Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Người dùng tin tưởng bao nhiêu vào lượt tìm kiếm của họ trên Google?

Tác giả : Thảo Phạm   Kiểm tra bởi HieuND
5/5 - (1 bình chọn)
Ngày đăng: 11/03/2020

Google luôn có sứ mệnh hướng đến những nội dung chất lượng, giàu thông tin. Vì vậy, trong những năm gần đây, các công ty luôn làm việc hết mình để đảm bảo những kết quả tìm kiếm Google của họ đáng tin cậy và chính xác.

Làm giảm các thông tin nghèo nàn và sai lệch là ưu tiên hàng đầu của Google. Bởi lẽ ngại những thông tin sai lệch xuất hiện trong bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Gã khổng lồ này đã đầu tư một khoản tài chính lớn và tập trung sức mạnh nguồn nhân lực để tổ chức số lượng nội dung trên web theo sự ưu tiên độ chính xác và tin cậy.

Trong một whitepaper dài 30 trang được xuất bản vào năm 2019. Google đã mô tả cụ thể cách chiến đấu chống lại các tác nhân và yếu tố xấu của thông tin sai lệch. Trên tất cả Google Search, Tin tức, Youtube, Google Ads và các sản phẩm khác của Google.

Cũng trong bản whitepaper này, Google giải thích Bảng kiến thức – tính năng tìm kiếm tự nhiên phổ biến. Đây là một phần sáng kiến để hiển thị bối cách và đa dạng của các quan điểm để hình thành các quan điểm của họ. Thật vậy, với những kết quả từ bảng kiến thức, Google đã cung cấp câu trả lời cho các truy vấn có nội dung hiển thị trực tiếp trong kết quả tìm kiếm tự nhiên (không phải trả tiền). Google có khả năng loại bỏ nhu cầu người dùng nhấp vào website để tìm câu trả lời truy vấn. Mặc dù tính năng này mang lại lợi ích cho người dùng bằng cách trả lời câu hỏi nhanh nhưng nó lại có nguy cơ dễ gây hiểu lầm hoặc không chính xác mà người dùng muốn truy vấn.

Một tính năng tuyệt vời khác nữa là Đoạn trích nổi bật (Featured Snippets). Trong đó, Google kéo nội dung website trực tiếp vào kết quả tìm kiếm. Ở đây, Google duy trì các chính sách cụ thể cho Đoạn trích nổi bật, cấm hiển thị các nội dung về tình dục, thù hận, bạo lực, các hành vi nguy hiểm hoặc vi phạm sự đồng thuận từ chuyên gia trong các lĩnh vực như dân dự, y tế, khoa học, lịch sử,… Tuy nhiên, điều này không có nghĩa rằng nội dung trong Đoạn trích nổi bật luôn hoàn toàn chính xác.

Theo những dữ liệu được rút ra bởi tiến sĩ Peter Meyers, dựa trên 10 nghìn từ khóa mẫu, Google đã tăng tần suất hiển thị Đoạn trích nổi bật như một phần kết quả tìm kiếm. Vào đầu năm 2018, Google đã hiển thị Đoạn trích nổi bật trong khoảng 12% thì đến đầu năm 2020 này, con số này đã tăng lên 16%.

tìm kiếm Google

Trong 2 năm vừa rồi, Google đã cập nhật thuật toán cốt lõi mạnh mẽ. Mục tiêu là để trình bày nội dung có liên quan đến thẩm quyền cho người tìm kiếm. Điều đặc biệt hơn ở những thuật toán này bao gồm có bao nhiêu sự chuyên môn, quyền hạn và tin cậy. Những thuật toán này đóng vai trò quyết định đến hiệu suất website.

Vì Google đã cống hiến trong việc chống lại các thông tin giả mạo và sai lệch, bạn có thể mong đợi rằng người tìm kiếm đã đồng thuận để Google cải thiện khả năng hiển thị nội dung đáng tin cậy.

Để chân thực hơn, một cuộc khảo sát được diễn ra tìm hiểu: Người dùng cảm thấy như thế nào về thông tin của họ được hiển thị trược lượt tìm kiếm tự nhiên?

Phương pháp luận và độ tuổi, khu vực khảo sát tìm kiếm Google

Trong số 1.100 người được hỏi, 70% sống ở Hoa Kỳ, 21% ở Ấn Độ và 5% ở Châu Âu. 63% số người được hỏi ở độ tuổi từ 18 đến 35 và 17% ở độ tuổi trên 46. Tất cả dữ liệu của người trả lời trong biểu đồ sau:

tìm kiếm Google

Đối với tất cả các câu hỏi liên quan đến kết quả tìm kiếm cụ thể hoặc các loại tính năng SERP, người trả lời được cung cấp ảnh chụp màn hình của các tính năng đó. Đối với các câu hỏi liên quan đến mức độ tin cậy hoặc mức độ mà người trả lời đồng ý với tuyên bố, người trả lời được trình bày với câu trả lời theo thang điểm từ 1-5.

Có thể bạn quan tâm:

Cách sử dụng Google Trend để SEO tốt hơn

Ahrefs là gì? Cách dùng Ahrefs để tối ưu SEO

Sự tìm kiếm Google

Sự tin cậy trong các hạng mục y tế, chính trị, tài chính và pháp lý

Dựa vào mức độ biến động mà chúng ta đã thấy trong danh mục YMYL của Google với các cập nhật thuật toán gần đây, khi hỏi người trả lời họ tin tưởng bao nhiêu vào thông tin y tế, chính trị, tài chính và pháp lý mà họ tìm thấy trên Google. Và đây là câu trả lời:

tìm kiếm Google

Hỏi người trả lời về mức độ mà họ đã đưa ra các quyết định tài chính, pháp lý hoặc y tế quan trọng dựa trên thông tin họ tìm thấy trong tìm kiếm tự nhiên. Đa số (51%) số người được hỏi chỉ ra rằng họ rất thường xuyên/thường xuyên đưa ra quyết định quan trọng trong cuộc sống dựa trên thông tin của Google. Trong khi đó, có 39% đưa ra các quyết định pháp lý quan trọng và 46% đưa ra các quyết định y tế quan trọng. Chỉ 10-13% số người được hỏi cho biết họ không bao giờ đưa ra các loại quyết định quan trọng trong cuộc sống dựa trên thông tin họ đã tìm thấy trên Google.

Tìm kiếm y tế trên Google

Có 72% người dùng đồng ý hoặc hoàn toàn đồng ý rằng Google đã cải thiện việc hiển thị kết quả y tế chính xác theo thời gian.

tìm kiếm Google

Phân tích các phản ứng này theo độ tuổi, một vài mẫu thú vị xuất hiện:

Biểu đồ phân tích theo độ tuổi
Biểu đồ phân tích theo độ tuổi
  • Những người tìm kiếm trẻ nhất (tuổi từ 18-25) có khả năng cao hơn 94% so với những người tìm kiếm lớn tuổi nhất (65+). Họ tin tưởng mạnh mẽ rằng kết quả y tế của Google đã được cải thiện theo thời gian.
  • 75% người tìm kiếm trẻ nhất (tuổi từ 18-25) đồng ý/hoàn toàn đồng ý rằng Google đã cải thiện việc hiển thị các tìm kiếm y tế chính xác theo thời gian. Trong khi đó, chỉ có 54% người tìm kiếm lớn tuổi nhất (65+) cảm thấy như vậy.
  • Những người tìm kiếm ở độ tuổi 46-64 có nhiều khả năng không đồng ý rằng kết quả y tế của Google đang được cải thiện theo thời gian.

Tiếp theo, liệu Google có nhấn mạnh vào việc hiển thị nội dung y tế từ các ấn phẩm y tế đáng tin cậy như WebMD và Mayo Clinic – có gây được tiếng vang với người dùng không. Một kết quả của các cập nhật thuật toán cốt lõi gần đây dường như làm mất tính nội dung, trái ngược với sự đồng thuận khoa học và y tế:

tìm kiếm Google

Đa số (66%) số người được hỏi đồng ý rằng điều rất quan trọng đối với họ là Google trình bày nội dung từ các trang web y tế rất đáng tin cậy. Tuy nhiên, 14% cho biết họ thà không nhìn thấy những kết quả này và 14% khác cho biết họ muốn thấy kết quả đa dạng hơn. Chẳng hạn như nội dung từ các trang web y học tự nhiên. Những con số này cho thấy hơn 1/4 số người được hỏi có thể không hài lòng với các sáng kiến ​​sức khỏe hiện tại của Google nhằm mục đích đưa ra nội dung y tế từ một nhóm các đối tác được hoan nghênh ủng hộ sự đồng thuận khoa học.

Khi hỏi người trả lời khảo sát về Symptom Cards, trong đó thông tin liên quan đến các triệu chứng y tế hoặc tình trạng y tế cụ thể được xuất hiện trực tiếp trong kết quả tìm kiếm.

Symptom Cards

Câu hỏi nhằm thu thập số lượng người tìm kiếm cảm thấy nội dung trong Symptom Cards có thể tin cậy được.

Symptom Cards

Đại đa số (76%) số người được hỏi cho biết họ tin tưởng hoặc tin tưởng mạnh mẽ vào nội dung trong Symptom Cards.

Symptom Cards

Khi xem xét các câu trả lời theo độ tuổi, những người tìm kiếm trẻ tuổi một lần nữa tiết lộ rằng họ có nhiều khả năng hơn những người tìm kiếm lớn tuổi tin tưởng mạnh mẽ vào nội dung y tế được tìm thấy trong Google. Trên thực tế, nhóm người tìm kiếm trẻ nhất (tuổi từ 18-25) có khả năng cao hơn 138% so với những người tìm kiếm lớn tuổi nhất (65+) tin tưởng mạnh mẽ vào nội dung y tế có trong Symptom Cards.

Tin tức và tìm kiếm chính trị trên Google

Đa số người được hỏi (61%) đồng ý hoặc hoàn toàn đồng ý rằng Google đã cải thiện việc hiển thị tin tức và nội dung chính trị chất lượng cao, đáng tin cậy theo thời gian. Chỉ có 13% không đồng ý hoặc không đồng ý mạnh mẽ với tuyên bố này.

tìm kiếm Google

Phá vỡ câu hỏi tương tự theo độ tuổi cho thấy xu hướng thú vị:

tìm kiếm Google
  • Đa số (67%) trong số những người tìm kiếm trẻ nhất (độ tuổi 18-25) đồng ý rằng chất lượng tin tức và nội dung chính trị của Google đã được cải thiện theo thời gian. Trong khi phần lớn (61%) của nhóm tuổi già nhất (65+) chỉ phần nào đồng ý hoặc không đồng ý.
  • Những người tìm kiếm trẻ nhất (tuổi từ 18-25) có khả năng cao hơn 250% so với những người tìm kiếm lớn tuổi nhất đồng ý mạnh mẽ rằng chất lượng tin tức và nội dung chính trị trên Google đang được cải thiện theo thời gian.

Thông tin sai lệch

Do Google nhấn mạnh vào việc chống lại thông tin sai lệch trong kết quả tìm kiếm của mình, câu hỏi mức độ họ cảm thấy họ vẫn gặp phải thông tin nguy hiểm hoặc không đáng tin cậy trên Google.

Thật thú vị, đại đa số người được hỏi (70%) cảm thấy rằng đôi khi họ đã gặp phải thông tin sai lệch trên Google, mặc dù 29% cho thấy họ hiếm khi hoặc không bao giờ thấy thông tin sai trong kết quả.

Các câu trả lời theo các nhóm tuổi cho thấy một mô hình rõ ràng rằng người tìm kiếm càng lớn tuổi thì họ càng có nhiều khả năng cho thấy họ đã nhìn thấy thông tin sai lệch trong kết quả tìm kiếm của Google. Trên thực tế, những người tìm kiếm lớn tuổi (65+) có khả năng cao hơn 138% so với những người tìm kiếm trẻ nhất (18-25) nói rằng họ đã gặp phải thông tin sai lệch trên Google thường xuyên hoặc rất thường xuyên.

Xuyên suốt các câu trả lời cho tất cả các câu hỏi liên quan đến các chủ đề của YMYL như sức khỏe, chính trị và tin tức, một mô hình nhất quán đã xuất hiện rằng những người tìm kiếm trẻ nhất dường như tin tưởng hơn vào nội dung mà Google hiển thị cho các truy vấn này và những người tìm kiếm lớn tuổi lại nghi ngờ hơn.

Điều này phù hợp với kết quả từ một cuộc khảo sát tương tự đã thực hiện năm ngoái. Điều đó cho thấy những người tìm kiếm trẻ tuổi có nhiều khả năng lấy phần lớn nội dung được hiển thị trực tiếp trong SERP theo mệnh giá, trong khi những người tìm kiếm lớn tuổi có nhiều khả năng phân tích sâu hơn vào kết quả tìm kiếm tự nhiên để tìm câu trả lời cho các truy vấn của họ.

Thông tin này rất đáng báo động, đặc biệt là khi hỏi về mức độ mà người tìm kiếm tin rằng thông tin họ tìm thấy trên Google ảnh hưởng đến ý kiến ​​chính trị và quan điểm của họ về thế giới.

Câu hỏi cho thấy một số xu hướng thú vị liên quan đến những người tìm kiếm lớn tuổi nhất. Theo kết quả, những người tìm kiếm lớn tuổi nhất (65+) có khả năng cao hơn 450% so với những người tìm kiếm trẻ nhất không đồng ý rằng thông tin họ tìm thấy trên Google ảnh hưởng đến thế giới quan của họ.

Tuy nhiên, những người tìm kiếm lớn tuổi nhất cũng có khả năng đồng ý với tuyên bố này; 11% số người được hỏi từ 65 tuổi trở lên đồng ý mạnh mẽ rằng thông tin Google có ảnh hưởng đến thế giới quan của họ. Những người tìm kiếm lớn tuổi nhất dường như có ý kiến ​​mạnh mẽ hơn về mức độ mà Google ảnh hưởng đến ý kiến ​​chính trị và triển vọng của họ so với người trả lời từ các nhóm tuổi khác.

Đoạn trích nổi bật và Sơ đồ tri thức

Chúng tôi cũng muốn hiểu mức độ mà người trả lời thấy nội dung trong Đoạn trích nổi bật là đáng tin cậy và phân đoạn các phản hồi đó theo tuổi. Cũng như các câu hỏi dựa trên thang đo khác, người trả lời được yêu cầu cho biết họ tin tưởng các tính năng này đến mức nào trên thang điểm từ 1-5 (thang đo Likert).

Theo kết quả, những người tìm kiếm trẻ nhất (tuổi từ 18-25) có khả năng cao hơn 100% so với những người tìm kiếm lớn tuổi nhất (từ 65 tuổi trở lên) để tìm nội dung trong Đoạn trích nổi bật rất đáng tin cậy. Điều này phù hợp với một khám phá tương tự mà đã tìm thấy trong cuộc khảo sát từ năm ngoái: Những người tìm kiếm trẻ nhất có khả năng cao hơn 220% so với những người tìm kiếm lớn tuổi nhất để xem xét câu hỏi của họ mà không cần nhấp vào đoạn trích (hoặc bất kỳ) kết quả.

Đối với kết quả Sơ đồ tri thức, kết quả ít kết luận hơn khi được phân chia theo độ tuổi. 95% số người được hỏi ở tất cả các nhóm tuổi tìm thấy kết quả của Bảng kiến ​​thức ít nhất là đáng tin cậy.

Người dùng trẻ tin tưởng kết quả tìm kiếm hơn người dùng lớn tuổi

Nhìn chung, phần lớn những người tham gia khảo sát dường như tin tưởng vào thông tin họ tìm thấy trên Google. Những thông tin đó cung cấp về cả về kết quả, cũng như nội dung. Họ tìm thấy trong các tính năng SERP, Bảng điều khiển kiến ​​thức và Đoạn trích nổi bật. Tuy nhiên, dường như vẫn có một nhóm nhỏ những người tìm kiếm không hài lòng với kết quả đó. Tập hợp con này bao gồm hầu hết những người tìm kiếm lớn tuổi, những người có vẻ hoài nghi hơn về việc lấy thông tin của Google. Đặc biệt là đối với các truy vấn YMYL.

Trên hầu hết tất cả các câu hỏi khảo sát, có một mô hình rõ ràng rằng những người tìm kiếm trẻ nhất có xu hướng tin tưởng vào thông tin họ tìm thấy trên Google hơn là những người người lớn tuổi. Điều này phù hợp với một cuộc khảo sát tương tự mà chúng tôi đã thực hiện năm ngoái, cho thấy những người tìm kiếm trẻ tuổi có nhiều khả năng chấp nhận nội dung trong Đoạn trích nổi bật và Bảng kiến ​​thức mà không cần phải nhấp vào kết quả bổ sung trên Google.

Kết luận

Không rõ liệu những người tìm kiếm trẻ tuổi có tin tưởng thông tin từ Google hơn hay không vì bản thân thông tin đã được cải thiện hoặc vì họ thường tin tưởng hơn vào thông tin họ tìm thấy trên mạng. Những kết quả này cũng có thể là do những người tìm kiếm lớn tuổi với khả năng dựa vào các công cụ tìm kiếm internet để trả lời câu hỏi của họ. Dù bằng cách nào, kết quả đưa ra một câu hỏi thú vị về tương lai của thông tin trực tuyến: người tìm kiếm sẽ trở nên ít hoài nghi hơn về thông tin trực tuyến theo thời gian?

Nguồn: moz.com

Thông tin tác giả

Là một SEO Content, tôi luôn quan tâm chú trọng vào phát triển nội dung trên Google. Ngày nay, thuật toán Google không chỉ xét các tiêu chí kỹ thuật số mà còn chất lượng bài viết hướng đến người dùng. Tôi tin rằng, nội dung bài viết chuẩn SEO sẽ tiếp cận người dùng rộng rãi và chất lượng hơn.

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Thuê SEO Website: Nên Thuê hay Tự Làm? Bảng Giá Chi Tiết

Để website phát huy hiệu quả tối đa, thu hút khách hàng tiềm năng và gia tăng doanh thu, doanh ...

22/04/2024

Ngọc Hiền
Navigation là gì? 8 Mẹo xây dựng Web Navigation đơn giản nhất

Navigation là một khía cạnh rất quan trọng đối với cả người dùng và các nhà phát triển website. Khi ...

19/04/2024

Lan Anh
Dịch vụ SEO thông minh – Giải pháp tối ưu cho website của bạn

Bạn đang loay hoay tìm kiếm giải pháp để website của bạn bứt phá trong top tìm kiếm Google? Bạn ...

17/04/2024

Ngọc Hiền