Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Cách build SEO cho sản phẩm của riêng mình

Tác giả : Lê Thị Kim Thoa   Kiểm tra bởi Anh Nguyễn
Rate this post
Ngày đăng: 14/01/2021

"Build SEO vào sản phẩm"
“Build SEO vào sản phẩm”

Build SEO cho sản phẩm nghĩa là phát triển sản phẩm cùng với SEO. Sau đây là quy trình 5 bước bạn có thể sử dụng. 

Tôi thường được hỏi làm cách nào để tăng lưu lượng truy cập theo cấp số nhân mà không phải trả tiền .

Mặc dù đó là một câu hỏi rộng. Nhưng một điểm mà tôi luôn đặt ra là lưu lượng truy cập không phải trả tiền từ sản phẩm luôn đánh bại content marketing.

SEO hoạt động tốt hơn nhiều khi bạn không phải tự tạo nội dung. Nhưng để điều đó hoạt động, bạn cần build SEO cho sản phẩm của mình. Do đó, các công ty hiểu nguyên tắc này có cơ hội cao hơn nhiều để tăng lưu lượng truy cập SEO trên quy mô lớn.

Xem thêm: Nghiên cứu thị trường là gì? Top 7 phương pháp nghiên cứu phổ biến

Build SEO cho sản phẩm thực sự có nghĩa gì?

Thay vì SEO thành một suy nghĩ sau đó và cố gắng gắn nó vào một sản phẩm hiện có.”Build SEO cho sản phẩm” có nghĩa là phát triển một sản phẩm với SEO.

Xem xét mục đích của người dùng mà sản phẩm có thể đáp ứng.

Suy nghĩ về nội dung.

Xác định một cấu trúc có thể mở rộng.

Các sản phẩm có build SEO trong DNA cốt lõi của chúng truyền cảm hứng. Và tạo ra nội dung hữu ích trên quy mô lớn.

Nói chung, sản phẩm có thể “đóng” hoặc “mở”.

 • Các sản phẩm “đóng” giữ cho người dùng trải nghiệm sản phẩm đã hoàn chỉnh.
 • Sản phẩm “mở” cho phép người dùng trải nghiệm một phần giá trị của sản phẩm trước khi đăng ký.

Không phải sản phẩm nào cũng có thể bộc lộ một phần giá trị của chúng.

Ví dụ: Calendly là một ứng dụng quản lý lịch hữu ích, nhưng không có cách nào hữu ích để hiển thị một phần giá trị sản phẩm cốt lõi cho các công cụ tìm kiếm. Nếu Calendly muốn có lưu lượng truy cập SEO, họ cần phải tự tạo nội dung (mà họ làm). Hầu hết lưu lượng truy cập không phải trả tiền đến blog của họ (xem bên dưới).

Calendly là một ứng dụng quản lý lịch hữu ích
Calendly là một ứng dụng quản lý lịch hữu ích

Ví dụ khác là Canva, công ty này đã làm rất tốt trong việc xây dựng nội dung hữu ích giúp chuyển đổi người tìm kiếm thành người dùng. Với các mẫu và hướng dẫn báo hiệu mục đích cao và đưa mọi người đến thẳng sản phẩm chỉ bằng một cú nhấp chuột.

Một ví dụ khác là Canva
Một ví dụ khác là Canva

Một số mô hình kinh doanh chỉ đơn giản là không cho phép build SEO cho sản phẩm. Và điều đó không sao cả.

Chu kỳ bán hàng dài, các sản phẩm “công nghệ” hoặc phi phần mềm không cần phải dựa vào phần mềm để thành công. Nhưng vấn đề là họ có thể tận dụng thành công việc build SEO. SEO chỉ là một cuốn sách chơi khác.

Ở phía bên kia là các sản phẩm như Notion, Trello, Pinterest, G2 hoặc Amazon. Các sản phẩm này có build SEO trong DNA của chúng. Họ có các mô hình kinh doanh khác nhau nhưng đều tận dụng việc build SEO để phát triển ở quy mô đáng kể.

Ví dụ: Notion và Trello có thể đã chọn đóng trải nghiệm sản phẩm. Thay vào đó, chúng cho phép các ghi chú, bảng hoặc trang hiển thị công khai và có thể lập mục lục bởi các công cụ tìm kiếm.

Trello có thể đã chọn đóng trải nghiệm sản phẩm
Trello có thể đã chọn đóng trải nghiệm sản phẩm

Làm thế nào việc build SEO hoạt động tốt?

Không có quy trình cố định để phát triển sản phẩm. Chỉ là một tập hợp các hướng dẫn và nguyên tắc:

 • Đạt được sự phù hợp với thị trường sản phẩm.
 • Xây dựng một cái gì đó mà một thị trường rộng lớn muốn.
 • Giải quyết các vấn đề thực tế.
 • Cung cấp trải nghiệm người dùng tuyệt vời.

Câu hỏi cốt lõi bạn cần tự hỏi khi build SEO thành DNA của sản phẩm của bạn là: Những tính năng nào bạn có thể hiển thị cho các công cụ tìm kiếm để đáp ứng ý định của người dùng?

Nếu bạn có thể gắn giá trị của một tính năng sản phẩm với ý định mà mọi người bày tỏ trên các công cụ tìm kiếm. Bạn đã có được thứ gì đó!

Một khuôn khổ hữu ích để khám phá những gì có thể là Jobs to be Done của Clayton Christensen, cựu giáo sư Harvard, tác giả và nhà phát triển lý thuyết đổi mới đột phá. Theo Viện Christensen:

“Lý thuyết Jobs to Be Done là một khuôn khổ để hiểu rõ hơn về hành vi của khách hàng. Trong khi marketing thông thường tập trung vào nhân khẩu học thị trường hoặc thuộc tính sản phẩm. Lý thuyết Jobs vượt ra ngoài các phạm trù bề ngoài để đưa ra các khía cạnh chức năng, xã hội và cảm xúc giải thích tại sao khách hàng đưa ra lựa chọn của họ. Mọi người không chỉ mua sản phẩm hoặc dịch vụ; họ kéo họ vào cuộc sống của họ để đạt được sự tiến bộ. Chúng tôi gọi sự tiến bộ này là “job” mà họ đang cố gắng hoàn thành và hiểu được điều này sẽ mở ra một thế giới của những khả năng đổi mới. ”

Quy trình 5 bước để build SEO cho sản phẩm

Dựa trên ý tưởng này, đây là quy trình năm bước để giúp bạn build SEO cho sản phẩm của mình:

1. Xác định công việc cần hoàn thành

Khi build SEO cho một sản phẩm, bạn cần hiểu mọi người có thể sử dụng sản phẩm vào những công việc gì. Điều này liên quan đến vấn đề cốt lõi mà bạn đặt ra ban đầu để giải quyết.

Tuy nhiên, bạn cũng nên xem xét các vấn đề nhỏ hơn mà sản phẩm của bạn giải quyết. Lập danh sách tất cả những vấn đề này.

2. Khớp nội dung sản phẩm với nội dung có thể công khai

Khi build SEO cho sản phẩm của bạn cần phát triển, tạo thành hoặc tổng hợp một số loại nội dung mà người tìm kiếm có thể tìm thấy thông qua Google và các công cụ tìm kiếm khác.

Điều này thường liên quan đến thông tin đầu vào do người dùng tạo: đánh giá, sắp xếp, bài đăng, bảng, v.v.

Ví dụ: các bài đánh giá hoặc vote cho phép bạn tổng hợp dữ liệu, trực quan hóa nó và hiển thị nó cho các công cụ tìm kiếm. Bạn cũng có thể tự tạo khoảng không quảng cáo. Chẳng hạn như cho các dịch vụ địa phương hoặc khoảng không quảng cáo có thể mua được cho thương mại điện tử.

3. Xác định nguyên tắc phân loại khi build SEO

Bạn cần xác định cách bạn phân loại dữ liệu hoặc nội dung sản phẩm của mình.

Tại thời điểm này, bạn xây dựng một cấu trúc hợp lý. Và có thể mở rộng từ các danh mục, danh mục con và phiên bản hoặc sản phẩm. Bạn cũng có thể chọn một cấu trúc phẳng như các mạng xã hội làm với thẻ bắt đầu bằng hashtags. Trong hầu hết các trường hợp, bước này được xác định trước bởi cấu trúc sản phẩm của bạn và cách mọi người sử dụng nó.

4. Xem xét có thể thể hiện bao nhiêu user experience

Xem xét có thể thể hiện bao nhiêu user experience
Xem xét có thể thể hiện bao nhiêu user experience khi build experience

Xem xét có thể hiển thị bao nhiêu user experience hữu ích. Bạn không thể tặng miễn phí toàn bộ sản phẩm trừ khi bạn sử dụng mô hình quảng cáo.

Mục tiêu ở đây là chuyển đổi khách truy cập thành họ đăng ký để đạt được trải nghiệm đầy đủ. Đó là một hành động cân bằng.

5. Xác thực ý định của người dùng

Cuối cùng, bạn cần xác thực rằng nội dung của bạn đáp ứng mục đích của người dùng. Kiểm tra xem các từ khóa bạn đặt có nhu cầu tìm kiếm hay không và liệu bạn có thể xử lý vấn đề mà mọi người đang tìm cách giải quyết hay không.

Xác thực ý định của người dùng
Hãy xác thực ý định của người dùng khi build SEO

Ví dụ, bảng Pinterest truyền cảm hứng cho mọi người. G2 reviews giúp họ đánh giá phần mềm. Các mẫu chú thích giúp họ tùy chỉnh các trang của riêng mình.

Như bạn có thể thấy chúng tôi sắp hoàn thành khuôn khổ Jobs-to-Be-Done. Để tôi cho bạn xem một ví dụ khác.

Doordash là thị trường 3 mặt gồm khách hàng, nhà hàng và tài xế. Vì khách hàng bắt đầu chuỗi giá trị và không ai tìm kiếm tài xế, lập mục nhà hàng là lựa chọn hợp lý nhất. Vì các nhà hàng gắn liền với một ngôn ngữ, Doordash phân loại chúng theo thành phố và loại nhà hàng. Mục đích của người dùng là tìm một loại thực phẩm cụ thể ở gần hoặc tìm kiếm cảm hứng để ăn. Thiết kế và phát triển sản phẩm của họ theo cách đó thực sự hiệu quả đối với Doordash.

Hard & Soft Requirements

Khi build SEO cho một sản phẩm, có những hard & soft requirements. Nếu không đáp ứng các hard requirements, bạn sẽ không thu hút được lưu lượng truy cập tự nhiên. Bạn không cần phải đáp ứng các soft requirements. Nhưng chúng sẽ làm tăng cơ hội nhanh chóng mở rộng lưu lượng truy cập SEO.

Hard requirements:

 • Google phải có khả năng hiển thị các trang có thể truy cập công khai.
 • Google phải có thể truy cập và thu thập thông tin tất cả các trang có thể hiển thị công khai.
 • Để xếp hạng các trang, phải chứa nội dung có giá trị. Tránh mọi loại nội dung không có giá trị.
 • Các trang tìm kiếm không được lập mục. (Google không muốn đưa người tìm kiếm đến một trang tìm kiếm khác).

Soft requirements:

 • Người dùng nên chuyển đổi theo một cách nào đó, cho dù đó là đăng ký nhận bản tin email hay sản phẩm, để tạo ra giá trị kinh doanh ngoài việc hiển thị thương hiệu.
 • Trường hợp tốt nhất, nội dung được tạo tự động hoặc bởi người dùng (UGC).

Build SEO cho sản phẩm là vòng lặp

Mục tiêu của việc build SEO thành sản phẩm là thu hút người dùng mới thông qua tìm kiếm không phải trả tiền.

Nhưng không dừng lại ở đó. Bạn cũng muốn họ đăng ký sản phẩm của bạn và gia tăng giá trị cho sản phẩm của bạn. Điều đó sẽ dẫn đến nhiều nội dung và lượt đăng ký hơn từ người dùng sau đó.

Nói cách khác, bạn cần xây dựng một quá trình lặp lại. Còn được gọi là “bánh đà”, các vòng thu nhận là hệ thống tự gia cố.

Ví dụ: một người dùng xây dựng một bảng Trello công khai, nó xếp hạng trên Google. Những người tìm kiếm tìm thấy nó, đăng ký và thiết lập bảng của riêng họ.

Để đo lường sự thành công của build SEO, chúng ta cần nhìn nó từ góc độ tổng thể. Đó là những gì tôi gọi là “Organic Growth” giao điểm của tăng trưởng và SEO.

Nguồn tham khảo: How to Build SEO Into a Product

Thông tin tác giả

Là một SEO content, trách nhiệm của tôi là mang đến những thông tin có giá trị cho người đọc.

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Brief là gì? Cách viết một bản Brief hiệu quả

Bản brief (bản tóm tắt) có thể giúp bạn truyền đạt những chi tiết quan trọng tới các bên liên ...

04/03/2024

Bảo Trân
Hướng dẫn SEO TikTok lên Top từ A-Z cho người mới + Tool miễn phí

Hơn 1 tỷ người dùng trên toàn thế giới đang sử dụng TikTok, sân chơi TikTok càng ngày càng béo ...

27/02/2024

Lê Ngân
7 Cách viết blog kiếm tiền tốt nhất 2024

Trong thời đại công nghệ số phát triển mạnh mẽ hiện nay, việc viết blog không chỉ đơn thuần là ...

20/02/2024

Ngọc Giàu