Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Hummingbird – Thuật toán Google đã thay đổi tìm kiếm

Tác giả : Bá An   Kiểm tra bởi Anh Nguyễn
5/5 - (1 bình chọn)
Ngày đăng: 30/12/2019

Cách cập nhật Google Hummingbird đã thay đổi Tìm kiếm
Google HummingBird cập nhật

Cũng như thuật toán Zebra, Panda và Penguin, Hummingbird là được xem là dấu mốc quan trọng các Seo-er cần biết để Seo Top 1 Website hiệu quả ngoài các yếu tố thẻ mô tả, tối ưu nội dung chuẩn SEO . Thuật toán này đang ảnh hưởng đến kết quả tìm kiếm của Google trên khắp thế giới. Vậy Hummingbird ảnh hưởng như thế nào? Seoer cần chú ý gì với bản cập nhật này để xây dựng website của mình tốt hơn? Cùng Top on seek tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm kiếm là gì trước cập nhật Hummingbird?

So với mùa hè năm 2013, những yếu tố cơ bản của SEO như: Backlinks, thuật toán… vẫn tương tự như ngày nay. Mọi người vẫn có thể tìm kiếm được những nội dung phù hợp với yêu cầu của mình. Tuy nhiên, kết quả tìm kiếm lại rất khác nhau trước khi cập nhật Hummingbird.

Bối cảnh tìm kiếm trước khi cập nhật Google HummingBird
Bối cảnh tìm kiếm trước khi cập nhật Google HummingBird

1. Trước thời kỳ sơ khai “đồ thị tri thức”

Một năm trước khi cập nhật Hummingbird, kết quả tìm kiếm cung cấp cho bạn chính xác những gì bạn đưa vào. Đó có thể là một từ duy nhất, một chuỗi đuôi dài. Do đó, khi người dùng tìm kiếm thì không nhận được kết quả tài nguyên chuyên sâu của truy vấn. Google trả về cho người dùng những kết quả hời hợt.

Google khá khó khăn để đưa ra được kết quả chính xác giữa hai truy vấn tương tự nhưng khác nhau. Dưới đây là một ví dụ tuyệt vời liên quan đến âm nhạc và sân khấu. Nếu bây giờ người dùng hỏi Google về “Quả địa cầu thế giới”, bạn sẽ nhận được thông tin về Nhà hát Quả cầu nổi tiếng liên quan đến William Shakespeare. Tuy nhiên, nếu tìm kiếm này vào năm 2010, bạn sẽ nhận được thông tin về các quả địa cầu hoặc thông tin về mô hình Quả địa cầu.

Kết quả SERP của Google cho Nhà hát Quả cầu, London trước khi cập nhật HummingBird
Kết quả truy vấn trước khi cập nhật Google Hummingbird

Trước khi HummingBird cập nhật, bạn phải cung cấp nhiều thông tin hơn để cho ra kết quả tìm kiếm mong muốn. Cũng ví dụ trên thì bạn cần cung cấp thêm thông tin: đó là mô hình thu nhỏ của trái đất… Sau khi cập nhật HummingBird, bạn có thể điều chỉnh đơn giản truy vấn của mình. Đồng thời, công cụ tìm kiếm Google sẽ lấy thông tin trả lời câu hỏi của bạn.

Kết quả SERP của Google cho The Globe, bài hát của Big Audio Dynamite II
Kết quả tìm kiếm trước khi cập nhật HummingBird

2. Thời kỳ sơ khai của “đồ thị tri thức

Việc hiểu được ngữ cảnh truy vấn là bước nhảy vọt của Google. Bạn có thể có được cho mình một câu trả lời chính xác nhất cho tìm kiếm mong đợi.

Khi được công bố vào tháng 5 năm 2012, ý tưởng chung đằng sau “Đồ thị tri thức” là cung cấp thông tin với bối cảnh. Lấy ví dụ như khi search ” Paris khách sạn”, bạn sẽ nhận được thông tin về khách sạn Hilton trên sông Seine chứ không phải kết quả xoay quanh nội dung cái tên tương tự.

“Đồ thị tri thức” trở nên đáng chú ý. Nó là điềm báo cho mong muốn trả lời các câu hỏi của Hummingbird. Đây là bước khởi đầu trong một chuỗi cập nhật dài về thuật toán từ Google.

3. 2011-2014: Quyền tác giả của Google

Trong những ngày đầu của Hummingbird, các truy vấn đã được trả lời với nội dung có sẵn.

Mặc dù “Đồ thị tri thức” đã dần được triển khai trong hơn một năm trước Hummingbird cập nhật. Tuy nhiên, Google chỉ thử nghiệm việc chỉ ra kết quả tìm kiếm đối với nội dung được viết bởi các nguồn đáng tin cậy dựa trên Xếp hạng năm 2009. Đồng thời, nó kết hợp với dữ liệu có cấu trúc đánh dấu. Và Google cung cấp cho người dùng một chương trình ngắn gọn được gọi là “Quyền tác giả của Google”.

Kết quả tìm kiếm cho Google Hummingbird, 2013
Kết quả tìm kiếm trước khi cập nhật HummingBird

Cập nhật quyền tác giả của Google được phát hành trong cùng khung thời gian với Google+. Điều này cho phép người tạo nội dung sử dụng hệ thống nội bộ để kết nối nhà xuất bản ấn phẩm của họ.

3 mục tiêu chính của HummingBird

Bản cập nhật Hummingbird được công bố vào ngày 26 tháng 9 năm 2013. Tuy nhiên, thực tế đã được tung ra vào tháng trước. Đây là bước phát triển tiếp theo sau bản cập nhật Caffeine năm 2010. Cập nhật HummingBird ảnh hưởng đến cách người dùng phản hồi và tương tác với kết quả tìm kiếm.

Hummingbird đánh dấu một bước tiến lớn trong công nghệ tìm kiếm của Google. Nó đã tác động đến khoảng 90% tìm kiếm trên toàn thế giới.

Trọng tâm của Hummingbird tập trung vào 3 nội dung chính:

1. Tìm kiếm đàm thoại

Nhờ khả năng xử lý ngôn ngữ tự nhiên, kết quả tìm kiếm sẽ có thể truy xuất kết quả thích hợp cho các truy vấn ở cả cấp độ đầu và đuôi dài.

HummingBird có thể đánh giá tìm kiếm theo các ngữ nghĩa. Do đó, cập nhật này cho phép người dùng khả năng tự tin tìm kiếm các chủ đề và chủ đề phụ thay vì phải thiết kế các truy vấn bằng Google-fu .

2. Tìm kiếm con người

HummingBird - Tìm kiếm con người
HummingBird – Tìm kiếm con người

Nếu bạn đã sử dụng một công cụ tìm kiếm trong những ngày đầu của Internet, bạn sẽ nhớ lại cách khó tìm thấy những gì bạn đang tìm kiếm khi kiến ​​thức về một chủ đề cụ thể còn thiếu.

Hummingbird giải quyết điều này bằng cách tập trung vào các từ đồng nghĩa và các chủ đề liên quan đến chủ đề.

Ví dụ, Anh không chỉ có Tổng thống, nhưng họ có cả Nguyên thủ quốc gia (Quốc vương) và Nguyên thủ quốc gia (Thủ tướng). Tương tự như các quốc gia khác (Pháp có cả Nguyên thủ quốc gia và Thủ tướng là người đứng đầu Chính phủ) nhưng không giống với Hoa Kỳ, nơi Tổng thống chiếm cả hai vai trò.

Bằng cách có thể cho phép mọi người biết những gì họ không biết. Đồng thời Google sắp xếp kết quả giúp người dùng tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm. Hummingbird đã giúp Google tiến một bước gần hơn để trở nên giống người hơn một chút.

3. Cơ sở của Tìm kiếm bằng giọng nói

Kết quả tìm kiếm bằng giọng nói trong Google cho các nhà hàng địa phương
Google HummingBird – Tìm kiếm bằng giọng nói

Khi Hummingbird sử dụng bối cảnh và ý định cung cấp kết quả phù hợp với nhu cầu của người dùng, kết quả cục bộ trở nên chính xác hơn.

Bạn đang tìm kiếm một nhà hàng Việt Nam tại Hoa Kỳ lúc trước? Bạn phải cẩn thận chọn danh từ của mình. Đồng thời, bạn phải tránh các từ thông tục; nếu không bạn sẽ nhận được kết quả cho HCM và Hà Nội!

Theo mệnh giá, đó là những thành phố cung cấp món ăn Việt Nam ngon theo mặc định. Tuy nhiên đó có phải là những gì bạn đang mong muốn tìm kiếm? Dĩ nhiên là không! Bởi vì thức ăn của người Cameron được phục vụ tại một nhà hàng của thành phố.

Sự kết hợp giữa xử lý ngôn ngữ đàm thoại và hiểu ý định của con người dựa trên dữ liệu vị trí có nghĩa là những gì kết quả tìm kiếm có được hiện nay. Đây là kết quả của nhiều năm biến giấc mơ tìm kiếm ngữ nghĩa thành hiện thực.

Cải thiện tìm kiếm địa phương

Google HummingBird sử dụng tìm kiếm ngữ nghĩa và xử lý ngôn ngữ tự nhiên có tính đến cách con người suy nghĩ, mong muốn. Đồng thời nó sử dụng các công cụ tìm kiếm để tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm. Cách nói cũ với các từ khóa trong tiêu đề và mô tả meta trở nên ít quan trọng hơn.

Thói quen spam từ lâu một trang với từ khóa và tên doanh nghiệp giả đã bị suy yếu. Tuy nhiên, đây vẫn là một thói quen được nhiều người sử dụng (thường thành công) cho đến ngày nay.

Đối với những người bi quan, đây là một tính năng được coi là một lỗi. Họ đã đổ lỗi cho các thuật toán để trừng phạt các doanh nghiệp sử dụng chiến thuật giá trị trong nhiều năm. Những người lạc quan xem đây cơ hội sử dụng nhiều từ hơn trong từ điểu. Họ có thể phác thảo Ai / Cái gì / Tại sao / Ở đâu / Như thế nào – giống như con người làm.

Di sản của Hummingbird

dinh dưỡng-bây giờ-tìm kiếm-kết quả
Di sản HummingBird

Hummingbird nổi tiếng là động thái thay đổi luật chơi lớn nhất mà Google đã thực hiện . Liệu điều này có đúng không?

Nó phụ thuộc vào cách bạn nhìn vào nó. Đồng thời, những gì HummingBird thực sự đã làm cho người dùng và thế giới tìm kiếm hữu cơ.

Bản cập nhật không gây ra sự tàn phá cho SERPs như người tiền nhiệm Panda và Penguin. Đây cũng không phải là bước đầu tiên trong việc sử dụng phương pháp liên kết dữ liệu để cung cấp kết quả đáng tin cậy cho các truy vấn. HummingBird cũng không phải là bước quan trọng đầu tiên trong việc cải thiện việc lập chỉ mục thông tin.

Hummingbird có thể không phải là sự thay đổi trên biển mà nhiều người đã xây dựng nên. Tuy nhiên. điều đó không có nghĩa là tầm quan trọng của nó sẽ bị giảm đi.

Hummingbird đứng trên vai của Caffeine. Bản cập nhật Sơ đồ tri thức và sự thúc đẩy quyền tác giả hiện không còn tồn tại. Do đó nhiều người cho rằng HummingBird là đại tu chính của thuật toán cốt lõi của Google.

Google đã không thay thế bộ lọc không khí của công cụ tìm kiếm. Nó thay thế toàn bộ khối động cơ.

Tập trung của Google vào việc phục vụ các kết quả phục vụ cho mục đích của người dùng đã được cảm nhận qua cả truy vấn cấp độ đầu và đuôi dài. Cho đến nay, khi người dùng tìm cách tận dụng các khoảnh khắc vi mô của Drake. Nó bao gồm các chủ đề để Làm / Biết / đi, Hummingbird xứng đáng được chia sẻ cảm ơn.

Nguồn tham khảo: searchenginejournal

Thông tin tác giả

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

7 Cách viết blog kiếm tiền tốt nhất 2024

Trong thời đại công nghệ số phát triển mạnh mẽ hiện nay, việc viết blog không chỉ đơn thuần là ...

20/02/2024

Ngọc Giàu
Top 10+ Công ty SEO uy tín, chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam 2024

Top 10+ Công ty SEO Top Google, SEO tổng thể uy tín tại Hồ Chí Minh, Hà nội 2024 1. ...

19/02/2024

Lê Ngân
Cách viết bài chuẩn SEO chất lượng và hiệu quả

Thuật ngữ viết bài chuẩn SEO chắc hẳn đã không còn xa lạ đối với nhiều người, đặc biệt là ...

30/01/2024

Ngọc Giàu