Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Tối ưu hình ảnh cho SEO

Tác giả : Lê Thị Kim Thoa   Kiểm tra bởi HieuND
Rate this post
Ngày đăng: 09/12/2019

Cho dù bạn là một blogger hay bạn viết bài cho một tạp chí hay tờ báo trực tuyến, rất có thể bạn sẽ tự hỏi mình rằng bài viết của bạn có cần một hình ảnh hay không? Câu trả lời luôn luôn là có. Hình ảnh mang lại sự sống động cho bài viết cũng như đóng góp vào vai trò SEO của bạn. Bài viết này sẽ giải thích cách tối ưu hình ảnh cho SEO và cung cấp một số gợi ý về việc sử dụng hình ảnh để có trải nghiệm người dùng tốt nhất.
>>Xem thêm: OOP là gì? Lý giải đơn giản về lập trình hướng đối tượng

1. Luôn luôn sử dụng hình ảnh

Hình ảnh, khi được sử dụng cẩn thận sẽ giúp người đọc hiểu rõ hơn về bài viết của bạn. Câu nói cũ “ Một bức tranh có giá trị bằng một ngàn từ” bài đăng trên mạng xã hội của bạn sẽ hấp dẫn hơn, thu hút người đọc hơn nếu được thêm hình ảnh vào.

Một gợi ý đơn giản: bạn nên thêm hình ảnh vào mỗi bài viết của bạn để làm cho chúng hấp dẫn hơn. Hơn nữa, vì tìm kiếm trực quan ngày càng trở nên quan trọng, như đã thấy tầm nhìn của Google về tương lai của việc tìm kiếm đã trở nên đa dạng hơn, để có nội dung trực quan, việc tối ưu hình ảnh SEO là những việc cần thiết nên làm.

Google Images gần đây đã được tân trang lại với giao diện hoàn toàn mới. Bạn cũng sẽ tìm thấy các bộ lọc mới, dữ liệu meta và thậm chí cách phân bổ. Các bộ lọc mới cho thấy Google ngày càng biết những gì trong một hình ảnh và cách hình ảnh đó phù hợp với bối cảnh hay không.

Giao diện mới cho Google Tìm kiếm hình ảnh được phát hành vào cuối tháng 9 năm 2018
Giao diện mới cho Google Tìm kiếm hình ảnh được phát hành vào cuối tháng 9 năm 2018

2. Sử dụng đúng hình ảnh

Sẽ luôn luôn tốt hơn nếu như bạn sử dụng hình ảnh gốc, những hình ảnh mà bạn đã tự chụp hơn là hình ảnh bạn tìm kiếm trên một nguồn nào khác. Trang nhóm của bạn cần hình ảnh của nhóm thực tế của bạn, không phải anh chàng bên phải hoặc một trong những người bạn của anh ấy. 

Who are you

Bài viết của bạn cần một hình ảnh liên quan đến chủ đề của nó. Nếu bạn chọn một bức ảnh ngẫu nhiên chỉ để có được một viên đạn màu xanh lá cây trong phân tích nội dung SEO plugin của chúng tôi, thì bạn đã sai lầm. Hình ảnh nên phản ánh chủ đề của bài viết hoặc có mục đích minh họa trong bài viết. Cố gắng đặt hình ảnh gần văn bản có liên quan. Nếu bạn có một hình ảnh chính hoặc một hình ảnh mà bạn đang cố xếp hạng, hãy cố gắng giữ nó ở gần đầu trang, nếu nó có ý nghĩa.

Lựa chọn thay thế

Nếu bạn không có bất kỳ hình ảnh nào của riêng mình mà bạn có thể sử dụng, có nhiều cách khác để tìm hình ảnh độc đáo mà vẫn tránh được ảnh stock. Flickr.com là một nguồn hình ảnh đẹp, bạn có thể sử dụng hình ảnh Creative Commons. Tránh xa các hình ảnh chứng khoán, những hình ảnh không rõ ràng hoặc không liên quan đến chủ đề.

3. Chuẩn bị hình ảnh để sử dụng trong bài viết của bạn

Khi bạn đã tìm thấy hình ảnh phù hợp cho dù là hình minh họa, biểu đồ hoặc ảnh. Bước tiếp theo là tối ưu hóa nó để sử dụng trên trang web của bạn. Có một số điều bạn cần suy nghĩ:

3.1. Đặt tên đúng chủ đề

SEO hình ảnh bắt đầu với tên tập tin. Bạn muốn Google biết hình ảnh nói về cái gì mà không cần nhìn vào nó, vì vậy hãy sử dụng cụm từ khóa tập trung của bạn trong tên tệp hình ảnh. Nó đơn giản: nếu hình ảnh của bạn cho thấy một mặt trời mọc ở Paris trên Nhà thờ Đức Bà, tên tập tin nên không phải là DSC4536.jpg, nhưng notre-dame-paris-sunawn.jpg. Cụm từ chính sẽ là Notre Dame, vì đó là chủ đề chính của bức ảnh, đó là lý do tại sao nó LÊN ở đầu tên tập tin.

3.2. Chọn định dạng đúng

Đối với hình ảnh, định dạng đúng không tồn tại; nó phụ thuộc vào loại hình ảnh và cách bạn muốn sử dụng nó. Tóm lại, chúng tôi khuyên bạn nên:

 • Chọn JPEG cho ảnh lớn hơn hoặc hình minh họa: nó sẽ cho bạn kết quả tốt về màu sắc và độ rõ nét với kích thước tệp tương đối nhỏ;
 • Sử dụng PNG nếu bạn muốn duy trì độ trong suốt của nền;
 • Hoặc, sử dụng WebP thay vì JPEG và PNG. Nó sẽ tạo ra kết quả chất lượng cao với kích thước tệp nhỏ hơn. Bạn có thể sử dụng các công cụ như Squoosh để chuyển đổi hình ảnh của mình thành WebP.
 • Sử dụng SVG cho logo và biểu tượng. Chẳng hạn, với sự trợ giúp của CSS hoặc JavaScript, bạn có thể quản lý hình ảnh ở định dạng SVG, thay đổi kích thước chúng mà không làm giảm chất lượng.

Nếu bạn biết một phần lớn khán giả của bạn sử dụng các trình duyệt hoặc thiết bị cụ thể, bạn có thể kiểm tra xem định dạng ưa thích của bạn có được các trình duyệt đó hỗ trợ trên CanIuse.com hay không.

Khi bạn có tên đúng và định dạng, đó là thời gian để thay đổi kích thước và tối ưu hóa hình ảnh của bạn!

3.3. Scale for image SEO

Thời gian tải rất quan trọng đối với UX và SEO. Trang web càng nhanh, càng dễ truy cập và được bộ máy tìm kiếm index nhanh. Hình ảnh có thể có tác động lớn đến thời gian tải, đặc biệt là khi bạn tải lên một hình ảnh lớn sau đó hiển thị nó rất nhỏ – ví dụ: hình ảnh 2500 × 1500 pixel được hiển thị ở kích thước 250 × 150 pixel – vì toàn bộ hình ảnh vẫn phải được tải. Vì vậy, khi thực hiện Image SEO, bạn nên thay đổi kích thước hình ảnh theo cách bạn muốn nó hiển thị. WordPress giúp bằng cách tự động cung cấp hình ảnh ở nhiều kích cỡ sau khi tải lên. Thật không may, điều đó không có nghĩa là kích thước tập tin cũng được tối ưu hóa, đó chỉ là kích thước hiển thị hình ảnh.

3.4. Kích thước phù họp

Cái này cũng rất cần thiết cho SEO, và nếu bạn sử dụng WordPress thì nó đã được thực hiện cho bạn vì nó được thêm vào theo mặc định từ phiên bản 4.4. Hình ảnh phải có thuộc tính srcset, cho phép phân phát một hình ảnh khác nhau trên mỗi chiều rộng màn hình – đặc biệt hữu ích cho các thiết bị di động.

3.5. Giảm dung lượng ảnh

Bước tiếp theo trong SEO hình ảnh là đảm bảo rằng hình ảnh được chia tỷ lệ được nén để nó được phục vụ ở kích thước tệp nhỏ nhất có thể.
Tất nhiên, bạn chỉ có thể xuất hình ảnh và thử nghiệm với tỷ lệ phần trăm chất lượng, nhưng tôi thích sử dụng hình ảnh chất lượng 100%.

Phần trăm chất lượng có hình ảnh liên quan đến trải nghiệm người dùng


Ví dụ, bạn vẫn có thể giảm kích thước tệp của những hình ảnh này bằng cách xóa dữ liệu EXIF. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng các công cụ như ImageOptim hoặc các trang web như JPEGmini, jpeg.io hoặc Kraken.io.

Khi bạn đã tối ưu hóa hình ảnh của mình, hãy kiểm tra trang web của bạn bằng các công cụ như Google PageSpeed ​​Insights, WebPageTest.org hoặc Pingdom.

4. Thêm hình ảnh vào bài viết của bạn

Mặc dù Google đang trở nên tốt hơn trong việc nhận ra những gì trong một hình ảnh, nhưng bạn không nên dựa vào khả năng của họ. Tất cả là do bạn cung cấp bối cảnh cho hình ảnh đó – vì vậy hãy điền vào càng nhiều càng tốt!

Bây giờ hình ảnh của bạn đã sẵn sàng để sử dụng, chỉ cần ném nó vào bài viết của bạn ở bất cứ đâu. Như đã đề cập trước đó, việc thêm nó gần với nội dung văn bản có liên quan sẽ giúp ích rất nhiều. Nó đảm bảo văn bản có liên quan đến hình ảnh như hình ảnh với văn bản.

4.1. Caption

Chú thích hình ảnh là văn bản đi kèm với hình ảnh trên trang – nếu bạn nhìn vào hình ảnh trong bài viết này, nó sẽ chuyển văn bản trong hộp màu xám bên dưới mỗi hình. Tại sao chú thích quan trọng cho SEO hình ảnh? Bởi vì mọi người sử dụng chúng khi quét một bài viết. Mọi người có xu hướng quét các tiêu đề, hình ảnh và chú thích khi họ quét một trang web. Trở lại năm 1997, Nielsen đã viết:

” Các yếu tố giúp tăng cường quét bao gồm các tiêu đề, loại lớn, văn bản in đậm, văn bản được tô sáng, danh sách dấu đầu dòng, đồ họa, chú thích, câu chủ đề và mục lục.”

Vào năm 2012, KissMetrics đã đi xa hơn nữa, nói rằng:


Chú thích trên hình ảnh được đọc trung bình nhiều hơn 300% so với bản sao cơ thể, do đó, không sử dụng chúng hoặc không sử dụng chúng một cách chính xác, có nghĩa là bỏ lỡ cơ hội thu hút một lượng lớn độc giả tiềm năng.

Bạn có cần thêm chú thích cho mỗi hình ảnh? Không, bởi vì đôi khi hình ảnh phục vụ các mục đích khác. Quyết định xem bạn có muốn sử dụng của bạn cho SEO hay không. Lưu ý rằng cần phải tránh tối ưu hóa quá mức, tôi nói rằng bạn chỉ nên thêm chú thích vào nơi có ý nghĩa đối với khách truy cập để có mặt ở đó. Trước tiên hãy nghĩ về khách truy cập và không nên thêm chú thích cho SEO hình ảnh.

4.2. Alt text and title text

Văn bản thay thế (hoặc thẻ alt) được thêm vào hình ảnh, do đó sẽ có văn bản mô tả tại chỗ nếu hình ảnh có thể được hiển thị cho khách truy cập vì bất kỳ lý do nào. Tôi có thể đặt nó tốt hơn Wikipedia:

Trong những tình huống mà hình ảnh không có sẵn cho người đọc, có lẽ vì họ đã tắt hình ảnh trong trình duyệt web của họ hoặc đang sử dụng trình đọc màn hình do khiếm thị, văn bản thay thế đảm bảo rằng không có thông tin hoặc chức năng nào bị mất.

Đảm bảo thêm văn bản thay thế cho mọi hình ảnh bạn sử dụng và đảm bảo văn bản thay thế bao gồm cụm từ khóa SEO cho trang đó (nếu phù hợp). Quan trọng nhất, hãy mô tả những gì trong hình ảnh để cả công cụ tìm kiếm và mọi người có thể hiểu ý nghĩa của nó. Càng có nhiều thông tin liên quan xung quanh một hình ảnh, công cụ tìm kiếm càng coi hình ảnh này quan trọng.

Khi di chuột qua một hình ảnh, một số trình duyệt hiển thị văn bản tiêu đề dưới dạng ‘tooltip. Chrome hiển thị văn bản tiêu đề như dự định. Văn bản tiêu đề cho hình ảnh là tương tự và rất nhiều người sử dụng tiêu đề chỉ đơn giản là sao chép văn bản thay thế, nhưng ngày càng có nhiều người bỏ chúng hoàn toàn. Tại sao vậy?

Mozilla sẽ thực hiện:

“Tiêu đề có một số vấn đề về khả năng truy cập, chủ yếu dựa trên thực tế là hỗ trợ trình đọc màn hình rất khó đoán và hầu hết các trình duyệt đã giành chiến thắng, trừ khi bạn đang di chuột bằng chuột (ví dụ: không có quyền truy cập vào người dùng bàn phím).”

Tốt hơn là bao gồm thông tin hỗ trợ như vậy trong văn bản bài viết chính, thay vì đính kèm với hình ảnh.

4.3. Thêm image structured data

Thêm dữ liệu có cấu trúc vào các trang của bạn có thể giúp các công cụ tìm kiếm hiển thị hình ảnh của bạn dưới dạng kết quả phong phú. Mặc dù Google cho biết dữ liệu có cấu trúc không có giá trị giúp bạn xếp hạng tốt hơn, nhưng nó giúp đạt được danh sách xác thực hơn trong Tìm kiếm hình ảnh. Có nhiều hơn, mặc dù. Ví dụ: nếu bạn có công thức nấu ăn trên trang web của mình và bạn thêm dữ liệu có cấu trúc vào hình ảnh của mình, Google cũng có thể thêm huy hiệu cho hình ảnh của bạn cho thấy hình ảnh này thuộc về công thức. Google Images hỗ trợ dữ liệu có cấu trúc cho các loại sau:

 • Sản phẩm
 • Video
 • Công thức

Google có một số nguyên tắc bạn cần tuân theo nếu bạn muốn hình ảnh của mình xuất hiện phong phú trong tìm kiếm hình ảnh. Điểm đáng chú ý chính là thuộc tính hình ảnh là bắt buộc và hình ảnh của bạn phải được thu thập dữ liệu và có thể lập chỉ mục. Bạn có thể tìm thấy tất cả nguyên tắc chung về dữ liệu có cấu trúc của Google. Hãy thử đào tạo dữ liệu có cấu trúc nếu bạn muốn tìm hiểu cách thêm dữ liệu có cấu trúc vào các trang của mình!

4.3. OpenGraph and Twitter Cards

Trước đó, tôi đã đề cập đến việc sử dụng hình ảnh để chia sẻ xã hội. Nếu bạn thêm thẻ hình ảnh sau vào phần

trong trang HTML của bạn như thế này:

Điều đó sẽ đảm bảo hình ảnh được bao gồm trong chia sẻ của bạn trên Facebook (và ví dụ OpenGraph cũng được sử dụng cho Pinterest).

Chia sẽ bài viết lên facebook
Hình ảnh sẽ được chia sẽ lên facebook

4.4. Alignment

Đây là một trong những  yêu thích của tôi: Hình ảnh không bao giờ nên phá vỡ dòng đọc bên trái. Tôi chắc chắn có những nghiên cứu ủng hộ điều này, nhưng đối với tôi nó là cá nhân. Tôi chỉ thực sự không thích nó khi văn bản bắt đầu bên phải hình ảnh, chỉ để nhảy sang bên trái hình ảnh tiếp theo xuống:

Hình ảnh không bao giờ nên phá vỡ dòng đọc bên trái.
Hình ảnh không bao giờ nên phá vỡ dòng đọc bên trái.

Nếu bạn sử dụng một hình ảnh có cùng chiều rộng với cột văn bản của mình, thì điều đó rất tốt và thậm chí nó sẽ giúp nhấn mạnh hình ảnh nhiều hơn.

Tôi sẽ thành thật: điều này hoàn toàn không liên quan gì đến SEO hình ảnh, nhưng tôi đã thấy cơ hội để bày tỏ ý kiến ​​của mình và sử dụng nó! Tôi nghĩ rằng nó xấu cho trải nghiệm người dùng.

XML image sitemaps

Nếu bạn là một nhà phát triển web, bạn có thể tự hỏi về sơ đồ trang web hình ảnh XML. Tôi thích mô tả điều này như hình ảnh trong sơ đồ trang web XML. Google rõ ràng về điều này:

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng tiện ích mở rộng hình ảnh của Google cho sơ đồ trang web để cung cấp cho Google thêm thông tin về hình ảnh có sẵn trên các trang của bạn. Thông tin sơ đồ trang web hình ảnh giúp Google khám phá những hình ảnh mà chúng tôi có thể không tìm thấy (chẳng hạn như hình ảnh trang web của bạn tiếp cận với mã JavaScript) và cho phép bạn chỉ ra hình ảnh trên trang web của mình mà bạn muốn Google thu thập dữ liệu và lập chỉ mục.

Thỉnh thoảng, mọi người hỏi chúng tôi về sơ đồ trang web hình ảnh XML. Chúng tôi không tạo ra những thứ này trong plugin của mình, nhưng hãy làm theo lời khuyên của Google và đưa chúng vào trang hoặc đăng sơ đồ trang web. Chỉ cần cuộn xuống trong sơ đồ trang web bài đăng của chúng tôi và bạn sẽ thấy chúng tôi đã thêm hình ảnh vào tất cả các bài đăng mới nhất của chúng tôi (có một cột chỉ cho điều đó). Thêm hình ảnh vào sơ đồ trang XML của bạn giúp Google lập chỉ mục hình ảnh của bạn, vì vậy hãy chắc chắn làm như vậy để SEO hình ảnh tốt hơn.

Tổng kết

SEO hình ảnh là tổng hợp của một số yếu tố. Với việc Google trở nên tốt hơn trong việc nhận ra các yếu tố trong hình ảnh mỗi ngày, sẽ rất cần thiết để đảm bảo hình ảnh và tất cả các yếu tố của nó góp phần mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng cũng như SEO. Sẽ thật ngu ngốc khi cố gắng đùa với Google.

Hãy ghi nhớ những điều này khi thêm hình ảnh vào bài viết:

 • Sử dụng một hình ảnh có liên quan phù hợp với văn bản của bạn
 • Chọn một tên tập tin tốt cho hình ảnh của bạn
 • Đảm bảo kích thước hình ảnh phù hợp với kích thước hình ảnh như được hiển thị
 • Sử dụng srcset nếu có thể
 • Giảm kích thước tệp để tải nhanh hơn
 • Thêm chú thích, nếu thích hợp, để quét trang dễ dàng hơn
 • Sử dụng văn bản alt hình ảnh. Không cần một văn bản tiêu đề
 • Thêm dữ liệu có cấu trúc vào hình ảnh của bạn
 • Thêm thẻ OpenGraph và Twitter Card cho hình ảnh
 • Không phá dòng đọc bên trái bằng một hình ảnh – căn chỉnh hình ảnh bên phải hoặc giữa
 • Sử dụng hình ảnh trong sơ đồ trang web XML của bạn

Cung cấp tất cả các bối cảnh bạn có thể! Bên cạnh việc đóng góp cho SEO và trải nghiệm người dùng, hình ảnh cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc chuyển đổi!

Nguồn tham khảo: https://yoast.com/image-seo/

Thông tin tác giả

Là một SEO content, trách nhiệm của tôi là mang đến những thông tin có giá trị cho người đọc.

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Cách thêm quản trị viên cho Page trên Facebook chỉ trong 5 phút

Một Fanpage có thể có một hoặc nhiều quản trị viên, trong đó người tạo Fanpage chính là quản trị ...

14/05/2024

Phượng Tiên
SEO Facebook là gì? 15 cách SEO Facebook đảm bảo lên top 2024

SEO Facebook đang thu hút sự quan tâm đông đảo bởi khả năng đưa Fanpage lên vị trí hiển thị ...

08/05/2024

Hải Yến
Disavow Link là gì? Cách Disavow Link gỡ phạt thuật toán Google

Hiện nay, Disavow link được SEOer sử dụng khá phổ biến khi website gặp hình phạt bất ngờ từ Google ...

25/04/2024

Hải Yến