Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

[HCM – Đà Nẵng] SEO Leader

Mức lương: Hấp Dẫn | Thưởng cuối năm trên 2 tháng | BHXH 100%

Hạn nộp hồ sơ: 31/05/2024

Hạn nộp hồ sơ: 31/05/2024

Hạn nộp hồ sơ: 31/05/2024

International SEO là gì? Cách tối ưu hóa website trên toàn cầu

Tác giả : Khánh Nguyên   Kiểm tra bởi HieuND
Rate this post
Ngày đăng: 07/11/2023

SEO là một quá trình liên tục không hề dễ dàng. Nếu bạn muốn website của mình có thể tiếp cận với mọi người trên toàn thế giới thì càng không nên bỏ qua international SEO. Hãy cùng tìm hiểu đó là gì và các phương pháp hay nhất để có một kế hoạch international SEO hiệu quả nhé.

international SEO
Mục lục hiện

International SEO là gì?

Các website được cải thiện thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm như Google thông qua một kỹ thuật gọi là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO). Với international SEO cũng vậy. Đây là một hoạt động tối ưu hóa website đa khu vực và đa ngôn ngữ để tăng lượng truy cập và thứ hạng trong trang kết quả tìm kiếm trên toàn thế giới.

International SEO hoạt động như thế nào?

Trang kết quả tìm kiếm (SERP) sẽ được hiển thị sao cho phù hợp với ngôn ngữ và vị trí địa lý của người tiêu dùng. Vì vậy, với những khách hàng đang tìm kiếm sản phẩm hay dịch vụ liên quan đến doanh nghiệp của bạn, international SEO sẽ làm tăng khả năng tiếp cận website của bạn với họ ở một quốc gia nào đó hay bằng một ngôn ngữ khác.

International SEO hoạt động dựa trên một số yếu tố như thẻ hreflang rel=”noopener” target=”_blank”, URL có cấu trúc nhất định, nội dung phù hợp với văn hóa địa phương.

Sự khác biệt giữa international SEO và local SEO

Sự khác biệt lớn nhất giữa international SEO và local SEO là quy mô. Trong khi local SEO tập trung vào từ khóa và đối tượng mục tiêu trong một khu vực địa lý cụ thể thì international SEO  nhắm mục tiêu đến đối tượng trên phạm vi toàn cầu.

  • Chi phí: Xét về quy mô và phạm vi thực hiện, international SEO sẽ tốn nhiều chi phí hơn local SEO.
  • Nội dung: Do phạm vi tiếp cận quốc tế, international SEO cần có nội dung đa dạng phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng trên toàn thế giới.
  • Thị trường: international SEO có thị trường mục tiêu rộng hơn, điều này đòi hỏi bạn phải nghiên cứu kỹ càng và chắc chắn để đáp ứng đúng nhu cầu của khách hàng.
  • Cạnh tranh: sự canh tranh về từ khóa và lượng khách hàng với international SEO khá cao. Website của bạn có thể đối mặt với các công ty đa quốc gia thay vì các doanh nghiệp trong khu vực địa phương.
international SEO và local SEO

Tại sao international SEO lại quan trọng

Nếu bạn có dự định đưa doanh nghiệp của mình ra thế giới, bạn phải hiểu rõ về international SEO. Điều này sẽ làm tăng khả năng tiếp cận sản phẩm hay dịch vụ của bạn trên toàn cầu, giúp doanh nghiệp có thêm nguồn khách hàng tiềm năng, hoạt động mua bán diễn ra nhiều hơn, doanh thu ngày một tăng lên.

International SEO cũng có thể tạo ra lợi thế cho mình so với đối thủ. Nếu đối thủ không tối ưu hóa nội dung của họ ở một quốc gia nào đó hay một ngôn ngữ khác, bạn có thể làm điều này để doanh nghiệp mình được nổi bật hơn.

International SEO còn giúp nâng cao mức độ nhận diện thương hiệu vì nó giúp mở rộng tầm ảnh hưởng và tiếp cận của thương hiệu trên phạm vi quốc tế. Vì thế khách hàng có khả năng cao sẽ quay lại website của bạn, thúc đẩy doanh số bán hàng.

Chiến lược international SEO là gì?

Chiến lược International SEO là một kế hoạch chi tiết và tối ưu hóa với mục tiêu website của bạn có thể được tìm thấy và hiển thị tốt trên toàn cầu. Kế hoạch này sẽ tập trung vào việc tạo nội dung phù hợp với thị trường mục tiêu và xây dựng cấu trúc website giúp các công cụ dễ dàng tìm thấy và hiển thị đúng với tìm kiếm của khách hàng.

Chiến lược international SEO có cần thiết không?

Nếu bạn không có dự định đưa doanh nghiệp của mình ra thị trường toàn cầu thì không cần thiết phải xây dựng chiến lược international SEO. Trên thực tế, nó có thể gây phản tác dụng khi doanh nghiệp của bạn chỉ tập trung vào khu vực địa phương và khách hàng ở nơi khác sẽ không hài lòng vì nhu cầu của họ không được đáp ứng.

Tuy nhiên, nếu bạn đang xem xét mở rộng thị trường ra thế giới thì khoản đầu tư chiến lược international SEO là đúng đắn. Sự cạnh tranh với số lượng lớn các công ty trong một phạm vi rộng lớn, cùng với đó là thách thức ngày càng cao trong việc xếp hạng các từ khóa thì việc đưa ra chiến lược cho toàn cục này là rất quan trọng.

Những vấn đề liên quan đến international SEO

1. Website của bạn hướng đến phạm vi nào?

 Tùy thuộc vào khu vực mà bạn đang hướng đến, cách tiếp cận international SEO theo đó sẽ có sự khác nhau.

Ví dụ: Mỗi công cụ tìm kiếm sẽ có một nguyên tắc SEO khác nhau. Nếu khu vực bạn muốn hướng đến là Trung Quốc, công cụ tìm kiếm phổ biến nhất là Baidu. Bạn nên thực hiện nghiên cứu thị trường này để tìm ra điều gì quan trọng nhất trong việc xếp hạng.

2. Mục tiêu của bạn hướng theo ngôn ngữ hay quốc gia?

Đây là một câu hỏi phổ biến: Giữa ngôn ngữ và quốc gia thì cái nào được xem là tốt nhất?

Câu trả lời phụ thuộc vào mục tiêu của bạn. Hãy chọn cách tối ưu hóa ngôn ngữ nếu bạn đang tìm kiếm và muốn thu hút nhiều đối tượng bất kể họ đang sống ở đâu. Nhưng nếu bạn đang muốn nâng cao nhận diện về thương hiệu của mình ở một khu vực cụ thể trên thế giới, SEO theo quốc gia sẽ là một lựa chọn tốt.

3. Yếu tố địa phương hóa

Địa phương hóa là quá trình tối ưu hóa website và nội dung của bạn theo đúng ngôn ngữ và văn hóa địa phương ở một khu vực cụ thể. Hai yếu tố quan trọng nhất ở đây là độ chính xác và độ phổ biến trong cách sử dụng

Đầu tiên, phải đảm bảo rằng bản dịch của bất kỳ từ khóa hoặc slogan nào đều chính xác. Các bản dịch trực tiếp có thể khiến thương hiệu và dịch vụ của bạn bị hiểu sai. Chẳng hạn ở Trung Quốc, khẩu hiệu kinh điển “Sảng khoái cùng Pepsi” được dịch là “Pepsi đưa tổ tiên của bạn trở về từ thế giới bên kia”.

Yếu tố thứ hai là việc cách sử dụng. Ở các ngôn ngữ khác nhau, từ và cụm từ được sử dụng để mô tả doanh nghiệp của bạn có thể không giống nhau. Vậy nên hãy tìm hiểu những từ mà người dân địa phương sử dụng để mô tả sản phẩm hay dịch vụ của bạn và áp dụng những từ đó để thay thế, giúp dễ dàng tìm kiếm, tạo ra sự ấn tượng.

Xây dựng local links cho website của bạn cũng giúp ích cho SEO quốc tế. Tại đây, điều bạn cần làm là viết bài blog cho địa phương đó, thu thập các lời khuyên hay thông tin hữu ích, kết nối với những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội và tài trợ cho các sự kiện ở địa phương đó.

local links

5. Mạng xã hội

Mặc dù Google đã đưa ra tuyên bố rằng phương tiện truyền thông không ảnh hưởng đến thứ hạng international SEO, tuy nhiên bạn có thể nâng cao độ nhận diện về thương hiệu và kết nối với những người có ảnh hưởng tại địa phương thông qua sự hiện diện trên các phương tiện truyền thông xã hội.

6. Từ khóa

Mặc dù các từ khóa hiện tại có thể giúp bạn xếp hạng trong top 5 tại địa phương. Tuy nhiên, với tình trạng nhiều công ty khác đang cạnh tranh cho những từ khóa này trên thị trường toàn cầu thì điều bạn cần làm là xem xét các đối tượng đang sử dụng những từ khóa này là ai, vị trí xếp hạng từ khóa là bao nhiêu và liệu các từ khóa tương tự khác có thể mang lại kết quả tốt hơn hay không.

7. Khả năng thực hiện

 Cuối cùng, hãy cân nhắc xem liệu bạn có đủ khả năng để tự mình đảm nhận hay không. Nếu muốn thực hiện tốt international SEO, bạn có thể thuê một công ty chuyên nghiệp cung cấp dịch vụ về kế hoạch đó.

Các yếu tố ảnh hưởng đến international SEO

Đánh giá của khách hàng

Đánh giá của khách hàng trên website của bạn hoặc trên các trang đánh giá ở địa phương có thể tác động tích cực hoặc tiêu cực đến quá trình SEO. Đánh giá tốt nghĩa là SEO đang có hiệu quả với từ khóa chính đó, giúp nâng cao khả năng hiển thị website.

Mobile Responsiveness

Website tối ưu giao diện Mobile Responsive được hiểu là một website có thể hiển thị tương thích với mọi kích thước trình duyệt trên các thiết bị di động. Nếu web không hỗ trợ xem trên các thiết bị di động (không theo chuẩn) có thể bị đánh tụt thứ hạng và thay vào đó là những website thân thiện hơn.

Mobile Responsiveness cho SEO

Tài khoản Google My Business

Tài khoản Google My Business có thể hỗ trợ cho quá trình SEO của bạn, miễn là bạn đảm bảo cập nhật đầy đủ thông tin về doanh nghiệp của mình vì đó chính là những gì Google sẽ tìm kiếm.

Link building hay còn gọi là xây dựng liên kết, là một quá trình có được những liên kết từ website bên ngoài dẫn đến website của bạn. Càng nhiều link building, sẽ có càng nhiều lượng truy cập.

Cách thực hiện chiến lược international SEO

1. Xác định thị trường mục tiêu

Đầu tiên, hãy chọn khu vực và đối tượng bạn muốn hướng đến. Bạn càng xác định rõ hai yếu tố này, chiến lược sẽ càng có hiệu quả.

2. Bạn có thể tự mình đảm nhận không?

Bạn biết rõ doanh nghiệp của mình hơn bất kỳ ai khác, nhưng các chuyên gia SEO đương nhiên là có kỹ năng tốt hơn và tạo ra chiến lược phù hợp. Vì vậy hãy cân nhắc đến việc tìm kiếm một công ty chuyên về SEO.

3. Nghiên cứu từ khóa cho international SEO

Sử dụng các từ khóa liên quan là một phần quan trọng trong tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Không đơn thuần là dịch từ khóa mà có thể bạn sẽ phải điều chỉnh chúng cho phù hợp với những gì mọi người trong thị trường mục tiêu của bạn đang nhập vào công cụ tìm kiếm.

Để chọn từ khóa nào sẽ được sử dụng trong kế hoạch international SEO, bạn có thể sử dụng công cụ như Keyword Planner của Google để nghiên cứu tần suất kết quả tìm kiếm mỗi tháng trong từng khu vực.

4. Chọn cấu trúc tên miền

Sự tiếp cận của khách hàng và các công cụ tìm kiếm với website của bạn có thể phụ thuộc vào cấu trúc tên miền. Bạn có thể lựa chọn các tên miền như ccTLD hay gTLD.

5. Tối ưu hóa nội dung cho khu vực và ngôn ngữ

Đảm bảo rằng tất cả nội dung của bạn đã được tối ưu hóa cho khu vực mục tiêu và ngôn ngữ tại địa phương đó. Điều này bao gồm việc kiểm tra lại các TLD, bản dịch và nội dung để chắc chắn chúng đáp ứng đúng với mong đợi của khách hàng.

Ngoài ra còn có thẻ hreflang để phân biệt các trang web tương tự nhau nhưng hướng đến các đối tượng khác nhau và các công cụ tìm kiếm có thể phân biệt chúng mà không bị xem là trùng lặp.

Công cụ international SEO

Các công cụ có thể giúp bạn tối đa hóa tác động của international SEO bằng cách cung cấp dữ liệu về lưu lượng truy cập, số lần nhấp và thời gian dành cho website của bạn. 

HubSpot

Phần mềm SEO của HubSpot cho phép bạn tạo chiến lược theo hướng phạm vi toàn cầu, cung cấp cho bạn các mẹo để cải thiện SEO và cho phép bạn xây dựng website của mình sao cho cả công cụ tìm kiếm và người dùng thấy dễ hiểu.

HubSpot

Google Search Console

Google Search Console theo dõi tình trạng, thu thập dữ liệu về website của bạn, xác định thứ hạng của bạn trên Google Search và phân tích tần suất hiển thị website trên toàn cầu.

Google Search Console

Arel=”noopener” target=”_blank” hrefs

Arel=”noopener” target=”_blank” hrefs là bộ công cụ SEO cho phép bạn tối ưu hóa trang web của mình, phân tích thứ hạng của đối thủ cạnh tranh và tìm từ khóa tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn.

Arel

Moz

Moz cung cấp dịch vụ kiểm tra trang web để xác định các vấn đề tiềm ẩn, theo dõi thứ hạng từ khóa trên hơn 170 công cụ tìm kiếm, phân tích backlink để đánh giá hiệu suất và cung cấp các công cụ nghiên cứu từ khóa tốt nhất để giúp bạn nổi bật với đối thủ cạnh tranh.

moz

SEMrush

SEMrush cho phép bạn xác định các từ khóa phổ biến địa phương, phân tích backlink trên website của mình cũng như đối thủ cạnh tranh và theo dõi vị trí website trong SERP.

SEMrush

Google Analytics

Google Analytics là bộ công cụ được kết nối với nhau giúp bạn phân tích sự ảnh hưởng của nội dung trên trang web của bạn trên toàn thế giới.

Google Analytics

Cách triển khai international SEO

1. Xác định cách thức tiếp cận thị trường

Các phương pháp SEO ở mỗi khu vực sẽ không giống nhau. Nếu bạn bán cùng một sản phẩm ở nhiều quốc gia nhưng với những khách hàng có ngôn ngữ khác nhau, bạn nên sử dụng chiến lược phân khúc dựa trên ngôn ngữ. Điều này có nghĩa là đảm bảo tất cả nội dung trang web của bạn được dịch đúng sang các ngôn ngữ công ty muốn hướng đến.

Nếu bạn cung cấp nhiều sản phẩm và dịch vụ khác nhau trên thị trường quốc tế, hay sử dụng tên thương hiệu bằng ngôn ngữ cụ thể nào đó thì bạn cần thực hiện chiến lược SEO đa quốc gia. Lúc này cần có trang web dành riêng cho từng quốc gia và được tối ưu hóa cho thị trường quốc tế tương ứng.

>> Xem thêm: 

2. Thực hiện nghiên cứu thị trường cho international SEO

Bạn nên có cho mình các chân dung khách hàng mà doanh nghiệp muốn hướng đến. Sau đó tìm hiểu cách thức để tiếp cận được nhóm đối tượng trên.

3. Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Phân tích các đối thủ tiềm năng của bạn để xem họ đang hoạt động như thế nào trong việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, tiếp thị nội dung và quảng cáo.

Bạn có thể sử dụng international SEO để tận dụng những lợi thế khi đối thủ cạnh tranh chưa tối ưu hóa nội dung của họ cho các thị trường hay ngôn ngữ khác.

4. Chú ý đến ngôn ngữ địa phương

Hãy đảm bảo rằng khách hàng hiểu rõ những gì bạn nói. Nghĩa là bạn phải giải đáp đúng những thắc mắc của khách hàng bằng ngôn ngữ của họ trong hoàn cảnh phù hợp.

>> Xem thêm:

5. Xem xét trải nghiệm của khách hàng khi thực hiện international SEO

International SEO không chỉ liên quan đến từ khóa và nội dung mà còn là các trải nghiệm của khách hàng như điền form, liên hệ hay thao tác trên website của bạn.

6. Chọn đối tượng khách hàng nhất định

Khi nói đến tối ưu hóa công cụ tìm kiếm trên toàn thế giới, bạn không cần phải tối ưu hóa nội dung của mình cho mọi quốc gia và mọi ngôn ngữ cùng một lúc. Để thực hiện international SEO có hiệu quả, hãy tập trung vào việc chỉ tiếp cận một đối tượng tại một thời điểm.

chiến lược international SEO

7. Điều chỉnh nội dung phù hợp

Mặc dù các công cụ dịch thuật cung cấp khả năng chuyển đổi ngôn ngữ nhưng có thể chúng thường không được người dân địa phương sử dụng. Thay vào đó, bạn hãy sáng tạo lại nội dung cho đúng với văn hóa và ngôn ngữ ở địa phương đó.

8. Tối ưu hóa lựa chọn về ngôn ngữ

Mỗi trang web của bạn nên có ngôn ngữ chính xác vì điều này làm tăng thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm. Nó cũng sẽ cải thiện trải nghiệm cho khách hàng, thúc đẩy hoạt động mua hàng và muốn quay lại trang web của bạn.

9. Tránh việc chuyển hướng người dùng dựa trên địa chỉ IP

Việc tự động chuyển hướng truy cập dựa trên địa chỉ IP có thể làm khách hàng cảm thấy khó chịu, gây nhầm lẫn cho các công cụ tìm kiếm, dẫn tới việc người tiêu dùng có thể không tìm thấy đúng nội dung.

10. Các chủ đề cần phù hợp với văn hóa địa phương

Bạn cần phải nghiên cứu thị trường thật kỹ càng trước khi bắt đầu đến với quốc tế. Từ đó tạo ra các trang web hữu ích với người đọc ở mỗi khu vực cụ thể. Nội dung ở mỗi trang web sẽ cần độ chính xác cao, cần đúng với văn hóa ở mỗi địa phương.

>> Xem thêm: Traffic là gì? 7 Chiến thuật SEO giúp tăng Organic Traffic/tháng

SEO: Cải thiện sức ảnh hưởng trên thị trường quốc tế

Chiến lược SEO phù hợp sẽ khiến doanh nghiệp của bạn nổi bật trên thị trường. Nếu doanh nghiệp của bạn quyết định vươn ra quốc tế, international SEO càng đóng vai trò quan trọng vì nó sẽ đảm bảo trang web của bạn được tối ưu hóa để hỗ trợ nội dung và từ khóa có giá trị cao trên khắp các quốc gia. Hi vọng qua bài viết trên đây đã giúp bạn có định hướng rõ hơn về international SEO và tạo được cho mình một chiến lược tối ưu hiệu quả nhất.

>> Xem thêm: dịch vụ seo tổng thể overview, seo lazada, seo agency, seo web top google, seo web wordpress,seo shopee, seo web traffic

Nguồn tham khảo: How to Optimize Your Website for Other Countries

Thông tin tác giả

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Thuê SEO Website: Nên Thuê hay Tự Làm? Bảng Giá Chi Tiết

Để website phát huy hiệu quả tối đa, thu hút khách hàng tiềm năng và gia tăng doanh thu, doanh ...

22/04/2024

Ngọc Hiền
Navigation là gì? 8 Mẹo xây dựng Web Navigation đơn giản nhất

Navigation là một khía cạnh rất quan trọng đối với cả người dùng và các nhà phát triển website. Khi ...

19/04/2024

Lan Anh
Dịch vụ SEO thông minh – Giải pháp tối ưu cho website của bạn

Bạn đang loay hoay tìm kiếm giải pháp để website của bạn bứt phá trong top tìm kiếm Google? Bạn ...

17/04/2024

Ngọc Hiền