Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

CcTLD là gì? Những lưu ý khi sử dụng ccTLD

Tác giả : Thảo Phạm   Kiểm tra bởi HieuND
Rate this post
Ngày đăng: 20/03/2020

ccTLD là gì? Lợi thế SEO của ccTLD so với những tên miền phụ và con như thế nào?

CcTLD là gì?

ccTLD là tên miền cấp cao nhất mã quốc gia. Đây là cách tốt nhất để hiển thị các công cụ tìm kiếm ở quốc gia bạn kinh doanh.

Có lẽ, hầu hết có thể nhận ra đằng sau đoạn cuối một tên miền (như .mx, .vn, .com …) thì ccTLD sẽ hiển thị cho người dùng và công cụ tìm kiếm từ khóa ở cấp quốc gia có chủ quyền hoặc vùng lãnh thổ mà website được đăng ký. Bằng cách mở rộng này, người dùng tìm kiếm trên thế giới sẽ tìm thấy những trang web liên quan.

Để hiểu rõ hơn, dưới đây là một số ví dụ (in đậm)

  • http: //www.sample.fr (Pháp)
  • http://www.sample.co.uk (Vương quốc Anh)
  • http://sample.com.eu (Liên minh châu Âu)
  • http://sample.cn (Trung Quốc)
  • http://sample.vn (Việt Nam)

Mỗi một quốc gia đều có một mã TLD nhất định theo tiêu chuẩn ISO 3166-1. Trừ một số trường hợp, các định danh ASCII được sử dụng thay thế. Các TLD sử dụng không nhất thiết phải là tiếng La-tin. Ví dụ như Trung Quốc có .中国. Tất cả TLD đó đều là các tên miền cao cấp nhất của mã quốc gia.

Tại sao ccTLD lại quan trọng?

Trong giới SEO quốc tế, ccTLD là cách mạnh nhất để hiện thị cho các công cụ tìm kiếm. Những nội dung trên website hướng đến mục tiêu cụ thể đến một quốc gia hoặc khu vực nhất định. Nhưng có một đặc điểm cần lưu ý rằng: Website chứa tên quốc gia không nhất thiết sử dụng ngôn ngữ của quốc gia đó.

Khi một trang web sử dụng ccTLD, Google giả định rằng trang web đó, bao gồm cả nội dung trên web có liên quan cụ thể đến khu vực địa lý được ccTLD nhắm mục tiêu và sẽ xuất hiện trên SERPs trong khu vực.

ccTLD là gì
ccTLD là gì?

Vậy đâu là kết quả? Nếu example.fr, example.us và example.com bằng nhau về chất lượng, thẩm quyền, độ tin cậy và các tối ưu hóa khác, example.fr có thể sẽ xếp hạng tốt hơn trong SERP của người dùng Pháp so với example.us hoặc example.com.

Khi ccTLD trở thành gccTLD

Mặc dù phần lớn các ccTLD được liên kết với nội dung cụ thể theo quốc gia hoặc khu vực tương ứng nhưng một số quản trị web đã bắt đầu sử dụng mã quốc gia như “.me” và “.tv” làm địa chỉ web chung. Do đó, theo thời gian, Google đã quyết định coi một số ccTLD đó là tên miền cấp cao nhất của mã quốc gia (gccTLD) thay vì ccTLD.

Tuy nhiên, cựu Giám đốc Webspam Matt Cutts của Google khuyên bạn nên thận trọng nếu bạn quyết định sử dụng ccTLD. Bởi lẽ gccTLD chưa được xem là chính thức. Vì vậy, nội dung của bạn có thể ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm toàn cầu. Bạn có thể tìm thấy danh sách mã quốc gia mà Google xem xét gccTLD (an toàn hơn khi sử dụng phổ biến) trên trang này .

Những lưu ý khi sử dụng ccTLD là gì?

Trường hợp sử dụng phổ biến nhất cho ccTLD là “quốc tế hóa” nội dung trang web. Sử dụng ccTLD là tín hiệu mạnh nhất bạn có thể gửi công cụ tìm kiếm mà nội dung của bạn tập trung vào một quốc gia cụ thể.

TLD mã quốc gia có thể hữu ích trong các tình huống phù hợp. Tuy nhiên, chúng lại đi kèm với một vài cảnh báo:

  • Ví dụ, giả sử bạn là chủ sở hữu của cả 2 website www.tinydANCEhorse.fr và www.tinydANCEhorse.be. Hai trong web này được xem là cá thể độc lập trên Google mặc dù chúng cùng một chủ. Và cả hai website này không hề ảnh hưởng lẫn nhau. Vì vậy, bạn sẽ cần xây dựng quyền hạn của từng ccTLD riêng biệt.
  • Có thể tốn kém hơn khi mua và duy trì tất cả các ccTLD có liên quan đến doanh nghiệp của bạn. Nếu bạn có nhiều tài nguyên thì điều này có thể không thành vấn đề. Tuy nhiên, để giải quyết vấn đề này, một số quản trị web chọn sử dụng thư mục con và/hoặc tên miền phụ (subdomain). Mục đích là để hướng người dùng từ các quốc gia khác nhau đến nội dung phù hợp với họ.
  • Tùy thuộc vào ccTLD, ai đó đang tìm cách đăng ký tên miền có thể được yêu cầu liên kết (với tư cách là công dân hoặc người khác) với quốc gia để đủ điều kiện sử dụng ccTLD đó. 

Như vậy, việc sử dụng ccTLD có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc quyết định SEO. Nếu bạn đang cân nhắc việc đặt tên miền của doanh nghiệp thì đây chính là câu trả lời thỏa đáng giúp bạn có cái nhìn tổng thể hơn trước khi vào phần SEO sau này.

>>> Xem thêm:

Nguộn: Moz.com

Thông tin tác giả

Là một SEO Content, tôi luôn quan tâm chú trọng vào phát triển nội dung trên Google. Ngày nay, thuật toán Google không chỉ xét các tiêu chí kỹ thuật số mà còn chất lượng bài viết hướng đến người dùng. Tôi tin rằng, nội dung bài viết chuẩn SEO sẽ tiếp cận người dùng rộng rãi và chất lượng hơn.

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Thuê SEO Website: Nên Thuê hay Tự Làm? Bảng Giá Chi Tiết

Để website phát huy hiệu quả tối đa, thu hút khách hàng tiềm năng và gia tăng doanh thu, doanh ...

22/04/2024

Ngọc Hiền
Navigation là gì? 8 Mẹo xây dựng Web Navigation đơn giản nhất

Navigation là một khía cạnh rất quan trọng đối với cả người dùng và các nhà phát triển website. Khi ...

19/04/2024

Lan Anh
Dịch vụ SEO thông minh – Giải pháp tối ưu cho website của bạn

Bạn đang loay hoay tìm kiếm giải pháp để website của bạn bứt phá trong top tìm kiếm Google? Bạn ...

17/04/2024

Ngọc Hiền