

Bản cập nhật đánh giá cốt lõi và sản phẩm của Google đã hoàn tất

Google xác nhận rằng bản cập nhật cốt lõi tháng 9 năm 2022 và bản cập nhật đánh giá sản phẩm đã ...

28/09/2022

Cao Thúy