Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Tối ưu hóa hình ảnh cho SEO

Tác giả : TopOnSeek   Kiểm tra bởi HieuND
Rate this post
Ngày đăng: 24/03/2020

Một trong những đánh giá về SEO của plugin Yoast SEO đó là bạn có sử dụng hình ảnh trong bài viết của mình không? Và trong thuộc tính alt của ảnh đó có chứa từ khóa hay không? Bạn tự hỏi: thuộc tính image alt là gì? Tại sao nó lại quan trọng trong việc tối ưu hóa hình ảnh cho SEO? Và bạn phải làm như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây!

Thuộc tính alt là gì?

Bạn có thể thêm thuộc tính alt – còn được gọi là: văn bản thay thế hoặc thẻ alt – vào hình ảnh để hiển thị văn bản mô tả tại chỗ đó nếu hình ảnh không thể được hiển thị cho khách truy cập vì bất kỳ lý do nào. Điều này có thể là do khách truy cập đã tắt tải hình ảnh trong trình duyệt web của họ. Cũng có thể họ đang sử dụng một trình đọc màn hình cho người khiếm thị. Thuộc tính alt đảm bảo rằng không có thông tin nào mất đi trong những tình huống này. Ngoài ra, các công cụ tìm kiếm sử dụng văn bản thay thế để xác định hình ảnh đó diễn tả gì.

Một văn bản thay thế phải chứa đủ thông tin cho các công cụ tìm kiếm và những người không nhìn thấy hình ảnh để hiểu những gì hình ảnh đại diện. Dù vậy, văn bản thay thế cũng cần phải ngắn gọn. Hầu hết các trình đọc màn hình dường như bỏ qua một văn bản thay thế có khoảng 125 ký tự.

Cùng xem một ví dụ nào! Một bài đăng trên yoast.com có sử dụng hình ảnh sau đây:

Cô gái sử dụng điện thoại di động trên đường trong khi cầm ô

Giờ hãy xem những văn bản nào có thể thay thế cho hình ảnh này nhé:

“Cô gái cầm điện thoại”
“Cô gái sử dụng điện thoại di động trên đường trong khi cầm ô”
“Cô gái với mái tóc xoăn mặc áo khoác tím sử dụng điện thoại di động trên đường trong khi cầm ô”
Bạn nghĩ cái nào là văn bản thay thế tốt nhất cho hình ảnh này? Cái đầu tiên thì ngắn gọn nhưng nó mô tả không đủ. Cái thứ ba mô tả rất chi tiết, nhưng nó quá dài. Số 2 vừa chi tiết và ngắn gọn vừa phải. Do đó nó là thuộc tính alt tốt nhất cho hình ảnh này.

Cách thêm thuộc tính alt

Vậy thì làm thế nào để bạn thêm thuộc tính alt cho hình ảnh? Hãy làm theo các bước sau:

  • Đăng nhập vào trang WordPress của bạn. Khi bạn đăng nhập, bạn sẽ ở trong ”Dashboard”.
  • Mở bài hoặc trang để chỉnh sửa nội dung.
  • Nhấp vào hình ảnh để mở cài đặt Hình ảnh trong Block tab của thanh bên cạnh. Bạn sẽ thấy cài đặt Hình ảnh xuất hiện trong Block tab.
Tối ưu hóa hình ảnh | thuộc tính alt
  • Thêm hoặc chỉnh sửa trường ”Alt Text (Alternative Text)”. Thêm hoặc chỉnh sửa Văn bản thay thế để chứa cụm từ khóa của bạn.
thuộc tính alt quan trọng với tối ưu hóa hình ảnh
  • Nhấp vào ”Cập nhật”. Nút ”Cập nhật” ở góc trên bên phải.
  • Làm lại đối với tất cả các hình ảnh trên trang.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng code HTML để thêm thuộc tính alt. Để thêm thẻ alt vào hình ảnh, chỉ cần thêm alt=”alt text” vào code hình ảnh của bạn.

Tại sao tối ưu hóa hình ảnh cho SEO lại quan trọng?

Ta đã thấy tại sao tối ưu hóa hình ảnh quan trọng đối với người dùng rồi. Nhưng tại sao nó lại quan trọng đối với SEO? Hình ảnh có thể cải thiện hầu hết mọi bài đăng hoặc trang. Hãy nhớ câu nói ”Một bức ảnh có giá trị hơn ngàn từ ngữ”. Bài viết của bạn sẽ trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều với hình ảnh.

Điều này cải thiện khả năng tiếp cận, nó cũng làm tăng cơ hội xếp hạng của bạn trong tìm kiếm hình ảnh.

Và theo tầm nhìn của Google, tìm kiếm trực quan ngày càng trở nên quan trọng. Có nghĩa là thứ hạng cao trong tìm kiếm hình ảnh có thể mang lại cho bạn một lượng truy cập tốt. Vì vậy bạn nên cân nhắc đưa việc SEO hình ảnh vào danh sách việc cần làm.

Có thể bạn quan tâm: Tăng traffic cho website hiệu quả nhất

Cách tối ưu hóa hình ảnh

Thuộc tính alt là điều quan trọng nhất nhưng không phải là khía cạnh duy nhất của việc tối ưu hóa hình ảnh. Nếu bạn muốn tối ưu hóa hoàn toàn một hình ảnh cho SEO, có rất nhiều điều bạn nên làm. Sau đây là một số mẹo cơ bản về cách tối ưu hóa hình ảnh của bạn cho SEO :

1. Thêm hình ảnh vào văn bản của bạn

Bạn nên cố gắng thêm hình ảnh vào mỗi bài viết, để làm cho chúng hấp dẫn hơn. Hình ảnh cũng sẽ giúp người đọc và công cụ tìm kiếm hiểu văn bản của bạn tốt hơn.

2. Thêm văn bản thay thế vào hình ảnh của bạn

Như đã nói, bạn phải luôn thêm thuộc tính alt hoặc thẻ alt vào hình ảnh của mình. Điều này đảm bảo một văn bản mô tả được hiển thị tại chỗ đó nếu hình ảnh không thể hiển thị vì bất kỳ lý do nào. Ngoài ra, nó còn cung cấp cho Google một mô tả văn bản của hình ảnh. Họ sử dụng nó để xếp hạng bài đăng của bạn trong tìm kiếm hình ảnh.

3. Sử dụng từ khóa trong văn bản thay thế của bạn

Bởi vì các công cụ tìm kiếm cần mô tả của hình ảnh để hiểu về hình ảnh đó và để xếp hạng trang của bạn trong tìm kiếm hình ảnh. Bạn cần sử dụng cụm từ khóa tiêu điểm của bài viết trong văn bản thay thế. Plugin Yoast SEO kiểm tra xem thẻ alt của bạn có sử dụng cụm từ khóa đó không. Với Yoast SEO Premium, nó thậm chí còn kiểm tra các từ đồng nghĩa của cụm từ khóa nữa. Nếu văn bản của bạn chứa 10 hình ảnh, bạn không cần phải đưa cụm từ khóa vào tất cả các văn bản thay thế. Yoast SEO đã thiết lập một giới hạn giúp bạn tìm thấy sự cân bằng phù hợp.

4. Sử dụng cụm từ khóa của bạn trong tên tệp

Google cũng sử dụng tên tệp để xác định hình ảnh nói về cái gì. Đó là lý do tại sao bạn nên sử dụng cụm từ khóa của mình trong tên tệp. Ví dụ: Hình ảnh của bạn là hai con thỏ đang nằm trên cỏ. Tên tệp không nên là DSC3492.jpg, mà là Two-rabbits-lay-in-grass.jpg.

5. Chia tỷ lệ hình ảnh phù hợp và giảm kích thước tệp

Thời gian tải rất quan trọng đối với UX và SEO. Trang web càng nhanh, càng dễ truy cập và lập chỉ mục. Hình ảnh có một tác động rất lớn đến thời gian tải. Đó là lý do tại sao bạn nên thay đổi kích thước hình ảnh phù hợp. Ví dụ: nếu bạn muốn hiển thị hình ảnh 250 × 150 px, bạn nên chia tỷ lệ hình ảnh thành 250 × 150 px và không để trang tải hình ảnh đầy đủ 2500 × 1500 px.

Ngoài ra, đảm bảo rằng hình ảnh được nén, để nó ở kích thước tệp nhỏ nhất có thể. Có một số công cụ có sẵn để giúp bạn giảm kích thước hình ảnh của mình, như kraken.io hoặc ImageOptim.

Nguồn: yoast.com

Thông tin tác giả

TopOnSeek là công ty dịch vụ SEO chuyên cung cấp các dịch vụ. 1. Phân tích & giải pháp SEO 2. Viết bài chuẩn SEO 3. Phát triển website chuẩn SEO 4. Tối ưu On-Page 5. Tối ưu Off-Page

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Thuê SEO Website: Nên Thuê hay Tự Làm? Bảng Giá Chi Tiết

Để website phát huy hiệu quả tối đa, thu hút khách hàng tiềm năng và gia tăng doanh thu, doanh ...

22/04/2024

Ngọc Hiền
Navigation là gì? 8 Mẹo xây dựng Web Navigation đơn giản nhất

Navigation là một khía cạnh rất quan trọng đối với cả người dùng và các nhà phát triển website. Khi ...

19/04/2024

Lan Anh
Dịch vụ SEO thông minh – Giải pháp tối ưu cho website của bạn

Bạn đang loay hoay tìm kiếm giải pháp để website của bạn bứt phá trong top tìm kiếm Google? Bạn ...

17/04/2024

Ngọc Hiền