Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

[HCM] SEO Content Intern

Mức lương: 3.000.000 đồng

Hạn nộp hồ sơ: 31/05/2024

Hạn nộp hồ sơ: 31/05/2024

[HCM – Đà Nẵng] SEO Leader

Mức lương: Hấp Dẫn | Thưởng cuối năm trên 2 tháng | BHXH 100%

Hạn nộp hồ sơ: 31/05/2024

Schema là gì? Ảnh hưởng của Schema trong SEO

Tác giả : Bá An   Kiểm tra bởi HieuND
3.8/5 - (10 bình chọn)
Ngày đăng: 22/05/2023

Schema (hoặc Schema markup) là gì? – đây là từ ngữ để mô tả việc đánh dấu dữ liệu có cấu trúc giúp công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về website của bạn để trả về kết quả dưới nhiều định dạng. Những đánh dấu này cho phép các công cụ tìm kiếm thấy được ý nghĩa và mối quan hệ đằng sau các sự vật được đề cập trên website của bạn. Vì lý do này, Schema đã trở thành một chủ đề nóng bỏng đối với những người làm SEO.

Rich Snippets (đoạn thông tin đặc biệt) được chứng minh là giúp tăng tỷ lệ lượt nhấp cao hơn thường lệ trong kết quả tìm kiếm không trả phí. Dưới đây sẽ là một số ví dụ về các đoạn thông tin đặc biệt giúp bạn dễ hình dung hơn.

>>Xem thêm: Hướng dẫn tối ưu SEO WordPress hiệu quả cho người mới A-Z

Schema là gì? Tại sao nó lại quan trọng như vậy?

Toàn bộ điểm trong việc cấu trúc dữ liệu (Data Structure) của bạn là giao tiếp tốt hơn với các công cụ tìm kiếm như Google. Khi Google hiểu các thực thể ở mức độ kỹ càng hơn, Google sẽ cung cấp kết quả tốt hơn cho người tìm kiếm. Các mục như rich cards (thẻ giàu thông tin) , rich snippets (đoạn trích giàu thông tin) và knowledge graph (sơ đồ tri ​​thức) sẽ xuất hiện trên SERPs sau khi thu thập được thông tin từ dữ liệu có cấu trúc.

Schema giúp Google như thế nào?

Khi Google biết website của bạn có những nội dung gì, Schema sẽ giúp cho Google biết nội dung trên website của bạn có ý nghĩa như thế nào? thông qua những từ ngữ được đánh dấu sẽ chỉ ra mối quan hệ giữa các khái niệm, thực thể trong tài liệu và website của bạn.

Schema có làm cho website của bạn xếp hạng tốt hơn không?

Search Engine Journal (Tạp chí Công cụ Tìm kiếm) đã kết luận vào cuối năm 2019 rằng vẫn chưa có bằng chứng cho thấy vi dữ liệu có tác động trực tiếp đến thứ hạng tìm kiếm không phải trả tiền.

Mặc dù có thể bạn sẽ không thấy sự gia tăng trực tiếp trong việc xếp thứ hạng không phải trả tiền của website do kết quả của việc thêm lược đồ. Nhưng bạn có thể thấy rằng website của mình nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn từ tìm kiếm, đó mới là điều bạn thực sự đang mong muốn. 

Lợi ích của Schema là gì?

Làm nổi bật các thông tin của website giúp thu hút người dùng truy cập. Đồng nghĩa là lượng traffic đổ về trang nhiều hơn và gia tăng tỷ lệ chuyển đổi. Ví dụ: với các bài đánh giá có cấu trúc, Google có thể hiển thị các công thức nấu ăn có xếp hạng năm sao ở đầu kết quả của website đó.

Ví dụ về Dữ liệu có cấu trúc trong

Một ví dụ khác, với dữ liệu có cấu trúc về các bài hát và album. Google có thể hiển thị những bài hát mà nghệ sĩ đó đã hát dưới dạng hàng loạt thẻ.

Thẻ phong phú về schema là gì?

Điều này giúp bạn xuất hiện toàn diện hơn trong kết quả tìm kiếm dựa vào việc có thêm nhiều dữ liệu có cấu trúc liên quan đến nội dung của website mà bạn đang sở hữu.

Ví dụ: Search Engine Roundtable (Hội nghị bàn tròn của Công cụ Tìm kiếm) giải thích rằng các thiết bị kích hoạt bằng giọng nói như Trợ lý Google chủ yếu dựa vào dữ liệu có cấu trúc để xác định và lấy thông tin liên quan đến các truy vấn bằng giọng nói.

Trong một nghiên cứu tìm kiếm bằng giọng nói mà chúng tôi thực hiện vào năm 2019, chúng tôi nhận thấy rằng phần lớn các câu trả lời được xuất hiện qua tìm kiếm bằng giọng nói được đánh dấu bằng một số dạng Schema. 

Lược đồ tối ưu hóa tìm kiếm bằng giọng nói.

Đối với những người làm SEO và Marketing, điều này có nghĩa là càng có nhiều đánh dấu có cấu trúc thì sẽ càng tốt. Tận dụng xu hướng này bằng cách triển khai dữ liệu có cấu trúc đang được gọi là “Semantic SEO”.

Các loại Schema Markup

Từ vựng Schema gồm các định dạng để cấu trúc dữ liệu về các thể loại như người, địa điểm và mọi thứ trên website. Đánh dấu dữ liệu có cấu trúc thường được sử dụng để chỉ ra:

 • Bài viết.
 • Sự kiện.
 • Các sản phẩm.
 • Con người.
 • Tổ chức.
 • Doanh nghiệp địa phương.
 • Đánh giá.
 • Công thức nấu ăn.
 • Điều kiện y tế.

Công cụ tìm kiếm sẽ hiểu được nội dung website của bạn thông qua những đánh dấu bạn đã thêm vào website của mình. Sau đó, những thông tin này sẽ được công cụ tìm kiếm hiển thị qua Rich Snippets.

Ví dụ: đây là kết quả của một trang triển khai đánh dấu dữ liệu dưới dạng xếp hạng – chúng ta có thể thấy đánh giá được hiển thị dưới dạng sao và phiếu bầu.

schema là gì?, xuất hiện dưới dạng đánh giá, xếp hạng

Và đây là một ví dụ khác của một trang triển khai đánh dấu dữ liệu dưới dạng hiển thị thông tin – như ở ví dụ, có thể thấy thông tin được hiển thị là về vị trí, địa chỉ, năm thành lập,… của một trường học.

schema là gì? ,xuất hiện dưới dạng hiển thị thông tin

Các loại đánh dấu này có thể được triển khai bằng các ngôn ngữ mã khác nhau như RDFa, Microdata và JSON-LD.

RDFa, Microdata và JSON-LD trong Schema là gì?

RDFa, Microdata và JSON-LD là tất cả các ngôn ngữ mã có thể được thêm vào HTML để nhúng siêu dữ liệu (ví dụ: schema) vào website.

RDFa trong Schema

RDFa (Resource Descriptive Framework in Attributes) được dịch là khung mô tả tài nguyên trong thuộc tính. Đây là một dạng mã có thể được thêm vào các tài liệu như HTML, XHTML và XML.

RDFa bao gồm các thuộc tính như:

 • about: chỉ định tài nguyên mà siêu dữ liệu nói đến.
 • rel và rev: chỉ định một mối quan hệ và mối quan hệ ngược lại với một tài nguyên khác.
 • src , href  resource: chỉ định nguồn tài nguyên đối tác.
 • content: ghi đè nội dung của phần tử khi sử dụng thuộc tính.
 • datatype: chỉ định kiểu dữ liệu của văn bản để sử dụng với thuộc tính.
 • typeof: chỉ định loại RDF của chủ đề hoặc tài nguyên đối tác.

Microdata (Vi dữ liệu) trong Schema

Việc triển khai Microdata tương tự như RDFa và nó bao gồm các thuộc tính sau:

: tạo mục và chỉ ra phần tử chứa thông tin về nó ở phần còn lại.

: mô tả mục và thuộc tính bằng một URL hợp lệ (ví dụ: ” https://schema.org “).

: chỉ ra giá trị thẻ chứa của thuộc tính mục được chỉ định (ví dụ: = “tên”).

itemid: chỉ ra một số nhận dạng duy nhất của mục.

itemref: tham chiếu các thuộc tính không được chứa trong . Nó cung cấp danh sách các id với nhiều thuộc tính hơn so với những nơi khác trong tài liệu.

JSON-LD trong Schema

JSON-LD (Javascript Object Notation for Linked Objects) là ký hiệu đối tượng Javascripts cho các đối tượng được liên kết. Kiểu chú thích này có thể triển khai schema bằng cách dán trực tiếp vào thẻ

hoặc ở tài liệu website. Ký hiệu sử dụng thuộc tính “@context” và “@type” để chỉ định từ ngữ (schema.org). JSON-LD được coi là cách dễ nhất để triển khai schema cho người mới bắt đầu vì nó có thể được đặt trực tiếp trong thẻ .

Đây là mô tả của Google khuyên bạn nên sử dụng JSON-LD ở “bất cứ nơi nào có thể”.

khuyến nghị của google khi sử dụng JSON-LD. schema là gì?

Ví dụ: dưới đây là một ví dụ về cách đánh dấu “sách” sẽ như thế nào trên một website sử dụng Microdata:

Không có đánh dấu

Microdata chưa đánh dấu. schema là gì?

Với đánh dấu trong Microdata

schema là gì?. dạng Microdata đã đánh dấu

Với đánh dấu trong JSON-LD

schema là gì?, dạng JSON-LD đã đánh dấu

Cách tạo Schema thông qua HTML cho website của bạn

Có một số công cụ như Structured Data Markup Helper (trình trợ giúp đánh dấu dữ liệu có cấu trúc) của Google giúp bạn dễ dàng tạo và triển khai Schema trong JSON-LD hoặc Microdata trên những trang hiện có của bạn. Sau đây là cách công cụ này hoạt động:

công cụ Google Structured Data markup helper. schema là gì?

Những việc bạn phải làm là đánh dấu các phần tử trên trang mà bạn muốn đánh dấu, gắn nhãn chúng cho phù hợp, sau đó nhấn Create HTML và mã sẽ được tạo (chọn JSON-LD hoặc Microdata) để bạn đặt trên website của mình. 

Dưới đây, bạn có thể thấy mã JSON-LD được tạo tự động và có thể được sao chép vào mã của bài viết này để đánh dấu các phần tử quan trọng.

tạo mã JSON-LS hoặc Microdata gắn vào HTML của website để tạo Schema markup.

Trình tạo schema là gì?

Nếu bạn đã sẵn sàng thêm schema vào website của mình thì đây là một số công cụ tạo Schema trực tuyến miễn phí hữu ích nhất mà bạn có thể dùng thử.

 1. Hall Analysis schema markup generator – cho phép bạn nhập thông tin về doanh nghiệp, người, sản phẩm, sự kiện, tổ chức hoặc website địa phương để tạo một đoạn mã JSON-LD và dán vào HTML của website bạn. Công cụ này rất dễ sử dụng và đơn giản, phù hợp cho mọi thể loại website doanh nghiệp.
 2. Google Structured Data Markup Helper – một công cụ cho phép bạn nhấp vào bất kỳ vị trí nào trên website hoặc email của bạn để chọn và gắn nhãn cho từng mục trên trang mà bạn muốn đánh dấu.
 3. Microdata Generator.com – đây lại là một công cụ đơn giản và dễ sử dụng khác, đặc biệt hữu ích đối với các doanh nghiệp địa phương.
 4. Merkle Schema Markup Generator – có thể xuất ở định dạng JSON-LD hoặc Microdata.

Những công cụ kiểm tra schema là gì?

Để kiểm tra xem webstie của bạn có làm đúng hoặc bị cảnh báo về bất kỳ việc sử dụng sai ngôn ngữ đánh dấu nào hay không. Sau đây sẽ có một số công cụ kiểm tra Schema hữu ích giúp bạn kiểm tra website một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất:

Trình xác thực đánh dấu Schema

Sau khi bạn đã thêm Schema vào HTML của mình, bạn có thể kiểm tra các đánh dấu bằng công cụ Structured Data Testing của Google. Chỉ cần thêm URL website hoặc dòng mã của bạn để kiểm tra bất kỳ lỗi hoặc cảnh báo nào.

Công cụ SEMrush kiểm tra Schema website

Công cụ SEMrush kiểm tra các đánh dấu và sẽ cho bạn biết phần trăm Schema mà website của bạn đang sử dụng (chỉ Microdata), Open Graph, Twitter Cards và Microformats.

Công cụ hỗ trợ thêm cho việc tạo Schema là gì?

Hướng dẫn đánh dấu nội dung


Google có công cụ Content Markup Guide để triển khai Schema một cách sáng tạo để có được các đoạn mã chi tiết hơn. Những đánh dấu này áp dụng cho “bất kỳ nội dung nào được tạo ra để đọc, xem hoặc nghe”. Tất cả những thứ như video, công thức nấu ăn hoặc âm nhạc đều có thể được đánh dấu bằng Schema sáng tạo.

Phát triển Schema mới

Để luôn cập nhật đánh dấu Schema cho nhiều thứ, bạn có thể đánh dấu trang phát hành của chúng thông qua https://schema.org/docs/releases.html – đây là nơi liệt kê tất cả các bản cập nhật và từ vựng mới trong chỉ mục. Bản phát hành gần đây nhất, bản phát hành 3.1 (tháng 8 năm 2016), đã bổ sung một lượng từ vựng đáng kể về khách sạn và chỗ ở liên quan.

Schema là gì? Tại sao nó lại quan trọng như vậy?

Toàn bộ điểm trong việc cấu trúc dữ liệu (Data Structure) của bạn là giao tiếp tốt hơn với các công cụ tìm kiếm như Google. Khi Google hiểu các thực thể ở mức độ kỹ càng hơn, Google sẽ cung cấp kết quả tốt hơn cho người tìm kiếm. Các mục như rich cards (thẻ giàu thông tin) , rich snippets (đoạn trích giàu thông tin) và knowledge graph (sơ đồ tri ​​thức) sẽ xuất hiện trên SERPs sau khi thu thập được thông tin từ dữ liệu có cấu trúc.

Schema giúp Google như thế nào?

Khi Google biết website của bạn có những nội dung gì, Schema sẽ giúp cho Google biết nội dung trên website của bạn có ý nghĩa như thế nào? thông qua những từ ngữ được đánh dấu sẽ chỉ ra mối quan hệ giữa các khái niệm, thực thể trong tài liệu và website của bạn.

Schema có làm cho website của bạn xếp hạng tốt hơn không?

Search Engine Journal (Tạp chí Công cụ Tìm kiếm) đã kết luận vào cuối năm 2019 rằng vẫn chưa có bằng chứng cho thấy vi dữ liệu có tác động trực tiếp đến thứ hạng tìm kiếm không phải trả tiền.

Mặc dù có thể bạn sẽ không thấy sự gia tăng trực tiếp trong việc xếp thứ hạng không phải trả tiền của website do kết quả của việc thêm lược đồ. Nhưng bạn có thể thấy rằng website của mình nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn từ tìm kiếm, đó mới là điều bạn thực sự đang mong muốn. 

Kết luận

Thông qua bài viết, chúng ta có thể hiểu được Schema là gì?. Cũng như những lợi ích và cách ứng dụng vào website như thế nào. Bạn có thể truy cập vào blog của Top On Seek để cập nhật thêm những thông tin hữu ích về Marketing. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp dịch vụ SEO chuyên nghiệp giúp tăng thứ hạng tìm kiếm Google, tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi cho website của bạn và mang lại nguồn doanh thu ổn định.

Nguồn: https://www.semrush.com/blog/what-is-schema-beginner-s-guide-to-structured-data/

Những câu hỏi thường gặp

 1. Lợi ích của Schema là gì?

  Làm nổi bật các thông tin của website giúp thu hút người dùng truy cập. Đồng nghĩa là lượng traffic đổ về trang nhiều hơn và gia tăng tỷ lệ chuyển đổi

 2. Schema giúp Google như thế nào?

  Schema sẽ giúp Google biết nội dung trên website của bạn có ý nghĩa như thế nào? thông qua những từ ngữ được đánh dấu sẽ chỉ ra mối quan hệ giữa các khái niệm, thực thể trong tài liệu và website của bạn.

Thông tin tác giả

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Thuê SEO Website: Nên Thuê hay Tự Làm? Bảng Giá Chi Tiết

Để website phát huy hiệu quả tối đa, thu hút khách hàng tiềm năng và gia tăng doanh thu, doanh ...

22/04/2024

Ngọc Hiền
Navigation là gì? 8 Mẹo xây dựng Web Navigation đơn giản nhất

Navigation là một khía cạnh rất quan trọng đối với cả người dùng và các nhà phát triển website. Khi ...

19/04/2024

Lan Anh
Dịch vụ SEO thông minh – Giải pháp tối ưu cho website của bạn

Bạn đang loay hoay tìm kiếm giải pháp để website của bạn bứt phá trong top tìm kiếm Google? Bạn ...

17/04/2024

Ngọc Hiền