Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Hướng dẫn cơ bản về SEO trên Yandex

Tác giả : Hieu Nguyen   Kiểm tra bởi HieuND
5/5 - (1 bình chọn)
Ngày đăng: 02/02/2021

Làm cách nào để bạn tối ưu hóa trang web trên công cụ tìm kiếm Yandex phổ biến của Nga? Hãy theo dõi những hướng dẫn về SEO trên Yandex bên dưới. Bạn sẽ được chỉ dẫn về các phương pháp và quy tắc để có được thứ hạng tốt nhất.

Hướng dẫn cơ bản về SEO trên công cụ tìm kiếm Yandex
Hướng dẫn cơ bản về SEO trên công cụ tìm kiếm Yandex

Tuy Google được sử dụng rất phổ biến ở Nga. Nhưng trong chiến lược SEO, bạn cũng cần phải chú ý đến công cụ Yandex. Bởi vì đây cũng là một công cụ tìm kiếm được nhiều người sử dụng.

Do một số thay đổi pháp lý gần đây (Google bị làm việc tại tòa án ở Nga). Nên Yandex được xem là công cụ tìm kiếm hàng đầu (theo những thị phần được kết hợp). Và Yandex cũng đã thu hẹp phạm vi sử dụng trên thiết bị di động.

Không chỉ là một công cụ tìm kiếm, Yandex còn cung cấp các trình duyệt (YaBrowser), email, tin tức, bản đồ, quảng cáo trả phí và dịch vụ phiên dịch cho thị trường Nga, cũng như là ở Belarus, Kazakhstan, Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ.

Hướng dẫn cơ bản về SEO trên công cụ tìm kiếm Yandex
Hướng dẫn cơ bản về SEO trên công cụ tìm kiếm Yandex

Yandex Technical SEO

Mặc dù có một số điểm tương đồng giữa Google và Yandex. Nhưng công cụ tiếng Nga có những quy tắc và sắc thái riêng. Bạn cần phải xem xét trước khi thiết kế, để phát triển trang web tiếng Nga của mình một cách tốt nhất (hoặc một phiên bản thay thế).

Tạo lập Indexed trong Yandex

Google sẽ làm bạn bị “hỏng” với bản cập nhật Caffeine và cả tốc độ tìm kiếm, cùng với cách lập danh mục cho nội dung mới. Còn đối với Yandex thì bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để khám phá các trang web và URL mới. Và để nội dung được lập danh mục có hiệu quả trong Yandex. Điều quan trọng là bạn phải gửi sơ đồ trang web của mình qua Yandex.Webmaster.

JavaScript & CSS

Vào tháng 11 năm 2015, Yandex đã báo cáo với webmaster blog rằng, họ bắt đầu thu thập dữ liệu JavaScript và CSS. Và trong bài báo hỗ trợ, họ đã đề cập đến cách Yandex xử lý các trang web AJAX.

Tóm lại, Irstlena Pershina, người phát ngôn công khai của Yandex trên webmaster blog, đã đề xuất những điều được nêu bên dưới vào năm 2018, để trả lời câu hỏi về Angular, AngularDart và liệu họ có cần phải báo cáo cho máy chủ hay không:

Một nguyên tắc chung là phải có nội dung tĩnh dành cho robot. (Irstlena Pershina, ngày 7 tháng 5 năm 2018, 18: 18h).

Sơ đồ trang web Hreflang & XML

Tuy việc triển khai sơ đồ cho trang XML mang lại một số lợi ích. Chẳng hạn như việc cải thiện tốc độ tải trang (bởi vì crawlers không cần phải đọc các thẻ hreflang riêng biệt khi tải trang) nhưng chúng vẫn sẽ không được hoạt động trong Yandex.

Yandex chỉ hỗ trợ đánh dấu

, vì vậy nếu bạn có nhiều loại ngôn ngữ, bạn sẽ cần phải sửa đổi cách tiếp cận để phù hợp với công cụ tìm kiếm ở Nga.

Page-Level Tags

Không giống như Google, Yandex hỗ trợ thẻ meta chứa từ khóa như một phần của HTML:

content = “…” /> – Có thể sử dụng khi xác định được mức độ liên quan của trang với các câu hỏi tìm kiếm.

Cloaking

Vào năm 2008, Yandex đã giới thiệu một thuật toán với tên mã là Nakhodka. Mục đích là nhằm ngăn chặn và xác định những hành vi che giấu một cách mạnh mẽ và quyết đoán. Dựa theo số bài đăng trên blog hiện nay thì thuật toán này dường như đã hoạt động.

Intrusive Pop-Ups

Vào năm 2012, Yandex đã cập nhật thuật toán cốt lõi để giải quyết các website chứa cửa sổ có thông báo web bị xâm nhập (và thông báo giả). Sau đó, thuật toán này tiếp tục được cập nhật vào năm 2014 và thậm chí còn nghiêm ngặt hơn đối với các cửa sổ làm ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng và khả năng truy cập nội dung.

On-page SEO cho Yandex

Yandex có một số thuật toán đảm bảo cho người dùng có được nội dung chất lượng, hữu ích, phù hợp với mục đích tìm kiếm. Quá trình này bắt đầu vào năm 2007 và thông qua một bản cập nhật không tên. Bản cập nhật này đã giới thiệu thứ hạng mới và trọng số thay đổi cho các câu hỏi tìm kiếm ngắn và dài.

8-SP1

Bản cập nhật không tên vào năm 2008 tạo bởi thuật toán và được đặt tên chính thức đầu tiên là catchy 8-SPI1. Trong lịch sử Yandex, các trang web cũ được xếp hạng cao tùy thuộc vào tuổi của chúng. Thuật toán này hoạt động là để thay đổi điều đó và mang đến các miền mới hơn (có chất lượng tốt hơn). Cùng nhiều cơ hội chiến đấu hơn để có thứ hạng ở vị trí hàng đầu.

Thuật toán này cũng thay đổi cách backlinks và được xem như một yếu tố xếp hạng. Tuy theo nghĩa là nó sẽ làm giảm sức mạnh của trang wed. 8-SP1 được theo sau bởi một số thay đổi thuật toán có điểm chất lượng nhỏ hơn, cụ thể là Magadan (2008) . Thuật toán này cho phép công cụ tìm kiếm hiểu các từ viết tắt, cũng như sự khác biệt giữa những câu hỏi thương mại, phi thương mại và nội dung độc quyền.

Bộ lọc AGS

Bộ lọc AGS được giới thiệu lần đầu tiên vào tháng 9 năm 2008 và được cập nhật vào các năm 2009, 2013, 2014 và 2015. Bạn có thể gọi đây là thuật toán Yandex’s Panda.

Lần lặp đầu tiên của thuật toán chủ yếu liên quan đến nội dung trùng lặp và có chất lượng thấp. Dựa vào các bản cập nhật đó, Yandex có thể giảm thứ hạng của các trang web. Những trang được xây dựng để tăng lưu lượng truy cập cho các hiển thị quảng cáo. Ngoài ra, Yandex còn phạt các trang web chỉ tập trung vào việc bán hàng và đặt liên kết.

Reykjavik và Kaliningrad

Reykjavik (2011) và Kaliningrad (2012) là những bước đi đầu tiên trong việc cá nhân hóa tìm kiếm từ khóa. Lịch sử tìm kiếm, cookie và hành vi của người dùng bắt đầu bị ảnh hưởng và tạo ra các kết quả tìm kiếm được cá nhân hóa.

Trích dẫn chỉ số Thematic của Yandex (TIC)

Yandex sử dụng điểm TIC làm thước đo để phân tích mức độ phổ biến. Mức độ liên quan theo chủ đề của một trang web và từ những suy luận có cơ sở. Bạn cũng có thể suy ra điểm tương đồng với cách xếp hạng trang tại đây.

Điểm số thứ hạng nằm trong khoảng từ 0 đến 150.000. Nếu điểm cao hơn có nghĩa là chất lượng trang web tốt hơn. Tuy nhiên, tương tự như DA (Moz’s Domain Authority metric), điểm số TIC không phản ánh mức độ xếp hạng của một trang web cũng như không được tính là một yếu tố xếp hạng.

Những thay đổi cuối cùng về cách tính toán TIC là vào năm 2016 (thông qua bài đăng trên blog này). Nhưng gần đây, xung quanh TIC, tất cả các trang hỗ trợ Yandex đã bắt đầu 404’ing và plugin của họ, để kiểm tra TIC (Yandex.Element), hiện lên thông số 302 và chuyển hướng đến trang download YaBrowser.

4TIC rất giống một chỉ số ảo cũng như DA và bạn nên tránh dùng nó như một KPI của chiến dịch.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn cải thiện điểm TIC của mình, bạn cần đảm bảo rằng bạn có:

  • Các liên kết nội bộ tốt giúp tăng giá trị cho người dùng và không liên kết ngẫu nhiên với phiên bản đầu tiên của mỗi từ khóa trên cùng một trang, v.v.
  • Nội dung tốt có chất lượng cao đáp ứng nhu cầu của người dùng (không quá khác biệt với Google).
  • Đảm bảo rằng nội dung có liên quan đến từ khóa tìm kiếm.

Yandex Local SEO

Do sự chệnh lệch về quy mô ở Nga nên mức độ tìm kiếm được phân khúc theo vị trí hơi khác so với khi đã tìm kiếm trên Google và ngay cả ở các quốc gia lớn tương tự như Hoa Kỳ.

Trong Yandex.Webmaster, bạn có thể chỉ định khu vực mà bạn đang nhắm mục tiêu (nếu có). Và từ góc độ người dùng, các tìm kiếm hướng đến mục tiêu theo địa lý sẽ trở thành một phần quan trọng để có được kết quả tốt và phù hợp.

Arzamas và Konakovo

Vào năm 2006, bản cập nhật Arzamas cho phép người dùng xác định theo cách thủ công để xem họ có thấy kết quả tìm kiếm quốc gia hay khu vực không.Còn bản cập nhật Konakovo năm 2009 cho thấy, tính năng này được triển khai cho hơn 1.250 thành phố bao gồm Ukraine, Belarus và Kazakhstan.

Yandex kiểm tra IP của trang web, thông tin liên hệ (đảm bảo thông tin này có cấu trúc và hiển thị rõ ràng) và thông tin đăng ký miền. Nếu tất cả các chỉ số đều hướng đến Nenets Autononous Okrug, nhưng bạn lại đang nhắm mục tiêu đến Murmansk Oblast, thì bạn thứ hạng của bạn sẽ không được cao trong các tìm kiếm tại địa phương.

Chức năng này đã được cải thiện hơn vào năm 2010. Thông qua thuật toán Obninsk, thuật toán này cũng cho phép các trang web tăng thứ hạng địa phương với danh sách thư mục spam.

Thay đổi vùng Yandex của bạn

Như đã chia sẻ ở trên, bạn có thể cài đặt khu vực của mình trong tài khoản Yandex.Webmaster. Tuy nhiên, đây chỉ là một yêu cầu và không được công cụ tìm kiếm coi là gospel.

Nếu bạn không nhắm mục tiêu đến một khu vực cụ thể (ví dụ: bạn là nhà bán lẻ trực tuyến có thể giao hàng đến mọi nơi), bạn sẽ không bị ảnh hưởng bởi tìm kiếm bị bản địa hóa của Yandex cho các câu hỏi bán lẻ trực tuyến.

Thay đổi vùng Yandex của bạn
Thay đổi vùng Yandex của bạn

Bạn có thể chọn tối đa bảy khu vực trong Yandex.Webmaster. Nhưng để làm như vậy, bạn phải nằm trong danh sách Yandex.Catalogue.

Yandex SEO Offsite

Tuy thuật toán Penguin của Google chưa trở thành một phần trong cuộc sống cho đến năm 2012. Nhưng Yandex đã giới thiệu thuật toán này dựa trên liên kết đầu tiên của họ vào năm 2005 (không có tên chính thức, nhưng nó được gọi là bộ lọc Nepot), với mục đích giảm tác động liên kết trao đổi, PBN và các liên kết spam khác đang được tạo.

Cũng như chất lượng liên kết, bộ lọc Nepot đặc biệt tìm kiếm các mẫu chuyển đổi liên kết không tự nhiên, không chính thức. Và điều này dường như đã được cập nhật lại một lần nữa vào năm 2008.

Xếp hạng không có liên kết

Trong năm 2013, một thuật toán beta đã được triển khai ở Moscow cho một số verticals (cụ thể là ngành du lịch, bất động sản và thiết bị gia dụng) và nó có thể tạo ra thứ hạng mà không cần tính đến các liên kết trong tài khoản.

Hiện nay, có rất ít thông tin về mức độ thành công của thử nghiệm, nhưng vào năm 2015, một thuật toán dựa trên liên kết mới có tên là Minusinsk đã được đưa ra (vì vậy chúng tôi có thể suy luận rằng xếp hạng “không có liên kết” không hoạt động thực sự tốt).

Sau khi có thông báo của Minusinsk, các quản trị viên web đã tham gia vào chiến thuật spam liên kết và đã nhận được thông báo thông qua Yandex.Webmaster. Và việc triển khai thuật toán gồm ba ngày là vào 15 tháng 5, 27 tháng 5 và 23 tháng 6.

Yandex Mobile SEO

Ước tính có 80 triệu người dùng điện thoại thông minh ở Nga. Nếu tiếp tục tăng trưởng như hiện nay, con số này sẽ đạt 93 triệu vào năm 2021.

Thị trường tìm kiếm trên di động ở Nga cũng đang trải qua một thời gian thay đổi hỗn loạn. Vào tháng 5 năm 2017, dịch vụ chống độc quyền của Nga đã tuyên bố rằng, hệ điều hành Android mặc định của Google quá hạn chế và không vì lợi ích của người tiêu dùng. Đồng thời, buộc Google phải phát triển một tiện ích và hệ điều hành Android mới để giúp người dùng dễ dàng thay đổi các công cụ tìm kiếm mặc định.

Dữ liệu thu thập gần đây nhất cho thấy, Android nắm giữ khoảng 70% thị trường, điều này đã dẫn đến sự thay đổi lớn về thị phần của công cụ tìm kiếm trên thiết bị di động. Và cùng với chi phí của Google, Yandex bắt đầu tăng từ 29% lên 44% trong khoảng thời gian một năm.

Yandex Mobile SEO
Yandex Mobile SEO

Thuật toán Vladivostok

Yandex đã giới thiệu một thay đổi thuật toán với tên mã là Vladivostok và điều này nhằm mục đích cung cấp trải nghiệm tốt hơn cho người dùng trên thiết di động.

Kể từ tháng 11 năm 2015, Yandex đã gắn thẻ các trang web thân thiện với thiết bị di động trong kết quả tìm kiếm (có khoảng 18% trang web vào thời điểm đó). Đây thực sự là một “cú hit” đầu tiên khiến webmasters nghĩ về trải nghiệm trên di động và bắt đầu lập kế hoạch cho các trang web đáp ứng được tính năng động hoặc m-dot.

Mặc dù Vladivostok cho phép gia hạn một thời gian đối với các trang web chưa cung cấp trải nghiệm di động tốt cho người dùng, nhưng các chủ trang web đã thấy một số biến động và lượt truy cập giảm dần.

Một điều thú vị từ các yếu tố ảnh hưởng đến thứ hạng trên thiết bị di động của Yandex (không khác với các yếu tố xếp hạng trên thiết bị di động đã sử dụng với Google – và cung cấp trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng), đó là trong quá trình kiểm tra tính tương thích với thiết bị di động của Yandex. Tiêu chí về tính tương thích với thiết bị di động là dựa trên kích cỡ của chữ.

Thuật toán Vladivostok
Thuật toán Vladivostok

Nếu phông chữ từ 12px trở lên, nó được coi là tương thích với thiết bị di động. Nếu trang có kích thước phông chữ nhỏ hơn, nó sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm.

Công cụ nghiên cứu từ khóa của Yandex

Nghiên cứu từ khóa cho thị trường Nga cũng quan trọng hơn bao giờ hết. Và là một trong yếu tố chủ chốt của bất kỳ chiến dịch SEO nào. Một số công cụ có thể sử dụng đã giúp việc nghiên cứu từ khóa ở thị trường Nga trở nên dễ dàng hơn.

Yandex Wordstat

Wordstat là một trong những công cụ được yêu thích dùng để thực hiện nghiên cứu từ khóa ở Nga. Đây là một phần của bộ công cụ tìm kiếm có trả tiền của Yandex và cho phép bạn chia nhỏ các tìm kiếm theo khu vực.

Theo kinh nghiệm, mọi người có xu hướng tin tưởng vào dữ liệu hiển thị ở Wordstat hơn so với dữ liệu của công cụ thứ hai sắp được giới thiệu tiếp sau đây.

Google Keyword Planner

Google được cho là công cụ tìm kiếm lớn thứ hai ở Nga (khi thống kê thiết bị đã kết hợp với nhau), công cụ AdWords Keyword Planner hoạt động được tại thị trường Nga. Nó cũng cung cấp danh sách các từ khóa có liên quan rộng hơn và bao quát hơn, mặc dù mức độ liên quan đôi khi bị ảnh hưởng vì vậy danh sách dài có thể sẽ được yêu cầu lược bớt. Theo kinh nghiệm, khối lượng tìm kiếm được cung cấp bởi AdWords Keyword Planner cũng kém chính xác hơn so với Wordstat.

Công cụ Mail.ru Keyword

Mail.ru là công cụ tìm kiếm phổ biến lớn thứ ba ở Nga (chiếm khoảng 8% thị trường). Trong khi công cụ tìm kiếm này không phổ biến, các công cụ webmaster đã cung cấp dữ liệu về các yếu tố hành vi của người dùng, cũng như chia nhỏ từ khóa theo độ tuổi và giới tính.

Việc kết hợp dữ liệu từ các công cụ này, cùng với các công cụ chủ lực khác như SEMrush thực sự có thể giúp tạo danh sách các từ khóa nghiên cứu toàn diện.

Bonus: Yandex Search Operators

Search Operators giống như site: và inurl: có thể bị vô giá trị đối với các chuyên gia SEO khi chẩn đoán những vấn đề về danh mục.

Yandex cũng có một số operator hơi khác so với các operator của Google. Một số thứ hữu ích cần lưu giữ là:

  • Title [từ khóa] – Tìm kiếm một từ khóa nhất định trong thẻ Title, hoạt động theo cách giống như operator intitle: của Google.
  • Inurl = ”keyword” – Hoạt động giống như operator inurl: của Google.
  • Mime = ”html / pdf / doc / ppt / xls / rtf / swf” – Tìm kiếm các loại tệp cụ thể, ví dụ: seo

Bạn có thể kết hợp hầu hết từ khóa thành các operator và các biến của chúng theo định dạng dưới đây:

Từ khoá

Nguồn tham khảo: The Ultimate Guide to Yandex SEO

Thông tin tác giả

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Allintitle là gì? Cách sử dụng Allintitle phân tích từ khóa SEO hiệu quả

Allintitle không còn quá xa lạ đối với các SEOer chính hiệu bởi vai trò và công dụng phân tích ...

20/05/2024

Hà Thu Bùi
Cách thêm quản trị viên cho Page Facebook chỉ trong 5 phút

Một Fanpage có thể có một hoặc nhiều quản trị viên, trong đó người tạo Fanpage chính là quản trị ...

14/05/2024

Phượng Tiên
SEO Facebook là gì? 15 cách SEO Fanpage cá nhân đảm bảo lên top 2024

SEO Facebook đang thu hút sự quan tâm đông đảo bởi khả năng đưa Fanpage lên vị trí hiển thị ...

08/05/2024

Hải Yến