Semantic SEO là gì? Cách sử dụng Semantic SEO để đạt được thứ hạng cao

Tác giả : Trang Lê   Kiểm tra bởi Anh Nguyễn

SEO ngày càng trở nên khó khăn hơn. Nhiều nội dung đang tranh giành vị trí có giá trị trong kết quả tìm kiếm organic. Làm thế nào để danh sách tìm kiếm của bạn nổi bật? Bằng cách tập trung vào semantic SEO semantic. Trong bài này, TopOnSeek sẽ cùng bạn tìm hiểu kỹ hơn về thuật ngữ này!

Semantic SEO là gì?

Semantic SEO là quá trình bổ sung ý nghĩa cho các từ khóa bạn sử dụng trong nội dung của mình. Hiểu đơn giản là Semantic SEO là tối ưu hóa cho mục đích thực sự của người dùng chứ không chỉ trả lời một truy vấn cụ thể. Bạn sẽ trả lời các câu hỏi liên tục nhau. Việc này giúp nội dung của bạn có chiều sâu và cung cấp nhiều thông tin, giá trị hơn. Google thích đưa người tìm kiếm đến các trang mà họ tìm thất chính xác những gì đang tìm kiếm.

Semantic SEO thực sự có nghĩa gì?

 • Nhiều cơ hội hơn để đạt được nhiều thứ hạng cho các từ khóa khác nhau.
 • Cơ hội để được xếp hạng trong một khoảng thời gian dài hơn.

Mặc dù thứ hạng từ khóa có thể không bền vững trong một thời gian nhưng traffic vẫn có thể duy trì.

Trên thực tế, thuật toán của Google chủ động cho chúng ta biết những gì họ đang tìm kiếm khi cố gắng so sánh kết quả với các truy vấn. Tất cả những gì cần làm chính là tìm hiểu kỹ các thông tin miễn phí mà Google cung cấp. Từ đó tạo ra nội dung phù hợp hơn.

Cách viết nội dung bằng Semantic SEO

Semantic SEO liên quan đến tìm ra ý nghĩa cụ thể cho lý do tại sao ai đó lại tìm kiếm nội dung và đặt yếu tố đó vào phần nội dung của bạn như một chiến lược. Bạn có thể tìm ra các phần này để xây dựng nội dung của mình thông qua các gợi ý mà Google cung cấp trong SERPs. Phần gợi ý “từ khóa liên quan” và “mọi người cũng tìm kiếm” là một cơ hội tiềm năng. Hiểu sâu hơn các truy vấn sẽ giúp bạn định vị trang web và duy trì các biến động của tìm kiếm organic. 

Hãy tự hỏi bản thân: Sau khi người dùng học được câu trả lời từ truy vấn, những câu hỏi nào sẽ nảy sinh từ những thông tin này và tiếp tục trả lời các truy vấn mới trong một bài đăng? Thuật toán Google đang cố gắng đoán trước truy vấn tiếp theo. Vì vậy, suy nghĩ tương tự SERPs sẽ giúp bạn hiểu bạn phải làm những gì.

Bắt đầu bằng các phương pháp nghiên cứu từ khóa truyền thống

Bạn có thể sử dụng bất kỳ công cụ nghiên cứu từ khóa nào mà bạn cảm thấy thoải mái. Tuy nhiên, trong bài viết sẽ đề cập công cụ Google planner.

Ví dụ: Một thợ sửa ống nước cung cấp dịch vụ sửa ống nước cho khu dân cư. Phần lớn công việc kinh doanh của anh ấy bao gồm lắp đặt và sửa chữa đường ống trong các ngôi nhà. Vì vậy, bạn sẽ muốn tập trung một bài đăng về khái niệm đường ống này. Một từ khóa ngắn có giá trị cao là “ống dẫn nước”. Hãy xây dựng nội dung của bạn từ đây.

Quá trình nghiên quá từ khóa: 

 • Từ khóa rộng: ống dẫn nước
 • Từ khóa mở rộng hơn: ống nước dân dụng (cung cấp dịch vụ)

Khi quyết định xây dựng nội dung xoay quanh chủ đề ông dẫn nước dân dụng thì bạn cần tìm ra cách xây dựng phần nội dung, luôn lưu ý đến Semantic SEO.

 • Bạn đang cố gắng giải quyết loại vấn đề nào?
 • Bạn sẽ giải quyết vấn đề đó với nội dung của mình như thế nào?
 • Khi giải quyết được vấn đề này, làm cách nào để giải quyết các vấn đề bổ sung khác mà người dùng có thể tìm hiểu khi trả lời câu đầu tiên?

Cách trích xuất thông tin Semantic từ Google

Tiếp tục lấy ví dụ trên, tìm kiếm “ống dẫn nước dân nước” trên Google. Sau đó sử dụng thông tin trên SERPs để tạo các phần cho một bài đăng. Bắt đầu từ phía dưới bằng cách sử dụng phần “Tìm kiếm liên quan”. Bạn có thể tìm thấy ý tưởng để xây dựng nội dung của mình.

tìm kiếm có liên quan hỗ trợ Semantic SEO | TopOnSeek

Dựa trên thông tin này, bạn có thể đưa ra một số giả định về mục đích của khách hàng. Họ muốn biết thêm về:

 • Ống nước PEX là gì?
 • Có mấy loại ống nước và công dụng của chúng
 • Nhà mới có nên sử dụng ống dẫn nước khác
 • Chất liệu của chúng

Khi bạn đặt ra các giả thuyết này lại với nhau, chúng sẽ tạo ra một bộ khung chắc chắn với lượng lớn thông tin có giá trị cao. Bây giờ, bạn chỉ cần tạo một tiêu đề hấp dẫn với các giả định dưới dạng các phần nội dung trong bài.

Semantic SEO giúp bạn kiếm được đoạn trích nổi bật

Sử dụng SERPs để tạo nội dung có giá trị vì nó có tính định hướng cao. Nó có thể giúp bạn xếp hạng trên Top 1. Các đoạn trích nổi bật không phải mới đối với SERPs. Những phần này thú vị vì chúng là phần của khái niệm mới “TOP 0”. 

SERPs của "ống dẫn nước dân dụng" | TopOnSeek

Đoạn trích nổi bật nằm trên kết quả tìm kiếm organic. Nó đi kèm với hình ảnh và văn bản lớn hơn. Người dùng có thể không bận tâm đến việc cuộn xuống đủ xa để tìm thấy Top 1.

Giá trị của Semantic SEO

Để có cái nhìn tổng quát hơn, hãy nhìn lại những gì đã được nói về SERPs và cách nó đem lại lợi thế cho bạn khi tạo nội dung. Khi bạn nhấp vào các liên kết trong “Tìm kiếm có liên quan“, chúng sẽ tạo ra một trang kết quả tìm kiếm hoàn toàn khác.

Truy vấn khác nhau về một topic đều cho cùng câu trả lời | TopOnSeek

Nhấp vào “Các loại ống nước và cách sử dụng” để chuyển SERP mới.

giá trị của Semantic SEO trong SERPs | TopOnSeek

Ba truy vấn tìm kiếm khác nhau. Ba trang khác nhau xếp hạng đầu tiên trong kết quả tìm kiếm organic. Tuy nhiên, SERPs giữ lại cùng một câu trả lời phong phú. Tại sao?

Bởi vì trang xuất hiện trong đoạn trích nổi bật có chiều sâu. Giá trị ở đây rất rõ ràng:

 • Bài đăng có thể mất thứ hạng từ khóa vì một trong những truy vấn tìm kiếm này và vẫn duy trì một lượng lớn lưu lượng truy cập organic trong thời gian dài. 
 • Chúng tôi không thể chắc chắn nội dung của mình có xếp hạng cho từ khóa mục tiêu hay không. Tuy nhiên, chúng tôi có thể lập chiến lược để tấn công SERP với một loạt từ khóa mục tiêu khác nhau.

Cung cấp giá trị, xây dựng mức độ liên quan và suy nghĩ về những vấn đề mới mà khách hàng của bạn sẽ gặp phải là những gì sẽ tách biệt bài đăng của bạn với tất cả những bài đăng khác trong một khoảng thời gian dài. Hãy là câu trả lời phù hợp nhất.
Nguồn: How to Use Semantic SEO for Higher Rankings

Thông tin tác giả

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

(GMB) Google My Business là gì: Cách tạo và tối ưu cho doanh nghiệp

Những năm gần đây, Google My Business (GMB) – Doanh nghiệp của tôi – không chỉ là một yếu tố ...

25/10/2020

TopOnSeek

Ahrefs là gì? Cách dùng Ahrefs để tối ưu SEO

Ahrefs là công cụ xây dựng liên kết SEO được phổ biến trên trang web hiện nay. Vậy Ahrefs là ...

09/09/2020

Thảo Phạm

SEMrush: Hướng dẫn sử dụng SEMrush từ A-Z

SEMrush là gì? SEMrush là gì? SEMrush là một công cụ phân tích các chỉ số của website và SEO ...

19/11/2019

Hiền Trần

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Link Spam Update: Google cập nhật chuẩn Backlinks mới nhất

Google bắt đầu tung ra “link spam update”, giúp các thuật toán xác định và vô hiệu hóa spam liên ...

27/07/2021

Trương Ánh

Youtube algorithm – 20 sự thật đã được xác nhận về thuật toán Youtube

Youtube algorithm – thuật toán Youtube đã thay đổi rất nhiều trong vài năm qua để dần trở nên phù ...

26/07/2021

hoanganh

Google shopping, hướng dẫn cách tạo chiến dịch quảng cáo

Google shopping là nơi mang lại lợi ích cho các nhà bán lẻ vì khi người mua hàng nhấp vào ...

26/07/2021

Trương Ánh