Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Blog là gì? 16 kỹ thuật viết blog hiệu quả cho người mới

Tác giả : Hiền Trần   Kiểm tra bởi HieuND
3.6/5 - (5 bình chọn)
Ngày đăng: 15/02/2022

Các blogger giỏi là những người không chỉ có kỹ năng viết xuất sắc. Họ còn chịu trách nhiệm về hiệu suất nội dung tạo ra trên các công cụ tìm kiếm. Họ biết cách viết blog cho mọi người và các công cụ tìm kiếm nên như thế nào. Và chúng ta phải sử dụng dữ liệu vững chắc để tiếp cận đối tượng mà mình hướng đến.

Mặc dù các công cụ tìm kiếm đã trở nên thông minh hơn. Chúng không chỉ hiểu từ khóa và còn học cách hiểu ngữ cảnh. Thế nhưng, điều đó không có nghĩa là Seo on-page không quan trọng.

Nhờ có cách viết blog hướng đến người dùng, các trang web tiếp cận đúng đối tượng của mình. Tuy nhiên, để thành công, bạn cần nghiên cứu, thu thập dữ liệu, phân tích website đối thủ cạnh tranh. Đồng thời, sử dụng chúng một cách hiệu quả. Rất may, chúng tôi có rất nhiều công cụ để giúp bạn có cách viết blog hoàn hảo.

Xem thêm:

Blog là gì?

Blog là gì? Blog (viết tắt của “weblog”) là tạp chí trực tuyến hoặc trang web cung cấp thông tin hiển thị thông tin theo thứ tự thời gian đảo ngược, bắt đầu bằng bài đăng gần đây nhất. Đây được xem là một nền tảng để các tác giả hoặc nhóm tác giả trao đổi ý tưởng về một chủ đề cụ thể.

Blog là gì?
Blog là gì?

Mục đích của blog là gì?

Có nhiều lý do để viết blog cho mục đích cá nhân, nhưng ít lý do nào hấp dẫn hơn cho blog công ty. Mục đích của một doanh nghiệp, dự án hoặc blog có thể kiếm tiền khác rất đơn giản. Tức là xếp hạng trang web của bạn cao trên Google SERP. Đây còn được gọi là khả năng hiển thị.

Là một doanh nghiệp, bạn cần dựa vào người tiêu dùng để tiếp tục mua sản phẩm và dịch vụ của bạn. Là một doanh nghiệp mới, bạn dựa vào blog để tiếp cận người tiêu dùng tiềm năng và thu hút sự chú ý của họ. Nếu không có blog, trang web của bạn vẫn vô hình, nhưng việc chạy một blog giúp bạn có thể tìm kiếm và cạnh tranh.

Vì vậy, mục tiêu chính của việc viết blog là kết nối với đối tượng có liên quan, có nghĩa là tăng traffic và gửi các khách hàng tiềm năng chất lượng đến trang web của bạn.

Viết blog có mục đích gì?
Mục đích của việc viết blog là gì?

Các bài đăng trên blog của bạn càng thường xuyên và thú vị, nhóm mục tiêu của bạn sẽ tìm thấy và truy cập trang web của bạn càng nhiều. Điều này có nghĩa là viết blog là một công cụ tạo khách hàng tiềm năng hiệu quả. Thêm chú thích tuyệt vời (CTA) vào nội dung của bạn để chuyển lưu lượng truy cập trang web thành khách hàng tiềm năng chất lượng. Blog cũng có thể giới thiệu chuyên môn và thương hiệu của bạn.

Sử dụng kiến ​​thức thích hợp của bạn để tạo các bài đăng đầy thông tin và hấp dẫn nhằm xây dựng lòng tin với khán giả của bạn. Một blog tốt mang lại cho bạn uy tín về doanh nghiệp của bạn. Điều này đặc biệt quan trọng nếu thương hiệu còn non trẻ và chưa được nhiều người biết đến. Nó cũng đảm bảo các kỹ năng tiếp xúc trực tuyến và thích hợp.

Cấu trúc của blog

Giao diện của blog đã thay đổi theo thời gian và các blog hiện chứa các yếu tố và tiện ích con khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết các blog vẫn chứa một số tính năng và cấu trúc tiêu chuẩn.

Các tính năng chung của một blog điển hình là:

 • Tiêu đề có menu hoặc thanh điều hướng.
 • Khu vực nội dung chính chứa các bài đăng blog nổi bật hoặc các bài đăng trên blog gần đây.
 • Một thanh bên có hồ sơ xã hội, mục yêu thích hoặc cụm từ khuyến khích hành động.
 • Phần chân trang chứa các liên kết có liên quan như tuyên bố từ chối trách nhiệm, chính sách bảo mật và các trang liên hệ.
Blog có cấu trúc như thế nào?
Cấu trúc của blog

Cách viết blog kiếm tiền cho blogger

Viết blog để kiếm tiền đã trở thành một xu hướng, sự lựa chọn của nhiều nhà văn có khả năng ngày nay. Vậy các blogger kiếm tiền từ việc viết blog như thế nào?

 • Viết blog Tiếp thị liên kết – Hiện nay, nhiều thương hiệu đang thực hiện chiến lược tiếp thị liên kết – tiếp thị liên kết hợp tác với người bán và chia lợi nhuận. Blogger viết các bài đánh giá chất lượng, đánh giá sản phẩm, lời khuyên và giải pháp … và chèn các liên kết tiếp thị để thu hút người mua.
 • Thêm banner quảng cáo trên blog – Quảng cáo trực quan được các nhãn hàng lựa chọn, trả phí để đặt banner trên các blog lớn có lượng người truy cập lớn.
 • Viết nội dung quảng cáo trên blog – Xây dựng nội dung chất lượng, thu hút người đọc, bạn sẽ được các nhãn hàng thuê viết bài quảng cáo trên chính blog của mình.
 • Bán sản phẩm / dịch vụ trên chính blog – Yêu cầu người viết blog phải có chuyên môn, học thuật hàng đầu, đáp ứng yêu cầu của người dùng.
Viết blog kiếm tiền online
Viết blog kiếm tiền như thế nào?

Cách viết blog cho người mới bắt đầu

Kiếm tiền từ việc viết blog không hề đơn giản, trước tiên bạn cần tạo cho mình một blog chất lượng. Đối với người mới bắt đầu, làm thế nào để tạo một blog chất lượng, thu hút người đọc:

 • Bước 1: Xác định nội dung và chủ đề của blog. Chọn loại hình blog tạp chí để chia sẻ ý kiến ​​cá nhân, lời khuyên, kinh nghiệm, học thuật …
 • Bước 2: Chọn nền tảng phù hợp để tạo blog. Hiện nay, có rất nhiều nền tảng hỗ trợ người dùng tạo blog cá nhân như: Blogspot, WordPress, Wix, Weebly, Medium…
 • Bước 3: Chọn theme để xây dựng giao diện, hình ảnh và bố cục blog. . Lưu ý, chủ đề rất quan trọng, giao diện khoa học, nội dung phù hợp mới thu hút được người đọc.
 • Bước 4: Xây dựng nội dung bài viết đầu tiên: Xác định chủ đề, tiêu đề, viết bài, chỉnh sửa ảnh, video cho bài viết.
 • Bước 5: Đăng lên blog. Lưu ý rằng bạn phải chỉnh sửa và sửa đổi nội dung một cách hợp lý trước khi xuất bản.
 • Bước 6: Thực hiện tối ưu hóa SEO trên trang để blog của bạn dễ tìm hơn.
 • Bước 7: Chia sẻ bài viết lên các mạng xã hội: Facebook, Yahoo, Google +… để tiếp cận và thu hút người đọc.
 • Bước 8: Đăng và cập nhật thông tin thường xuyên, tương tác với độc giả.
Hướng dẫn viết bài blog cho người mới bắt đầu
Cách viết blog cho người mới

Cách viết blog tối ưu Seo On Page hiệu quả

SEO On-Page là thực hành tối ưu hóa nội dung và mã nguồn HTML để xác định rõ ràng trang web của bạn là gì và thông tin mà nó đang cung cấp. Một số thứ cần được tối ưu hóa; bao gồm: page titles, meta descriptions, alt-text, internal links and anchor text, URLs…

Dưới đây là các khía cạnh cần quan tâm trên trang để có cách viết blog hiệu quả.

 • Title (tiêu đề)
 • URL
 • Meta Description (thẻ mô tả)
 • Từ khóa và các từ liên quan đến ngữ nghĩa
 • H1 … H3
 • Nội dung video
 • Hình ảnh
 • Độ dài nội dung
 • Dễ đọc
 • Liên kết nội bộ
 • Chia sẻ mạng xã hội
 • Nội dung trùng lặp
 • Khả năng thu thập dữ liệu
 • Tốc độ tải trang
 • Thân thiện với nền tảng di động
 • Mark ups
Cách viết bài blog chuẩn SEO
Viết bài blog chuẩn SEO

1. Title (Tiêu đề)

Là một người học văn, bạn chắc chắn hiểu được sức mạnh của một meta title hay. Nó nằm ở đầu danh sách cần kiểm tra SEO On-Page của chúng tôi. Tiêu đề rất quan trọng để thu hút sự chú ý của người dùng và tăng tương tác của trang. Người dùng sẽ thấy tiêu đề của bạn trên SERP. Và nếu họ không thích hoặc không thấy những gì họ cần, họ sẽ không click vào bài viết của bạn.

Theo SEO, chỉ nên đặt từ khóa của bạn vào tiêu đề nếu nó ngắn và có nội hàm lớn. Nếu bạn đang SEO một long-tail keyword, việc đặt từ khóa đó vào tiêu đề khá khó khăn. Vậy nên sẽ tốt hơn nếu bạn tập trung vào chất lượng của nội dung. Google và mạng xã hội sẽ làm phần còn lại cho bạn.

Tiêu đề có ở đó không chỉ cho người dùng, mà còn cho các trình thu thập thông tin. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn có tiêu đề trên trang. Lưu ý rằng thẻ H1 và tiêu đề không nhất thiết trùng lặp nhau nhưng phải liên quan với nhau.

Công cụ liên quan
SEO On-Checker tập hợp thông tin về các thẻ tiêu đề và thẻ H1 chính xác và có bị nhồi nhét hay không.
Topic Research cung cấp cho bạn các tiêu đề hay nhất, với các backlinks tốt nhất liên quan đến chủ đề của bạn.

Xem thêm: Backlink chất lượng là gì? 10 cách đánh giá và xây dựng backlink chất lượng

2. URL

Trước tiên, URL của cần được mô tả và có ý nghĩa (tránh kết hợp số và các chữ cái ngẫu nhiên). Và tất nhiên URL là một nơi rất tốt cho các từ khóa của bạn xuất hiện.
Ngoài ra, đừng quên hằng năm, bạn có thể cập nhật nội dung của mình (bao gồm cả tiêu đề). Vì vậy, hãy đảm bảo URL của bạn phải xanh và sau đó có thể được áp dụng cho phần nội dung nếu có sự thay đổi về sau. Và nếu bạn quyết định thay đổi URL, đừng quên chuyển hướng để tránh lỗi 404.

Độ dài tốt nhất nên giữ nó dài khoảng 3 đến 5 từ. Ngoài ra, khi nói đến cấu trúc URL, không nên dùng dấu gạch dưới làm dấu tách từ.

Công cụ liên quan
SEMrush Site Audit kiểm tra tất cả các URL trên trang web của bạn về độ dài, cho dấu gạch dưới và đảm bảo không có quá nhiều thông số.

3. Meta Description

Một Meta Description không ảnh hưởng đến thứ hạng trên công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, chúng cũng cần hướng đến người dùng. Meta Descriptions hay sẽ giúp người đọc hiểu rõ hơn về nội dung bài viết hoặc trang của bạn đang nói về điều gì. Và điều này giúp tăng tỷ lệ click. Nhưng lưu ý, nội dung của Meta Descriptions cũng không nên trùng lặp trên các trang khác.

Công cụ liên quan

SEMrush On Page SEO Checker – nhóm ý tưởng cung cấp các mẹo để tối ưu Seo content. Ví dụ, chúng sẽ đảm bảo rằng tất cả nội dung bạn đặt trong Meta Descriptions là phù hợp.

Meta Description là một trong những yếu tố quan trọng của việc viết bài blog chuẩn SEO
Viết bài log chuẩn SEO

4. Từ khóa và các từ liên quan đến ngữ nghĩa

Để mang đến cho người dùng kết quả phù hợp nhất cho cụm từ mà họ tìm kiếm. Bạn hãy để từ khóa mục tiêu của bạn xuất hiện trong 100-150 từ đầu tiên của văn bản. Đồng thời, hãy tận dụng thêm các từ liên quan đến ngữ nghĩa.

Công cụ liên quan

 • SEMrush SEO Content Template cung cấp các từ khóa liên quan đến ngữ nghĩa của từ khóa mục tiêu. Ở đó bạn cũng có được các ví dụ về nội dung mà 10 trang web xếp hạng hàng đầu đưa vào trang của họ.
 • SEMrush SEO Writing Assistant kiểm tra xem văn bản của bạn có được tối ưu với từ khóa mục tiêu và các từ khóa liên quan hay không, ngay trong văn bản Google doc của bạn.
 • SEMrush Keyword Magic Tool cung cấp cho bạn một danh sách lớn các ý tưởng từ khóa dựa trên từ khóa mục tiêu duy nhất của bạn.

5. H1 … H3

Có rất nhiều phương pháp để xây dựng cấu trức thẻ Heading cho một văn bản. Nếu có nhiều thông tin, bạn có thể sử dụng danh sách với định dạng đánh số hoặc gạch đầu dòng. Cách này giúp người đọc dễ dàng gõ một trang và tìm thấy những gì họ cần. Điều này cũng cho phép bạn đưa nhiều thông tin vào bài viết mà không làm mất sự tò mò của người dùng.

Một cách hơi “truyền thống” hơn. Đó là viết phần giới thiệu chỉ ra vấn đề và sau đó chia văn bản thành 3 đến 5 điểm chính. Đồng thời, bạn hãy đặt tiêu đề cho chúng bằng các tiêu đề phụ mô tả. Theo kinh nghiệm của tôi, 3-5 tiêu đề là quá đủ để chứng minh quan điểm của bạn. (Ít tiêu đề trông không đủ sức thuyết phục, nhiều hơn có thể làm cho bài viết khó đọc).

Trong kỹ thuật nghiên cứu văn bản Seo – dĩ nhiên đừng quên sử dụng thẻ H1 … H6 cho các tiêu đề phụ của bạn (và đặt các từ khóa mục tiêu của bạn trong các tiêu đề phụ).

Công cụ liên quan

SEMrush Site Audit giúp bạn tránh được các sai lầm khi sử dụng thẻ H1: Chúng sẽ cho bạn biết những nội dung bị trùng lặp, thiếu hoặc có nhiều trên trang. Và điều nào trong số này là “có vấn đề” trong “con mắt’ của Google.

6. Video

Thêm video vào trang cũng có thể giúp nội dung của bạn thu hút hơn. Mặc dù nó hầu như không mang lại lợi ích cho bạn từ quan điểm SEO, nhưng nếu không có video có thể làm giảm lượt tìm kiếm của người dùng đến bạn. Đặc biệt là nếu đối thủ của lại làm điều đó. Bởi vì, video giúp cả người dùng và trình thu thập thông tin chú ý đến nội dung của bạn.

Công cụ liên quan

 • SEMrush On Page SEO Checker – công cụ này sẽ kiểm tra xem các trang web có ranking cao hơn cho cùng một từ khóa như bạn có nội dung video trên trang của họ hay không.
 • SEMrush Social Media Tracker cung cấp cho bạn các phân tích chi tiết về nội dung video của bạn và hiệu suất của nó thông qua tất cả các mạng xã hội. Bạn có thể theo dõi các số liệu video; chẳng hạn như lượt thích, không thích và chia sẻ, theo dõi hoạt động của khán giả, mức độ tương tác và xu hướng quan tâm cho mỗi video của bạn hoặc ngay cả đối thủ của bạn.

7. Hình ảnh

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, hình ảnh cũng là một cách tuyệt vời để cần có trong cấu trúc bài viết của bạn. Các chuyên gia khuyên bạn nên chèn ảnh theo chiều sâu của văn bản. Tức là mỗi thẻ tiêu đề phụ cần ít nhất một hình ảnh xuất hiện để làm thu hút người đọc. Tuy nhiên, chúng tôi cũng nghĩ rằng nó là tùy chọn nếu như bạn đã có các yếu tố bắt mắt khác trên trang như tiêu đề phụ hoặc trích dẫn.

Một điều nữa là đừng quên định dạng hình ảnh thay đổi từ nền tảng này sang nền tảng khác. Cụ thể là chúng được cắt khác nhau trên Facebook, Twitter và bất kỳ mạng xã hội hoặc công cụ tìm kiếm nào khác. Vì vậy, hãy chú ý đến các định dạng, hãy đảm bảo rằng các liên kết đến tên miền và hình ảnh tiêu đề tốt trên Twitter, Facebook, LinkedIn…

Hình ảnh quá lớn có thể làm chậm tốc độ trang web của bạn – một trong những yếu tố ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng nhất. Vì vậy, hãy chắc chắn sử dụng đúng kích thước, định dạng tệp và nén hình ảnh một cách chính xác để giảm kích thước trong khi vẫn duy trì chất lượng hình ảnh.

Tên tệp hình ảnh và thẻ ALT có thể giúp hình ảnh từ trang xuất hiện trong kết quả tìm kiếm hình ảnh của Google. Và điều này giúp người dùng hiểu rõ hơn về trang của bạn.

Công cụ liên quan
SEMrush Site Audit kiểm tra tất cả các hình ảnh có thuộc tính ALT trong trang.

8. Độ dài văn bản

Bạn phải chắc chắn rằng nội dung của bạn đủ dài để nó phù hợp với người đọc và công cụ tìm kiếm. Nhưng hãy nhớ rằng không có độ dài nội dung chính xác “hoàn hảo”. Tất cả phụ thuộc vào mục tiêu của bạn khi tạo ra nội dung đó. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nội dung thời lượng ngắn rất khó để xếp hạng tốt trên Google. Và ngược lại, nội dung dài được coi là có giá trị hơn.

Điểm mấu chốt là mọi người thích những bài viết dài vì chúng có nội dung bao quát và chuyên sâu hơn.

Công cụ liên quan:

 • SEMrush On Page SEO Checker sẽ cung cấp thông tin về độ dài nội dung (của bạn và của đối thủ cạnh tranh) trên bảng xếp hạng trang cho cùng một từ khóa cụ thể.
 • SEMrush SEO Content Template cho bạn biết bạn cần bổ sung thêm độ dài nội dung bao nhiêu mới ngang bằng với đối thủ.
 • SEMrush SEO Writing Assistant kiểm tra xem độ dài nội dung văn bản của bạn có tuân thủ như đề xuất, dựa trên các đối thủ hàng đầu của bạn và cùng cho một từ khóa nhất định, ngay trong Google Doc của bạn.

9. Dễ đọc

Mức độ dễ đọc phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Vai trò của ngữ pháp là không thể bàn cãi. Tuy nhiên, như đã đề cập ở trên, cấu trúc văn bản cũng quan trọng không kém.
Về cơ bản, bí quyết chỉ đơn giản là biết đối tượng mà bạn cần hướng đến (họ là chuyên gia hay là người mới bắt đầu). Kỹ năng viết tốt và tập trung vào nội dung sẽ giúp bạn có một kết quả tốt. Để kiểm tra tính dễ đọc của văn bản, có một số công cụ SEO có thể trợ giúp. Đây là một trong những tiêu chí về cách viết blog không hề đơn giản nhưng rất đáng đầu tư.

Công cụ liên quan:

 • SEMrush On Page SEO Checker giúp bạn kiểm tra nội dung của bạn có dễ đọc so với đối thủ không.
 • SEMrush SEO Writing Assistant kiểm tra tính dễ đọc trực tiếp trên file Gdoc hoặc WordPress và đặt đưa ra cho bạn đề xuất viết sao cho dễ đọc dựa trên cách mà các đối thủ hàng đầu của bạn đã làm cũng cho cùng một từ khóa.

Internal links giúp nội dung trở nên phong phú nội hơn. Thông qua việc bổ sung các thông tin hữu ích, chúng sẽ thu hút sự chú ý đến nội dung liên quan mà trước đó bạn đã tạo ra. Ngoài ra, liên kết nội bộ là một trong những yếu tố cần thiết về SEO On-Page. Chúng có ảnh hưởng lớn đến hành vi của robot trên công cụ tìm kiếm. Rõ hơn là trình thu thập thông tin có thể hiểu được nội dung bạn đang viết thông qua các bài viết liên quan trước đó.

Công cụ liên quan:

 • SEMrush On Page SEO Checker cho bạn biết trang có bất kỳ liên kết nội bộ nào được dẫn đến không.
 • SEMrush Site Audit giúp bạn xác định các lỗi liên quan đến liên kết nội bộ trên trang web của bạn và tìm cách khắc phục chúng.

11. Chia sẻ trên mạng xã hội

Nút chia sẻ trên mạng xã hội không được tính là liên kết. Thế nhưng chúng sẽ giúp nội dung của bạn nhận được đánh giá SEO tốt hơn. Đồng thời chúng có độ bao phủ đối tượng lớn hơn. Và dường như nội dung có nhiều lượt chia sẻ trên mạng xã hội trở nên hấp dẫn và đáng tin hơn trong mắt người dùng. Ngoài ra, nếu một người nào đó có tầm ảnh hưởng và có số người theo dõi lớn thích hoặc đăng lại nội dung của bạn, rất có khả năng nó sẽ thu hút một lượng không ít người đọc mới. Đây là tiêu chí trong cách viết blog khá đơn giản mà bạn có thể nhanh chóng áp dụng.

Công cụ liên quan:

 • SEMrush Social Media Tracker tìm kiếm các bài đăng trên blog của đối thủ có nhiều người dùng tương tác. Qua đó, giúp bạn có một số ý tưởng cho các chủ đề và định hướngnội dung của bạn trong tương lai.
 • Click to Tweet – sử dụng Tweet để chia sẻ các thông tin chính có trong bài viết của bạn. Chọn một trích dẫn, chèn nó vào và Bấm Tweet. Mã nhúng đã tạo một liên kết đến blog của bạn và bạn sẽ nhận được một trích dẫn đáng chú ý với logo Twitter trên đó.

12. Nội dung trùng lặp

Nội dung trùng lặp là một trong những vấn đề SEO phổ biến nhất hiện nay. Nghiên cứu gần đây của chúng tôi cho thấy 50% trang web có các bài viết trùng lặp nội dung lẫn nhau. Sẽ chẳng có hình phạt nào, nhưng đó là một tín hiệu cho các công cụ tìm kiếm rằng trang web của bạn ít có giá trị cho độc giả. Và độc giả của bạn đương nhiên cũng không đánh giá cao điều này.

Công cụ liên quan
SEMrush Site Audit cung cấp danh sách tất cả các trang có nội dung trùng lặp trên trang web của bạn.

13. Khả năng thu thập dữ liệu

Không thể xem bài viết của bạn trên SERPs, mặc dù bạn nghĩ mình đã làm mọi thứ. Hãy chắc chắn rằng trang web của bạn không bị chặn thu thập dữ liệu. Nếu không, bạn đã làm tất cả công việc của mình một cách vô ích. Khả năng thu thập dữ liệu là một câu hỏi liên quan đến kỹ thuật mà hầu hết những người tạo nội dung có thể không quen thuộc. Vì vậy, hãy nói chuyện với quản trị trang web của bạn và tìm giải pháp.

Công cụ liên quan
SEMrush site Audit không chỉ kiểm tra xem tất cả các trang trên trang web của bạn có thể thu thập dữ liệu được không; mà còn cung cấp cho bạn thông tin về tất cả các thẻ cần thiết. Ví dụ như: các thẻ H, thẻ meta và các thuộc tính HTML quan trọng khác).

14. Tốc độ tải trang

Thậm chí không phải là một giây – mà độ trễ một phần nghìn giây có thể khiến người dùng đóng bài viết của bạn và đi đến một trang web khác. Đôi khi các lý do cho sự chậm trễ có thể đơn giản; chẳng hạn như: kích thước ảnh hoặc đôi khi nghiêm trọng hơn là sự cố với máy chủ của bạn. Tuy nhiên dù lý do là gì, điều quan trọng nhất là phải nhận ra được vấn đề nào đã ảnh hưởng đến tốc độ trang.

Công cụ liên quan
SEMrush Site Audit kiểm tra hiệu suất trang web của bạn; bao gồm: tốc độ tải, xác định các lỗi liên quan và tư vấn cách khắc phục chúng.
Google Pagespeed Insights – cách dễ nhất để kiểm tra thời gian tải trang của bạn.

15. Tương thích trên nền tảng di động

Trang web của công ty bạn không tương thích với thiết bị di động. Đồng nghĩa với việc bạn đã bỏ sót một phần lưu lượng truy cập. Tất nhiên, thiết kế web trên thiết bị di động đòi hỏi thời gian và sự nỗ lực. Điều đó không thể làm trong một ngày nhưng mỗi giây bạn dành cho nó rất đáng giá. Các trang web tương thích với thiết bị di động được ưu tiên rất lớn trên SERP di động. Và đây cũng là một tiêu chí khá quan trọng trong cách viết blog hay.

Công cụ liên quan
Google Mobile Friendly Test – giải pháp từ Google để kiểm tra trang web tương thích với thiết bị di động.

16. Markups

Chúng ta đã nói về tầm quan trọng của việc xuất hiện trên SERP đối với nội dung của bạn. Việc triển khai có thể tăng CTR (số lần nhấp quảng cáo) theo thời gian. Và điều tốt nhất là microdata có thể áp dụng cho các loại nội dung khác nhau. Dù bạn đang đề cập đến chủ đề gì.

Hãy nhìn vào ví dụ tuyệt vời này. Cả hai trang web đều đang sử dụng Schema Markups để cung cấp thêm thông tin cho người dùng; bao gồm: danh sách các thành phần, đánh giá, thời gian và thậm chí giá trị năng lượng.

Điều này ảnh hưởng đến SERPs của bạn như thế nào? Việc thực hiện lược đồ thị mở không tác động trực tiếp gì đến thứ hạng của bạn. Nhưng bạn có nhớ về CTR không? Chính xác! Mọi thứ tốt cho người đọc đều tốt cho SEO.

Công cụ liên quan
SEMrush Site Audit – sẽ cung cấp cho bạn thông tin về tỷ lệ phần trăm các trang có đánh dấu được triển khai: Schema.org, Thẻ Twitter, Đồ thị mở…
Google Structured Data Testing Tool – sẽ kiểm tra xem có lỗi nào khi thực hiện đánh dấu trên trang của bạn không.

Những trang web viết blog miễn phí

Dưới đây là 7 trang web viết blog dành cho các blogger:

 1. WordPress
 2. Tumblr
 3. Blogger.com
 4. Quora
 5. Medium
 6. Sett
 7. Ghost

>> Xem chi tiết tại: 7 trang web viết blog miễn phí dành cho blogger

Bài viết trên đây là những chia sẻ về blog và cách viết blog cho người mới bắt đầu hiệu quả. Bên cạnh đó còn có những thông tin khác liên quan đến blog. Hy vọng những chia sẻ này có thể giúp ích được cho các bạn. Nếu bạn còn lời khuyên nào khác hay hơn về việc viết blog thì có thể để lại bình luận bên dưới nhé!

>> Xem thêm:

>> Nguồn tham khảo:

 1. App viết blog kiếm tiền nào được sử dụng phổ biến?

  Ứng dụng được các blogger sử dụng nhiều nhất hiện nay là WordPress. WordPress có hai tùy chọn miễn phí và trả phí để người dùng tạo blog của riêng họ. Bạn có thể sử dụng nhiều mẫu để tạo ra những câu chuyện trực quan đẹp mắt.

 2. Các blogger có được trả tiền cho những lượt xem không?

  Nếu bạn là một blogger hoàn toàn mới, Google Adsense là cách dễ nhất để kiếm tiền từ blog của bạn, nhưng bạn sẽ không kiếm được nhiều tiền từ chúng. Ngay cả khi bạn có 1000 khách truy cập hàng tháng, bạn có thể kiếm được phần lớn thu nhập $ 50 của mình từ Google Ads.

 3. Những đối tường nào có thể viết blog?

  Bất kỳ ai cũng có thể viết blog. Tuy nhiên, đó là công việc đòi hỏi sự kiên trì và không ngừng sáng tạo, cải tiến. Nếu bạn muốn trở thành một blogger, trước tiên hãy học cách yêu thích viết blog.

 4. Để các bài blog, trang blog trở nên thịnh hành trên Google cần phải làm gì?

  Một mẹo nhỏ về chủ đề này là thủ thuật SEO trong tiếp thị. Bạn có thể áp dụng nó tương tự như viết blog để giúp các bài viết của bạn trở nên thịnh hành nhanh chóng.

Thông tin tác giả

SEO content - công việc tôi khá yêu thích. Content là yếu tố không thể thiếu trong SEO. Nếu xem website của bạn là một ngôi nhà thì content chính là nội thất bên trong ngôi nhà đó. Content hay, hấp dẫn sẽ "giữ chân" khách hàng ở lại website để tìm hiểu và mua sản phẩm của bạn. Vì vậy, tôi đã không ngừng cố gắng để làm sao có được content chất lượng nhất cho website tôi thực hiện.

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Thuê SEO Website: Nên Thuê hay Tự Làm? Bảng Giá Chi Tiết

Để website phát huy hiệu quả tối đa, thu hút khách hàng tiềm năng và gia tăng doanh thu, doanh ...

22/04/2024

Ngọc Hiền
Navigation là gì? 8 Mẹo xây dựng Web Navigation đơn giản nhất

Navigation là một khía cạnh rất quan trọng đối với cả người dùng và các nhà phát triển website. Khi ...

19/04/2024

Lan Anh
Dịch vụ SEO thông minh – Giải pháp tối ưu cho website của bạn

Bạn đang loay hoay tìm kiếm giải pháp để website của bạn bứt phá trong top tìm kiếm Google? Bạn ...

17/04/2024

Ngọc Hiền