SEO là gì? 7 lý do doanh nghiệp nên làm SEO

TopOnSeek

Bạn có biết 90% người dùng sẽ không click vào các kết quả tìm kiếm nằm ở trang thứ 2 trên Google? Điều đó đồng nghĩa với việc, nếu không xuất hiện ở vị trí từ 1 – 10 trên Google khi khách hàng tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ thì doanh nghiệp của bạn đã mất đi 90% cơ hội bán hàng. Và đó chính là lý do bạn cần hiểu SEO là gì và vì sao bạn nên quan tâm đến kênh marketing này.

SEO là gì
“Nơi tuyệt vời nhất để giấu một cái xác là ở trang 2 tìm kiếm của Google” Là một câu đùa khá nổi tiếng trong giới Marketing (Nguồn: Internet)

SEO là gì và công cụ tìm kiếm hoạt động ?

SEO (Search Engine Optimization) là hoạt động tối ưu thứ hạng từ khóa (keyword ranking) của một ngành nghề, dịch vụ, sản phẩm,… trên các công cụ tìm kiếm. Vị trí càng cao sẽ có tỷ lệ khách hàng có khả năng vào trang web của bạn càng lớn.

Tỷ lệ khách hàng vào Website theo thứ hạng từ khóa (Nguồn: Internet Marketing Ninjas)
Tỷ lệ khách hàng vào Website theo thứ hạng từ khóa (Nguồn: Internet Marketing Ninjas)

Hiện nay trên thế giới có hơn 25 công cụ tìm kiếm; tuy nhiên tại Việt Nam chỉ có một số công cụ phổ biến được nhiều người sử dụng. Là chủ doanh nghiệp bạn nên quan tâm tới những kênh sau:

 • Google SEO
 • Bing SEO
 • Youtube SEO
 • Amazon SEO
 • Yandex SEO
 • Coccoc SEO

Về SEO cơ bản, các công cụ tìm kiếm sẽ dựa trên các thang đo riêng biệt để đánh giá mức độ hữu ích và xếp hạng các kết quả tìm kiếm phù hợp nhất với người dùng.

Do đó công việc của người làm SEO là giúp website của doanh nghiệp được tối ưu và cung cấp nội dung hữu ích nhất cho người dùng; qua đó giành được thứ hạng cao và mang về khách hàng tiềm năng.

SEO marketing
Trên thực tế có tới 200 yếu tố ảnh hưởng đến xếp hạng của từ khóa (Nguồn: Internet)

SEO cần làm những gì?

Việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm sẽ xoay quanh 3 phần chính đó là:

 1. Nghiên cứu từ khoá (Keyword Research)
 2. Technical SEO (Data Structure, Sitemap, PageSpeed)
 3. On-page SEO
 4. Off-page SEO

Tùy thuộc vào từng giai đoạn mà công việc ở cả 4 nội dung này sẽ có mức độ quan trọng khác nhau và áp dụng

Nếu doanh nghiệp của bạn còn mới và chưa có nhiều nội dung thì cần chú trọng vào phần Technical và On page trước. Việc tối ưu Off page từ sớm sẽ là con dao 2 lưỡi có thể khiến website của bạn bị phạt (Google Penalties).

SEO cần làm những gì
Ở những ngành nghề cạnh tranh thì tầm quan trọng của các yếu tố này là như nhau (Nguồn: Internet)

7 lý do Doanh nghiệp nên đầu tư SEO Marketing

1. SEO là kênh marketing chuyển đổi cao

Không như việc chạy quảng cáo trên Facebook thường dựa vào việc dự đoán sở thích của người dùng; những khách hàng tìm kiếm sản phẩm dịch vụ trên Google thường đã có nhu cầu và chủ động tìm kiếm. Do đó tỷ lệ chuyển đổi sẽ cao hơn rất nhiều nếu như khách hàng tìm thấy bạn.

2. Giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí trong dài hạn

Tuy rằng sẽ cần thời gian để Website của bạn được xếp hạng trên Google nhưng về lâu dài những từ khóa đã lọt vào top 10 sẽ mang về khách hàng mà không tốn thêm bất cứ chi phí nào. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm khá nhiều chi phí từ việc chạy quảng cáo (PPC – Pay per Click)

3. Tiếp cận được nhiều khách hàng hơn

Theo thống kê của Search Engine Land (Website về marketing uy tín nhất hiện nay); thì tỷ lệ khách hàng truy cập vào website từ tìm kiếm chiếm tới 51%; trong khi đối với các kênh social tỷ lệ này chỉ chiếm 5%. Điều này đồng nghĩa với việc, nếu không tối ưu hóa công cụ tìm kiếm; bạn đang đánh mất 51% người dùng muốn sử dụng dịch vụ, sản phẩm cho đối thủ của mình.

4. Tối ưu khả năng chuyển đổi qua website

88% người dùng có xu hướng tìm kiếm thông tin trước khi mua sản phẩm dịch vụ. Vì thế qua việc tối ưu nội dung; SEO không chỉ giúp bạn xếp hạng cao trên kết quả tìm kiếm mà còn giúp tối ưu trải nghiệm người dùng, tăng khả năng chuyển đổi mua hàng khi thỏa mãn được mục đích tìm kiếm của khách hàng.

5. Tăng độ nhận diện thương hiệu

Trong cuốn 22 quy luật bất biến của marketing có đề cập đến quy luật ghi nhớ. Được khách hàng nhớ đến sẽ hiệu quả hơn so với xuất hiện đầu tiên trên thị trường.

Với dịch vụ SEO tổng thể, chúng tôi giúp doanh nghiệp có thứ hạng cao ở các từ khóa ngành, lĩnh vực, sản phẩm. Việc xuất hiện liên tục và tiếp cận được nhiều người sẽ giúp xây dựng thương hiệu một cách hiệu quả.

6. Mở rộng thị phần trên kênh Online

Việt Nam là quốc gia đứng thứ 16 trên thế giới về số lượng người sử dụng Internet (ước tính khoảng 57 triệu người) thì đây là thị trường không hề nhỏ đối với bất kỳ doanh nghiệp nào.

Việc đầu tư vào SEO từ sớm sẽ giúp doanh nghiệp có một thị phần vững chắc theo giời gian; đồng thời hạn chế được mức độ cạnh tranh từ những doanh nghiệp mới.

7. Xây dựng niềm tin với khách hàng

Với cùng 1 từ khóa tỷ lệ click qua quảng cáo chỉ là 6%; trong khi tỷ lệ click qua kết quả tìm kiếm tới 64%.

Nguyên nhân chính là do khách hàng luôn tin tưởng vào sự đánh giá của bên thứ 3 hơn là nghe trực tiếp từ doanh nghiệp. Nằm trong top 10 đồng nghĩa với việc bạn được đánh giá là hữu ích và phù hợp từ Google; điều này hiệu quả hơn bất kỳ bài PR nào.

30 yếu tố SEO quan trọng

 1. Analytics và Indexing
  1. Google Analytics
  1. Google Search Console
  2. Uptime Robot
  3. Accessibility
  4. Robots.txt
  5. Robots Meta Tag
  6. Domain Canonical
  7. XML Sitemaps
 2. On-page SEO
  1. Meta Title
  2. Meta Description
  3. Thẻ tiêu đề – Heading
  4. Hình ảnh – Image
  5. Nội dung bài viết – Content
  6. Cấu trúc dữ liệu – Data Structure
  7. Liên kết gãy – Broken links
  8. Nội dung trùng lặp – Duplicate content
  9. Liên kết nội bộ – Internal links
  10. Độ thân thiện của trang 404 – 404 Friendly
 3. Technical
  1. Công cụ điều hướng – 301 Redirects
  2. Javascripts
  3. Lỗi được thông báo từ Google Search Console (4xx, 5xx errors, soft 404s…)
  4. Tốc độ tải trang – Speed Analysis
  5. Gzip
  6. Enable Caching
  7. Minify compress Js/Css/HTML
  8. Tối ưu hình ảnh – Optimize Image
  9. Page load time for top pages
  10. Desktop Speed
  11. Mobile Speed
  12. AMP – Accelerated Mobile Pages

Dịch vụ SEO tổng thể TopOnSeek

Với nền tảng đội ngũ sáng lập là những Marketer nhiều kinh nghiệm và đi đầu trong lĩnh vực SEO, Top On Seek không chỉ hướng tới việc giúp doanh nghiệp xếp hạng cao ở những từ khóa quan trọng mà chúng tôi còn hướng tới việc xây dựng nội dung hữu ích, tăng độ nhận diện thương hiệu qua đó giúp cho quý công ty xây dựng niềm tin, độ tín nhiệm với khách hàng.

Hi vọng, với những thông tin TopOnSeek đã cung cấp; bạn đã phần nào hiểu được SEO là gì và vì sao doanh nghiệp của bạn nên đầu tư ngay từ hôm nay.

Nếu bạn quan tâm đến SEO và muốn mang doanh nghiệp của mình tới những khách hàng tiềm năng; Top On Seek sẽ tư vấn miễn phí từ việc xây dựng website chuẩn SEO cho đến chiến lược Marketing Online hiệu quả. Liên hệ ngay để nhận được hỗ trợ tận tình nhất.

Nguồn tham khảo: Youtube Ahrefs

Thông tin tác giả

TopOnSeek
TopOnSeek là công ty dịch vụ SEO chuyên cung cấp các dịch vụ. 1. Phân tích & giải pháp SEO 2. Viết bài chuẩn SEO 3. Phát triển website chuẩn SEO 4. Tối ưu On-Page 5. Tối ưu Off-Page

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEOCần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Công cụ SEO

Dùng thử miễn phí

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ