Lỗi Google Index trên Mobile và Canonical

Tác giả : Lê Hoàng Lâm   Kiểm tra bởi Anh Nguyễn

Lỗi Google Index hiện đang được khắc phục, hãy kiên nhẫn chờ đợi.

Nếu có đăng ký Newletters của Google, bạn sẽ thấy các báo cáo từ Google về những trường hợp chưa xác nhận liên quan đến Indexing Issues (Vấn đề Lập chỉ mục) đối với các URL, cụ thể hơn, chúng dường như bị loại khỏi chỉ mục của Google. Google nghi ngờ rằng vấn đề phát sinh liên quan đến việc hợp thức hóa của Google (Canonicalization) và điều đó đã đúng một phần. Ngoài vấn đề về việc hợp thức hóa ra, Google còn phát hiện ra các lỗi Google Index về Mobile-Indexing (Lập chỉ mục trên Thiết bị di động).

Nhiều người tin rằng, vấn đề này bắt đầu vào khoảng ngày 22 hoặc 23 tháng 9 khi cộng đồng SEO nhận thấy những thay đổi lớn đối với kết quả tìm kiếm từ Google.

Sự xác nhận từ Google. Thông qua tài khoản Search Liaison trên Twitter, Google chia sẻ rằng “Chúng tôi hiện đang làm việc để giải quyết hai vấn đề riêng biệt về việc lập chỉ mục có ảnh hưởng đến một số URL. Vấn đề đầu tiên là về việc lập chỉ mục trên di động. Cái còn lại liên quan đến quá trình chuẩn hóa, về cách phát hiện và xử lý nội dung trùng lặp. Đối với một trong hai trường hợp này, các trang web có thể sẽ không được lập chỉ mục”.

Vấn đề về lập chỉ mục trên di động. Google giải thích rằng trong một số trường hợp, trang web sẽ không được lập chỉ mục “nếu các trang liên quan đã được lập chỉ mục trước đó bị mất, đó có thể là vấn đề lập chỉ mục trên thiết bị di động, vì chúng tôi không thể chọn bất kỳ trang web nào cho việc lập chỉ mục.”

Vấn đề Canonical. Google cho biết thêm rằng các trang có thể sẽ không được Google lập chỉ mục “nếu có lỗi Google Index liên quan đến Canonical, trình kiểm tra URL có thể hiển thị URL như một bản sao và do đó Google sẽ chọn trang hợp chuẩn khác với nó.” Barry Schwartz cũng đã đăng khá nhiều trường về vấn đề này ở trên Search Engine Roundtable (tạm dịch Bàn tròn Công cụ Tìm kiếm) và Google thậm chí đã yêu cầu việc này đầu tuần này.

Tóm lại, trong một số trường hợp, Google hiển thị sai hoàn toàn URL của một trang web hoặc thậm chí không hiển thị trang đó trong chỉ mục của nó.

Việc bạn cần làm. Không cần làm gì cả. Google cho biết rằng họ sẽ giải quyết vấn đề này. Google chia sẻ rằng “Các quản trị viên website không cần làm gì đối với vấn đề này cả. Hãy kiên nhẫn chờ đợi, Google sẽ giải quyết nó sớm nhất. Tuy nhiên, việc này đã kéo dài hơn 8 ngày qua. Do đó, Google nói thêm rằng “chúng tôi sẽ cập nhật chủ đề thường xuyên, ngay khi một trong số các vấn đề được khắc phục.”

Lời xin lỗi từ Google. Chúng tôi vô cùng xin lỗi vì các lỗi Google Index này và đang cố gắng hết sức để giải quyết chúng nhanh chóng có thể. Chúng tôi sẽ cập nhật các bài viết về chủ đề này ngay khi các vấn đề liên quan được khắc phục.

Bài đăng. Dưới đây là bài đăng của Google trên Twitter:

Bài đăng của Google trên Twister về lỗi Google Index 1
Bài đăng của Google trên Twister về lỗi Google Index 2

Lý do Google quan tâm. Nhiều người đã gặp nhiều vấn đế đau đầu từ ngày 23 tháng 9 liên quan đến sự thay đổi trong Google Search (tìm kiếm Google). Đây chỉ là một lỗi đối với Google, thứ hạng và lưu lượng truy cập của bạn sẽ trở lại bình thường ngay khi các vấn đề này được giải quyết.

Bên cạnh đó, trang web của bạn có thể chịu ảnh hưởng từ các yếu tố khác, điều đó khiến thứ hạng website của bạn không trở lại như cũ nhưng ít nhất bạn biết rằng có lỗi Google Index về cách thức Google hoạt động trong khoảng thời gian xảy ra sự cố.

Nguồn: https://searchengineland.com/google-confirms-indexing-issues-with-both-canonicalization-and-mobile-indexing-341444

Thông tin tác giả

Đối với lĩnh vực Digital Marketing nói chung và SEO - Content nói riêng, mình luôn chú trọng vào việc viết, phát triển và tối ưu các nội dung chất lượng, độc đáo, không chỉ chuẩn SEO đối với các Công cụ tìm kiếm (Search Engine) mà còn thiệt sự giá trị, cung cấp thông tin hữu ích đến Người dùng.

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

(GMB) Google My Business là gì: Cách tạo và tối ưu cho doanh nghiệp

Những năm gần đây, Google My Business (GMB) – Doanh nghiệp của tôi – không chỉ là một yếu tố ...

25/10/2020

TopOnSeek

Ahrefs là gì? Cách dùng Ahrefs để tối ưu SEO

Ahrefs là công cụ xây dựng liên kết SEO được phổ biến trên trang web hiện nay. Vậy Ahrefs là ...

09/09/2020

Thảo Phạm

SEMrush: Hướng dẫn sử dụng SEMrush từ A-Z

SEMrush là gì? SEMrush là gì? SEMrush là một công cụ phân tích các chỉ số của website và SEO ...

19/11/2019

Hiền Trần

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Search Engine là gì? 20 Search Engine tuyệt vời cho bạn ngoài Google

Các Search Engine là gì? Các Search Engine nào sử dụng cho việc tìm kiếm riêng tư và trải nghiệm ...

19/10/2021

Võ Như Huỳnh

Google Mobile Search cập nhật tính năng cuộn liên tục

Google Mobile Search được Google cập nhật mới ở Hoa Kỳ với tính năng cuộn liên tục khi có nhiều ...

19/10/2021

Võ Như Huỳnh

10 bước tối ưu hóa video SEO cho tìm kiếm và khám phá

Ngày nay, sự đổi mới và cập nhật liên tục các phương pháp tối ưu hóa video SEO là điều ...

18/10/2021

Võ Như Huỳnh