Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Sự khác biệt trong chiến lược SEO từ khóa lên Top 1 giữa Google và Baidu

Tác giả : Bá An   Kiểm tra bởi HieuND
5/5 - (1 bình chọn)
Ngày đăng: 29/03/2021

SEO đang là một trong những giải pháp marketing hiệu quả nhất cho nhiều doanh nghiệp hiện nay. Bên cạnh việc thúc đẩy thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm thì SEO cũng nâng tầm giá trị cho các thương hiệu. Tuy nhiên, đối với mỗi công cụ tìm kiếm, quá trình SEO lại diễn ra không giống nhau. Đặc biệt giữa SEO từ khóa trên Google và từ khóa trên Baidu (top những công cụ tìm kiếm được sử dụng nhiều nhất thế giới). Sự khác biệt chính giữa Google và Baidu ảnh hưởng đến cách tối ưu hóa và phát triển chiến lược tiếp thị tìm kiếm hiệu quả. Cùng nhau tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây.

SEO từ khóa trên Google và Baidu có gì khác nhau?

*Đây là lần đầu tiên bạn biết đến website hãy đọc qua bài viết

Khái quát quá trình thực hiện SEO tại Trung Quốc 

Làm thế nào để SEO từ khóa lên top
Các công cụ tìm kiếm tại Trung Quốc

Tại Trung Quốc, Baidu được xem là một công cụ tìm kiếm được sử dụng phổ biến nhất của người dân nơi đây và còn được biết đến với một cái tên khác là “Google của Trung Quốc”. 

Trên nghiên cứu thực tế, Baidu chiếm đa số thị phần công cụ tìm kiếm với 78.4% và lớn hơn rất nhiều lần so với Google chỉ chiếm 1.9% ( ngoài ra là các công cụ tìm kiếm khác như Sogou chiếm 13,8%, Haosou là 2,2% và Bing là 2%). Vì vậy, để đạt được thành công ở quốc gia đông dân nhất thế giới này, bạn buộc phải có tầm nhìn rộng hơn về SEO cũng như hiểu rõ được cách mà người dùng tại Trung Quốc tương tác với Internet.

Do sự khác biệt trong hành vi của người dùng và thói quen yêu thích sử dụng Baidu của người dân Trung Quốc nên việc xây dựng một chiến lược phát triển có thể sẽ tách khỏi cấu trúc silo của SEO và làm việc với các bên liên quan khác của kênh Marketing. Trước khi bắt tay vào phát triển bất kỳ chiến lược Marketing nào tại Trung Quốc, điều quan trọng nhất là bạn phải thiết lập được các mục tiêu có thể đo lường được và cách mà bạn sẽ theo dõi, quan sát hoạt động của chúng. Thêm vào đó, một phần quan trọng của công việc này là bạn cần phải cài đặt nền tảng web phân tích của Baidu Tongji và Baidu Ziyuan đúng cách trên trang web của bạn.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn nhìn nhận rõ hơn về việc phát triển chiến lược tiếp thị tìm kiếm tại Trung Quốc và những điểm khác biệt chính giữa hai công cụ tìm kiếm phổ biến nhất hiện nay là Google và Baidu.

Phạm vi ảnh hưởng của Baidu hiện nay

seo từ khóa dễ lên top
Công cụ tìm kiếm phổ biến tại Trung Quốc – Baidu

Bước đầu tiên trong quá trình phát triển chiến lược nghiên cứu thị trường Trung Quốc là thấu hiểu cách mà người dùng ở đây tương tác với các dịch vụ Internet. Công cụ tìm kiếm Baidu vận hành với hơn 50 hoạt động khác nhau từ Tìm kiếm (Search), Bản đồ (Maps), bách khoa toàn thư (an encyclopedia) đến anti-virus.

Trên thực tế, trong những năm vừa qua, thị trường Baidu ngày càng mở rộng và đã thâm nhập vào rất nhiều thị trường khác nhau, từ Baijob (một siêu tìm kiếm việc làm), Qunar (một siêu tìm kiếm du lịch) đến IQiyi (một trang web giải trí trực tuyến lớn). Do đó, điều quan trọng là phải hiểu rằng trên lý thuyết, một số người dùng chỉ có thể tương tác với nội dung Baidu trực tuyến, bên ngoài việc xem các trang web của bên thứ ba.

Thêm vào đó, các trang kết quả tìm kiếm của Baidu thường cập nhật liên tục nhiều thuộc tính riêng nên kết quả nhận diện mức độ truy cập hay lượng tương tác cao không đơn giản như xếp hạng theo tuyến tính từ trang 1 đến trang 10. 

SEO từ khóa trên Google và Baidu

>>> Xem thêm

Có thể nói rằng Baidu là “Google của Trung Quốc” bởi những đặc tính giống với công cụ tìm kiếm trên Google. Tuy nhiên, giữa Baidu và Google cũng có những khác biệt nhất định và điều này có tác động lớn đến chiến lược SEO của bạn. Bởi lẽ, không thể sử dụng chiến lược của Google để áp dụng cho thị trường công cụ tìm kiếm tại Trung Quốc. Nghĩa là không thể dùng SEO từ khóa trên Google để sử dụng cho SEO trên Baidu. Trước khi đi vào phân tích những khác biệt chuyên sâu hơn để phục vụ cho quá trình xây dựng chiến lược, bạn cần xem xét một số đặc điểm khác biệt cơ bản sau:

 • Đầu tiên, phần AI hình ảnh của Baidu vẫn chưa đạt được tiêu chuẩn giống như Google, mặc dù Baidu là một bậc thầy chuyên nghiệp trong lĩnh vực máy học. Vì thế, bạn cần dựa vào alt hình ảnh và dữ liệu meta của mình để nâng cao sự nhận diện và cải thiện cơ hội xếp hạng trang web trên Baidu. Quá trình này cũng tương đối giống với việc SEO từ khóa trên Google nên bạn cũng có thể dễ dàng vận dụng trong quá trình thực hiện với Baidu.
 • Baidu vẫn có thể bị ảnh hưởng bởi các từ khóa meta, vì vậy những từ khóa này nên được tối ưu như cách mà bạn tối ưu hóa các từ khóa cho một bài viết.
 • Thêm một điều nữa bạn cũng cần lưu ý là nội dung phải được viết bằng tiếng Trung giản thể. Các nội dung cấu trúc như widget, sidebars, menu, footer và alt hình ảnh cũng nên được chú ý khi khai thác tối ưu hóa công cụ tìm kiếm tại thị trường Trung Quốc.
 • Quá trình thu thập dữ liệu JavaScript của Baidu không tốt, vì vậy hãy đảm bảo rằng tất cả nội dung và các liên kết quan trọng đều được phân tích dưới dạng mã nguồn HTML thuần túy trên cả di động và máy tính để bàn cho trang web của bạn.
SEO từ khóa trên Google và Baidu
SEO từ khóa trên Google và Baidu

Sử dụng Tiếp thị & PR để tăng tốc độ index Baidu

Điểm khác biệt chính giữa Baidu và Google là cách Baidu thu thập thông tin và index các trang web. Như chúng ta biết rằng, các bot của Baidu có thể là những trình thu thập dữ liệu tích cực nhưng khi nói đến index thì công cụ tìm kiếm khác với Google. Google sẽ từ từ index một trang web khi nó phát hiện ra URL, nhưng ở Baidu, quá trình này có thể được tác động và đẩy nhanh thông qua chiến lược Marketing và PR. Bằng cách thúc đẩy lượt tìm kiếm và tạo ra tín hiệu tích cực cho người dùng, bạn có thể làm tăng mức độ nhận diện đối với thương hiệu hay trang web của mình.

Tác động của phương tiện truyền thông xã hội đối với SEO Baidu

Trung Quốc là một thị trường lớn và tràn đầy tiềm năng. Tuy nhiên, khi mà người dân nơi đây đã quá quen thuộc với việc sử dụng Baidu thì giải pháp nào cho các công cụ tìm kiếm khác khai thác thị trường màu mỡ này. Một câu hỏi đặt ra là “Làm cách nào để bắt đầu xây dựng chiến lược SEO trên mạng xã hội cho các công ty muốn thâm nhập vào thị trường Trung Quốc?”

Tại Trung Quốc, WeChat và Sina Weibo được xem là hai trang mạng xã hội phổ biến ở đây. Mặt khác, người dùng cũng thường xuyên truy cập vào các cộng đồng trực tuyến bao gồm LinkedIn và Tencent QQ. Các nền tảng thuộc sở hữu của Baidu như Tieba, Zhihu và Douban cũng được ứng dụng thường xuyên.

Cách SEO từ khóa lên top
Mạng xã hội Wechat và Sina Weibo tại Trung Quốc

Khi nói đến SEO từ khóa, chúng tôi khuyên các bạn nên đầu tư vào các nền tảng Baidu có nội dung độc đáo, cũng như tạo ra một background tốt trên Sina Weibo. Tất cả nội dung trên Sina Weibo đều được Google index và sử dụng trên công cụ tìm kiếm. Với mục đích tạo ra các phần nội dung giống như đoạn trích giàu thông tin (hơn mức thông thường) trong các trang kết quả tìm kiếm của nó.

Thêm vào đó, một chiến lược Sina Weibo tốt có thể giúp thương hiệu của bạn xếp hạng cho các truy vấn theo từng chủ đề và thời gian thực (giống như carousel trên Twitter) và cũng có thể thu hút nhiều lượt truy cập hơn trên SERP (trang kết quả tìm kiếm) cho các tìm kiếm thương hiệu của bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý đến một số điều sau:

 • Thường xuyên cập nhật trang Weibo và không chỉ chia sẻ/sao chép nội dung từ các kênh truyền thông xã hội khác cũng như trang web của bạn.
 • Thu hút càng nhiều người theo dõi càng tốt khi dữ liệu tương quan với các truy vấn không có thương hiệu, Baidu sẽ tính đến số lượng người theo dõi trang chính hãng như một dấu hiệu để nhận diện sự uy tín của thương hiệu.
 • Xác minh trang của bạn là chính thức theo các nguyên tắc của Sina Weibo vì những trang này có xu hướng hoạt động tốt hơn trong Tìm kiếm cho cả cụm từ có thương hiệu và chưa có thương hiệu.

Thiết kế web di động cho Google và Baidu

SEO từ khóa hiệu quả nhất
Cách SEO từ khóa trên Google hiệu quả

Việc tìm kiếm trên thiết bị di động (và index) đóng vai trò quan trọng vào số lượng lượt tìm kiếm mỗi năm. Kể từ khi Google công bố và tung ra bản cập nhật thân thiện với thiết bị di động thì ngành SEO cũng có những hoạt động thúc đẩy dịch vụ mạnh hơn. 

Tuy nhiên, việc sử dụng Internet ở Trung Quốc chậm hơn (so với một số quốc gia phương Tây) và khi mức độ thâm nhập internet lan rộng, các loại thiết bị công nghệ cũng đã phát triển một cách vượt bậc. Một chiếc điện thoại với chức năng chính là nghe và gọi điện cũng có thể truy cập vào mạng như một chiếc máy tính để bàn hẳn hoi.

Tham khảo thêm 9 cách SEO từ khóa trên Google đưa từ khóa lên TOP 1 Google hiệu quả

Trung Quốc có tỷ lệ truy cập Internet trên thiết bị di động tương đối cao chiếm 66% vào năm 2010, và đến năm 2015 thì con số đó đã tăng lên đến 90.1%. Do đó, một yêu cầu cấp thiết với trang web dành cho thiết bị di động của bạn là có khả năng về kỹ thuật và hiệu suất người dùng như trang web trên máy tính để bàn. Điều này cũng có nghĩa là trang web của bạn cần được xây dựng những tính năng và có thể hoạt động phù hợp cho người dùng di động hiện đại. Ví dụ: Với lĩnh vực thương mại điện tử, người dùng có thể thanh toán một sản phẩm hay dịch vụ nào đó mà không phải rút ví tiền ra.

Trong trường hợp, trang web của bạn không thân thiện với các thiết bị di động, bạn có thể tận dụng tính năng Transcoding (chuyển mã) trên app của Baidu. Điều này giúp bạn đưa nội dung trang web từ không thân thiện với thiết bị di động thành “experience” (trải nghiệm) thân thiện với cấu trúc của những chiếc điện thoại thông minh.

Tại sao lại đề cập đến “experience” (trải nghiệm) mà không phải là “version” (phiên bản)? Bởi lý do chính là Baidu sẽ loại bỏ bất kỳ yếu tố nào mà nó xác định là không thân thiện với thiết bị di động của bạn. Điều này có nghĩa là bạn có thể mất đi các hình ảnh chính, phần nội dung, CTAs và các yếu tố chuyển đổi quan trọng. Bên cạnh đó, nó cũng gây ảnh hưởng đến quá trình báo cáo hiệu suất và chuyển đổi của bạn. Bởi lẽ, Baidu đã trang bị cho mình một nút quay lại nổi bật trên cổng xem của người dùng và trong mọi trường hợp, nút phủ này nổi bật hơn điều hướng trang web của bạn. Về mặt kỹ thuật, các trang này được tồn tại dưới dạng * .baidu.com, vì vậy sẽ không kích hoạt mã theo dõi phân tích hoặc trình kích hoạt sự kiện trên trang web.

6 bước thần sầu SEO từ khóa trên Google lên TOP 1 nhanh nhất, hiệu quả nhất

Bước 1: Tối ưu tổng thể Website

Các bước SEO từ khóa trên Google
Tối ưu tổng thể Website

Nhiệm vụ quan trọng đầu tiên đối với một SEOers chính là tối ưu tổng thể cho toàn bộ website sao cho đúng chuẩn theo tiêu chí Google. Nhờ vậy, Google sẽ hỗ trợ cũng như cho điểm đánh giá cao đối với website của bạn và giúp cho bài đăng dễ vào những top đầu. 

Đối với phần tối ưu tổng thể cho website, bạn cần tập trung vào quá trình chuẩn hóa các cấu trúc trong website như: Các thẻ tiêu đề, H1, H2, tối ưu hình ảnh, thẻ url,.. cũng như tạo và cập nhật sitemap. 

Bước 2: Phân tích và chọn lọc từ khóa

Xây dựng bộ từ khóa SEO là bước cực kỳ quan trọng bởi nó quyết định đến kết quả và chi phí. Dưới đây là một số gợi ý của chúng tôi trong việc phân tích và lựa chọn từ khóa trong quá trình SEO từ khóa trên Google và tham khảo thêm 10 công cụ phân tích từ khóa miễn phí nên trải nghiệm cho SEO.

 • Đầu tiên, nên chọn từ khóa có độ dài từ 4-7 từ: từ khóa có độ dài trung bình và thấp sẽ có mức độ cạnh tranh cao hơn và thời gian lên top nhanh hơn so với từ khóa 1-3 từ. Bên cạnh đó, với độ dài này, tỷ lệ chuyển đổi thành khách hàng cao hơn vì mô tả đúng nhu cầu của người dùng. Lưu ý rằng từ khóa càng chi tiết, càng mô tả đúng mong muốn của khách hàng thì càng dễ lên top.
 • Từ khóa có khoanh vùng địa lý: Nếu bạn đang bán sản phẩm/ dịch vụ tại một địa điểm cụ thể thì từ khóa có thể kết hợp thêm tên địa phương. Quá trình này sẽ giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận với website bán hàng của bạn cũng như dễ đẩy từ khóa lên top cao.

Bước 3: Xây dựng nội dung cho các từ khóa đã chọn

Với các từ khóa đã chọn, bạn nên tiến hành xây dựng nội dung thật chất lượng, đầy đủ nhưng cũng không kém phần riêng biệt, độc đáo. Điều này sẽ giúp Google dễ dàng đẩy từ khóa của bạn lên Top mà không cần đi backlink. Một số yếu tố cần đảm bảo với nội dung của từ khóa:

 • Điều đầu tiên cũng được xem là quan trọng nhất chính là nội dung phải unique hoàn toàn, không được sao chép y nguyên.
Nội dung phải hoàn toàn unique 100%, không sao chép
Content hoàn toàn unique 100%
 • Độ dài khoảng 400-600 từ, có đầy đủ sapo, nội dung cũng như phần kết luận.
 • Chèn 1-2 hình ảnh liên quan, có alt cho mỗi ảnh.
 • Mật độ từ khóa nên được dàn trải đều trong nội dung bài.

Bước 4: Tối ưu on-page cho website chính

Sau khi đã nghiên cứu từ khóa cũng như nội dung chất lượng cho từ khóa của mình. Bạn nên bắt đầu chuẩn hóa nội dung và cấu trúc của trang theo các tiêu chí của Google. Cần lưu ý một số điểm chính sau: 

 • Phần Title (tiêu đề) cần ngắn gọn, dễ hiểu có chứa từ khóa, độ dài khoảng 40-60 từ.
 • Đường dẫn URL đảm bảo rằng Google có thể đọc được và người dùng có thể nhận biết URL sẽ không có dấu và được ngăn cách nhau bởi dấu “-”.
 • Thẻ Title và Description phải đảm bảo xuất hiện khi xem trang.
 • Nên dùng thẻ H1 cho tiêu đề, thẻ H2, H3 dùng cho các luận điểm trong bài.

Tham khảo thêm 15 yếu tố On-page SEO giúp tăng thứ hạng từ khóa bền vững.

cách SEO từ khóa lên top
SEO từ khóa nhanh chóng

Đây được xem là một trong những yếu tố quan trọng giúp đẩy từ khóa lên top nhanh. Cần chú ý rằng nên đặt backlink tại những website có nội dung tương quan tránh bị spam và lượng truy cập không có tỷ lệ chuyển đổi.

Bước 6: Chờ đợi và tiếp tục xây dựng thêm nội dung hoàn thiện

Sau khi đã hoàn thành các bước trên, bạn đã gần như hoàn thành công cuộc SEO từ khóa. Bước tiếp theo, bạn cần theo dõi sự dịch chuyển của thứ hạng từ khóa để bổ sung, sáng tạo thêm nhưng nội dung mới, phù hợp với nhu cầu và mong muốn của khách hàng.

Để theo dõi thứ hạng từ khóa nhanh chóng bạn nên tham khảo bài viết Keyword ranking – thứ hạng từ khóa: Top 5 công cụ miễn phí/có phí.

Muốn đạt được thành công trong SEO quốc tế đòi hỏi bạn phải có sự hiểu biết sâu sắc về từng thị trường mà bạn muốn kinh doanh. Đặc biệt, với những thị trường như Trung Quốc, quá trình phát triển SEO từ khóa trên Google càng trở nên khó khăn hơn cả. Bởi lẽ, bạn cần bỏ ra nhiều thời gian để xây dựng chiến lược và thay đổi dần thói quen của người dùng khi sử dụng các công cụ tìm kiếm hiện nay.

Thông tin tác giả

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Allintitle là gì? Cách ứng dụng Allintitle vào SEO hiệu quả

Allintitle không còn quá xa lạ đối với các SEOer chính hiệu bởi vai trò và công dụng phân tích ...

20/05/2024

Hà Thu Bùi
Cách thêm quản trị viên cho Page Facebook chỉ trong 5 phút

Một Fanpage có thể có một hoặc nhiều quản trị viên, trong đó người tạo Fanpage chính là quản trị ...

14/05/2024

Phượng Tiên
SEO Facebook là gì? 15 cách SEO Fanpage cá nhân đảm bảo lên top 2024

SEO Facebook đang thu hút sự quan tâm đông đảo bởi khả năng đưa Fanpage lên vị trí hiển thị ...

08/05/2024

Hải Yến