Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Google nói gì về hồi phục site sau Google Broad Core Update

Tác giả : Bá An   Kiểm tra bởi Anh Nguyễn
Rate this post
Ngày đăng: 16/09/2020

May 2020 Google Algorithm Update [Updated June 2020]

Rất nhiều các nhà làm SEO đã luôn cho rằng: sau một đợt broad core update, phải đợi đến đợt update tiếp theo để hồi phục site. Barry Schwartz từ trang Search Engine Roundtable vừa qua đã có cuộc nói chuyện với John Mueller – chuyên viên từ Google – về vấn đề này. Cuộc nói chuyện dài 38 phút đã hé lộ một vài thông tin thú vị về cách phục hồi website sau những đợt update.

1. Tóm tắt cuộc nói chuyện về broad core update:

Cuộc nói chuyện với John Mueller về phục hồi site trước broad core update
Cuộc nói chuyện với John Mueller – chuyên viên từ Google

(1) Site có thể hồi phục được giữa những đợt core update. Barry đã đặt câu hỏi: “Tuy rằng đa số các nhà làm SEO nói rằng họ chưa bao giờ thấy site được hồi phục giữa 2 đợt update, liệu điều này có đúng sự thật?”. John trả lời rằng: “Sự hồi phục hoàn toàn có thể xảy ra giữa 2 đợt core update. Có thể sẽ có những page bị ảnh hưởng từ update nặng nề hơn, nhưng bạn vẫn luôn có thể cải thiện tình hình và chờ kết quả. Không có chuyện bạn không thể làm gì để hồi phục site sau một đợt broad core update.”

(2) Google vẫn “thường” cập nhật điểm site giữa các đợt update (không như các bản update Panda, Penguin cũ). John đã nói: “Có vài trường hợp khiến chúng tôi có thể phải tư duy lại cách tính điểm. Tuy nhiên có rất nhiều trường hợp chúng tôi chỉ cần áp dụng dữ liệu mới vào cách tính điểm cũ là được.”

(3) Vẫn có vài tình huống mà một trang được làm mới hoàn toàn khi có một bản core update mới. Theo lời John: “Đối với những thay đổi lớn trên site sau một đợt broad core update có thể sẽ cần phải đợi đến đợt update sau mới được xử lý. Những thay đổi lớn này đòi hỏi chúng tôi phải mất thời gian để xử lý lại, suy tính lại cách chúng tôi nhìn nhận tính liên quan của chúng. Nhưng đối với những vấn đề nhỏ hơn, chúng vẫn hoàn toàn có thể được điều chỉnh theo thời gian.

2. Phản hồi từ cộng đồng SEO

Sau đây là một số những đoạn Tweet về vấn đề liệu một website có thể hồi phục giữa những đợt broad core update.

Mâu thuẫn từ Google
Mâu thuẫn từ Google

Barry Schwartz: “Hi John, trong cuộc nói chuyện sáng nay anh nói rằng không cần phải đợi đến đợt core update tiếp theo để một site phục hồi. Nhưng bài blog này từ Google lại nói rằng: “Content bị ảnh hưởng từ đợt cập nhật có thể sẽ không hồi phục cho đến đợt broad core update tiếp theo”

John: Tôi không nhận ra là chúng tôi đã viết như vậy, chuyện này hơi khó xử rồi 🙂 Luôn luôn có nhiều trường hợp khác nhau.

Lại là mâu thuẫn từ phía đại diện Google
Lại là mâu thuẫn từ phía đại diện Google

Neeraj Pandey: Tôi không thấy John có nói trong video về việc traffic sẽ hồi phục trước đợt update tiếp theo. Vậy mà John vẫn nói rằng nếu traffic của bạn giảm trong đợt core update, hãy cứ tiếp tục cải thiện chất lượng website trong khi chờ đợt cập nhật tiếp theo.

John: Hãy nhớ rằng không có khái niệm “hồi phục” trong những trường hợp này. Tình trạng của site sau một vài tháng sẽ luôn mới và khác trước, đặc biệt là khi site thực hiện những thay đổi lớn. Sẽ không có chuyện “hồi phục lại như trước”.

Khảo sát về hồi phục site giữa hai đợt broad core update
Khảo sát về vấn đề “site có hồi phục được giữa 2 đợt cập nhật không?”

Tuy trong khảo sát này, đa số nói là không thể hồi phục được (57.2%), vẫn có khá nhiều người (42.8%) nói là “có”.

Marie Haynes cho thấy hồi phục vào những đợt broad core update
Marie Haynes không cho rằng hồi phục là khả thi

Marie nằm trong số những người không cho rằng việc phục hồi trước update là khả thi. Cô đã kiểm tra hết tất cả những site của bên mình, và đa số những đợt phục hồi tốt trùng khớp với những đợt core update.

Lily Ray cũng cho rằng hồi phục là không thể
Lily Ray cũng cho rằng điều này là không thể

Lily Ray tin rằng chuyện hồi phục trước broad core update là khó xảy ra. Tuy nhiên, cô chia sẻ thêm một trường hợp thành công của một khách hàng gần đây. Khách hàng này sau khi làm lại hoàn toàn website và migration, đã nhận thấy một sự phục hồi đáng kể – tăng 250% traffic và vẫn chưa ngừng lại.

Pedro Dias đứng về phía Google.
Pedro Dias đứng về phía Google

Pedro Dias không phủ nhận câu trả lời của Google. Anh chỉ muốn nhấn mạnh rằng, vấn đề nằm ở chỗ Google có thương xuyên crawl site của bạn và xử lý những thay đổi không. Và đối với mỗi trường hợp khác nhau, kết quả sẽ khác nhau. Những vấn đề quá nghiêm trọng thì cần phải đợi broad core update để phục hồi, nhưng những vấn đề nhỏ hơn thì không cần phải đợi lâu như vậy.

Glenn Gabe cho rằng việc nói hồi phục trước broad core update khả thi là không tốt
Glenn Gabe cho rằng việc Google nói như vậy sẽ ảnh hưởng đến nhiều chủ site

Glenn Gabe cho rằng việc Google nói rằng phục hồi trước hi cập nhật như vậy sẽ gây hại đến nhiêu chủ site. Ông cho rằng: khi các chủ site tin vào việc phục hồi giữa hai đợt update, họ sẽ bắt đầu thử nghiệm một vài cải tiến. Và khi thấy những cải tiến đó không đem lại hiệu quả, họ liền hủy bỏ chúng. Trong khi đó, có thể là những cải tiến đó cần phải đợi đến đợt broad core update tiếp theo mới có hiệu quả. Ngoài ra, Glenn cũng đưa ra những hình ảnh dẫn chứng việc site chỉ phục hồi đúng vào các đợt cập nhật.

3. Kết luận

Có vẻ như việc phục hồi giữa hai đợt update là không mấy khả thi – theo như ý kiến và tình trạng thực tế của cộng đồng SEO. Nhưng nếu Google đã nói là có thể, thì không có lý do gì chúng ta không giữ tâm thế lạc quan hơn. Có thể trong tương lai, mọi chuyện sẽ thay đổi theo chiều hướng thuận lợi hơn.

Nguồn tham khảo: Google Broad Core Updates Recoveries & How Google Reprocesses Core Update Scores

Thông tin tác giả

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Blog SEO là gì? Một số phương pháp viết Blog chuẩn SEO

Blog SEO là gì? Blog SEO là việc viết và cập nhật nội dung để cải thiện thứ hạng trên ...

27/11/2023

Khánh Hạ
International SEO là gì? Cách tối ưu hóa website trên toàn cầu

SEO là một quá trình liên tục không hề dễ dàng. Nếu bạn muốn website của mình có thể tiếp ...

07/11/2023

Khánh Nguyên
SEO title là gì? Phương pháp viết tiêu đề chuẩn SEO nhất

Liệu bạn có thắc mắc SEO title là gì? Một bài viết hấp dẫn có bị phụ thuộc vào dòng ...

06/11/2023

Khánh Nguyên