Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

[HCM – Đà Nẵng] SEO Leader

Mức lương: Hấp Dẫn | Thưởng cuối năm trên 2 tháng | BHXH 100%

Hạn nộp hồ sơ: 31/05/2024

Hạn nộp hồ sơ: 31/05/2024

Hạn nộp hồ sơ: 31/05/2024

Cập nhật 15 chỉ số KPI marketing quan trọng cho marketer

Tác giả : Hieu Nguyen   Kiểm tra bởi HieuND
2.5/5 - (2 bình chọn)
Ngày đăng: 31/03/2021

Khi thực hiện một chiến dịch marketing làm sao để doanh nghiệp biết được quảng cáo của mình có thu hút khách hàng hay không hay ước tính chi phí hợp lý chưa? 15 KPI marketing sau đây giải đáp các vấn đề trên của doanh nghiệp trong đo lường hiệu quả triển khai các chiến lược marketing

Dịch Vụ SEO Traffic: Cam Kết Tăng Traffic Website Chất lượng

Đầu tiên hãy tìm hiểu KPI là gì?

Một số bài viết liên quan bạn có thể tham khảo:

Agency là gì? Các loại hình agency phổ biến tại Việt Nam

SEO Marketing là gì? SEO đóng vai trò gì trong chiến lược marketing?

Lead Generation Marketing là gì trong Inbound Marketing?

KPI marketing là gì?

KPI cụm từ viết tắt của cụm từ Key Performance Indicator, là chỉ số đo lường hiệu quả công việc. KPI đóng vai trò quan trọng trong tất cả các lĩnh vực kinh doanh từ tài chính, marketing, sales đến triển khai công việc hàng ngày của các phòng ban. KPI marketing bao gồm ROI, CAC, SQL, tỷ lệ chuyển đổi,…

Các chỉ số KPI này là công cụ phản ánh tổng thể hiệu suất của các bộ phận, cá nhân. Trong doanh nghiệp có thể sử dụng công cụ CRM để thu thập bảng phân tích và đánh giá các KPI marketing nhanh nhất.

15 chỉ số KPI marketing phổ biến trong chiến dịch marketing

15 chỉ số đo lường sau đây sẽ giúp hoạt động marketing chuyển đổi tích cực, tạo động lực phát triển cho hoạt động kinh doanh trong doanh nghiệp.

kpi marketing -  Key Performance Indicator

1. KPI về chi phí sở hữu khách hàng trong marketing

Chi phí sở hữu khách hàng, CAC, là tất cả chi phí cần thiết để chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng của doanh nghiệp. Con số này giúp doanh nghiệp đưa ra những quyết định quan trọng về ngân sách. Nói cách khác, CAC giúp quyết định chi bao nhiêu tiền để thu hút khách hàng.

kpi marketing về chi phí sở hữu khách hàng

Xem thêm: Brief là gì? Những yếu tố quan trọng để tạo nên bản Brief hoàn hảo

2. KPI về giá trị vòng đời khách hàng (LTV)

Một KPI khác giúp cân đối lại số tiền cần chi tiêu cho quá trình marketing đó là LTV. LTV (Lifetime Value of a Customer) còn được hiểu là giá trị vòng đời khách hàng. Nói đơn giản là tổng giá trị những khách hàng đóng góp vào doanh thu cho doanh nghiệp. 

Người ta thường so sánh LTV với số liệu của CAC. Nếu CAC cao hơn LTV thì bộ phận marketing đã chi một con số quá lớn để có khách hàng.

3. Tỷ suất hoàn vốn (ROI)

Tỷ suất hoàn vốn hay ROI là tỷ lệ số tiền bạn thu được với chi phí đầu tư cho marketing. Để tính chỉ số ROI, cần có hai số liệu: mức tăng doanh thu và chi phí marketing. Đầu tiên lấy tổng mức tăng doanh số trừ đi tất cả chi phí marketing. Sau đó chia cho toàn bộ chi phí marketing để thu lại tỷ suất hoàn vốn.

ty suat hoan von roi

Tuy nhiên, quá trình tăng trưởng doanh thu không chỉ dựa vào một chiến dịch marketing. Bạn cần loại bỏ doanh số tăng trưởng tự thân (organic sales growth) khỏi mức tăng doanh thu để thu được số liệu chính xác hơn.

4. KPI ROAS

ROAS viết tắt của cụm Return on Ad Spend, lợi nhuận thu về trên chi phí quảng cáo. Chỉ số này xác định doanh thu được tạo ra trên mỗi đồng bạn chi cho một chiến dịch quảng cáo. Có thể hiểu khi chỉ số ROI áp dụng trong chiến dịch marketing thì được gọi là ROAS. ROAS là một KPI marketing đánh giá cụ thể hơn ROI vì xác định được sự thành bại của từng chiến dịch marketing đã triển khai.

kpi về chi phí quảng cáo

Ví dụ như bạn thu được 10 nghìn đồng cho mỗi 1 nghìn đồng quảng cáo. Tức là ROAS trong chiến dịch của bạn có tỷ lệ là 10:1.

5. KPI MQL

MQL (Marketing Qualified Leads) tạm dịch khách hàng tiềm năng đủ điều kiện marketing, nhóm đối tượng này là nhóm có tiềm năng trở thành người mua hàng. Thông qua những tương tác giữa khách hàng và doanh nghiệp, bộ phận marketing sẽ chọn lọc được nhân tố MQL. Qua MQL doanh nghiệp biết được họ đã thu thập được bao nhiêu khách hàng tiềm năng. 

Bước tiếp theo sau khi được đánh giá là MQL, những khách hàng tiềm năng này được sàng lọc bởi các chuẩn SQL.

kpi marketing về MQL và SQL

6. KPI trong chỉ số SQL

Chỉ số SQL (Sales Qualified Leads) có thể gọi là khách hàng tiềm năng đủ điều kiện bán hàng. Khi có sự tương tác hai chiều giữa bộ phận Sales và MQL thì đối tượng này trở thành SQL. Sau đó, bộ phận Sales sẽ có chiến lược và kế hoạch riêng để thúc đẩy bán hàng.

Lợi ích của chỉ số SQL trong marketing: đánh giá được hiệu suất của bộ phận Sales, thống kê số khách hàng tiềm năng muốn mua sản phẩm.

7. Đặt ra KPI tăng trưởng lượng theo dõi

Mạng xã hội có vị thế rất lớn trong các công cụ truyền thông ở hầu hết các loại hình kinh doanh. Với sự lớn mạnh này, các doanh nghiệp chạy đua nhau để gia tăng nhận thức về thương hiệu, tăng tương tác người dùng. Và tỷ lệ tăng trưởng lượt theo dõi (Follower Growth) là bàn đạp để đạt các mục tiêu nêu trên.

Gợi ý: để tăng lượt theo dõi trong thời gian ngắn nhất bạn có thể cân nhắc việc chạy quảng cáo trên mạng xã hội đặc biệt là facebook.

8. Tỷ lệ chuyển đổi

Conversion Rate hoặc viết tắt là CR thường gọi là tỷ lệ chuyển đổi. Xác định tỷ lệ người dùng hoàn thành một hành động nào đó tùy thuộc chiến lược marketing của doanh nghiệp. 

Một chuyển đổi có thể là:

  • Lượt mua hàng
  • Truy cập website
  • Đăng ký tài khoản
  • Điền email vào biểu mẫu

Tỷ lệ chuyển đổi cao chứng tỏ hoạt động marketing nhắm đến đúng đối tượng khách hàng mục tiêu.

>>> Xem thêm: Metric là gì? Hiểu rõ 15 chỉ số đo lường Marketing Metrics hiệu quả

ty le chuyen doi la gi

9. Website Visitors

Khi bán hàng người bán tìm mọi cách thuyết phục khách hàng tìm đến cửa hàng để mua hàng. Ở đây website đóng vai trò như cửa hàng, một cổng kết nối doanh nghiệp với khách hàng. Thu hút càng nhiều khách hàng truy cập website càng tiến đến mục tiêu tăng trưởng bán hàng.

Website Visitor

Một trong những mục tiêu quan trọng của SEO cũng là gia tăng số người truy cập website tự nhiên. Ngược lại, theo dõi lượng truy cập website từ mạng xã hội sẽ thu được số liệu phương tiện truyền thông nào thu hút truy cập website nhiều nhất. 

10. Tỷ lệ tương tác người dùng trên mạng xã hội

Trong tất cả những công cụ truyền thông, mạng xã hội có ảnh hưởng đặc biệt trong marketing. Một trong KPI chính để xây dựng hình ảnh trên mạng xã hội là tăng tương tác người dùng (Social Media Engagement). Các tương tác mạng xã hội gồm: lượt thích, chia sẻ, bình luận, tin nhắn, thẻ hoặc lượt đề cập. Bài viết càng thú vị, đánh đúng tâm lý vào đối tượng khách hàng càng nhận được nhiều tương tác tích cực. Tỷ lệ tương tác càng cao làm tăng thêm lòng tin vào thương hiệu của khách hàng và gia tăng tỷ lệ chuyển đổi.

tuong tac mang xa hoi

11. KPI về Referral Traffic

Trong SEO, Referral Traffic cho phép doanh nghiệp trích xuất được nguồn dẫn mà khách hàng truy cập website. Referral Traffic mang lại nguồn khách hàng chất lượng từ website khác. Tăng KPI về Referral Traffic làm tăng độ tin cậy trong chiến dịch marketing tổng thể của doanh nghiệp. 

 kpi ve Referral Traffic

12. KPI về NPS

NPS (Net Promoter Score) là một phương thức đo mức độ hài lòng của khách hàng với thương hiệu. KPI này được tính khi khách hàng sẵn lòng mua lại sản phẩm, giới thiệu cho bạn bè, người thân. Lời khuyên đưa ra là sau khi phân tích số liệu NPS, đừng chỉ quan tâm đến các con số. Lắng nghe “tiếng nói” và khiếu nại từ khách hàng để cải thiện dịch vụ của bạn.

kpi lo luong muc do trung thanh cua doanh nghiep

13. Tăng lượng truy cập tự nhiên

Tăng lượng truy cập tự nhiên (Organic Traffic) là một yếu tố quyết định trong thành công của SEO. Bộ phận marketing không ngừng nỗ lực để nâng cao thứ hạng từ khóa và lượng truy cập tự nhiên. Bạn có thể kiểm tra được chỉ số này thông qua các công cụ SEO. Từ đó cải thiện liên tục trong việc thực hiện chiến lược SEO tổng thể.

>> Xem thêm: Lead là gì? Chiến lược thu hút lead generation tối ưu

tang luong truy cap tu nhien

14. Người tham gia sự kiện cũng là KPI marketing

Thành công của mọi kênh marketing làm nên thành công của một chiến dịch. Để đảm bảo hoạt động marketing đi đúng hướng một sự kiện cũng cần có chỉ số đo lường riêng. Event Attendance – số người tham dự sự kiện – cũng là chỉ số đo lường mức độ quan tâm của khách hàng với thương hiệu, kể cả khách hàng tiềm năng hay khách hàng trung thành.

Event Attendance cung la kpi quan trong

15. Tỷ lệ giữ chân khách hàng

KPI marketing cuối cùng không thể bỏ qua đó là tỷ lệ giữ chân khách hàng (Customer Retention). Lượng khách hàng trở lại mua sản phẩm trở thành nguồn thu lợi nhuận chính của doanh nghiệp. Chỉ số này càng cao càng tiết kiệm đáng kể chi phí marketing từ đó tỷ suất hoàn vốn ROI càng tăng.

giu chan khach hang bang chi so Customer Retention

Kết luận

Chỉ số KPI luôn gắn liền với mọi hoạt động của doanh nghiệp kể cả ngắn hạn và dài hạn. Thực tế có rất nhiều chỉ số KPI để đo lường hiệu quả hoạt động marketing của doanh nghiệp. Vì vậy bộ phận marketing cần phải nắm rõ mục đích chiến dịch để áp dụng chính xác KPI. Chỉ số KPI phải thật chi tiết đồng thời doanh nghiệp cần điều chỉnh và tối ưu cho phù hợp với tình hình thực tết thì càng dễ dàng đạt được hiệu quả.

Nguồn: blog.hubspot.com/marketing/marketing-key-performance-indicators

Tags: cách tạo chatbot, html là gì

Thông tin tác giả

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Thuê SEO Website: Nên Thuê hay Tự Làm? Bảng Giá Chi Tiết

Để website phát huy hiệu quả tối đa, thu hút khách hàng tiềm năng và gia tăng doanh thu, doanh ...

22/04/2024

Ngọc Hiền
Navigation là gì? 8 Mẹo xây dựng Web Navigation đơn giản nhất

Navigation là một khía cạnh rất quan trọng đối với cả người dùng và các nhà phát triển website. Khi ...

19/04/2024

Lan Anh
Dịch vụ SEO thông minh – Giải pháp tối ưu cho website của bạn

Bạn đang loay hoay tìm kiếm giải pháp để website của bạn bứt phá trong top tìm kiếm Google? Bạn ...

17/04/2024

Ngọc Hiền