Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Referral Traffic – Nhân tố tối ưu hóa việc cải tiến chất lượng website

Tác giả : Phạm Phương   Kiểm tra bởi Anh Nguyễn
5/5 - (1 bình chọn)
Ngày đăng: 31/05/2022

Chúng ta có rất nhiều công cụ và phương thức để cải thiện chất lượng website của doanh nghiệp. Điển hình là Referral Traffic (lưu lượng truy cập giới thiệu) là một trong những nhân tố quan trọng giúp cho việc cải tiến này diễn ra được tối ưu hóa. 

Referral Traffic (lưu lượng truy cập giới thiệu) được hiểu như thế nào?

 • Referral (giới thiệu): là hoạt động không điều hướng trực tiếp người dùng đến website của doanh nghiệp thông qua thanh công cụ tìm kiếm, mà đó là sự giới thiệu đến từ nhiều nguồn khác nhau (online và offline) như một bước trung gian để đưa người dùng đến với liên kết website của bạn. Bạn có thể tham khảo cách xây dựng liên kết để cải thiện website của mình.
 • Referral Traffic (lưu lượng truy cập giới thiệu): là tập hợp tất cả các nguồn từ bên ngoài có chứa liên kết dẫn đến website của bạn mà không thông qua những công cụ tìm kiếm (search engine).
referral traffic được hiểu như thế nào?

Lưu lượng truy cập giới thiệu là gì? (Nguồn: Internet)

Mức độ quan trọng của Referral Traffic

Chất lượng website được cải thiện nhờ Referral Traffic (Nguồn: Internet)

Có thể nói rằng, Referral Traffic (lưu lượng truy cập giới thiệu) rất có lợi cho doanh nghiệp khi chạy chiến lược SEO dài hạn. Vì người dùng thường bấm vào liên kết đính kèm (Internal Link) từ các nguồn khác nhau để điều hướng đến trang web của bạn. Từ đó, Google và các công cụ tìm kiếm khác sẽ dựa vào liên kết của bạn để nhận định trang web có đủ độ tin cậy và an toàn hay không trước khi điều hướng đến khách hàng, và cũng lấy đó làm yếu tố xếp hạng tích cực cho website. Bạn đừng quên 5 bí kíp thay đổi thứ hạng website lên trang nhất của Google tuyệt vời này.

Referral Traffic sẽ thực hiện nhiệm vụ đưa nội dung của bạn trước những người dùng mới, tạo điều kiện cho trang web của bạn chuyển đổi khách truy cập đó thành những khách hàng tiềm năng. Ngoài ra, Referral Traffic còn bổ sung vào tệp dữ liệu khách của doanh nghiệp, chuyển đối tượng khách hàng tiềm năng thành các khách hàng mới. 

Dựa vào danh sách giới thiệu (referral), doanh nghiệp sẽ nắm được nhu cầu tìm kiếm khách hàng, sở thích và hành vi của họ để từ đó tối ưu nội dung truyền tải của trang web, tạo độ phủ hấp dẫn và lôi cuốn người dùng, biến người dùng thành khách hàng của doanh nghiệp. Qua đó, bạn đã có thể thu về một lượng khách hàng có đầy đủ yếu tố tiềm năng và thật chất lượng. 

Hướng dẫn cách đọc chỉ số Referral Traffic

Chúng ta thường dùng công cụ Google Analytics để đọc các chỉ số của Referral Traffic (lưu lượng truy cập giới thiệu). Chỉ với 3 bước đơn giản sau, bạn hoàn toàn tự tin khi đọc chỉ số cho website của mình:

 • Bước 1: Click vào mục Thu nạp (Acquisition).
 • Bước 2: Nhấp vào Tất cả lượng truy cập (All Traffic), sau đó chọn tiếp Kênh (Channels).
 • Bước 3: Chọn Nguồn truy cập Referral. 
phương cách để đọc chỉ sổ Referral Traffic.

Chỉ số Referral Traffic rất cần thiết cho website (Nguồn: Internet)

Trong bước 3, sau khi chọn xong nguồn truy cập referral, sẽ có 9 loại thông số cụ thể được phân phối trong ba nhóm chính:

 • Acquisition (Thu nạp): người dùng (Users), người dùng mới (New Users), số phiên (Sessions).
 • Behavior (Hành vi): tỷ lệ thoát (Bounce Rate), số trang/phiên (Pages/ Session), thời gian trung bình của phiên (Session Duration).
 • Conversions (Lượt chuyển đổi): tỷ lệ chuyển đổi mục tiêu (Goal Conversion Rate), số lần mục tiêu hoàn thành (Goal Completion), giá trị mục tiêu (Goal Value).

Một số cách thức phổ biến giúp tăng thêm lưu lượng truy cập giới thiệu

 • Chia sẻ bài viết trên các trang web đánh giá:

Các trang web đánh giá (review) hiện nay đang là một nguồn hấp dẫn cho bạn để đưa liên kết website của mình vào. Ở các trang đánh giá, họ có một tệp khách hàng đa dạng và độ tin cậy cao. Khi liên kết website của bạn xuất hiện trên các trang này, yên tâm rằng sự tin tưởng của khách hàng đặt vào trang web của bạn là một lượng nhất định, thậm chí có thể cao.

 • Xuất hiện trong các bài đăng trên blog của khách:

Thay vì doanh nghiệp của bạn được giới thiệu một cách truyền miệng, thì nay dưới các bài blog của khách hàng, website của bạn sẽ nhân rộng phạm vi tiếp cận trong tệp người dùng. Vì một blog của khách, sẽ không thể nào chỉ riêng mỗi khách đó thấy, mà còn bạn bè, người thân,…của khách hàng đó cũng sẽ được thấy. Vì thế, đây cũng là một cách hiệu quả để tăng thêm lưu lượng truy cập giới thiệu (Referral Traffic).

 • Bạn nên hoạt động tích cực trên các diễn đàn:

Để có thể tiếp cận thêm một lượng khách hàng mới thông qua các diễn đàn, bằng những hoạt động thực tế (tổ chức sự kiện, gây quỹ,…) thu hút những khách hàng hứng thú với các hoạt động vì cộng đồng thì phương án này rất hữu hiệu để truyền tải thông tin doanh nghiệp của bạn đến với họ.

 • Sử dụng ưu thế của mạng xã hội:

Trong thời đại công nghệ, mạng xã hội là nơi tập hợp nhiều đối tượng khách hàng ở mọi phân khúc, và bạn có thể thấy rằng, bất cứ nơi đâu cũng đều tồn tại sự xuất hiện của mạng xã hội và rất nhiều người tin dùng chúng.

 • Tạo chiến dịch video marketing bằng KOLs:

Truyền thông bởi các KOLs tạo cho website của bạn có độ tin cậy nhất định dựa trên tầm ảnh hưởng của người nổi tiếng. Trong chiến dịch video marketing, bạn có thể dễ dàng truyền tải thông điệp và thông tin của website, của doanh nghiệp đến với người dùng một cách nhanh và hiệu quả nhất.

 • Sáng tạo Infographic (hình ảnh chửa thông tin):

Bạn có thể tận dụng thời gian để thiết kế các poster, standee, banners,…có chứa thông điệp truyền thông và sử dụng công cụ này làm tăng thêm Referral Traffic cho website. Một hình ảnh ấn tượng kèm thông tin hấp dẫn, chắc chắn người dùng không thể nào lướt qua.

cách tăng thêm lưu lượng truy cập giới thiệu.

Nguồn lực ấn tượng để tăng thêm Referral Traffic (Nguồn: Internet)

Nhìn chung, Referral Traffic (lưu lượng truy cập giới thiệu) là nhân tố quan trọng và rất cần thiết trong việc phát triển website của doanh nghiệp. Khi chúng ta tận dụng và vận hành tốt Referral Traffic, tệp khách hàng của doanh nghiệp sẽ ngày càng được mở rộng hơn. Bên cạnh đó, không chỉ mang lại hiệu quả cho website mà còn tạo được sự ấn tượng, kéo khách hàng về website của mình bằng nhiều hình thức khác nhau. 

Để cập nhật kiến thức mới về SEO và dịch vụ SEO chuyên nghiệp, mời bạn tham khảo:

Nguồn tham khảo chính:
How To Increase Referral Traffic And Get More Leads

Thông tin tác giả

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Hiện nay nhu cầu cho vị trí nhân viên QA của các doanh nghiệp đang tăng lên. Theo đó, mức ...

03/02/2023

Thảo Vân

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Review Copy AI, có thực sự tuyệt vời?

Gần đây cái tên Copy AI trở nên rất phổ biến và được cho là một công cụ viết AI ...

02/02/2023

Võ Trâm

Review Chi Tiết ChatGPT Sau 2 Tuần Sử Dụng

ChatGPT là gì và tại sao phần mềm này được coi là “đáng sợ” trong ngành trí tuệ nhân tạo? ...

01/02/2023

Nguyễn Nhi

Zero – Clicks là gì? Lí do xuất hiện hành vi Zero -Clicks

Hành vi của người dùng rất khó dự đoán vào thời điểm tốt nhất trong SEO, nhưng điều gì sẽ ...

04/01/2023

Huỳnh Trâm Anh