Backlinks là gì? Những điều cần biết về Backlinks

Lê Thị Ánh

Là một dân SEO, ngoài meta description, tối ưu chuẩn seo… chắc hẳn ai cũng biết Backlinks đóng vai trò cực kỳ quan trọng giúp cải thiện vị trí website. Tuy nhiên, không phải người nào cũng hiểu rõ toàn bộ kiến thức liên quan đến backlinks để sử dụng chúng hiệu quả nhất. Cùng TOS tìm hiểu kĩ về liên kết này qua bài viết dưới đây nhé!

Làm thế nào để có được Backlink từ Infographic 2020

Inforgraphic quan trọng thế nào với Backlink
Inforgraphic quan trọng thế nào với Backlink

Bí quyết để nhận được lợi ích SEO website từ infographic nằm ở việc hiểu thành công như thế nào. Đồng thời thực hiện theo các bước được quy định bên dưới và hiểu chính xác cách sử dụng infographic để thúc đẩy việc SEO của bạn tối ưu nhất.

Thành công của Infographic trông như thế nào?

Nếu bạn muốn đẩy mạnh việc SEO từ Infographic của mình thì sẽ cần phải thực hiện hai điều sau:

– Đưa Infographic của bạn lên các trang web khác

– Nhận liên kết từ các trang web đó đến bài đăng blog tương ứng trên trang web của bạn (hoặc trang chủ của bạn).

Infographic của bạn có đẹp đến đâu nhưng không mang lại lợi ích SEO cốt lõi nào. Đồng nghĩa với việc sẽ chẳng có tác dụng gì nếu bạn chỉ xuất bản nó trên trang web của mình và quên nó đi. Trên thực tế, nếu bạn đăng một hình ảnh mà không có bài đăng blog đi kèm, sẽ có tác động tiêu cực đến SEO vì không có văn bản nào để Google thu thập dữ liệu.

Chia sẻ nó trên LinkedIn, Instagram và Twitter cũng không thành vấn đề trừ khi bạn có hàng nghìn người theo dõi, những người sẽ chia sẻ nó và thu hút sự chú ý của các đối tượng khác nhau.

Vậy làm thế nào để bạn có được những backlink này? Làm theo các bước sau:

Lựa chọn đúng nội dung

Đầu tiên, hãy đưa ra một chủ đề Infographic thú vị thu hút khán giả thích hợp hoặc rộng rãi hơn – tốt nhất là nên chọn một chủ đề gây tranh cãi. Chúng tôi thường cố gắng làm việc với một chút tài liệu chính xác nhưng gây tranh cãi khi chúng tôi thực hiện một dự án Infographic – như bạn biết, việc tranh cãi sẽ kích thích nhiều cuộc trò chuyện trực tuyến hơn là tài liệu tiêu chuẩn.

Infographic với SEO
Infographic với SEO

Ví dụ: nếu bạn có một công ty công nghệ, hãy tạo ra một Infographic có thể được chia sẻ trên Gizmodo hoặc Mashable. Chúng ta có thể nghĩ về cách bạn có thể bắt đầu một cuộc tranh luận giữa người dùng iPhone và Android chẳng hạn. Những người bình luận sẽ được thúc đẩy bởi chủ đề và sẽ dẫn đến nhấp chuột sau đó nhiều lượt chia sẻ hơn. Từ đó chủ đề Infographic của bạn sẽ trở thành một chủ đề hot trên cộng đồng.

Nghiên cứu và xác mình dữ liệu

Kiểm tra cẩn thận dữ liệu bạn sẽ sử dụng trên Infographic của mình, độ chính xác là cực kỳ quan trọng trong trường hợp nó lan truyền. Nếu một biên tập viên thực sự xuất bản một câu chuyện về Infographic của bạn và kết quả là dữ liệu không chính xác, họ sẽ gỡ nó xuống và không bao giờ chấp nhận lời giới thiệu từ bạn nữa. Ngoài ra, nếu Infographic của bạn có dữ liệu từ một nguồn khác thì hãy lưu ý rằng bên thứ ba sở hữu sẽ có thể nhìn thấy Infographic. 

Viết một bài đăng trên blog post

Xuất bản một bài blog trên trang web của bạn về Infographic, thiết kế, dữ liệu và lý do tại sao nó quan trọng. Bài đăng trên blog là nơi Infographic của bạn sẽ được xuất bản.

Khi bạn giới thiệu Infographic của mình cho người viết hoặc người biên tập, bạn có thể gửi cho họ một liên kết đến bài đăng trên blog của bạn – nó sẽ trả lời câu hỏi của họ về dữ liệu để họ không phải dành thời gian tương ứng với bạn. Ngoài ra, bạn có nhiều khả năng nhận được một Backlink từ các ấn phẩm khi chúng có thể liên kết trực tiếp đến nguồn trên trang web của bạn; các biên tập viên ngày càng do dự khi liên kết đến trang chủ của một trang web (hoặc các trang web khác) chỉ như một phép lịch sự.

Ngoài ra, nếu bạn muốn xem liệu những người viết và biên tập viên này có thực sự nhấp vào liên kết đó thông qua website của bạn hay không ( nếu bạn không sử dụng hệ thống quản lý quan hệ khách hàng hoặc CRM). Bạn chỉ cần thêm mô-đun theo dõi (UTM) chuỗi vào liên kết trong email của bạn. Tuy nhiên, tôi sẽ ẩn liên kết trong một số văn bản ghim vì các liên kết với UTM trông khó hiểu và lắt léo.

Tạo một số mã nhúng

Tạo một đoạn mã nhúng để đặt dưới hình ảnh trên trang web của bạn – điều này giúp bạn chia sẻ dễ dàng hơn. Nếu một trình chỉnh sửa web có thể chỉ cần lấy HTML hình ảnh từ bài đăng trên blog của bạn và nhúng nó vào trình soạn thảo văn bản trên trang WordPress, thì điều đó sẽ làm tăng cơ hội chia sẻ họa thông tin của bạn.

Xây dựng danh sách tiếp cận của riêng bạn

Tổng hợp một danh sách khổng lồ về mọi tác giả, nhà báo và trang web trên internet sẽ được hưởng lợi từ việc chia sẻ Infographic của bạn. Đảm bảo trước đây họ đã từng đề cập đến tài liệu tương tự – không bao giờ giới thiệu những câu chuyện không liên quan. Sau đó, bắt đầu gửi email tiếp cận được cá nhân hóa cho từng người viết và người biên tập.

Tip nâng cao: Tạo mẫu để gửi cho mọi người, nhưng luôn cá nhân hóa tên của họ và tên ấn phẩm của họ.

Gửi email theo dõi

Email marketing theo dõi là việc cực kỳ quan trọng nếu bạn mong muốn tương tác tốt với người nhận. Tuy nhiên, hầu như bạn sẽ không bao giờ nhận được trả lời cho email đầu tiên của mình, vì vậy đừng nản lòng. Nhiều khả năng bạn sẽ nhận được thư trả lời vào lần thử thứ hai, khoảng ba ngày sau đó.

Theo dõi việc SEO từ khoá thương hiệu trực tuyến cẩn thận

Theo dõi lượt đề cập thương hiệu của bạn. Các biên tập viên đôi khi sẽ xuất bản quảng cáo chiêu hàng của bạn mà không cho bạn biết, vì vậy hãy chạy tên của bạn qua Google hàng ngày trong khoảng một tuần hoặc lâu hơn, để đảm bảo bạn không bỏ lỡ nó (các cảnh báo của Google nổi tiếng là sai và chậm). Ngoài ra, nếu Infographic của bạn được xuất bản, hãy kiểm tra xem chúng có bao gồm một liên kết hay không – nếu không, bạn sẽ phải lịch sự gửi email cho họ một lần nữa và yêu cầu một liên kết.

Vai trò của Infographic với việc chạy Backlinks
Vai trò của Infographic với việc chạy Backlinks

Luôn luôn nhớ rằng: Nếu Infographic của bạn không đáng tin, nó sẽ không được xuất bản ở bất cứ đâu

Một Infographic chẳng là gì nếu nó không có một chiến lược được suy nghĩ kỹ càng đằng sau nó. Ghép nối Infographic mới sáng bóng của bạn với một phần nội dung chất lượng cao, giúp bạn dễ dàng chia sẻ và tiếp cận nó bằng một chiến lược tiếp cận chuyên dụng và có định hướng. Nếu bạn làm theo các mẹo được liệt kê ở trên, bạn có cơ hội kiếm được các Backlink chất lượng từ các ấn phẩm và trang web lớn đồng thời giúp cho việc SEO tổng thể của bạn trở nên tối ưu hơn bao giờ hết.

Nguồn tham khảo: https://www.seoblog.com/how-to-get-backlinks-with-an-infographic-in-2020/

Backlink là gì?

Backlinks chỉ đơn giản là một liên kết từ một trang web này đến một trang web khác. Các công cụ tìm kiếm như Google sử dụng backlink làm tín hiệu xếp hạng. Bởi vì họ cho rằng khi một trang web liên kết với trang khác, tức là nội dung của trang web đó rất chất lượng. Backlinks chất lượng cao có thể giúp tăng vị trí xếp hạng và khả năng hiển thị của trang web trong kết quả của công cụ tìm kiếm (SEO).

Backlinks hoạt động như thế nào?

Backlinks đóng một vai trò quan trọng trong thuật toán công cụ tìm kiếm, SEO và chiến lược tổng thể để phát triển website của bạn. Backlinks được xem như “cuộc hội thoại” giữa hai hay nhiều trang web, bài viết có nội dung liên quan. 

Ví dụ, John là một blogger. Anh ấy viết một bài viết rất thú vị về một sự kiện thể thao. Một blogger khác, Samantha, liên kết đến bài viết của John khi chia sẻ quan điểm của cô. Vì cô ấy viết về chủ đề này trên trang tạp chí trực tuyến nổi tiếng của mình. Điều này tạo ra một backlinks đến bài đăng của John. Tiếp tục có nhiều trang web khác sẽ liên kết trở lại bài viết của cô. Điều này làm gia tăng giá trị của tạp chí trực tuyến. Đồng thời, bài viết của John cũng nhận được một backlinks có giá trị từ một trang web có uy tín. Về cơ bản thì cả John và Samantha đều có lợi.

Phân loại Backlinks

Có hai loại backlinks đó là: dofollow và nofollow. Một người đọc trang web sẽ không bao giờ thấy sự khác biệt giữa một backlink dofollow và nofollow. Sự khác biệt là trong mã code. Trong mã code có một tag cụ thể để xác định cách Google và các công cụ tìm kiếm khác xem backlinks. Điều này cũng xác định ảnh hưởng của backlinks đó đến hồ sơ SEO của bạn.

Các loại backlinks
2 loại backlinks

Backlink dofollow là gì?

Backlink Dofollow là loại backlink phổ biến và có giá trị nhất cho SEO.

Khi bạn đặt liên kết dofollow trên trang web của mình, bạn đang nói với Google rằng liên kết đó là không phải trả tiền, trang web mục tiêu đã không mua liên kết đó. Đồng thời, bạn cũng đang chứng minh tính chính xác của nội dung ở đầu kia của liên kết đó.

Code dofollow backlinks
Code dofollow backlinks

Dofollow chỉ đơn giản là nói với Google và các công cụ tìm kiếm khác rằng nội dung ở đầu kia của liên kết này rất quan trọng và cần được lưu ý.

Backlink nofollow là gì?

Backlink Nofollow ít phổ biến hơn. Loại Backlinks này cũng ít giá trị SEO hơn. Nofollow được sử dụng để nói với các công cụ tìm kiếm bỏ qua một liên kết cụ thể.

Định nghĩa chính thức của Google về thẻ nofollow là:“Nofollow’ cung cấp một cách để các quản trị web nói với các công cụ tìm kiếm ‘Đừng theo liên kết trên trang này’ hoặc ‘Đừng theo liên kết cụ thể này.’”

Code nofollow backlinks

Đánh dấu HTML cho các liên kết này tương tự như các liên kết dofollow, với một điểm khác biệt lớn – đó là thẻ Rel rel = nofollow

Tỷ lệ phần trăm của các liên kết dofollow và nofollow của một trang web có thể thay đổi. Google muốn thấy một kết hợp tốt của cả hai loại liên kết này một cách lành mạnh.

Sự khác biệt lớn nhất giữa hai loại backlinks này là Google đặt rất nhiều giá trị cho các backlinks dofollow – điều đó có nghĩa là chúng tuyệt vời cho SEO. Mặt khác, các backlinks Nofollow bị thuật toán của Google bỏ qua trong hầu hết các trường hợp. Do đó backlinks Nofollow hiếm khi có giá trị cho SEO.

Vai trò của backlink trong SEO là gì?

Ưu điểm của backlinks
Ưu điểm của Backlinks trong SEO

Trong vài năm qua, backlinks đã có nhiều thay đổi đáng kể. Đã có lúc các liên kết chất lượng thấp cũng có thể cải thiện vị thứ xếp hạng của trang web. Nhưng lịch sử thuật toán Google cập nhật Penguin, toàn bộ bối cảnh của backlinks đã thay đổi. Backlinks phải đến từ  các trang web chất lượng và phù hợp theo ngữ cảnh. Ví dụ, nếu bạn có một trang web về cá và bạn đang tạo liên kết từ các trang web thích hợp khác về khỉ. Backlinks này sẽ không được sử dụng. 

Bây giờ, chúng ta hãy cùng tìm hiểu vì sao backlinks lại quan trọng đối với trang web của bạn.

Cải thiện thứ hạng có tổ chức

Backlinks giúp website có được thứ hạng công cụ tìm kiếm tốt hơn. Đây là một ví dụ về chủ đề “SEO Backlinks” giúp bạn hiểu rõ hơn vai trò này của Backlinks:

Nếu nhập cụm từ tìm kiếm này vào Ahrefs ‘Keywords Explorer (một công cụ nghiên cứu từ khóa ), bạn có thể thấy rằng hầu hết các trang xếp hạng cao có vô vàn Backlinks:

Cải thiện thứ hạng tổ chức
Cải thiện thứ hạng tổ chức

Nếu nội dung của bạn nhận được Backlinks từ các trang web khác, nội dung đó sẽ tự nhiên bắt đầu xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm. Nếu không, thì bạn cần phải chủ động và xây dựng chúng.

Mục tiêu của bạn là tạo các backlinks đến các bài đăng / trang riêng lẻ cùng với các trang dẫn đến trang chủ của bạn.

Index nhanh hơn

Các bot công cụ tìm kiếm khám phá các trang web mới bằng cách theo các backlinks từ các trang web hiện có. Khi chúng phát hiện trang web của bạn, chúng mới có thể thu thập dữ liệu một cách hiệu quả . Sẽ khó khăn hơn cho các bot công cụ tìm kiếm để tìm trang web của bạn nếu không có bất kỳ backlinks nào. Đặc biệt đối với một trang web mới, backlinks giúp phát hiện và index nhanh hơn cho trang web của bạn.

Lưu lượng truy cập giới thiệu

Một trong những lợi ích chính của backlinks là giúp có được lưu lượng truy cập giới thiệu. Về cơ bản, một người đang đọc một bài đăng có thể nhấp vào các liên kết trong bài viết để tìm hiểu thêm về chủ đề đó.

Vì mọi người nhấp vào liên kết một cách tự nguyện, họ thường được nhắm mục tiêu nhiều hơn và ít có khả năng rời khỏi trang nhanh hơn (còn gọi là tỷ lệ thoát thấp).

Thông thường, lưu lượng truy cập giới thiệu nhắm mục tiêu và có tỷ lệ thoát thấp.

Làm thế nào để bắt đầu nhận backlinks?

Một thực tế quan trọng mà bạn cần lưu ý về SEO backlinks: “Chất lượng backlinks luôn luôn quan trọng hơn số lượng”. Nếu bạn đang sử dụng một số dịch vụ phải trả tiền để nhận liên kết đến trang web của mình, bạn có thể sẽ bị phạt  bởi thuật toán của Google Penguin .

Do dó, website của bạn muốn có được backlinks chất lượng thì cần các yếu tố sau:

 1. Viết bài có nội dung chất lượng
 2. Sử dụng phương pháp xây dựng liên kết bị hỏng
 3. Tái tạo backlinks của đối thủ
 4. Tạo bài viết nền tảng (bài viết Piller)
 5. Gửi đến thư mục web

Viết bài có nội dung chất lượng

Nếu bạn muốn mọi người liên kết với bạn, bạn cần cho họ một lý do. Và lý do tốt nhất là một bài viết có nội dung chất lượng. Nếu bài viết đó hữu ích và thú vị, sẽ có rất nhiều người sẵn sàng liên kết với bài viết đó.

Dưới đây là lời khuyên giúp bạn có được một bài viết chất lượng:

 • Giải quyết vấn đề: Hầu hết mọi người đọc nội dung vì họ đang tìm kiếm một giải pháp. Hãy chắc chắn rằng bạn nói rõ vấn đề chính xác và dạy họ cách khắc phục nó.
 • Làm cho nội dung của bạn dễ đọc: Viết bài bằng những câu ngắn gọn, đơn giản. Đồng thời thêm định dạng, tiêu đề, hình ảnh… tăng tính dễ đọc.
 • Có nội dung độc đáo: Có quá nhiều nội dung trên Internet ngày nay. Làm thế nào bài viết của bạn sẽ nổi bật?
 • Xây dựng uy quyền vào bài viết: Mọi người muốn học hỏi từ những người có thẩm quyền về chủ đề đó. Bạn có thể phỏng vấn và trích dẫn ý kiến các chuyên gia vào bài viết của mình.

Khi xuất bản bài đăng chất lượng, bạn có thể gửi đến một số email tiếp cận- đó là những người đã xuất bản bài viết về cùng một chủ đề. Vì các tác giả đó đã viết về chủ đề đó trước đây, nên có khả năng cao là họ sẽ thích xem bài đăng của bạn.

Viết bài có nội dung chất lượng
Viết bài có nội dung chất lượng

Tái tạo Backlinks của đối thủ

Trang web của bạn có thể mới, nhưng đối thủ của bạn thì không. Điều này có nghĩa là hai điều:

 • Họ có thể đã nhận được rất nhiều backlinks
 • Họ đã thực hiện một số việc xây dựng liên kết của riêng họ.

Bạn có thể sử dụng điều này để lợi thế của bạn. Tìm hiểu làm thế nào họ đã có được backlinks và thực hiện theo.

Để làm điều này, bạn sẽ phải sử dụng một công cụ trong Ahrefs có tên Link Intersect . Công cụ tiện dụng này cho bạn biết ai đang liên kết với nhiều đối thủ cạnh tranh, nhưng không liên lạc với bạn.

Tái tạo Backlinks của đối thủ
Tái tạo Backlinks của đối thủ

Trong ảnh chụp màn hình bên dưới, bạn có thể thấy có khoảng 48.000 tên miền đang liên kết với các đối thủ cạnh tranh gần nhất của bạn. Sau đó, bạn hãy phân tích kết quả để tìm hiểu lý do tại sao họ liên kết với các đối thủ cạnh tranh chứ không phải bạn.

Phân tích Backlinks đối thủ
Phân tích Backlinks đối thủ

Xây dựng liên kết bị hỏng

Web không ngừng phát triển. Các trang thay đổi, di chuyển hoặc bị xóa mọi lúc. Liên kết bị hỏng là liên kết đến các trang không còn tồn tại.

Không ai thích điều đó. Quản trị viên web và người tìm kiếm ghét các liên kết bị hỏng. Những backlinks này khiến trải nghiệm người dùng kém. Người tìm kiếm phải mất một khoảng thời gian để thoát ra lại nếu nhấp phải liên kết hỏng. Đồng thời họ cũng không nhận được nội dung mong muốn. Điều này gây khó chịu cho người dùng.

Tuy nhiên, các liên kết hỏng vẫn tồn tại. Phải mất rất nhiều nỗ lực để liên tục thoát khỏi trang web của bạn các liên kết bị hỏng.

Chiến lược này tận dụng lợi thế đó. Khái niệm này là đơn giản:

 • Bạn tìm thấy một liên kết bị hỏng.
 • Bạn tạo lại nội dung chết.
 • Bạn tiếp cận với những người liên kết đến nội dung chết đó và yêu cầu họ liên kết với phiên bản được tạo lại của bạn.

Phần quan trọng nhất của chiến lược này là tìm ra nội dung phù hợp với những người bị hỏng để tái tạo và gửi.

Gửi thư mục đến web:

Gửi blog của bạn vào các thư mục web là một cách dễ dàng khác để có được Backlinks.

Ngày nay, phương pháp này không phổ biến lắm do không dễ tìm kiếm một thư mục web hợp pháp. Đặc biệt, bạn phải tránh những thư mục web yêu cầu bạn tạo backlinks đến trang web của họ để đưa trang web của bạn vào thư mục của họ.

Chú ý: 

Nếu bạn đang sử dụng chiến thuật gửi trực tiếp tự động nào, hãy ngừng thực hiện ngay lập tức. Việc gửi trang web tự động sẽ khiến blog của bạn xuất hiện dưới dạng spam. Điều này có thể khiến bạn phải trả giá rất nhiều về mặt thẩm quyền tên miền. Nghiêm trọng hơn, blog của bạn còn bị xóa ra khỏi vị trí xếp hạng của Google.

Tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu những điều cơ bản về backlink trong SEO và lý do tại sao bạn nên bắt đầu làm việc để có được backlinks cho blog của mình.

Nguồn tham khảo:

 1. Shoutmeloud
 2. Wpbeginner
 3. Spyfu

Thông tin tác giả

Lê Thị Ánh
Để trở thành người thắng cuộc, tất cả những gì bạn cần đến là tất cả những gì bạn có.

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

(GMB) Google My Business là gì: Cách tạo và tối ưu cho doanh nghiệp

Những năm gần đây, Google My Business (GMB) – Doanh nghiệp của tôi – không chỉ là một yếu tố ...

25/10/2020

TopOnSeek

Ahrefs là gì? Cách dùng Ahrefs để tối ưu SEO

Ahrefs là công cụ xây dựng liên kết SEO được phổ biến trên trang web hiện nay. Vậy Ahrefs là ...

09/09/2020

Thảo Phạm

SEMrush: Hướng dẫn sử dụng SEMrush từ A-Z

SEMrush là gì? Bên cạnh việc hiểu blog là gì, content là gì, muốn viết bài chuẩn SEO thì còn ...

19/11/2019

Hiền Trần

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

3 Cách sử dụng Chrome DevTools để kiểm tra SEO

Với Chrome DevTools, bạn có thể kiểm tra nhanh những vấn đề cơ bản về SEO – từ khả năng ...

24/11/2020

Dương Ý

6 XU HƯỚNG CONTENT NĂM 2021

Bước sang năm 2021, không chỉ các doanh nghiệp lớn mà các doanh nghiệp nhỏ cũng cần phải quan tâm ...

21/11/2020

Duy Lê

Google cập nhật thuật toán 17/11 – 18/11?

Tôi tìm được một số  bằng chứng về một bản cập nhật thuật toán chưa được xác nhận đối với ...

20/11/2020

Duy Lê