Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Mobile First: Quy chuẩn mới nhất cho mọi trang web

Tác giả : Thảo Phạm   Kiểm tra bởi Anh Nguyễn
Rate this post
Ngày đăng: 16/03/2020

Mobile first
Mobile first- Google news update

Tuần này, chúng tôi sẽ đề cập về việc Google áp dụng tiêu chuẩn Mobile First (Ưu tiên hàng đầu cho thiết bị di động) cho tất cả các trang web, tính năng mới trong công cụ Rich Results Test (Kiểm tra kết quả), báo cáo phân bổ mới được định dạng và nhiều hơn thế nữa. 

Như thường lệ, SEMrush luôn coi những điều mà bạn cảm nhận từ Google News là một trong những điều quan trọng nhất. Hãy cho chúng tôi biết bạn nghĩ gì về tin tức trong tuần này bằng cách để lại nhận xét bên dưới nhé.

1. Tin tức từ Google Searchs 

1.2. Google: Áp dụng tiêu chuẩn Mobile first cho tất cả các trang web

Vào tháng 9 năm 2020, Google đã ra thông báo rằng tất cả các trang web sẽ được thu thập và lập chỉ mục theo tiêu chuẩn Mobiles first. Google cũng cho biết hệ thống của mình nhận ra các trang web này. Họ đã sẵn sàng chuyển các trang web này sang tiêu chuẩn Mobile first.

Có thể sử dụng Search Console kiểm tra một trang web phù hợp tiêu chuẩn Mobile first hay không. Bạn có thể kiểm tra trạng thái này trên trang cài đặt và cả trong URL Inspection Tool.

Lời khuyên của Google khi tối ưu hóa bằng Mobile First

  • Nội dung (bao gồm văn bản, hình ảnh, liên kết và video) sẽ không thay đổi và như nhau.
  • Siêu dữ liệu (mô tả, tiêu đề, thẻ meta robot), cũng như dữ liệu có cấu trúc, đều sẽ được giữ nguyên.
  • Những trang web mới nên được kiểm tra để xem hợp với Mobile first hay không.

URL Inspection Tool của Google là công cụ dùng để kiểm tra trực tiếp trên máy tính lẫn di động. Để biết thêm thông tin, hãy tham khảo Announcing Mobile-First Indexing For The Whole Web. Bạn cũng nên xem lại các trường hợp về áp dụng tiêu chuẩn Mobile First của Google.

 1.3. Google’s Updated Rich Result Guidelines: Chỉ 1 FAQ được đánh dấu cho trang web của bạn

Người dùng Kenichi Suzuki đã nhận thấy một bản cập nhật hướng dẫn nội dung FAQ. Bản cập nhật cho biết: “Nếu bạn có một nội dung Câu hỏi thường gặp lặp đi lặp lại trên trang web của mình, chỉ đánh dấu một phiên bản Câu hỏi thường gặp đó cho toàn bộ trang web của bạn.”

Barry Schwartz đã thảo luận về nó ở đây.

Mobile First-Hướng dẫn nội dung FAQ

>> Xem thêm: FAQ là gì? Tác dụng của FAQ trong xây dựng nội dung website

1.4. Google My Busines: Quy định số ứng dụng tại các Đại lý xe hơi  

Joy Hawkins phát hiện Google My Business đã cập nhật tài liệu trợ giúp như sau.

“Đại lý xe hơi mới đủ điều kiện cho nhiều danh sách. Bạn có thể có một danh sách cho đại lý của mình và một danh sách cho mỗi thương hiệu bạn bán xe mới.” Họ cũng giải thích rằng các đại lý xe hơi mới có thể nhận được danh sách bổ sung cho các bộ phận khác nhau.

Để tìm hiểu thêm về yêu cầu danh sách đại lý, tùy chọn xác minh và cách liên hệ với bộ phận hỗ trợ, hãy truy cập: bắt đầu với Google My Business For Auto Dealers.

Mobi First- Quy định về đại lý xe hơi

Tài nguyên:

  • How Many Google My Business Listings Can a Car Dealer Have?  – Joy Hawkins
  • Google My Business rules update for car dealers – Greg Gifford

1.5. Google My Business: Ảnh và video sẽ được duyệt trước khi đăng.

Vào ngày 5 tháng 3, Google My Business thông báo về việc họ thay đổi chính sách của mình. Cụ thể, ảnh và video sẽ phải được duyệt và xem xét trước khi được đăng tải.

Mobile First- 9 tháng 3, Google đã gửi cho Barry Schwartz một thông báo về bản cập nhật

Hãy điều chỉnh lại video và ảnh của bạn cho phù hợp với Tiêu chí cụ thể về định dạng do Google Maps cung cấp. Họ cũng cung cấp hướng dẫn cho Text Reviews & Captions and Events.


 1.6. Google Rich Results Test Tool: Tính năng xem trước mới về cách đánh dấu trong công cụ

Google Webmasters thông báo rằng nếu bạn thêm “How-to” (Như thế nào) trong cấu trúc dữ liệu là đủ điều kiện để được hướng dẫn với Google Assistant. Bây giờ bạn có thể sử dụng Rich Results Test để xem trước kết quả của bạn trên Trang chủ Google

Mobile first- Cấu trúc How to

Đây là bản xem trước Google cung cấp:

Mobile first
Mobile first – How to

“How-to” dẫn dắt người dùng thông qua một loạt các bước để hoàn thành thành công một nhiệm vụ. “Như thế nào” có thể bao gồm nhiều định dạng, từ văn bản, hình ảnh cho tới video.

Để truy cập Google Home hoặc màn hình thông minh, bạn nên sử dụng dữ liệu có cấu trúc “How-to” để giải thích cho Google.

Tham khảo thêm tại Google’s How-To structured data.

2. Tin tức từ Google Ads

2.1. Google Ads Mobile: Các tính năng mới được thêm vào ứng dụng

Ngày 3-3, Google công bố các tính năng mới của Google Ads dành cho di động. Đó là điểm tối ưu hóa mới và chế độ tối.

2.1.1. Điểm tối ưu hóa

Điểm tối ưu hóa (optimization score) làm các chiến dịch của bạn được ưu tiên hơn, và ứng dụng của bạn sẽ nhanh chóng cải thiện hiệu suất dễ dàng từ bên trong… Điều này sẽ giúp người quản lý quảng cáo dễ dàng tìm thấy các đề xuất quan trọng nhất.

Người dùng cũng có thể chọn tham gia trên trang cài đặt và được thông báo về điểm tối ưu hóa theo thời gian thực.

Mobile first
Mobile first – Tính năng mới

2.1.2. Chế độ tối

Đây là chế độ rất thích hợp cho những người thích ánh sáng không quá gắt. Nó sẽ tự động chuyển chế độ nếu bạn cũng đang cài đặt chế độ tối cho điện thoại.

Tìm hiểu thêm tại Do more on the go with new features in the Google Ads mobile app.


2.2. Google Ads: Báo cáo phân bổ trong quảng cáo được cập nhật mới

Báo cáo phân bổ (trước đây gọi là phân bổ tìm kiếm) giờ đây mang một giao diện thân thiện và hiệu quả hơn.

Google đã đưa ra trải nghiệm mới, giúp dễ dàng xử lý cách khách hàng tương tác với quảng cáo doanh nghiệp. Điều này thông qua việc xóa và kết hợp các báo cáo khác. 

Báo cáo phân bổ Google Ads áp dụng cho các mục sau:

  • Tổng quát
  • Số liệu đường dẫn
  • Chuyển đổi được hỗ trợ
  • So sánh mô hình
  • Đường dẫn hàng đầu

Các báo cáo này có thể được tìm thấy trong Google Ads bằng cách nhấp vào biểu tượng Công cụ. Sau đó vào phần Đo lường và chọn Ghi công.

Nếu bạn đang tự hỏi về các báo cáo được làm mới, đây là một số ví dụ:

Mobile first
Mobile first- Google ads

Trang tổng quan mới cho phép doanh nghiệp xem tổng số phần trăm khách hàng đã chuyển đổi. Cũng có thể thấy tỷ lệ tương tác của khách hàng đối với quảng cáo trên mọi thiết bị.

Bạn cũng có thể so sánh các mô hình phân bổ khác nhau với báo cáo so sánh mô hình. Báo cáo này giúp so sánh chi phí cho mỗi chuyển đổi và lợi tức chi tiêu quảng cáo cho các mô hình phân bổ khác nhau.

Để biết thêm thông tin, hãy truy cập  A new look for attribution reports in Google Ads.

3. Tin tức từ Google Tools

3.1. Google Search Console: Cải thiện khả năng xuất dữ liệu

Xuất dữ liệu nhiều hơn & tốt hơn trong bảng điều khiển tìm kiếm

https://webmasters.googleblog.com/2020/02/data-export.html

Ở bản cập nhật 26 tháng 2, người dùng có thể tải xuống toàn bộ dữ liệu từ các báo cáo của Search Console. Trước bản cập nhật này, chỉ có thể tải xuống các chế độ xem bảng cụ thể. Điều này sẽ giúp bạn dễ đọc hơn hoặc lưu trữ để có thể tham khảo trong tương lai.

3.1.1. Dữ liệu đầy đủ

Ví dụ: Google Search Console hiện cho phép người dùng xem toàn bộ dữ liệu đằng sau biểu đồ khi xuất dữ liệu từ các báo cáo nâng cao. Google giải thích rằng, người dùng cũng sẽ thấy bảng phân tích hàng ngày của trang, trạng thái của nó và số lần hiển thị nhận được trên kết quả Tìm kiếm của Google. Nếu bạn đang xuất dữ liệu từ một chế độ xem chi tiết cụ thể, bạn có thể xem “Chi tiết mô tả chế độ xem này trong tệp đã xuất”.

3.1.2. Google Sheets hoặc Excel

Giờ đây, người dùng có thể chọn xuất dữ liệu báo cáo này qua Google Sheets hoặc Excel. Nếu người dùng chọn một trong hai tùy chọn, họ sẽ nhận được một bảng tính có hai tab. Khi chọn tải xuống dữ liệu dưới dạng CSV, thay vào đó, một tệp zip có hai tệp CSV sẽ được cung cấp.

3.1.3. Báo cáo hiệu suất 

Những cải tiến cũng đã được thực hiện để tải dữ liệu từ các báo cáo hiệu suất. Bạn hiện có thể tải xuống tất cả các tab chỉ bằng một cú nhấp chuột. Điều đó có nghĩa là có thể truy xuất dữ liệu trên nhiều công cụ cùng một lúc.

Đầu ra tải xuống sẽ hoạt động theo cách tương tự như trong các báo cáo nâng cao.

Một bản cập nhật bổ sung cho dữ liệu hiệu suất bao gồm một tab bổ sung hoặc tệp CSV có tên Bộ lọc Bộ lọc ‘cho phép người dùng xem các bộ lọc được áp dụng khi dữ liệu được xuất.

Thêm thông tin có sẵn tại:  More & better data export in Search Console.

3.2. Cách sử dụng Báo cáo sơ đồ trang web của Google Console

Người ủng hộ tìm kiếm của Google, Daniel Waisberg giải thích sơ đồ trang web và cách sử dụng chúng trong Google Search Console. Có rất nhiều lời khuyên và thông tin tuyệt vời mà các doanh nghiệp và quản trị web cần có trong video này.

Mobile first – Sơ đồ Google Search Console

3.3. Về Coronavirus và những hội nghị bị ảnh hưởng

 Google đã hoãn hoặc hủy một vài sự kiện do coronavirus. Lưu ý rằng có rất nhiều sự kiện trên thế giới cũng đã bị ảnh hưởng vì sự việc lần này.

Một số người đang thiệt hại lớn vì các sự kiện bị hủy. Nếu bạn có thể đủ khả năng để chờ dữ liệu sự kiện mới, hãy xem xét nó. Yêu cầu hoàn lại tiền sẽ chỉ làm tổn thương thêm các công ty, trong khi họ vẫn được yêu cầu thanh toán cho các trung tâm / địa điểm hội nghị mà họ thuê. Chúng ta hãy hỗ trợ nhau nhiều nhất có thể. 

3.4. Hội nghị các nhà phát triển Google năm 2020 (GDC 2020) đã bị hoãn lại do những lo ngại về coronavirus.

Họ dự định cung cấp một trải nghiệm kỹ thuật số vào ngày 23 tháng 3 sắp tới.

3.4.1. Hủy bỏ sự kiện I/O của Google tại Nhà hát Shoreline 

“Tất cả khách đã mua vé vào I / O 2020 sẽ được hoàn lại tiền đầy đủ trước ngày 13 tháng 3 năm 2020.” – Google.

Trên đây là tất cả những gì chúng tôi muốn gửi đến bạn trong tuần này! Nếu bạn có suy nghĩ muốn chia sẻ về bất kỳ câu chuyện hay tin tức nào ở trên, đừng quên để lại bình luận của mình.

Nguồn: SEMrush.com

Thông tin tác giả

Là một SEO Content, tôi luôn quan tâm chú trọng vào phát triển nội dung trên Google. Ngày nay, thuật toán Google không chỉ xét các tiêu chí kỹ thuật số mà còn chất lượng bài viết hướng đến người dùng. Tôi tin rằng, nội dung bài viết chuẩn SEO sẽ tiếp cận người dùng rộng rãi và chất lượng hơn.

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Blog SEO là gì? Một số phương pháp viết Blog chuẩn SEO

Blog SEO là gì? Blog SEO là việc viết và cập nhật nội dung để cải thiện thứ hạng trên ...

27/11/2023

Khánh Hạ
International SEO là gì? Cách tối ưu hóa website trên toàn cầu

SEO là một quá trình liên tục không hề dễ dàng. Nếu bạn muốn website của mình có thể tiếp ...

07/11/2023

Khánh Nguyên
SEO title là gì? Phương pháp viết tiêu đề chuẩn SEO nhất

Liệu bạn có thắc mắc SEO title là gì? Một bài viết hấp dẫn có bị phụ thuộc vào dòng ...

06/11/2023

Khánh Nguyên