Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

So Sánh Wix Và WordPress – Nền Tảng Nào Tốt Hơn?

Tác giả : Hieu Nguyen   Kiểm tra bởi HieuND
5/5 - (1 bình chọn)
Ngày đăng: 19/05/2021

Bạn đang sở hữu một doanh nghiệp kinh doanh hay muốn kết nối với thế giới qua các kênh trực tuyến nhưng vẫn chưa tìm được một nền tảng tốt nhất? Hay nếu bạn bắt đầu có ý định tạo ra một website dành riêng cho mình và bắt đầu đặt ra những câu hỏi là: làm sao tạo được một trang website và phải hosting nó ở đâu? Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những cái tên như Wix và WordPress, một trong những nền tảng đứng đầu để xây dựng và quản lý website. Vậy Wix hay WordPress dễ sử dụng hơn? Nền tảng nào hoạt động nhanh hơn trong thế giới Internet? Ưu nhược điểm của chúng và quan trọng nhất là cuối cùng đâu mới là nền tảng thích hợp nhất dành cho bạn?

>> Xem thêm: OOP là gì? Những điều cần biết về lập trình hướng đối tượng

28 Cách tối ưu SEO WordPress cơ bản, hiệu quả cho website của bạn

Wix và WordPress là gì?

Đầu tiên để so sánh Wix và WordPress đó chính là Wix có nhiệm vụ xây dựng lên một website. Còn WordPress thì là một CMS (Content Management System) có nghĩa là hệ thống quản trị nội dung. Vì vậy:

– Wix chủ yếu có vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng lên một website và giúp nó được hositng vào máy chủ một cách nhanh chóng nhất.

– WordPress là hệ thống backend có chức năng quản lý các nội dung bao gồm danh sách email, các subscriber, những đường link video,…

Có một lưu ý nữa là WordPress có hai miền được lên kết với nó bao gồm WordPress.comWordPress.org.

Trên WordPress.com người dùng phải đăng ký một tài khoản hosting và qua tài khoản này họ có thể xây dựng và lưu trữ website của mình. Với WordPress.org ngoài xây dựng còn cấp toàn quyền kiểm soát website. Điều này bao gồm việc thiết lập các theme, plugin và nhiều tính năng nâng cao trên website.

Wix hay WordPress, đâu là những điểm khác biệt nổi bật nhất của hai nền tảng này. Bài viết này sẽ giải thích về ưu nhược điểm cũng như so sánh Wix và WordPress giúp bạn đưa ra chọn lựa tốt nhất dành cho website của mình.

so sánh wix và wordpress

Wix và WordPress: Tính dễ dàng sử dụng

Làm sao để một người không quá am hiểu về code hay thiết kế website vẫn có thể tạo được một website chỉ sau vài bước cơ bản. Điểm hấp dẫn đối với đối tượng này là tính dễ sử dụng của hệ thống hay có thân thiện với người dùng mới hay không? Wix hay WordPress đang chiếm ưu thế hơn?

Tính dễ dàng sử dụng các chức năng

Xét về khía cạnh này Wix hoàn toàn chiếm ưu thế hơn WordPress. Khi truy cập vào đây bạn sẽ thấy một giao diện quản lý vô cùng đơn giản và dễ hiểu. Bạn có thể chọn bất kỳ một thành phần nào gắn lên website của mình. Tuy các chức năng của Wix không tốt hơn WordPress nhưng đổi lại rất hữu ích với những người bắt đầu tìm hiểu và làm quen với việc xây dựng một website.

Người dùng có thể chọn các mẫu giao diện có sẵn trên Wix để xem trước giao diện của một website tự họ tạo ra và có thể thoải mái tùy chỉnh theo nhu cầu của mình

Còn với WordPress sẽ có chút phức tạp nếu bạn chưa tiếp xúc với nó bao giờ. Nhưng khi bạn nắm vững các thao tác về nó thì việc xây dựng và quản lý website sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Trình tạo website kéo và thả (Drag and Drop Page Builder)

Cả hai nền tảng này đều có tính năng kéo và thả. Đây là một điểm hữu ích để khởi đầu xây dựng website, đặc biệt cho những mới mới bắt đầu con đường này. Toàn bộ hệ thống DnD trực quan tự động tích hợp sẵn trên Wix kết hợp với những mẫu giao diện dễ sử dụng. Bạn có thể kéo thả bất kỳ ảnh nào để thiết lập là giao diện cho trang hoặc thay đổi vị trí của text box. Nhờ vậy việc tạo ra một website trong vòng một giờ là hoàn toàn có khả năng.

WordPress có một trình chỉnh sửa các Block có tên là Gutenberg. Việc chèn thêm, thay đổi vị trí hay xóa các Block văn bản, hình  ảnh, caption, video,… Mỗi block chứa một yếu tố khác biệt. Tạo ra từng Block và kết hợp chúng với nhau bạn sẽ tạo ra một trang.

Để so sánh WordPress và Wix thì WordPress thì không trực quan hơn Wix nhưng đem đến nhiều tùy chọn hơn cho trang của bạn. Khi sử dụng và điều chỉnh trên WordPress bạn phải liên tục làm mới bản xem trước (Preview) để cập nhật những thay đổi mới nhất. Đây là một nhược điểm khiến cho nhiều người dùng không thích ở nền tảng này.

Theme (Chủ đề)

Chủ đề của một website phản ánh tinh thần, ý nghĩa của thương hiệu doanh nghiệp. Nó diễn tả sự tinh tế mặt hình ảnh thông qua cách trình bày bố cục, màu sắc, hình dạng, kích thước… Làm sao để giao diện website gây ấn tượng và sự chú ý của người dùng ngay từ lần truy cập đầu tiên.

Wix

Wix có hơn 900 chủ đề khác nhau, bạn có thể chọn, tự do thay đổi màu sắc, hình ảnh phù hợp với mục đích website. Nhưng một khi bạn đã chọn và khởi chạy lên website thì sẽ không thể thay đổi được nữa. Tức là trong tương lai nếu bạn muốn đổi thương hiệu hoặc chỉnh sửa giao điện thì cần phải xây dựng lại một website hoàn toàn mới.

Khi nói về các chủ đề có lẽ Wix lại không thể sánh bằng WordPress. Bởi vì WordPress sở hữu hơn 50000 chủ đề miễn phí để bạn lựa chọn hoặc các chủ đề có tính phí cao cấp hơn bao gồm cả dịch vụ hỗ trợ từ người tạo ra chủ đề. Hơn thế nữa nếu bạn chi trả một khoản phí cho các lập trình viên, bạn có thể sở hữu một trang chủ đề độc quyền trên WordPress dành riêng cho doanh nghiệp của bạn.

 các theme khác nhau trong wix

WordPress

Khác hoàn toàn với Wix, bạn có thể rebanding (tái tạo thương hiệu) hay thoải mái khám phá các theme khác trên WordPress. Việc chuyển đổi chủ đề diễn ra một cách dễ dàng, các thành phần đã từng thiết lập trên web sẽ được giữ lại và chuyển sang chủ đề mới. Những chuyên gia WordPress luôn sẵn sàng giúp chỉnh sửa, hỗ trợ khi xảy ra bất cứ vấn đề gì.

Với tài nguyên là hàng chục ngàn chủ đề đa dạng bổ sung thêm khả năng tùy chỉnh nên khó mà trang web của bạn có thể giống hoàn toàn với một trang khác. Vì vậy có thể kết luận rằng WordPress đã vượt xa Wix về nói về chủ đề của website.

Plugin

Tuy nói đây là một tính năng bổ trợ nhưng plugin hay widget lại có công dụng khá quan trọng đó là thu hút lượt traffic vào website đồng thời tăng tương tác người dùng. Nhờ có plugin hay widget bạn có thể thêm bất kỳ chức năng nào phù hợp với mô hình kinh doanh của mình. Ví dụ như website cho phép streaming từ mạng xã hội, ứng dụng booking kiện hay cập nhật lịch trình.

Wix chỉ có 6 danh mục chính trong kho ứng dụng bao gồm marketing, bán hàng online, dịch vụ và sự kiện. Khi đang dùng bạn miễn phí website chỉ được sử dụng có giới hạn trong hàng trăm ứng dụng. Chính vì thế nó sẽ không giúp bạn trở thành một trang thương mại điện tử.

Vì đây là một ứng dụng plug-and-play có nghĩa là chúng tính năng thông minh. Tự động nhận định ứng dụng mới khi cài đặt trên Wix áp dụng chúng trên website. 

Mặt khác, WordPress có hàng nghìn plugin để cải thiện và thay đổi cách thức hoạt động của website. Bạn liền có thể hiện thực và thử nghiệm ý tưởng của mình bất kỳ lúc nào bằng tài khoản WordPress.

So sánh Wix và WordPress: nền tảng nào phù hợp để tạo blog?

Về bản chất việc xây dựng nội dung blog rất lý tưởng cho marketing đặc biệt là quá trình tối ưu website. Thường xuyên cập nhật những bài viết mới làm sẽ là tín hiệu cho Google nhận ra một active website.

Wix hay WordPress đều có thể làm được điều này, hãy cùng  so sánh Wix và WordPress để xem đâu sẽ là lựa chọn tốt nhất nhé.

Tạo Blog với Wix

Tuy không có nhiều chức năng như WordPress nhưng Wix vẫn tích hợp với một nền tảng blog. Giao diện để viết blog có nhiều khác biệt với giao diện để xây dựng website. Đó chỉ là một trình soạn thảo văn bản thêm tính chất “drag and drop” nên việc blog sẽ khá phức tạp hơn.

Viết blog với WordPress

Khởi đầu là nền tảng viết blog trước khi phát triển thành một chương trình CMS và xây dựng website hoàn chỉnh như hiện nay. Chính vì vậy, việc tạo blog trên WordPress sẽ không có gì là khó khăn.

Giao diện viết blog tương tự như giao diện tạo trang khác. Sự quen thuộc cho bạn thao tác nhanh hơn mà còn dễ dàng sắp xếp bố cục đẹp mắt cho bài viết.

so sánh wix và wordpress đâu là nền tảng viết blog tốt hơn

Thông tin tác giả

Bài viết liên quan

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ