Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Hạn nộp hồ sơ: 20240731

[HCM – Đà Nẵng] SEO Leader

Mức lương: Hấp Dẫn | Thưởng cuối năm trên 2 tháng | BHXH 100%

Hạn nộp hồ sơ: 20240731

Hạn nộp hồ sơ: 20240731

Meta Title là gì? Cách viết tiêu đề chuẩn SEO

Tác giả : TopOnSeek   Kiểm tra bởi HieuND
5/5 - (1 bình chọn)
Ngày đăng: 22/06/2019

Meta Data (bao gồm SEO TitleMeta Description) là một trong những yếu tố On Page SEO quan trọng hàng đầu. Tuy nhiên để tối ưu yếu tố này thì không phải ai cũng hiểu và làm đúng. Đặc biệt là những người mới tìm hiểu về các kiến thức SEO hoặc chuyển từ các nền tảng Social Marketing sẽ phần nào cảm thấy bỡ ngỡ.

*Đây là lần đầu tiên bạn biết đến website hãy đọc qua bài viết

Chính vì lý do đó, bài viết này sẽ mang đến cho bạn cái nhìn thực tế nhất về việc tối ưu Meta title cho các dự án SEO của mình

Meta title là gì?

Meta title là phần tiêu đề hiển thị trên kết quả tìm kiếm của các Search Engine như Google, Bing, Yahoo,… nhằm mục đích: Thu hút người dùnggiới thiệu nội dung của nội trang bài viết, sản phẩm, dịch vụ. meta title la gi

Trước khi tìm hiểu vì sao meta title lại quan trọng trong SEO thì chúng ta cần biết một title được tối ưu sẽ bao gồm những yếu tố nào

4 yếu tố cần có của một Meta title chuẩn SEO

cách viết meta title chuẩn seo

Dựa trên những dự án thành công được triển khai bởi Top On Seek; chúng tôi đưa ra 4 yếu tố cho một tiêu đề chuẩn SEO được viết tắt là K L M A bao gồm:

  • Từ khóa – Keyword
  • Độ dài – Length
  • Thông điệp – Message
  • Sự thu hút – Attractive

Với quan điểm: User First – Luôn hướng tới người dùng; TOS không chỉ hướng tới việc:

  • Đẩy top từ khóa
  • Tăng truy cập về website

Mà ở góc nhìn xa hơn chúng tôi muốn rằng Doanh nghiệp của bạn:

  • Lên top và bán được hàng
  • Lượng khách truy cập chất lượng và tiềm năng

Để làm được điều đó chỉ tối ưu theo các yếu tố kỹ thuật là không đủ mà còn phải mang đến giá trị thực sự cho từng nội dung.

Hãy cùng xem cách tối ưu 4 yếu tố này như thế nào nhé.

1. Từ khóa – Keyword

nghiên cứu từ khóa keyword research image
Chiến lược từ khóa thông mình đóng góp tới 70% sự thành công của cả chiến dịch (Nguồn:P Internet)

Bạn cần hiểu rằng các Search Engine là kênh tìm kiếm chủ động; người dùng đã có nhu cầu về một sản phẩm hay thông tin trước khi tìm kiếm và những nhu cầu này được thể hiện dưới dạng từ khóa.

Đó chính là lý do trong tiêu đề của bạn không cần thiết phải dành để “giật tít”, gây shock mà cần phải đưa nhu cầu – từ khóa vào ngay trong tiêu đề, thậm chí nên đặt ở những chữ đầu tiên để người dùng và công cụ tìm kiếm dễ dàng nhìn thấy nhất có thể.

Có thể nói đây là một trong những điểm khá khác biệt giữa kênh tìm kiếm và kênh social.

2. Độ dài – Length

Tính tới thời điểm hiện tại độ dài tiêu đề tối ưu để hiển thị ĐẦY ĐỦ trên kết quả tìm kiếm là 65 ký tự. Vậy tôi có thể viết dài hơn được không? Câu trả lời là ĐƯỢC; nhưng như đã đề cập ở trên điều này là không cần thiết vì 2 lý do sau:

  • Người dùng đã xác định được nhu cầu và mục đích khi tìm kiếm
  • Người dùng có xu hướng lựa chọn kết quả đơn giản rõ ràng, bạn khiến họ phải đọc quá 2s thì bạn thua

Thay vì viết một tiêu đề dài dòng, hãy chọn lọc và chỉ gói gọn trong khoảng 65 ký tự; nếu muốn cung cấp những thông tin hữu ích hơn, bạn có thể sử dụng Meta Description với 160 ký tự (Thẻ mô tả)

3. Thông điệp – Message

thông điệp từ khóa

Luôn nhớ rằng Meta Title và Meta Description là yếu tố đầu tiên một khách hàng đánh giá nội dung của bạn; dù bạn có viết nội dung tốt ra sao, chi tiết đến thế nào nhưng tiêu đề không có thông điệp rõ ràng nhắm tới đối tượng cụ thể thì rất có thể sẽ chẳng ai biết bạn đã đầu tư công sức như thế nào.

Thay vì những tiêu đề vô thưởng vô phạt như:

Bàn làm việc giá rẻ

Hãy làm tiêu đề trở nên rõ ràng hơn:

Điểm danh 5 địa điểm cung cấp bàn làm việc giá rẻ tại Tphcm

Hoặc:

Khám phá 10 mẫu bàn làm việc giá rẻ hot nhất mùa hè 2019

Điều này vừa giúp bạn chia bài viết theo từng nhóm đối tượng cụ thể vừa khiến người dùng cảm thấy hứng thú với bài viết hơn đúng không nào?

4. Sự thu hút – Attractive

cách viết title hay

Hãy nhìn lại 2 ví dụ ở trên nếu như loại bỏ các yếu tố về số lượng, địa điểm, thời gian cụ thể:

Điểm danh địa điểm cung cấp bàn làm việc giá rẻ

Khám phá mẫu bàn làm việc giá hot

Nếu là bạn, đâu sẽ là tiêu đề khiến bạn hứng thú mà muốn tham khảo hơn?

9/10 người sẽ trả lời là tiêu đề có những yếu tố “neo” hay nói cách khác là yếu tố thu hút như số lượng cụ thể, cách làm, thời gian, địa điểm, mẹo hay,…

Không có sự giới hạn cho những loại tiêu đề này mà cần phải có sự nghiên cứu về khách hàng cụ thể, họ thích điều gì? Mong chờ điều gì? Họ tìm kiếm gì? Đều là những gợi ý giúp bạn viết một tiêu đề thu hút.

Ví dụ đối với những người lớn tuổi thì yếu tố: bền, khuyến mãi, giảm giá sẽ thu hút nhiều hơn; còn với  những người trẻ thì chính hãng, mới nhất, hot nhất sẽ khiến họ chú ý.

Có thể bạn quan tâm: Cách tăng lượt truy cập cho website hiệu quả

Tổng kết

Việc viết một Meta Title – tiêu đề chuẩn SEO về kỹ thuật không khó; cái khó là viết làm sao để có thể thu hút được những khách hàng thật sự có nhu cầu. Điều này đòi hỏi nhiều thời gian học hỏi, nghiên cứu và thử nghiệm vì với mỗi ngành hàng, mỗi sản phẩm sẽ có những đối tượng khách hàng và mục đích tìm kiếm khác nhau.

Hy vọng với những nội dung được đưa ra trong bài viết này đã phần nào giúp bạn hiểu được cách tối ưu cho một tiêu đề bài viết chuẩn cho cả người dùng và các công cụ tìm kiếm. Đừng quên TOS vẫn sẽ tiếp tục đưa ra những bài viết mới và hữu ích hàng tuần; nhớ theo dõi và đón xem nhé.

Nếu như có bất kỳ thắc mắc liên quan đến SEO hoặc dịch vụ SEO của TOS; vui lòng liên hệ trực tiếp để nhận được tư vấn nhanh và tận tình nhất.

Thông tin tác giả

TopOnSeek là công ty dịch vụ SEO chuyên cung cấp các dịch vụ. 1. Phân tích & giải pháp SEO 2. Viết bài chuẩn SEO 3. Phát triển website chuẩn SEO 4. Tối ưu On-Page 5. Tối ưu Off-Page

Bài viết liên quan

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ