Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Hướng dẫn thiết lập HowTo Schema trên Yoast SEO block

Tác giả : Hieu Nguyen   Kiểm tra bởi HieuND
5/5 - (1 bình chọn)
Ngày đăng: 07/04/2021

Chắc hẳn bạn đã biết Schema.org là một dạng hình thức dùng để đánh dấu data structure. Nhờ vậy mà những dữ liệu này có thể tạo ra những điều kỳ diệu cho kết quả tìm kiếm. Nó cũng tạo một nền móng vững chắc để cải thiện và tạo ra những bức phá mới trên mặt trận các công cụ tìm kiếm. Google từng nhiều lần nhắc chúng ta nhớ đến lợi ích của structured data. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về HowTo Schema một structure data thú vị. Sau đó bạn sẽ biết cách thêm chúng vào các blocks trong Yoast SEO.

Trước khi đọc tài liệu này, bạn có thể tìm hiểu sâu hơn về thông tin structured data

>> Có thể bạn chưa biết: Những điều cần chú ý trong bản cập nhật của Google về Review Schema?

Structured data là gì?

Structured data hay là một phương thức chuyển đổi cho các công cụ tìm kiếm. Nó có thể bổ sung ngữ cảnh vào code. Hiểu đơn giản Schema.org là quyển từ điển đa ngôn ngữ dành cho công cụ tìm kiếm. Khi có Schema, những công cụ tìm kiếm tự động nhận định được ý nghĩa của từng nội dung liên kết từng ngữ nghĩa. Điều này làm tăng thêm năng lực cho các công cụ tìm kiếm để tạo ra những điều mới mẻ cho nội dung của bạn.

Ví dụ như với highlighted snippets trong kết quả tìm kiếm, Google Knowledge Graph hay carousel. Đó là những structured data cho sách, bài báo, những khóa học, sự kiện, công việc, âm nhạc, công thức, sản phẩm, review,… Structured data càng ngày càng đa dạng hóa theo thời gian và đóng góp một phần quan trọng trong tối ưu website.

Tìm hiểu về HowTo Schema

Theo Schema.org, HowTo Schema là “cách giải thích, hướng dẫn người dùng thông qua trình bày những bước liên tiếp”. HowTo Schema có thể áp dụng trong một bài báo dưới dạng một hướng dẫn, không phải là một công thức. 

Ra mắt từ tháng 4 năm 2017, HowTo Schema.org đã từng bước cải tiến cho công cụ tìm kiếm. Google luôn dựa trên những structured data để tạo ra những điều thú vị. Thật dễ dàng để hiểu HowTo trở thành một cái tên không thể thiếu trong danh sách. Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao Google Home có thể đọc được các công thức nấu ăn thay vì hướng dẫn sửa vòi nước hay thay bóng đèn mới. Google đã trang bị action that works with smart displays. Nhưng hiện tại chỉ có thể áp dụng được trên thiết bị di động. Hơn thế nữa Google cũng đang thử nghiệm HowTo Schema trên màn hình thông minh.

Hướng dẫn thiết lập HowTo Schema trên Yoast SEO

Cũng gần tương tự như cách thêm FAQ Schema vào WordPress. Qua Yoast SEO, bạn cũng có thể sử dụng các block nội dung để chèn HowTo Schema. Cả hai Schema này, sẽ tự động thêm code cần thiết nếu bạn nhập nội dung tương ứng vào. 

1.  Thêm 1 bài viết mới trong trình chỉnh sửa HowTo block

Vì những block nội dung HowTo chỉ có thể được thêm dựa trên các block trên WordPress

them bai viet moi trong trinh chinh sua block

2. Nhấn vào dấu + và chọn blocks HowTo trong Yoast SEO 

Cách nhanh nhất để tìm block là sử dụng thanh tìm kiếm. Hoặc kéo thanh cuộn để tìm bất kì block nào.

them block HowTo trong Yoast SEO

3. Màn hình xuất hiện giao diện block Howto 

Trong block, mục “add a total time” dùng thể mô tả thời gian cần thiết để bạn thực hiện các bước này. Các thông tin chi tiết cần bổ sung sẽ nằm trong trường “enter a description”. Phía dưới là phần bạn điền đầy đủ các bước. “Add image” cho phép chèn hình ảnh ở mỗi phần cũng như di chuyển hay loại bỏ nó khỏi bảng hướng dẫn.

truong thong tin dien howto schema

4. Thêm nội dung hướng dẫn

Bây giờ bạn có điền tên các bước và hướng dẫn chi tiết. Phần nội dung của bạn sẽ trông dễ hiểu hơn nếu có cả hình ảnh đi kèm. Tiếp tục điền tất cả các bước còn lại, các mũi tên lên xuống là công cụ thay đổi thứ tự các bước. Hoặc bạn muốn xóa bước nào đó bằng biểu tượng thùng rác ở góc dưới cùng bên phải.

dien noi dung vao howto block

 5. Thêm structured data: à không! ý chúng tôi là nó được tự động thêm vào!!!

6. Kiểm tra, publish và hiệu chỉnh nếu cần thiết 

Kiểm tra cẩn thận nội dung trước khi publish là việc không thể thừa. Sau đó hãy xem lại với giao diện của người đọc để hiệu chỉnh cho hợp lý nhất.

7. Kiểm tra kết quả HowTo bằng công cụ Google’s Rich Results Testing

Bạn có thể dùng công cụ Google’s Rich Results Testing để kiểm tra kết quả hiển thị hướng dẫn Howto của bạn trong kết quả tìm kiếm. Dưới đây là một ví dụ hướng dẫn thiết lập trang FAQ.

ket qua hien thi Howto

>> Xem thêm: FAQ là gì? Tác dụng của FAQ trong xây dựng nội dung website

Video hướng dẫn chi tiết cách thêm HowTo Schema

Nếu bạn đang còn thắc mắc về quá trình thực hiện. Video sau đây sẽ hướng dẫn cụ thể từng bước cũng như các bước thêm HowTo Schema vào block trong Yoast SEO.

Kiểm tra HowTo Schema trên công cụ Google’s Rich Results Testing

Dưới đây là bảng tóm tắt HowTo code khi kiểm tra bằng công cụ Google’s Rich Results Testing. Các structured data hiển thị sẽ được Yoast SEO kết nối vào biểu đồ một cách đẹp mắt. Bạn cũng có thể sử dụng thêm các thuộc tính bổ sung cho mã chẳng hạn như các cảnh báo không can thiệp vào mã. Những cảnh báo này đang được Yoast SEO phát triển và đưa vào tính năng của mình.

ket qua kiem tra HowTo Schema qua cong cu Google’s Rich Results Testing

Bạn cũng có thể thêm Howto Schema vào Google Tag Manager 

Việc thêm structured data thật là là việc chỉnh sửa, bổ sung thêm code vào trang của bạn. Yoast SEO giúp bạn làm điều đó dễ dàng hơn thay vì nhờ sự can thiệp của các lập trình viên chuyên nghiệp. 

Yoast SEO mo ta trang su dung structured data

Nếu bạn không sử dụng WordPress để thêm tag, trigger, variable. Google Tag Manager có thể đảm nhận được nhiệm vụ này.  Thậm chí, cách này còn giúp bạn  lưu lại các variable để sử dụng lại hoặc tự động điền chúng. Bạn có thể tham khảo các cách thêm structured data bằng Google Tag Manager.

Kết luận

Schema xuất hiện như thay đổi thú vị trong nội dung trên kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên đã áp dụng phương thức này không có nghĩa tất cả kết quả tìm kiếm ở mọi công cụ sẽ cho kết quả định dạng như bạn mong muốn.

Xét lại mà nói, đây là cách doanh nghiệp hay marketer có thể áp dụng ngay lập tức và trong tương lai. Tôi nghĩ các bước thực hiện này sẽ không là thách thức đối với những bạn vừa bắt đầu làm quen với structured data nói chung hay HowTo Schema nói riêng. Điều bạn cần làm bây giờ là hãy thử nghiệm trên blog của mình và đo lượng kết quả để kiểm chứng nhé!

Nguồn: yoast.com/howto-structured-data/

Thông tin tác giả

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Thuê SEO Website: Nên Thuê hay Tự Làm? Bảng Giá Chi Tiết

Để website phát huy hiệu quả tối đa, thu hút khách hàng tiềm năng và gia tăng doanh thu, doanh ...

22/04/2024

Ngọc Hiền
Navigation là gì? 8 Mẹo xây dựng Web Navigation đơn giản nhất

Navigation là một khía cạnh rất quan trọng đối với cả người dùng và các nhà phát triển website. Khi ...

19/04/2024

Lan Anh
Dịch vụ SEO thông minh – Giải pháp tối ưu cho website của bạn

Bạn đang loay hoay tìm kiếm giải pháp để website của bạn bứt phá trong top tìm kiếm Google? Bạn ...

17/04/2024

Ngọc Hiền