Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

SEO Writing – 13 mẹo viết bài được xếp hạng trên Google

Tác giả : Linh Huệ   Kiểm tra bởi Anh Nguyễn
5/5 - (1 bình chọn)
Ngày đăng: 19/10/2023

SEO Writing chính là cầu nối cho việc viết nội dung có thứ hạng cao trên Google. Để giải quyết vấn đề tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, chúng tôi luôn hướng đến việc đó. Vậy làm thế nào để bạn kết hợp được chúng vào nội dung của mình? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp 13 mẹo để bạn thành thạo cách viết SEO.

SEO Writing

SEO Writing là gì?

SEO Writing là quá trình viết nội dung xếp hạng trên trang đầu tiên của Google. Điều này liên quan đến việc nghiên cứu từ khóa, viết nội dung chất lượng cao phù hợp với mục đích của người dùng. Đồng thời tối ưu hóa tiêu đề của bạn để thu thập thông tin trang dễ dàng.

Tìm hiểu về SEO Writing

Với thứ hạng cao hơn, trang web của bạn sẽ tăng khả năng hiển thị tổng thể. Mục tiêu cuối cùng là thúc đẩy lưu lượng truy cập không phải trả tiền, tăng chuyển đổi và đạt được mục tiêu kinh doanh thông qua tối ưu hóa hiệu quả.

Nếu bạn không tối ưu hóa nội dung của mình cho các công cụ tìm kiếm, trang web của bạn có thể bị giảm khả năng hiển thị. Đồng thời xếp hạng kém trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm SERP. Do đó, khả năng tiếp cận và hiển thị nội dung của bạn có thể bị giảm đáng kể.

Tại sao SEO Writing lại quan trọng?

Nếu không có SEO Writing, nội dung của bạn sẽ ít có khả năng được xếp hạng cao trên các công cụ tìm kiếm. Xếp hạng thấp hơn có thể cản trở khả năng thu hút và tương tác với đối tượng mục tiêu của bạn. Nó cũng có thể làm cho nội dung của bạn có vẻ kém tin cậy và có thẩm quyền hơn.

Một nghiên cứu của Tạp chí Công cụ Tìm kiếm năm 2020 cho thấy tỷ lệ nhấp vào các trang web ở vị trí số một trên SERP là 25%. Con số này giảm mạnh xuống còn 15% đối với các trang web ở vị trí thứ hai. Và sau đó giảm xuống 2,5% đối với các trang web ở vị trí thứ 10. Khi bạn truy cập trang hai của Google, con số đó thậm chí còn thấp hơn.

Nghĩa là nếu trang web của bạn không xuất hiện trên trang đầu tiên thì có rất ít khả năng người dùng sẽ tìm thấy trang web của bạn một cách tự nhiên. Ít lượt truy cập vào trang web của bạn đồng nghĩa với việc có ít cơ hội tiếp cận khách hàng tiềm năng. Tùy chọn tốt nhất tiếp theo của bạn là đầu tư vào quảng cáo để đưa những người dùng đó đến trang web của bạn.

Tổng quan về SEO Writing

Khi bắt đầu viết nội dung SEO, điều quan trọng là phải hiểu những điều cơ bản. Dưới đây là một số nguyên tắc cơ bản cần tuân theo khi kết hợp SEO vào bài viết của bạn.

Tối ưu hóa từ khóa khi SEO Writing

Tối ưu hóa từ khóa là việc sử dụng các từ khóa và cụm từ có liên quan một cách có chiến lược trong nội dung để tăng khả năng hiển thị và xếp hạng. Khía cạnh này của SEO Writing cực kỳ quan trọng vì nó giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn nội dung của bạn.

Để chọn từ khóa tốt nhất, bạn cần nghiên cứu và xác định chính xác đối tượng mục tiêu. Nghiên cứu xem họ đang tìm kiếm gì và điều chỉnh nó phù hợp với chủ đề nội dung của bạn. Tìm sự cân bằng phù hợp giữa việc kết hợp các từ khóa theo cách có ý nghĩa với người đọc. Và đáp ứng các thuật toán của công cụ tìm kiếm là điều quan trọng.

Ý định của người dùng

Mục đích của người dùng đề cập đến động cơ hoặc mục đích đằng sau truy vấn tìm kiếm của người dùng. Tất cả chỉ là tìm hiểu xem họ thực sự muốn khám phá điều gì khi nhập nội dung nào đó vào công cụ tìm kiếm.

Nhìn chung có bốn loại mục đích của người dùng:

– Mục đích thông tin: Khi ai đó đang tìm kiếm thông tin hoặc câu trả lời cho câu hỏi của họ. Họ có thể đang tìm kiếm các định nghĩa, giải thích, hướng dẫn cách thực hiện hoặc tài liệu nghiên cứu.

– Mục đích điều hướng: Khi ai đó đang tìm kiếm một trang web hoặc thương hiệu cụ thể. Họ đã biết những gì họ muốn tìm và đang sử dụng công cụ tìm kiếm để điều hướng đến một trang web cụ thể.

– Mục đích giao dịch: Khi ai đó sẵn sàng thực hiện hành động, chẳng hạn như mua hàng, đăng ký dịch vụ hoặc đặt lịch hẹn.

– Mục đích thương mại: Khi ai đó đang nghiên cứu sản phẩm hoặc dịch vụ với ý định mua sau. Họ so sánh các sản phẩm, đọc các bài đánh giá và tìm kiếm những ưu đãi tốt nhất trước khi đưa ra quyết định.

Bằng cách hiểu ý định của người dùng, bạn có thể tạo nội dung phù hợp với những gì mọi người đang tìm kiếm và tăng cơ hội hiển thị trong kết quả tìm kiếm. Mỗi ngành và lĩnh vực thích hợp cũng thay đổi ý định người dùng của bạn. 

Khả năng đọc

SEO Writing không chỉ là về những gì bạn viết mà còn về cách bạn viết. Sẽ không đủ nếu chỉ đặt từ khóa vào nội dung của bạn và kết thúc một ngày. Bạn cần xem xét trải nghiệm của đọc giả sẽ như thế nào khi đọc nó.

Ngoài việc tối ưu hóa nội dung của bạn bằng từ khóa và liên kết nội bộ, bạn sẽ muốn tập trung vào trải nghiệm người dùng. Viết theo cách thân thiện với người đọc bằng cách sử dụng ngôn ngữ rõ ràng, ngắn gọn và tránh dùng biệt ngữ. Bạn cũng sẽ sử dụng các tiêu đề và làm cho nội dung của mình dễ đọc hơn.

Tối ưu hóa lịch sử SEO Writing

Những người SEO Writing đều biết rằng một bài đăng blog thường sẽ không bao giờ xanh khi nó đã được xuất bản. Nhờ cập nhật thuật toán và đối thủ cạnh tranh ngắm mục tiêu vào cùng một từ khóa, kết quả tìm kiếm luôn thay đổi.

Đó là lý do tại sao điều quan trọng phải có chiến lược cập nhật nội dung để đảm bảo nội dung web cũ của bạn luôn mới và phù hợp trong bảng xếp hạng của công cụ tìm kiếm. Thao tác này được gọi là tối ưu hóa lịch sử.

Bạn hãy đánh giá nội dung cũ hơn bằng cách tiến hành kiểm tra nội dung để tìm những nội dung kém hiệu quả hoặc lỗi thời. Sau đó, xác định cách cải thiện tác phẩm bằng cách thêm thông tin mới, xóa thông tin lỗi thời, tối ưu hóa từ khóa và cải thiện định dạng cũng như khả năng đọc.

13 mẹo giúp bài viết của bạn xếp hạng trên Google

1. Nghiên cứu từ khoá

Người ta ước tính rằng Google xử lý hơn 70.000 truy vấn tìm kiếm mỗi giây. Thật đáng kinh ngạc phải không?

Nghiên cứu từ khoá

Nếu bạn muốn vượt qua sự lộn xộn của SERP và xếp hạng cao hơn đối thủ cạnh tranh. Bạn cần nhắm mục tiêu vào các từ khóa và cụm từ cụ thể mà khách hàng tiềm năng của bạn đang tìm kiếm. Nếu không, họ sẽ không thể tìm thấy nội dung và trang web của bạn.

Bắt đầu với một công cụ nghiên cứu từ khóa. Các trang web như AhrefsGoogle Keyword Planner cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về những gì người dùng đang tìm kiếm và mức độ phổ biến của những truy vấn đó.

Google Trend cũng có thể giúp bạn biết những từ khóa nào phổ biến tại bất kỳ thời điểm nào. Nếu bạn thấy số lượt tìm kiếm cho một từ khóa đang giảm dần theo thời gian thì đó có thể là từ khóa chưa phù hợp cho hoạt động tiếp thị của bạn. 

Nếu sắp hết ý tưởng từ khóa, bạn hãy lấy cảm hứng từ đối thủ cạnh tranh. Sử dụng các công cụ thông tin cạnh tranh để xem những từ khóa nào mà tên miền của họ hiện đang xếp hạng. Nếu những từ khóa này có liên quan đến doanh nghiệp, bạn hãy cân nhắc sử dụng chúng.

Tuy nhiên, các từ khóa cụ thể không phải lúc nào cũng phù hợp với chiến lược của bạn. Các từ khóa trọng tâm của bạn sẽ phát triển theo thời gian khi xu hướng, thuật ngữ thay đổi hoặc dòng sản phẩm/dịch vụ của bạn phát triển.

Bạn hãy nhớ tiến hành nghiên cứu từ khóa định kỳ để đảm bảo bạn vẫn tập trung vào các từ khóa phù hợp cho đối tượng mục tiêu của mình và không bỏ lỡ các cơ hội xếp hạng quan trọng.

2. Đặt tiêu đề phù hợp

Tiêu đề giúp Google’s web crawlers hiểu bài đăng trên blog của bạn và các phần trong đó.

Đặt tiêu đề SEO

Bạn hãy coi trình thu thập thông tin như những độc giả đang lướt qua blog của bạn. Họ muốn có cái nhìn tổng quan về nội dung bài viết của bạn, đó là H1 của bạn. Sau đó, H2, H3, H4 của bạn chia nhỏ các chủ đề phụ trong tác phẩm.

Vì vậy, tiêu đề phụ của bạn phải phản ánh nội dung trong phần nội dung và bao gồm các từ khóa có mục đích cao. Khi bạn sử dụng đúng từ khóa, bạn sẽ có cơ hội xếp hạng cao hơn nhiều trên SERP.

3. Tối ưu hóa nội dung các heading khi thực hiện SEO Writing

Featured snippets là câu trả lời trực tiếp nhất cho truy vấn tìm kiếm. Để kiếm được đoạn trích nổi bật trên Google, bạn cần trả lời câu hỏi một cách kỹ lưỡng và ngắn gọn.

Ví dụ: nếu cụm từ tìm kiếm là “Cách chụp ảnh màn hình trên mac”, bạn có thể đặt “Cách chụp ảnh màn hình trên máy tính MacBook” làm H1 hoặc H2. Sau đó là các bước trong danh sách được đánh số hoặc đánh dấu đầu dòng.

Khi làm xong việc đó, bạn hãy nhớ đưa một phần câu hỏi vào câu trả lời của bạn. Sử dụng ví dụ trên, bạn sẽ bắt đầu đoạn văn bằng câu sau: “Để chụp ảnh màn hình trên MacBook của bạn, đây là các bước…”

Ngoài ra, bạn hãy bắt đầu mỗi câu bằng một động từ có thể hành động, như “nhấp chuột” và “chọn”. Nếu từ khóa mà bạn muốn lấy đoạn trích nổi bật yêu cầu định nghĩa, bạn hãy viết câu trả lời không quá 58 từ.

4. Viết cho con người chứ không phải cho công cụ tìm kiếm

Với tất cả các nguyên tắc SEO Writing, bạn có thể dễ dàng quên rằng khi người dùng tìm kiếm trên Google, họ đang tìm kiếm câu trả lời. Cách tốt nhất để bạn cải thiện cơ hội xếp hạng là viết các bài đăng blog chất lượng cao .

Bạn hãy lưu ý đến chân dung người mua, động cơ, thách thức và sở thích của họ. Điều quan trọng nữa là chọn các chủ đề sẽ gây được tiếng vang với khách hàng tiềm năng của bạn và giải quyết các điểm yếu của họ.

Mặc dù một số công cụ SEO có thể trợ giúp về mặt kỹ thuật cho trang web của bạn. Nhưng bạn cũng có thể chọn sử dụng các công cụ SEO viết nội dung để giúp bạn viết nội dung chính xác, ngắn gọn và thân thiện với người dùng. Điều này giúp xếp hạng tốt và thu hút người đọc.

Các công cụ khác nhau cũng đo lường mức độ tương tác với nội dung. Cho phép bạn biết mọi người dành bao lâu trên một trang, họ có truy cập nhiều trang hay không hoặc mọi người cuộn xuống trang web của bạn bao xa.

5. Tối ưu hóa tiêu đề SEO Writing

Ngay cả với nội dung bài đăng tốt, thân thiện với SEO thì một tiêu đề xấu có thể gây tổn hại cho bạn trong SERP.

Để đặt tiêu đề cho bài đăng của bạn có tính SEO, bạn hãy viết nội dung nào đó hấp dẫn cũng kết hợp với từ khóa chính của bạn. Dưới đây là một vài lời khuyên:

– Kết hợp các con số. Ví dụ: “5 cách để tô son môi lì.”

– Bao gồm đề nghị của bạn trong tiêu đề. Ví dụ: “Cách viết thư xin việc [+ Mẫu miễn phí]”

– Thêm đoạn giới thiệu. Ví dụ: “Chúng tôi đã thử ứng dụng [Chèn tên ứng dụng] mới: Đây là những gì đã xảy ra”

6. Từ khóa trong mô tả meta

Bạn có đang thêm mô tả meta vào bài viết của mình không? Nếu câu trả lời của bạn là không thì có thể bạn không nhận được nhiều lưu lượng truy cập. Hãy tìm hiểu lý do tại sao chúng quan trọng.

Mô tả meta là một lĩnh vực khác mà Google thu thập dữ liệu để xác định thứ hạng tìm kiếm. Mô tả meta là mô tả từ một đến ba câu, bạn sẽ tìm thấy bên dưới tiêu đề của kết quả.

Sử dụng mô tả meta để tóm tắt nội dung bài đăng của bạn và nhớ:

– Giữ cho nó ngắn.

– Sử dụng một đến hai từ khóa.

– Làm cho nó hấp dẫn. Rốt cuộc, sẽ có những bài đăng khác tương tự như bài đăng của bạn, vì vậy bạn sẽ muốn mô tả của mình nổi bật hơn những bài còn lại.

Hầu hết các hệ thống quản lý nội dung CMS đều tích hợp sẵn hộp mô tả meta, vì vậy bạn có thể sẽ không cần phải tìm đâu xa để sử dụng chức năng này.

7. Thêm văn bản thay thế vào hình ảnh

Với bất kỳ hình ảnh nào bạn thêm vào bài đăng của mình – hình ảnh nổi bật hoặc hình ảnh nội dung. Bạn sẽ cần văn bản thay thế. Văn bản thay thế mô tả những gì đang diễn ra trong ảnh và giúp Google hiểu lý do ảnh xuất hiện trong bài đăng của bạn.

8. Chèn từ khoá tự nhiên

Tìm sự phù hợp tự nhiên để bổ sung từ khóa, nhưng đừng ép chúng đến mức nội dung của bạn không thể đọc được.

Ví dụ: nếu từ khóa của bạn là “tiếp thị dựa trên tài khoản”, “khởi nghiệp” và “bán hàng”, hãy tránh mô tả meta như sau: “Bán hàng cho các công ty khởi nghiệp tiếp thị dựa trên tài khoản”.

Thay vào đó, bạn hãy thử tập trung vào một hoặc hai từ khóa để làm cho mô tả tự nhiên hơn: “Bạn đang tìm kiếm các chiến lược hấp dẫn để thúc đẩy hoạt động tiếp thị dựa trên tài khoản của mình phải không? Hãy khám phá các kỹ thuật dựa trên nghiên cứu của chúng tôi trong bài đăng này.”

Với phương pháp này, bạn vẫn đang sử dụng từ khóa nhưng không làm bài đăng mất tự nhiên. Nếu người dùng của bạn có trải nghiệm đọc kém, điều đó sẽ báo hiệu cho Google rằng bài đăng của bạn có thể không đáp ứng được nhu cầu của họ.

9. Liên kết đến các trang web bên ngoài

Khi bạn xây dựng bài đăng trên blog của mình, đừng ngại liên kết ra bên ngoài.

Đi internal Link cho bài viết

Liên kết đến các trang web uy tín không chỉ cung cấp cho người đọc blog tài liệu đọc bổ sung để mở rộng kiến ​​thức, mà còn cho các công cụ tìm kiếm thấy rằng bạn đã thực hiện nghiên cứu của mình.

Không có gì củng cố một bài đăng trên blog bằng số liệu thống kê dựa trên nghiên cứu từ các trang web có ảnh hưởng. Số liệu thống kê thuyết phục giúp bạn xây dựng lập luận thuyết phục và cụ thể hơn, giúp bạn có được sự tin tưởng từ đọc giả.

10. Hướng tới những bài viết dài hơn, dễ đọc hơn

Bạn sẽ nghĩ rằng các bài viết blog ngắn hơn là cách tốt nhất. Nhưng trên thực tế, các công cụ tìm kiếm như Google thực sự thích những bài viết blog dài hơn, chuyên sâu hơn. Càng có nhiều nội dung trên trang thì các công cụ tìm kiếm càng có nhiều manh mối để tìm ra nội dung blog của bạn. Tại HubSpot, chúng tôi nhận thấy độ dài lý tưởng là từ 2.100 đến 2.400 từ.

Nhược điểm của các blog dài hơn là chúng có thể khiến người đọc choáng ngợp. Một cách để chống lại điều đó là chia nhỏ nội dung của bạn thành các phần nhỏ, có thể quét được.

Biến một câu dài dòng thành hai câu và giữ các đoạn văn của bạn chỉ còn ba câu hoặc ít hơn. Đừng quên các gạch đầu dòng – chúng rất thu hút sự chú ý và dễ hiểu, đặc biệt là trên thiết bị di động.

11. Liên kết tới các bài viết khác trên trang web của bạn

Liên kết đến các trang hoặc bài đăng blog khác trên trang web của bạn giúp công cụ tìm kiếm tạo sơ đồ trang web chính xác. Nó cũng giúp khán giả khám phá thêm nội dung của bạn và biết đến bạn như một nguồn thông tin đáng tin cậy.

Về phía người dùng, các liên kết nội bộ đến nội dung có giá trị khác sẽ giữ người đọc ở lại trang web của bạn lâu hơn, giảm tỷ lệ thoát và tăng khả năng chuyển đổi.

Khi liên kết đến bất kỳ trang nào trên trang web, bạn hãy sử dụng ngôn ngữ tự nhiên cho văn bản liên kết của bạn. 

Tránh sử dụng lời kêu gọi hành động spam hoặc chung chung. Chẳng hạn như “máy tính xách tay giá rẻ được xếp hạng hàng đầu” hoặc “nhấp vào đây”. Thay vào đó, bạn hãy sử dụng các từ khóa mô tả giúp người đọc biết họ sẽ tìm thấy gì khi nhấp vào siêu liên kết, chẳng hạn như “Tải xuống hướng dẫn SEO của bạn”.

12. Nén hình ảnh để tốc độ tải trang nhanh

Google thường cho các trang có tốc độ tải nhanh vì nó cải thiện trải nghiệm người dùng.

Một trong những thủ phạm hàng đầu gây ra hiện tượng lag trang là hình ảnh lớn, nặng. Nếu hình ảnh quá nhiều và có duong lượng trên 100KB sẽ ảnh hưởng đáng kể đến tốc độ trang của bạn.

Nếu bạn nghi ngờ rằng thứ hạng thấp của mình là do tốc độ trang chậm, hãy truy cập trang PageSpeed ​​của Google để được phân tích và đề xuất miễn phí.

13. Thiết kế chiến lược xây dựng liên kết khi SEO Writing

Xây dựng liên kết là rất quan trọng đối với thứ hạng tìm kiếm của bạn.

Bạn hãy coi kết quả tìm kiếm giống như một cuộc thi. Trong đó, người chiến thắng nhận được nhiều phiếu bầu nhất. Mỗi trang web liên kết lại với bạn được coi là một phiếu bầu cho trang web của bạn. Điều này làm cho nội dung của bạn trở nên đáng tin cậy hơn trong mắt Google. Đổi lại, điều này sẽ khiến bạn tăng cao hơn nữa trong bảng xếp hạng.

Vì vậy, khi viết các bài đăng các trang web sẽ muốn siêu liên kết trong bài đăng của chính họ. Để làm cho bài đăng trên blog trên trang web của bạn dễ liên kết hơn, bạn hãy đưa nội dung có giá trị cao vào bài đăng của mình.

Thực hiện các cuộc phỏng vấn với các chuyên gia là một cách hiệu quả khác để thu hút lưu lượng truy cập quay trở lại trang web của bạn.

Tóm lại, SEO Writing ban đầu nghe có vẻ phức tạp nhưng với những mẹo SEO này sẽ giúp bạn cảm thấy dễ dàng hơn. Hy vọng những thông tin trên, sẽ giúp bài viết của bạn nhanh chóng có mặt trên trang đầu tiên của Google.

Xem thêm:

Nguồn: SEO Writing: 13 Tips on Writing Blog Posts That Rank on Google

Thông tin tác giả

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Blog SEO là gì? Một số phương pháp viết Blog chuẩn SEO

Blog SEO là gì? Blog SEO là việc viết và cập nhật nội dung để cải thiện thứ hạng trên ...

27/11/2023

Khánh Hạ
International SEO là gì? Cách tối ưu hóa website trên toàn cầu

SEO là một quá trình liên tục không hề dễ dàng. Nếu bạn muốn website của mình có thể tiếp ...

07/11/2023

Khánh Nguyên
SEO title là gì? Phương pháp viết tiêu đề chuẩn SEO nhất

Liệu bạn có thắc mắc SEO title là gì? Một bài viết hấp dẫn có bị phụ thuộc vào dòng ...

06/11/2023

Khánh Nguyên