Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

TreeSize – Phần mềm giải phóng dung lượng [2023]

Tác giả : Lê Ngân   Kiểm tra bởi Anh Nguyễn
5/5 - (5 bình chọn)
Ngày đăng: 24/07/2023

Download TreeSize Free

TreeSize Free – JAM Software

 • Dung lượng: 11.57 MB
 • Phiên bản: TreeSize Free v4.63
 • Miễn phí
 • Yêu cầu: Windows

Muốn tải và lưu file nhưng dung lượng trống sắp hết? Không thể truy cập vào dịch vụ đám mây như công cụ google (google drive), OneDrive, Dropbox,.. trong điều kiện không có Internet. TreeSize – Giải pháp tuyệt vời để xem kích thước thư mục, giải phóng dung lượng và xóa file rác. Chỉ với TreeSize Free, bạn sẽ có cái nhìn toàn diện và biết được tệp nào đang tiêu tốn dung lượng, cần được xử lý một cách dễ dàng trong không gian lưu trữ.

Bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn cách tải và cách dùng TreeSize Free một cách dễ hiểu và nhanh chóng nhất.

>> Xem thêm: Sharepoint là gì? Cập nhật 3 tính năng mới nhất tháng 3/2023 

TreeSize là gì?

TreeSize là một phần mềm quản lý dung lượng ổ cứng máy tính của JAM Software, được thiết kế đặc biệt cho Windows. Nó cho phép bạn sử dụng những tính năng cần thiết miễn phí với phiên bản TreeSize Free và cung cấp những tính năng nâng cao và chuyên nghiệp hơn với phiên bản trả phí.

TreeSize là gì và cách dùng TreeSize

>>Xem thêm: 25 Google Tools miễn phí đỉnh nhất dành cho Marketers

Tính năng chính của TreeSize Free

Quét nhanh kích thước thư mục, phát hiện file chiếm nhiều dung lượng

 • Treesize cho phép bạn xem tổng dung lượng của tất cả các tập tin và thư mục, quét nhanh kích thước thư mục cũng như không gian trống trên ổ cứng của bạn, giúp bạn dễ dàng quản lý bộ nhớ.

Xóa file rác/file chiếm nhiều dung lượng vĩnh viễn – Giải phóng dung lượng ổ đĩa

 • Treesize Free giúp bạn dễ dàng xác định các tập tin hoặc thư mục lớn nhất trên ổ cứng máy tính, xem những gì đang chiếm nhiều dung lượng hoặc không gian của ổ đĩa.

Quét nhanh ổ đĩa và xuất kết quả

 • Treesize Free cho phép bạn quét ổ cứng của mình và xuất kết quả vào các định dạng như Excel, CSV hoặc văn bản để lưu trữ và xem lại sau này.

Giao diện biểu đồ hình cây (Biểu đồ Treemap)

 • Hiển thị thông tin tổng quan về dung lượng sử dụng và kích thước thư mục dạng hình cây.

>> Xem thêm: G Suite là gì? Tại sao bạn nên lựa chọn G Suite?

Cách tải và quét nhanh kích thước thư mục bằng TreeSize Free

Bước 1: Khi bạn đến trang web, nhấp vào nút “Free Download” (Tải về miễn phí) ở góc phải trên cùng.

Bước 2: Chọn trình cài đặt (TreeSizeFreeSetup.exe (with Installer, 11.57 MB) hay file nén di động (TreeSizeFree-Portable.zip (Zipped Executable, 14.25 MB)) -> Nhấp vào “Download” (tải xuống).

Bước 3: Nhấp vào “Continue with TreeSize Free” (tiếp tục với TreeSize Free) ở phía dưới.

Bước 4: Sau khi tải xuống, nhấp đúp vào cài đặt để bắt đầu quá trình cài đặt.

Bước 5: Nhấp “OK” -> Chấp nhận thỏa thuận và nhấn “Next” -> Nhấp “Next” tiếp để cài đặt ở vị trí mặc định -> “Next” lần nữa -> “Finish” để hoàn tất.

Bước 6: Bây giờ mở TreeSize Free (dưới quyền quản trị viên).

Cách cài đặt TreeSize Free (9)

Cách dùng TreeSize Free – Quét nhanh kích thước và xóa File

Sử dụng TreeSize Free liệu có khó như bạn nghĩ? Hãy theo dõi và thực hiện những bước dưới đây, bạn đã có thể tối ưu hóa và giải phóng dung lượng nhanh chóng.

1. Quét nhanh kích thước thư mục và giải phóng dung lượng

Bước 1: Mở “TreeSize”, nhấp “Select Directory“(Chọn Thư mục) ở góc trên cùng bên trái. Bước này cho phép bạn chọn vị trí ổ cứng chứa các dữ liệu mà bạn muốn quét kích thước.

Quét file trên TreeSize (1)

Bước 2: Chọn thư mục để quét “Select Folder“. Lời khuyên: bạn nên quét ổ C trước vì đó là nơi chứa hầu hết các file quan trọng và thường bị đầy, đôi khi, trong ổ C còn chứa những file rác mà bạn chưa bao giờ mở ra.

Quét file trên TreeSize (2)

Sau khi quét hoàn tất, bạn sẽ thấy các thư mục và file trong chế độ xem hình cây, tương tự như File Explorer, điều này giúp bạn có cái nhìn bao quát về tình trạng ổ đĩa.

Quét file trên TreeSize (3)

Bước 3: Nhấp vào mũi tên để xem các thư mục con và tập tin trong một thư mục cụ thể.

Quét file trên TreeSize (4)

Ở bên trái của mỗi thư mục, bạn sẽ nhìn thấy thư mục đó đang chiếm bao nhiêu dung lượng. Lúc đầu, bạn có thể hơi bối rối về những phần trăm được hiển thị ở bên phải. 

Xem dung lượng File trên TreeSize (1)

Nhìn thoáng qua, bạn có thể thắc mắc: Tại sao TreeSize hiển thị 100% trên ổ đĩa “C”? Trong khi, bạn còn nhiều dung lượng trong ổ đĩa trống. Hãy mở rộng một thư mục ra và bạn sẽ biết lý do là gì.

Các phần trăm này thể hiện mức dung lượng mà một thư mục cụ thể đang chiếm trong tổng dung lượng đã sử dụng của thư mục/ổ đĩa mẹ, chứ không phải toàn bộ ổ đĩa. Khi bạn chọn đĩa “C” để quét, nó sẽ trở thành thư mục mẹ và dung lượng đã sử dụng sẽ là 100%.

Vì vậy, khi mở rộng một thư mục khác, bạn sẽ thấy, tỷ lệ dung lượng mà các thư mục con bên trong nó đang sử dụng. Ví dụ, thư mục con ‘Windows’ đang sử dụng 91,9% không gian tổng của thư mục mẹ “MountUUP”, thay vì 100% của ổ ‘C’ (xem hình ảnh bên dưới).

Xem dung lượng file trên TreeSize (2)

Bước 4: Nhấp vào “File Count” (Số lượng tệp) để quét nhanh xem trong ổ cứng hoặc thư mục đã chọn có chính xác bao nhiêu file và dung lượng của mỗi file là bao nhiêu.

Xem dung lượng File trên TreeSize (3)

Tương tự, còn có các tùy chọn xem “Size” (Kích thước) và “Phần trăm” nữa. Theo tôi, những tùy chọn này chủ yếu sẽ thay đổi trình hiển thị trên thư mục.

Xem dung lượng file trên TreeSize (5)

Các tùy chọn “% of Parent (Size)” (Phần trăm của Thư mục (Kích thước)) và “File Count” (Số lượng tập tin) là chính. Tuy nhiên, bạn có thể thay đổi cách hiển thị thư mục dựa trên việc điều chỉnh bốn tùy chọn. 

Bước 5: Xóa file rác để giải phóng dung lượng

Nhấp chuột vào file hoặc thư mục bạn muốn xóa -> chọn “Delete”. Bằng cách này, bạn có thể dọn dẹp máy tính và những file rác sẽ bị đẩy về thùng rác máy tính.

Xóa file rác trên TreeSize

Chỉ với 2 bước đơn giản như vậy và sẽ không có bất cứ cửa sổ thông báo xác nhận xóa file hay cửa sổ pop-up nào hiện ra.

Bước 6: Xóa file rác vĩnh viễn

Để xóa vĩnh viễn, bạn nhấp vào thư mục hoặc file cần xóa nhấn và tổ hợp phím Shift+Delete

Thông báo xác nhận sẽ hiện lên, chọn “Yes”.

Xóa File vĩnh viễn trên TreeSize

Khi một file chiếm quá nhiều dung lượng và bạn không còn yêu cầu nó trong tương lai, hãy xóa nó vĩnh viễn để làm trống bộ nhớ.

2. Sử dụng biểu đồ Treemap của TreeSize

Biểu đồ Treemap (“Show Treemap Chart”) được hiển thị ở góc bên phải, nó có chức năng hiển thị các file và thư mục dựa trên kích thước tương ứng và cách chúng được sắp xếp trong thư mục mẹ.

Sử dụng biểu đồ TreeMap trên TreeSize (1)

Bạn cũng có thể xem biểu đồ Treemap bằng cách nhấn vào “Show at bottom” trong tab “Chart Options”.

Sử dụng biểu đồ Treemap trên TreeSize (2)
Sử dụng biểu đồ Treemap trên TreeSize (3)

Trước khi chuyển sang những phần tiếp theo, bạn phải thực sự hiểu rõ bố cục của biểu đồ Treemap. Những hộp thư mục có kích thước càng lớn thì kích thước của nó càng lớn. Bởi diện tích của hộp thư mục hiển thị sẽ tương ứng với kích thước của nó. Ví dụ: thư mục “Games” nhỏ hơn sơ với “Windows” vò nó sử dụng ít dung lượng hơn.

Sử dụng biểu đồ Treemap trên TreeSize (4)

Các mức chỉ ra độ sâu hay cách sắp xếp của một thư mục/file con trong thư mục mẹ, được biểu thị bằng các tông màu xanh khác nhau. Ví dụ, thư mục con “Virtual Machine” của nằm ở mức 5 (level 5) sẽ có màu xanh nhạt), trong khi thư mục chính ‘C’ nằm ở mức 0 (level 0) (màu xanh đậm).

Sử dụng biểu đồ Treemap trên TreeSize (5)

Điều này tùy thuộc vào bạn chọn thư mục làm thư mục mẹ để quét. Bởi thư mục chính luôn ở level 0 trong khi những file hoặc thư mục bên trong sẽ có những màu xanh khác nhau.

Điều thú vị hơn là, biểu đồ Treemap còn có thể được xem dưới dạng 3D. Bạn nhấn vào “Chart Options” và nhấp vào ô “Show chart in 3D”.

Sử dụng biểu đồ Treemap trên TreeSize (6)

Ưu điểm của việc xem biểu đồ Treemap dưới dạng 3D là các cấp độ của màu sắc sẽ thay đổi rõ ràng hơn. Bạn cũng có thể thấy các “bong bóng” trong các thư mục hoặc file. Nhấp vào chúng và bạn có thể truy cập vào bất kỳ file nào bạn muốn.

Sử dụng biểu đồ Treemap trên TreeSize (7)

Tùy chọn “Windows Explorer” sẽ hoạt động như menu ngữ cảnh.

Sử dụng biểu đồ Treemap củaTreeSize (8)

>> Có thể bạn quan tâm: Cách tạo nhóm trên Messenger bằng máy tính, điện thoại trong 1 phút

3. Xuất kết quả quét kích thước thư mục trên TreeSize

Với những bạn tìm hiểu cách dùng TreeSize với mục đích giải phóng bộ nhớ và xóa những tệp tin không cần thiết đang chiếm dung lượng thì những tính năng của TreeSize Free đã đề cập đã giúp bạn giải quyết những vấn đề này. Còn với nhu cầu chia sẻ thông tin với người khác, bạn hoàn toàn có thể xuất kết quả quét được nhanh chóng và gửi đi.

Tại sao phải chia sẻ kết quả quét này, nó được dùng trong trường hợp bạn không hiểu sâu về cách quản lý bộ nhớ và cần tìm đến những người có chuyên môn để họ chỉ bạn cách dùng TreeSize tối ưu, giải phóng dung lượng và sử dụng địa một cách có hiệu quả. 

Vì vậy, bạn có thể xuất thông tin quét tình trạng hiện tại của bộ nhớ để gửi cho họ, hoặc xuất thông tin cho việc tham khảo sau này.

Để xuất kết quả quét, nhấp vào tab “File” -> nhấp vào nút “Export” và chọn định dạng bạn muốn xuất dữ liệu. TreeSize hỗ trợ nhiều định dạng, bao gồm HTML, CSV, XML và văn bản thuần. Tuy nhiên, bạn nên chọn xuất theo dạng “File PDF” (xuất dưới dạng Excel thì dành cho gói trả phí).

Xuất kết quả quét trên TreeSize (1)

Sau đó, chọn “Save”.

Xuất kết quả quét trên TreeSize (2)

Tuy nhiên, bạn cũng có thể xuất TreeSize dưới dạng Excel miễn phí bằng cachs sử dụng bản dùng thử (miễn phí trong vòng 30 ngày). Làm tương tự với với xuất ra dạng PDF, chọn “Export” -> nhấp vào “Excel”-> chọn “Save”.

Kết luận

Tóm lại, TreeSize là một công cụ có khả năng quản lý ổ đĩa tốt cho việc giám sát không gian lưu trữ trên máy tính của bạn. Nó cho phép bạn dễ dàng tìm hiểu những gì đang chiếm nhiều dung lượng và giải phóng dung lượng hiệu quả.

Với giao diện dễ sử dụng và nhiều tùy chọn hiển thị, TreeSize mang đến trải nghiệm quản lý không gian lưu trữ dễ dàng và trực quan. Đọc thêm những bài viết khác để cập nhật thêm những thông tin hữu ích.

>>Xem thêm:

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ TREESIZE VÀ TREESIZE FREE (FAQ)

Tôi muốn kích hoạt hoặc hủy kích hoạt mục menu ngữ cảnh hiển thị cho TreeSize Free trong menu ngữ cảnh của Windows Explorer cho các thư mục. Tôi đã thấy tùy chọn trong cài đặt, nhưng tôi có thực sự cần phải cài đặt lại toàn bộ ứng dụng không?
 • Không cần phải cài đặt lại TreeSize Free để thay đổi cài đặt cho menu ngữ cảnh của Windows Explorer. Trên tab ‘Tùy chọn’, bạn chỉ cần thay đổi tùy chọn khi chạy.
Tại sao tôi không thể thấy bất kỳ ổ đĩa mạng nào trong TreeSize?
 • Từ Windows Vista trở lên, Microsoft đã thực thi các quy tắc bảo mật nghiêm ngặt hơn trên hệ điều hành. Một hậu quả của điều này là bạn có thể không thấy được các ổ đĩa mạng ánh xạ của mình nữa (từ Windows 8 trở lên) hoặc thậm chí tất cả chúng bị ngắt kết nối (thường xảy ra trong Windows Vista và 7) khi chạy các ứng dụng với quyền quản trị viên.
 • Nguyên nhân là Windows sử dụng các môi trường người dùng khác nhau cho các tiến trình không yêu cầu đặc quyền và tiến trình có đặc quyền. Dưới đây là một số cách để truy cập ổ đĩa mạng:
  • Không chạy TreeSize với quyền quản trị trừ khi cần thiết thực sự.
  • Nhập đường dẫn UNC (ví dụ: “\server\share”) của ổ đĩa mạng vào danh sách thả xuống đường dẫn hoặc trong hộp thoại chọn đích và nhấn Enter.
  • Ánh xạ ổ đĩa mạng trong cửa sổ dấu nhắc lệnh nâng cao (chạy CMD với quyền quản trị). Bạn có thể liệt kê các ổ đĩa đã ánh xạ bằng cách sử dụng lệnh “net use”.
  • Gợi ý chuyên nghiệp / Cá nhân: Sử dụng hộp thoại “Ánh xạ ổ đĩa mạng” hoặc “Thêm ổ đĩa hoặc đường dẫn UNC” từ thanh menu Danh sách ổ đĩa.

TreeSize Free có thể được sử dụng trong môi trường thương mại và doanh nghiệp không?
 • Có, TreeSize Free có thể được sử dụng trong môi trường thương mại và doanh nghiệp. Tuy nhiên, TreeSize Free có một hạn chế là không thể quét các ổ đĩa mạng trong miền Windows; chức năng này chỉ có sẵn trong phiên bản Professional.
 • Tuy vậy, để có được sự hỗ trợ và phát triển tiếp theo, bạn có thể xem xét mua một số giấy phép TreeSize Professional.
Tại sao TreeSize Free hiển thị các giá trị kích thước khác với Windows Explorer?
 • Sự khác biệt về kích thước hiển thị trong TreeSize Free và Windows Explorer có thể xuất phát từ việc phiên bản miễn phí không tích hợp tất cả các tính năng dành riêng cho NTFS.
 • Các tính năng như Luồng dữ liệu thay thế (ADS), Chống trùng lặp (trên Windows Server 2012) hoặc nhận dạng liên kết cứng không được áp dụng trong TreeSize Free. Phiên bản chuyên nghiệp và cá nhân đi kèm với tùy chọn để phân tích rõ ràng các tính năng NTFS mở rộng này, điều này giúp cung cấp kết quả chính xác hơn.
 • Khi khởi động TreeSize Free với quyền quản trị, bạn sẽ thấy thông tin về phần lớn hơn của đĩa mà người dùng “bình thường” không thể truy cập.
Lấy phiên bản tương thích với các phiên bản Windows cũ hơn và hệ điều hành 32 bit ở đâu?
 • Bạn có thể tải xuống các phiên bản cũ hơn của TreeSize Free cho Windows 7, Windows XP và Windows 2000. Tuy nhiên, phiên bản cũ hơn không có sẵn từ JAM Software.
Có cách nào để tôi có thể sử dụng TreeSize Free để kiểm tra dung lượng mà các tệp trên OneDrive chiếm trên bộ nhớ?
 • Nếu các tệp trên OneDrive của bạn đã được đồng bộ hóa cục bộ, bạn có thể sử dụng TreeSize Free để kiểm tra dung lượng sử dụng trên bộ nhớ cục bộ.
 • Đầu tiên, hãy chọn thư mục OneDrive trong “Trang chính” -> “Chọn thư mục” -> “Tài liệu và đám mây” -> “OneDrive”, hoặc bạn có thể sử dụng biểu tượng thư mục và điều hướng đến thư mục OneDrive theo cách này.
 • Sau đó, TreeSize Free sẽ quét bộ nhớ của OneDrive. Cột “Đã phân bổ” sẽ hiển thị dung lượng của các tệp trên ổ đĩa cục bộ của bạn, còn cột “Kích thước” sẽ cho biết kích thước của các tệp trên bộ nhớ.
 • Để mô tả dễ hiểu hơn và sử dụng các từ khóa như “kiểm tra kích thước thư mục,” “giải phóng dung lượng,” và “miễn phí”:
 • Có một cách để sử dụng TreeSize Free để xác định dung lượng các tệp trên OneDrive và tìm cách giải phóng dung lượng. Đầu tiên, hãy chọn thư mục OneDrive trong “Trang chính” -> “Chọn thư mục” -> “Tài liệu và đám mây” -> “OneDrive,” hoặc bạn cũng có thể sử dụng biểu tượng thư mục và điều hướng đến thư mục OneDrive theo hướng đó.
 • Khi TreeSize Free quét bộ nhớ, bạn sẽ thấy dung lượng của các tệp trên ổ đĩa cục bộ của bạn được hiển thị trong cột “Đã phân bổ.” Đồng thời, cột “Kích thước” sẽ cho biết kích thước của các tệp trên bộ nhớ. Việc này giúp bạn xem xét và giải phóng dung lượng một cách hiệu quả.

Thông tin tác giả

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Brief là gì? Cách viết một bản Brief hiệu quả

Bản brief (bản tóm tắt) có thể giúp bạn truyền đạt những chi tiết quan trọng tới các bên liên ...

04/03/2024

Bảo Trân
Hướng dẫn SEO TikTok lên Top từ A-Z cho người mới + Tool miễn phí

Hơn 1 tỷ người dùng trên toàn thế giới đang sử dụng TikTok, sân chơi TikTok càng ngày càng béo ...

27/02/2024

Lê Ngân
7 Cách viết blog kiếm tiền tốt nhất 2024

Trong thời đại công nghệ số phát triển mạnh mẽ hiện nay, việc viết blog không chỉ đơn thuần là ...

20/02/2024

Ngọc Giàu