Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Tác động của thuật toán Google Penguin 4.0 đến SEO

Tác giả : Hieu Nguyen   Kiểm tra bởi HieuND
1/5 - (1 bình chọn)
Ngày đăng: 01/04/2021

Phiên bản cập nhật của thuật toán Penguin 4.0 của Google đã chính thức lộ diện từ năm 2016. Cho đến nay, Penguin 4.0 vẫn là phiên bản cập nhật cuối cùng từ nhà Google. Chúng ta đã thấy tác động của thuật toán này lên các kết quả trên công cụ tìm kiếm trước đó. Vậy với phiên bản 4.0 lần này, Google đã biến đổi thuật toán như thế nào và nó ảnh hưởng quá trình SEO dài hạn của các SEOer ra sao?

Google Penguin 4.0 ảnh hưởng đến SEO như thế nào?

Đối với ai chưa từng biết đến Google Penguin thì đây là một trong những thuật toán ranking của Google. Công cụ này ngăn chặn spam, nhồi nhét từ khóa để tăng thứ hạng tự nhiên trên công cụ tìm kiếm.

Penguin loai bo nhung backlink xau

Penguin 4.0 là thuật toán real-time

Giờ đây mỗi liên kết trong website sẽ được tự động crawl, index và chạy thuật toán Penguin để đánh giá. Đối với nhóm SEO mũ trắng, lần cập nhật phiên bản lần này là không đáng bận tâm. Vì thực tế, 100% liên kết của SEO mũ trắng là hợp pháp nên có thể xem đây là không có vấn đề gì. Có nghĩa là thuật toán Panda và Penguin luôn ủng hộ những nhóm SEO mũ trắng. 

Tuy nhiên thuật toán real-time lại là một thách thức lớn dành “tặng” cho những nhóm SEO còn lại. Tất cả các liên kết của bạn bị cảnh báo bởi thuật toán Penguin real-time tức thì lệnh phạt cũng được áp dụng. Và khi bạn bị thuật toán phát hiện có link spam bạn cũng có thể từ chối và “trốn khỏi” hình phạt nhanh chóng.

thuat toan Penguin real-time

Penguin “lành tính” hơn trước

Ở phiên bản này Google chỉ muốn loại bỏ những nguy cơ xây dựng liên kết xấu hơn là tập trung đi phạt. Gary Illyes đại diện cho Google đã nói rằng: Penguin giờ đây chỉ làm giảm giá trị của các spam, link xấu thay vì hạ chất lượng của một trang hay toàn bộ website như trước đây.

Đó là một ánh sáng cho các SEO mũ xám và SEO mũ đen nhưng là rắc rối lớn cho Google khi dành thời gian vào xử lý các yêu cầu từ chối.

Gary Illyes dai dien google cho rang  Penguin chi lam giam gia tri spam

Google Penguin xử lý từng trang riêng lẻ

Sự lành tính của Penguin ở trên nói lên các website sẽ không còn bị phạt mà chỉ xử lý từng trang riêng lẻ. Thuật toán lần này sẽ kiểm tra chi tiết hơn qua từng trang của website, đánh giá từng link theo từng cấp độ mỗi trang (per-page level). Bạn đừng lo, chúng tôi tin rằng các “link reputation” tạm gọi là các liên kết uy tín trên trang của bạn vẫn có khả năng nâng cao xếp hạng của toàn bộ trang web.

Như bạn đã biết, các SEO agency và các chuyên viên SEO xây dựng trang đích (Landing Page) thường bao gồm có chứa các từ khóa. Những từ khóa này thường khớp chính xác với thẻ tiêu đề khách hàng yêu cầu. Sau đó đặt các link vào các từ khóa đến các trang này. Vì vậy các loại Landing Page này bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi thuật toán. 

Dùng công cụ Disavow để gỡ lệnh phạt

Mặc dù có thuật toán tự động nhưng đội ngũ Google vẫn trực tiếp hỗ trợ thực hiện các thao tác thủ công để kiểm tra sát sao hơn. Công cụ Disavow cho phép SEOer gỡ bỏ các liên kết độc hại, không uy tín đang trỏ về phía trang của doanh nghiệp. Từ đó có thể giúp website nhanh chóng “bơi” qua lệnh phạt từ Google.

Google Penguin 4.0 không thể chặn spam

Dĩ nhiên, Penguin không phải là learning algorithm (tạm gọi là thuật toán learning hay thuật toán máy học). Nếu Google Penguin không phải là learning algorithm, thì nó có thể chấp nhận mức độ spam nào đó. Cho nên SEO mũ xám và SEO mũ đen vẫn có thể đối phó với thuật toán này.

 Penguin 4.0 khong the chan spam

Chúng tôi đề xuất rằng nên tiếp tục bản chất hình phạt này của Penguin 4.0. Điều này là phần thưởng trò chơi may rủi cho các chiến thuật SEO mũ đen và SEO mũ xám. Nhờ vậy, có thể phát hiện ra nhiều lỗ hổng mà Google chưa khắc phục.

Bài học rút ra

Hiện tại, Google Penguin 4.0 đã và vẫn đang ảnh hưởng mạnh mẽ đến SEO marketing.  Những thay đổi trong thuật toán thuật toán này luôn ngăn chặn chiến thuật của đội ngũ SEO mũ đen. Tuy vậy, vẫn có rất nhiều kẽ hở vẫn chưa khắc phục được. Để giảm thiểu tỷ lệ bị phạt, đội ngũ SEO phải lên thật chi tiết và cẩn thận trong việc thực hiện đặt backlink.

Nguồn: seo-hacker.com/google-penguin-40-affects-seo/

Thông tin tác giả

Bài viết liên quan

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

SEO OnPage và SEO OffPage là gì? Phân biệt và Kỹ thuật tối ưu

SEO OnPage và OffPage giống như hai mặt của một đồng tiền xu, nếu nói SEO Onpage là mặt phải ...

14/06/2024

TopOnSeek
Dịch Vụ SEO Traffic: Cam Kết Tăng Traffic Website Chất lượng

Dịch vụ Traffic Website là một dịch vụ giúp tăng phiên truy cập (sessions) đang rất được quan tâm nhất ...

14/03/2024

TopOnSeek
AI cho Chat GPT: Cách sử dụng AI để tối ưu hóa công việc SEO

ChatGPT là một công cụ dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) và được phát triển bởi OpenAI. ChatGPT có ...

11/03/2024

TopOnSeek

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

SEMrush: Hướng dẫn sử dụng SEMrush từ A-Z

SEMrush là gì? SEMrush là gì? SEMrush là một công cụ phân tích các chỉ số của website và SEO ...

16/07/2024

Hiền Trần
Công cụ SEO là gì? Các công cụ SEO hỗ trợ tối ưu website trong Marketing

Công cụ SEO là gì chắc hẳn không còn là câu hỏi quá xa lạ với nhiều SEO-er. Nhằm tối ...

15/07/2024

TopOnSeek
Google Analytics là gì? Hướng dẫn 6 bước cài đặt và sử dụng hiệu quả

Nếu bạn đã hiểu khái niệm SEO là gì, các công việc On page SEO, Off page SEO cho một ...

15/07/2024

TopOnSeek