Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Rankbrain là gì ? Yếu tố xếp hạng Google Search?

Tác giả : Bá An   Kiểm tra bởi Anh Nguyễn
5/5 - (1 bình chọn)
Ngày đăng: 21/02/2022

Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu về công việc SEO và trở thành một SEOer thì Rankbrain là một phần mà bạn cần phải tối ưu. Rankbrain được cho là một công nghệ được có ảnh hưởng đến kết quả tìm kiếm được trả về trên Google. Vào năm 2017, Google đã công bố Rankbrain là một trong ba yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thứ hạng của một từ khoá. Vậy có thể kết luận nó là một yếu tố xếp hạng trong SEO hay không? Hãy cùng TopOnSeek tìm hiểu thông qua bài viết sau đây!

Rankbrain yếu tố xếp hạng
Rankbrain là gì?

Nếu không biết “Rankbrain” có nghĩa là gì, những người mới biết về SEO có thể cho rằng nó đề cập đến một công nghệ mà Google sử dụng để xếp hạng kết quả tìm kiếm.

Giả định đó không xa, nhưng không phải mọi thành phần của thuật toán tìm kiếm Google đều là một yếu tố xếp hạng.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ xem xét các tuyên bố về Rankbrain như một yếu tố xếp hạng. Và cung cấp rõ ràng Rankbrain là gì, cách nó được sử dụng trong kết quả tìm kiếm.

Tuyên bố: Rankbrain là gì?

Rankbrain là một công nghệ được cho là có tác động đến cách Google trả về kết quả tìm kiếm. Do sự liên kết của nó với tìm kiếm, Rankbrain thường được coi là một yếu tố xếp hạng.

Nếu bạn là người mới làm quen với SEO, bạn nghe có thể nghe điều đó và nghĩ rằng Rankbrain là một dấu hiệu mà bạn phải tối ưu hoá. Nhưng đó chính xác không phải cách mà nó hoạt động.

Bằng chứng: Liệu có phải là một yếu tố xếp hạng hay không?

Rankbrain ra đời

Rankbrain là một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) được giới thiệu vào năm 2015, để giúp Google trả về kết quả cho các truy vấn chưa từng được tìm kiếm trước đây.

Điều đó đã thay đổi vào khoảng giữa mùa xuân năm 2015 và năm 2016 khi một bản cập nhập không báo trước được thực hiện cho Rankbrain, tích hợp AI vào tất cả các truy vấn.

Thông tin này đã được tiết lộ trong một bài báo trên Wired, trong đó lưu ý rằng Google không rõ ràng về cách Rankbrain cải thiện tất cả các truy vấn nhưng nó ảnh hưởng đến thứ hạng.

Từ Wired:

“Đặc điểm của Google là khá mờ nhạt về cách nó cải thiện tìm kiếm (điều gì đó liên quan đến đuôi dài? giải thích tốt hơn các yêu cầu không rõ ràng). Nhưng [kỹ sư của Google, JeffDean] nói rằng Rankbrain “tham gia vào mọi truy vấn” và ảnh hưởng đến thứ hạng thực tế “Có thể không phải trong mọi truy vấn nhưng trong rất nhiều truy vấn”.

Rankbrain xếp hạng Google Search
Ranhbrain là hệ thống trí tuệ nhân tạo

Điểm khác biệt so với công nghệ khác

Điều khác biệt của Rankbrain với các thuật toán khác của Google là khả năng học cách trả lời các truy vấn mơ hồ hơn.

Như Gary IIIyes của Google giải thích, điều này được thực hiện thông qua việc đưa ra các phỏng đoán có học thức về những gì người dùng có thể sẽ nhấp vào cho một truy vấn chưa từng thấy.

“Rankbrain là một thành phần xếp hạng máy học (machine learning) PR – sexy, sử dụng dữ liệu tìm kiếm lịch sử để dự đoán người dùng có nhiều khả năng sẽ nhấp vào đâu cho một truy vấn chưa từng thấy trước đây”.

Rankbrain cho phép Google giải quyết các vấn đề mà nó từng gặp phải bằng các thuật toán truyền thống.

Trái ngược với các lý thuyết phổ biến về cách hoạt động của Rankbrain, nó không sử dụng dữ liệu thu thập được từ các tương tác của người dùng với một trang web. Rankbrain dựa nhiều hơn vào dữ liệu thu thập được từ các tương tác của người dùng với kết quả tìm kiếm. 

IIIyes cung cấp thêm thông tin rõ ràng:

“ Đó là một phần kỹ thuật tuyệt vời đã cứu nguy cho chúng tôi vô số lần bất cứ khi nào các thuật toán truyền thống như sau: Ví dụ “Hãy tìm một chữ “không phải” trong chuỗi truy vấn! Chúng ta hãy bỏ qua chuyện quái quỷ đó đi!”, nhưng nó thường chỉ dựa vào (đôi khi) dữ liệu cũ hàng tháng về những gì xảy ra trên chính trang kết quả, chứ không phải trên trang đích”.

Tóm lại, Rankbrain là một hệ thống máy học cho phép thuật toán tìm kiếm của Google cung cấp các kết quả phù hợp hơn.

Điều này được cho là đạt được thông qua việc nâng cao hiểu biết về các truy vấn không rõ ràng và từ khoá đuôi dài.

RankBrain sử dụng dữ liệu thu thập được từ tương tác của người dùng với kết quả tìm kiếm để dự đoán những trang nào có khả năng sẽ được nhấp vào cho một truy vấn tìm kiếm hoàn toàn mới. 

Rankbrain như một yếu tố xếp hạng: Nhận định của chúng tôi

Rankbrain
Rankbrain là một yếu tố xếp hạng

Google xác nhận RankBrain được sử dụng để xếp hạng kết quả tìm kiếm và nó có liên quan đến tất cả các truy vấn.

Vào năm 2016, Andrey Lipattsev, Google Search Quality Senior Strategist của Google, cho biết Rankbrain là một trong ba tín hiệu xếp hạng quan trọng nhất (cùng với content và links).

Rankbrain tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong kết quả tìm kiếm ngày nay. Rankbrain khác với các yếu tố xếp hạng truyền thống ở chỗ không có cách nào rõ ràng để tối ưu hoá nó. Làm cách nào để bạn tối ưu hóa cho các từ khóa hoặc truy vấn không rõ ràng mà chưa ai từng nhập vào Google trước đây?

Lựa chọn duy nhất là cung cấp cho Google càng nhiều thông tin về một trang càng tốt. Đây là điều mà chủ sở hữu trang web nên làm nếu họ đang tạo nội dung tổng thể cho người dùng.

Illyes đã được hỏi câu hỏi này một lần và trả lời với một cảm xúc tương tự: “Bạn tối ưu hoá nội dung của mình cho người dùng và do đó cho Rankbrain. Điều đó không thay đổi”.

Cộng tác viên VIP của Search Engine Journal Dave Davies cung cấp các mẹo nâng cao hơn. Để truyền đạt thông tin cho Google về các thực thể khác nhau trên một trang trong Hướng dẫn đầy đủ về Thuật toán RankBrain của Google .

(Nguồn: https://www.searchenginejournal.com/ranking-factors/rankbrain/#close)

Thông tin tác giả

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Brief là gì? Cách viết một bản Brief hiệu quả

Bản brief (bản tóm tắt) có thể giúp bạn truyền đạt những chi tiết quan trọng tới các bên liên ...

04/03/2024

Bảo Trân
Hướng dẫn SEO TikTok lên Top từ A-Z cho người mới + Tool miễn phí

Hơn 1 tỷ người dùng trên toàn thế giới đang sử dụng TikTok, sân chơi TikTok càng ngày càng béo ...

27/02/2024

Lê Ngân
7 Cách viết blog kiếm tiền tốt nhất 2024

Trong thời đại công nghệ số phát triển mạnh mẽ hiện nay, việc viết blog không chỉ đơn thuần là ...

20/02/2024

Ngọc Giàu