Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Lỗi Google Index trên Mobile và Canonical

Tác giả : Bá An   Kiểm tra bởi Anh Nguyễn
5/5 - (1 bình chọn)
Ngày đăng: 02/10/2020

Lỗi Google Index hiện đang được khắc phục, hãy kiên nhẫn chờ đợi.

Nếu có đăng ký Newletters của Google, bạn sẽ thấy các báo cáo từ Google về những trường hợp chưa xác nhận liên quan đến Indexing Issues (Vấn đề Lập chỉ mục) đối với các URL, cụ thể hơn, chúng dường như bị loại khỏi chỉ mục của Google. Google nghi ngờ rằng vấn đề phát sinh liên quan đến việc hợp thức hóa của Google (Canonicalization) và điều đó đã đúng một phần. Ngoài vấn đề về việc hợp thức hóa ra, Google còn phát hiện ra các lỗi Google Index về Mobile-Indexing (Lập chỉ mục trên Thiết bị di động).

Nhiều người tin rằng, vấn đề này bắt đầu vào khoảng ngày 22 hoặc 23 tháng 9 khi cộng đồng SEO nhận thấy những thay đổi lớn đối với kết quả tìm kiếm từ Google.

Sự xác nhận từ Google. Thông qua tài khoản Search Liaison trên Twitter, Google chia sẻ rằng “Chúng tôi hiện đang làm việc để giải quyết hai vấn đề riêng biệt về việc lập chỉ mục có ảnh hưởng đến một số URL. Vấn đề đầu tiên là về việc lập chỉ mục trên di động. Cái còn lại liên quan đến quá trình chuẩn hóa, về cách phát hiện và xử lý nội dung trùng lặp. Đối với một trong hai trường hợp này, các trang web có thể sẽ không được lập chỉ mục”.

Vấn đề về lập chỉ mục trên di động. Google giải thích rằng trong một số trường hợp, trang web sẽ không được lập chỉ mục “nếu các trang liên quan đã được lập chỉ mục trước đó bị mất, đó có thể là vấn đề lập chỉ mục trên thiết bị di động, vì chúng tôi không thể chọn bất kỳ trang web nào cho việc lập chỉ mục.”

Vấn đề Canonical. Google cho biết thêm rằng các trang có thể sẽ không được Google lập chỉ mục “nếu có lỗi Google Index liên quan đến Canonical, trình kiểm tra URL có thể hiển thị URL như một bản sao và do đó Google sẽ chọn trang hợp chuẩn khác với nó.” Barry Schwartz cũng đã đăng khá nhiều trường về vấn đề này ở trên Search Engine Roundtable (tạm dịch Bàn tròn Công cụ Tìm kiếm) và Google thậm chí đã yêu cầu việc này đầu tuần này.

Tóm lại, trong một số trường hợp, Google hiển thị sai hoàn toàn URL của một trang web hoặc thậm chí không hiển thị trang đó trong chỉ mục của nó.

Việc bạn cần làm. Không cần làm gì cả. Google cho biết rằng họ sẽ giải quyết vấn đề này. Google chia sẻ rằng “Các quản trị viên website không cần làm gì đối với vấn đề này cả. Hãy kiên nhẫn chờ đợi, Google sẽ giải quyết nó sớm nhất. Tuy nhiên, việc này đã kéo dài hơn 8 ngày qua. Do đó, Google nói thêm rằng “chúng tôi sẽ cập nhật chủ đề thường xuyên, ngay khi một trong số các vấn đề được khắc phục.”

Lời xin lỗi từ Google. Chúng tôi vô cùng xin lỗi vì các lỗi Google Index này và đang cố gắng hết sức để giải quyết chúng nhanh chóng có thể. Chúng tôi sẽ cập nhật các bài viết về chủ đề này ngay khi các vấn đề liên quan được khắc phục.

Bài đăng. Dưới đây là bài đăng của Google trên Twitter:

Bài đăng của Google trên Twister về lỗi Google Index 1
Bài đăng của Google trên Twister về lỗi Google Index 2

Lý do Google quan tâm. Nhiều người đã gặp nhiều vấn đế đau đầu từ ngày 23 tháng 9 liên quan đến sự thay đổi trong Google Search (tìm kiếm Google). Đây chỉ là một lỗi đối với Google, thứ hạng và lưu lượng truy cập của bạn sẽ trở lại bình thường ngay khi các vấn đề này được giải quyết.

Bên cạnh đó, trang web của bạn có thể chịu ảnh hưởng từ các yếu tố khác, điều đó khiến thứ hạng website của bạn không trở lại như cũ nhưng ít nhất bạn biết rằng có lỗi Google Index về cách thức Google hoạt động trong khoảng thời gian xảy ra sự cố.

Nguồn: https://searchengineland.com/google-confirms-indexing-issues-with-both-canonicalization-and-mobile-indexing-341444

Thông tin tác giả

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Tiki SEO: Cách tăng traffic và đơn hàng

Tiki là một trong những sàn thương mại điện tử thuộc top 1 Việt Nam hiện nay. Chính bởi vậy, ...

22/09/2020

Bá An

Shopee SEO: Cách tăng traffic và đơn hàng

SEO Shopee cụ thể là gì? Dựa trên công thức doanh thu:Doanh thu = Traffic (lượng truy cập) x Tỉ ...

18/09/2020

Bá An

Backlinks: Cách build backlinks bền vững

Backlinks là gì? Backlinks (còn được gọi là “inbound links” , “incoming links” hay “one way links”) là những link ...

07/09/2020

Hieu Nguyen

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Google ra mắt tính năng mới cho Google Search, Google Lens, Shopping và Maps

Google vừa công bố rất nhiều tính năng tìm kiếm mới trên Google Search, Google Lens, Shopping và Maps. Tất ...

24/11/2022

Thiện Thiện

Google ra mắt tài liệu hỗ trợ mới cho thuật toán xếp hạng tìm kiếm

Vài ngày trước, Google vừa tung ra tài liệu hướng dẫn mới cho những thuật toán xếp hạng đã được ...

23/11/2022

Thiện Thiện

Lỗi không hiển thị review trên Google Business Profile

Đã có nhiều báo cáo về việc các doanh nghiệp bị mất tất cả bài đánh giá tích lũy được ...

20/11/2022

Thiện Thiện