Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Các nguyên tắc cơ bản về Healthcare SEO để phát triển phòng khám

Tác giả : Lê Thị Kim Thoa   Kiểm tra bởi Anh Nguyễn
5/5 - (1 bình chọn)
Ngày đăng: 26/01/2021

Các nguyên tắc cơ bản về Healthcare SEO
Các nguyên tắc cơ bản về Healthcare SEO

Bạn muốn tăng thứ hạng hơn đối thủ cạnh tranh trong việc tìm kiếm và tăng lưu lượng truy cập vào trang web phòng khám của mình? Tìm hiểu các chiến lược healthcare SEO cập nhật nhất để SEO tốt.

Khi đến lúc tìm một bác sĩ chăm sóc sức khỏe, nhiều bệnh nhân tìm trên Google để đưa ra lựa chọn tốt nhất và gần nhất cho họ. Trang web của bạn xuất hiện trên đầu danh sách có nghĩa là bệnh nhân có nhiều khả năng nhấp vào và đặt lịch hẹn.

Nếu phòng khám của bạn không ở đầu kết quả tìm kiếm, thì đối thủ cạnh tranh của bạn sẽ có cơ hội. Điều đó có nghĩa là bạn có thể bị mất bệnh nhân mới.

Đó là lý do tại sao healthcare SEO là cần thiết cho bất kỳ trang web y tế nào. Nếu bạn không tận dụng các thắc mắc của người bệnh, có thể bạn đang đưa những bệnh nhân đó đến với đối thủ cạnh tranh của mình.

Bằng cách chú ý đến các thuật toán cập nhật nhất của Google để SEO tốt, đặc biệt là về nội dung healthcare SEO, bạn có thể đánh bại đối thủ và thấy sự hiện diện digital của mình tăng vọt.

1. Kiểm soát chất lượng

Nhiều chuyên gia y tế nghĩ rằng quảng cáo trả cho mỗi lần nhấp chuột, hoặc PPC là đủ để thu hút khách truy cập mà họ đang tìm kiếm.

Tuy nhiên, bắt đầu với PPC giống như đặt một băng dính vào vấn đề vì việc đó sẽ chỉ tốt trong thời gian ngắn.

Là một doanh nghiệp y tế hoặc chăm sóc sức khỏe, bạn phải kết hợp healthcare SEO vào hoạt động marketing digital của mình để hướng bệnh nhân tiềm năng đến với trang web của bạn về lâu dài. Nếu trang web của bạn và nội dung không được Google coi là chất lượng, thì sự hiện diện trong quá trình tìm kiếm trang web của bạn sẽ bị ảnh hưởng.

Nói đến chất lượng, hai khái niệm cực kỳ quan trọng đối với healthcare SEO là E-A-T và YMYL. E-A-T là viết tắt của chuyên môn, tính thẩm quyền và độ tin cậy. Khái niệm này được tạo ra để giúp những người dùng thực hiện đánh giá kết quả tìm kiếm của Google.

Khái niệm cực kỳ quan trọng đối với healthcare SEO là E-A-T và YMYL
Khái niệm cực kỳ quan trọng đối với healthcare SEO là E-A-T và YMYL

Mặc dù E-A-T không phải là một yếu tố xếp hạng trực tiếp, nhưng E-A-T sẽ cho biết những loại trang web mà Google muốn cho khả năng hiển thị tìm kiếm cao hơn.

E-A-T có tầm quan trọng rất lớn đối với bất kỳ trang web nào chứa thông tin y tế. Thông tin và số liệu thống kê trang web của bạn cung cấp về thuốc và sức khỏe có thể ảnh hưởng trực tiếp đến những bệnh nhân đang đọc chúng. Mọi người truy cập và đọc các nội dung trên trang web của bạn vì họ đang tìm kiếm lý do để giao phó sức khỏe của họ cho phòng khám của bạn.

Thông tin của bạn phải hoàn toàn chuẩn xác, chứa thông tin chuyên môn, uy tín và đáng tin cậy. Chỉ khi đó, phòng khám của bạn mới có cơ hội xếp hạng tốt trong ngành healthcare.

Điều này dẫn chúng ta đến ngay khái niệm YMYL, viết tắt của Your Money or Your Life. Về cơ bản, YMYL có nghĩa là bất kỳ nội dung nào có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tài chính hoặc sự an toàn của người đọc. Rõ ràng, khái niệm này quan trọng để hiểu trong ngành y tế, chăm sóc sức khỏe cạnh tranh. Nếu healthcare SEO của bạn không đáp ứng các tiêu chuẩn đó (ví dụ: nội dung không chính xác hoặc thiếu thông tin), thì thậm chí còn khó xếp hạng hơn khi hiển thị kết quả tìm kiếm.

2. Các chiến lược Healthcare SEO quan trọng nhất

Bạn có thể không bao giờ xếp hạng cao hơn trang web như WebMD. Tuy nhiên, bằng cách tập trung vào các từ khóa đuôi dài hơn và nội dung, bạn có thể được hiển thị kết quả tìm kiếm ở mức vừa phải.

Bằng cách triển khai healthcare SEO phù hợp để đưa phòng khám y tế của bạn đến với đúng người dùng, bạn sẽ làm trang web của mình ở vị trí tốt hơn và xếp thứ hạng cao hơn đối thủ cạnh tranh.

6 chiến lược quan trọng nhất trong healthcare SEO

6 chiến lược quan trọng nhất trong healthcare SEO
6 chiến lược quan trọng nhất trong healthcare SEO

2.1. Sử dụng từ khóa Y tế thích hợp

Khi tối ưu hóa nội dung, bạn muốn nhắm đến đúng các từ khóa phù hợp. Điểm xuất phát phải là các dịch vụ y tế mà bạn cung cấp, vì đó là điều mà những người tìm kiếm sẽ tìm đến. Các công cụ như Google’s Keyword Planner có thể giúp bạn tìm các từ khóa healthcare SEO tốt nhất cho mình khi so sánh những gì được và không được tìm kiếm.

Như trong mọi trường hợp, tránh “nhồi nhét” từ khóa healthcare SEO vào nội dung. Google sẽ bắt được chiến thuật spam này và sẽ hạn chế trang web của bạn. Thay vào đó, hãy đặt các từ khóa dài, cụ thể vào nội dung của bạn theo cách có liên quan, dễ đọc và tự nhiên.

Điều này không chỉ giúp tách bạn khỏi WebMD mà còn thu hút những bệnh nhân bạn muốn. Đó là những người sống trong khu vực địa lý nơi phòng khám bạn tọa lạc và đang tìm kiếm kiến thức chuyên môn mà website cung cấp.

2.2. Thêm nhiều trang nội dung đảm bảo healthcare SEO

Các trang nội dung của bạn phải có đầy đủ thông tin chất lượng được tối ưu hóa với từ khóa healthcare SEO. Đối với ngành y tế, bạn nên hướng nội dung của mình có ích cho cuộc sống của người xem tốt hơn hoặc dễ dàng hơn.

Cho dù là mô tả chi tiết về các dịch vụ của bạn hay các bài đăng trên blog nhằm mục tiêu tăng lượng tìm kiếm cụ thể, thì nội dung chất lượng là điểm mấu chốt cho các phòng khám y tế. 

Google đặt tiêu chuẩn cao hơn cho các trang web y tế so với các ngành khác. Đó là bởi vì những trang này có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe, hạnh phúc hoặc sự ổn định tài chính trong tương lai của những người tìm kiếm. Nội dung chất lượng thấp trên các trang này có thể dẫn đến hậu quả y tế nguy hiểm và không lường trước được. Hãy luôn nghĩ đến đối tượng khi tạo nội dung healthcare SEO cho trang web của bạn.

Người dùng đang tìm kiếm điều gì? Thông tin nào sẽ giúp họ nhiều nhất khi tìm kiếm điều đó? Bằng cách viết nội dung giáo dục dài, Google sẽ công nhận trang web của bạn là một web có ảnh hưởng trong ngành, do đó sẽ tăng thứ hạng trang web.

2.3. Tối ưu hóa yếu tố hình ảnh khi healthcare SEO

Video là một trong những cách phổ biến nhất mà mọi người tiêu tốn cho nội dung healthcare SEO. Các trang web có video có thể nhận được nhiều lưu lượng truy cập tự nhiên hơn. Và mọi người dành nhiều thời gian hơn trên các trang đó vì họ đang xem video.

Việc xem video làm tăng thời gian của người dùng trên trang web và cho các công cụ tìm kiếm biết rằng có thứ gì đó có giá trị trên trang web. Khi tối ưu hóa trang web cho healthcare SEO, hãy đảm bảo bao gồm các video có liên quan, chất lượng cao cùng với nội dung nếu có thể. Cho dù đó là một chuyến tham quan ảo đến phòng khám hay một video cung cấp thông tin về tình trạng sức khỏe. Nhiều người dùng sẽ bị thu hút bởi nội dung video hơn so với 600 từ văn bản thuần túy.

Tối ưu hóa yếu tố hình ảnh
Tối ưu hóa yếu tố hình ảnh

Bạn cũng nên bao gồm nhiều hình ảnh và đồ họa thông tin trên trang web. Trang web càng tương tác và thu hút thì càng có thể thu hút nhiều khách truy cập hơn. Đảm bảo bất kỳ hình ảnh nào trên trang web cũng bao gồm alt text thích hợp. Văn bản thay thế hình ảnh giúp người dùng khiếm thị và Google crawlers hiểu rõ hơn những gì được hiển thị trên trang. Đây có thể là cơ hội tuyệt vời để kết hợp một số từ khóa healthcare SEO. (Nhưng cũng như SEO, là đừng lạm dụng)

2.4. Tối ưu hóa tốc độ, bảo mật và mobile use của website

Tốc độ trang web, bảo mật và tính thân thiện với thiết bị di động của bạn là tất cả các yếu tố xếp hạng. Nếu trang web của bạn mất hơn ba giây để tải, nhiều người có thể thoát ra và tìm đến trang web đối thủ cạnh tranh cung cấp tốc độ nhanh hơn.

Do đó, điều quan trọng cần đề cập là các trang web chậm vẫn có thể xếp hạng cao cho các câu hỏi nhất định. Google không hạn chế một trang web chỉ vì nó chậm hơn một chút. Nhưng việc tối ưu hóa tốc độ của bạn chắc chắn ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng nói chung.

Tối đa, trang web của bạn sẽ mất khoảng hai giây để tải, nhưng lý tưởng nhất là bạn làm cho trang web load dưới nửa giây. Công cụ PageSpeed Insights của Google là một nơi tuyệt vời để kiểm tra tốc độ trang web hiện tại của bạn. Nó cũng cung cấp thông tin chi tiết về các bản sửa lỗi giúp cải thiện điểm tốc độ của trang web.

Một yếu tố healthcare SEO quan trọng khác là bảo mật trang web. Chứng chỉ SSL giúp mã hóa trang web của bạn, đảm bảo dữ liệu của trang web và khách truy cập được bảo vệ khỏi tin tặc. Nếu trang web của công ty healthcare không sử dụng bảo mật SSL, Google sẽ hạn chế xếp hạng. SSL là bắt buộc khi thông tin bệnh nhân là bí mật, vì vậy không có lý do gì để trang web không triển khai SSL.

Quan trọng nhất, trang web phải thân thiện với thiết bị di động. Phần lớn hiện nay việc tìm kiếm được thực hiện trên thiết bị di động và nếu trang web của bạn không được tối ưu hóa cho mobile use, thì người dùng sẽ chọn trang web của đối thủ.

Cách tốt nhất để đảm bảo trang web của bạn được tối ưu hóa cho thiết bị di động là có thiết kế đáp ứng. Có nghĩa là trang web sẽ tự động thay đổi để phù hợp với màn hình mà nó đang được xem, giảm những trải nghiệm kém từ thiết bị này sang thiết bị khác.

2.5. Các yếu tố ngoài trang

Các chỉ báo ngoài trang web (ví dụ: liên kết đến trang web của bạn và lưu lượng truy cập mạng xã hội) chỉ là yếu tố có thể giúp ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm trang web.

Social media, mặc dù không phải là một yếu tố xếp hạng trực tiếp nhưng nên là một trong những ưu tiên chính của bạn khi nói đến healthcare SEO ngoài trang web. Nội dung được tìm thấy trên trang mạng xã hội có thể ảnh hưởng đáng kể đến việc bệnh nhân lựa chọn bệnh viện hoặc trung tâm điều trị. Nhiều người dùng cũng xem đến các đánh giá trên mạng xã hội trước khi lên lịch hẹn.

Muốn đảm bảo social profile được cập nhật và có liên quan đến phòng khám của bạn để người dùng tìm thấy và tương tác theo nhiều cách khác nhau. Đối với các link, bạn cũng muốn đảm bảo rằng các liên kết spam không có khả năng ảnh hưởng đến hiệu suất healthcare SEO. Sử dụng công cụ xây dựng link yêu thích để kiểm tra link profile hiện có và phân tích các link bật lên. Tất cả link đều từ các nguồn chất lượng và có liên quan? Hay nhiều link trong số đó dường như đang spam? Từ chối link không mong muốn nào để giúp xóa link profile và cải thiện thứ hạng của bạn. 

2.6. Local SEO

Local SEO
Local SEO

Cần giữ cho trang Google My Business của bạn được tối ưu hóa và cập nhật. Bệnh nhân muốn có các dịch vụ ngay tại nơi họ ở. Để họ tìm thấy phòng khám của bạn, trang web của bạn cần phải xuất hiện trong Google local pack. Nhóm 4 đến 5 doanh nghiệp này xuất hiện đầu tiên khi hiển thị kết quả tìm kiếm mà không phải trả tiền.

Trên thiết bị di động, 5 doanh nghiệp này là thứ mọi người nhìn thấy trước khi lướt xuống dưới. Thông tin có trong các danh sách này chủ yếu đến từ trang GMB, vì vậy bạn nên đảm bảo thông tin sau là chính xác và có sẵn:

  • Các hạng mục đang kinh doanh
  • Số điện thoại chính 
  • Mô tả doanh nghiệp
  • Giờ hoạt động của bạn (và giờ nào theo mùa)
  • Địa chỉ hoặc khu vực kinh doanh 
  • Google review về doanh nghiệp của bạn

Một yếu tố quan trọng khác đối với healthcare SEO ở địa phương là các trích dẫn địa phương. Là những đề cập online về doanh nghiệp của bạn hiển thị thông tin NAP (tên, địa chỉ, điện thoại) cần thiết. Trích dẫn địa phương có thể từ danh bạ doanh nghiệp, social profile, bài blog, trang web báo chí và các nguồn khác. Tất cả đều giúp ích cho quá trình healthcare SEO của phòng khám bạn.

3. Kết luận

Nếu phòng khám bạn muốn có thứ hạng tốt hơn trên Google và nhiều bệnh nhân hơn. Bạn cần đảm bảo bạn có một chiến lược healthcare SEO tốt. Việc phát triển phòng khám của bạn có thể mất một thời gian.Vì vậy, cách tiếp cận đúng có thể tạo ra tất cả sự khác biệt. Bằng cách thực hiện các chiến lược healthcare SEO ở trên, bạn đang thực hiện các bước cần thiết để đảm bảo sự hiện diện digital của trang web. Không có gì được đảm bảo trong digital marketing, nhưng bằng cách luôn ghi nhớ quy tắc E-A-T và YMYL khi xây dựng nội dung SEO, trang web của bạn sẽ xếp hạng cao hơn đối thủ cạnh tranh và bắt đầu thành công online.

Nguồn tham khảo: Healthcare SEO Fundamentals to Grow your Medical Practice

Thông tin tác giả

Là một SEO content, trách nhiệm của tôi là mang đến những thông tin có giá trị cho người đọc.

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Brief là gì? Cách viết một bản Brief hiệu quả

Bản brief (bản tóm tắt) có thể giúp bạn truyền đạt những chi tiết quan trọng tới các bên liên ...

04/03/2024

Bảo Trân
Hướng dẫn SEO TikTok lên Top từ A-Z cho người mới + Tool miễn phí

Hơn 1 tỷ người dùng trên toàn thế giới đang sử dụng TikTok, sân chơi TikTok càng ngày càng béo ...

27/02/2024

Lê Ngân
7 Cách viết blog kiếm tiền tốt nhất 2024

Trong thời đại công nghệ số phát triển mạnh mẽ hiện nay, việc viết blog không chỉ đơn thuần là ...

20/02/2024

Ngọc Giàu