Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Google People Also Ask (PAA) Là Gì? Cách Tối Đa Hóa PAA Cho SEO

Tác giả : Lê Thị Kim Thoa   Kiểm tra bởi HieuND
4/5 - (3 bình chọn)
Ngày đăng: 22/03/2022

Google People Also Ask (PAA) là một tính năng đặc biệt của Google và là yếu tố quan trọng trong chiến lược SEO trong những năm trở lại đây. Nếu hiểu đơn giản, PAA là một chiếc “hộp” chứa các câu hỏi liên quan tới câu hỏi gốc khi bạn tìm kiếm ở Google Search Box. Vậy cách Google Search Console theo dõi dữ liệu hiệu suất của PAA như thế nào và ứng dụng PAA để tăng hiệu quả SEO ra sao? Cùng theo dõi bài viết sau đây của toponseek.

Google PAA là gì?

Google People Also Ask (PAA) là một tính năng đặc biệt của Google và là yếu tố quan trọng trong chiến lược SEO trong những năm trở lại đây. Hộp PAA có khoảng 3 – 5 câu hỏi liên quan đến chủ đề hoặc câu hỏi tìm kiếm của người dùng (related questions). Chúng thường xuất hiện trong top 3 kết quả SEO hàng đầu và chiếm khoảng 75%.

Khi người dùng nhấp chuột vào bất kỳ câu hỏi nào trong PAA box, câu trả lời sẽ hiển thị từ những đoạn google people also ask đã được phân bổ trong Google Search Console. Từ đó, Google làm rõ cách đo lường dữ liệu hiệu suất cho các trang trong PAA – chẳng hạn như số lần click, số lần hiển thị và vị trí. 

Chủ đề này được thảo luận trong hangout gần đây của Google Search Central SEO vào giờ hành chính. Một cá nhân có tên Aakash Singh tham gia vào một buổi livestream để hỏi về cách Google Search Console theo dõi dữ liệu cho các trang xuất hiện trong đoạn google people also ask ra sao.

Người ủng hộ Google tìm kiếm John Mueller trả lời câu hỏi này bằng cách giải thích Search Console theo dõi dữ liệu suất của trang khi một URL được hiển thị trong people also ask boxes.

Nếu như bạn có được thứ hạng ở một trong những đoạn tìm kiếm này thì đây chính là cách dữ liệu hiệu suất được theo dõi trên những báo cáo Search Console của bạn.

Google people also ask trên google search box
what is also asked? – PAA trên google search box

Hộp PAA có thể xuất hiện ở các vị trí SERP khác nhau

Khác với Featured Snippets (thường xuất hiện đầu tiên hoặc thứ hai trong kết quả tìm kiếm), hộp PAA cũng có thể xuất hiện ở hầu hết mọi vị trí.

Ví dụ: nó hiển thị ở vị trí số 2 cho từ khóa “how to become a paramedic”

how to ask google
How to ask google

Nhưng đối với từ khóa “blog post templates”, nó hiển thị ở vị trí số 6

how to google people's information
How to google people’s information

Như vậy, đối với một số truy vấn, hộp PAA có thể không xuất hiện trên trang đầu tiên.

>>> Tham khảo thêm:

Câu hỏi trong google PAA có thể vô hạn

Bất cứ khi nào bạn nhấp vào phần mở rộng để hiển thị câu trả lời trong hộp PAA, nó sẽ xuất hiện nhiều câu hỏi liên quan đến chủ đề bạn quan tâm. Hay nói cách khác, chỉ bằng một cú nhấp chuột, 4 câu hỏi PAA có thể kích hoạt thêm hàng loạt câu hỏi khác và điều này dường như vô hạn.

Câu hỏi google people also ask luôn kích hoạt cùng một câu trả lời

Mặc dù các câu hỏi giống nhau thường hiển thị trong hộp PAA trên nhiều truy vấn tìm kiếm nhưng Google luôn sử dụng cùng một nguồn cho câu trả lời. Nếu Google đưa ra câu trả lời cho một câu hỏi từ trang của bạn một lần, nó sẽ lấy câu trả lời từ trang của bạn cho mọi truy vấn khác có cùng câu hỏi đó hiển thị.

Google thường hiển thị cùng một câu hỏi trong hộp PAA trên hàng trăm truy vấn: Bởi vì nó luôn lấy câu trả lời từ cùng một nguồn, nên việc hiển thị cho các từ khóa có khối lượng tìm kiếm kết hợp cao thường dễ dàng hơn.
Google có thể sử dụng trang của bạn làm nguồn cho nhiều câu trả lời. Nếu Google hiển thị những câu hỏi này trên nhiều truy vấn tìm kiếm, số lần hiển thị và số lần nhấp có thể tăng lên.

Đo lường dữ liệu hiệu suất PAA trong Google Search Console

Mueller bắt đầu câu trả lời của mình bằng cách cho biết số lần hiển thị được tính cho tất cả các URL được hiển thị trên Google tìm kiếm, bao gồm cả hộp people also ask. Khi người tìm kiếm click vào đề xuất google people also ask và liên kết đến trang web xuất hiện bên dưới thì một lần hiển thị sẽ được tính cho trang web đó.

Khi nói đến việc đo lường vị trí xếp hạng, Search Console theo dõi phần people also ask xuất hiện trong một tập hợp những kết quả tìm kiếm. Nếu nó được hiển thị ở vị trí thứ hai, ví dụ, tất cả các URL được hiển trị trong cùng một hộp people also ask sẽ được tính là xếp hạng ở vị trí thứ 2.

>>> Xem thêm: 5 bí kíp đưa website lên trang nhất của Google

đo lường dữ liệu hiệu suất google people also ask
John Mueller nói về việc đo lường dữ liệu hiệu suất google people also ask

Một trong những chỉ số đo lường hiệu suất dữ liệu mà Google sử dụng nữa chính là “Time to result”. Để giúp cho việc tìm kiếm của người dùng dễ dàng hơn, Google đã triển khai một số tính năng trong SERP, rich snippets, featured snippets và cả kết quả của people also ask.

Bao lâu PAA xuất hiện trên SERPs?

Trong tập dữ liệu từ khóa, kết quả ở PAA xuất hiện trên SERPs khoảng 49,37% kết quả tìm kiếm bằng máy tính bàn và 52,27% cho thiết bị di động. Phân tách các dữ liệu dựa trên 25 ngành công nghiệp cho thấy sự xuất hiện của các kết quả PAA thay đổi từ mức tối thiểu 9,5% ở lĩnh vực bất động sản đến tối đa 64,2% ở các lĩnh vực Máy tính và Điện tử. Điều này thể hiện mục đích phổ biến nhất của các tìm kiếm trong các danh mục. Từ đó, Google biết được sẽ sử dụng tính năng tìm kiếm nào.

Việc hiểu được đặc điểm của PAA trong không gian tìm kiếm của ngành giúp xác định mức độ cần để tận dụng các chiến thuật trong chiến lược content và SEO.

>>> Xem thêm: Google brand SERPs: Lý do “thống trị” People Also Ask

Answer the Public là gì?

Answer the Public là công cụ hỗ trợ và xây dựng chiến lược nội dung cho trang web để giúp tìm ra câu hỏi, giới từ, chữ cái và các tìm kiếm có liên quan mà người dùng quan tâm. Chỉ cần search từ khóa trên thanh công cụ của trang web, nó sẽ đưa ra 1 loạt các câu hỏi với các dạng khác nhau như: What, which, when, why, who,… cùng nhiều chủ đề liên quan.

Cách tối đa hóa google people also ask cho chiến lược SEO

Hộp PAA là tính năng đặc biệt của Google. Nó đã được xem như một phần quan trọng trong chiến lược SEO. Vậy làm thế nào để tăng hiệu quả SEO với việc ứng dụng people also ask box?

Cách ứng dụng google people also ask trong SEO
Cách ứng dụng google people also ask trong SEO

Tối ưu hóa nội dung

PAA thường cung cấp thông tin chi tiết về những nội dung liên quan mà người dùng tìm kiếm. Việc kết hợp hàng loạt những nội dung liên quan của bạn sẽ giúp nội dung chuyên sâu hơn. Điều này sẽ đáp ứng đúng search intent trong SEO. 

Bên cạnh đó, để được xuất hiện trong PAA Box, trang web của bạn cần lọt top 10 trên trang kết quả công cụ tìm kiếm. Do đó, tối ưu nội dung seo sẽ giúp ích rất lớn trong việc tăng traffic cho trang web của bạn.

Độ dài từ khóa trong google people also ask

Google PAA thường xuất hiện đối với các từ khóa dài và các truy vấn tìm kiếm phức tạp. Hơn 72% từ khóa có độ dài khoảng 10 từ được kích hoạt từ hộp PAA. Trong khi đó chỉ có khoảng 47% từ khóa có độ dài 3 từ được kích hoạt.

Kiểm tra xem bạn có đủ điều kiện để được xếp hạng trong google people also ask không

Hầu hết các câu trả lời mà Google chọn cho hộp PAA đến từ một trong mười kết quả xếp hạng trang đầu cho chính câu hỏi đó. Do đó, trừ khi bạn đã xếp hạng trong top 10 cho câu hỏi đó, trang của bạn không phải là nguồn trả lời đáp ứng đủ điều kiện. Trong trường hợp này, hãy kiểm tra lại và chọn một câu hỏi khác để có khả năng tối ưu hóa.

Trả lời các câu hỏi đã có (Answer the questions)

Sau khi có được danh sách câu hỏi (đã được trích xuất từ công cụ PAA google), bạn có thể xem lại các link hay địa chỉ tham chiếu đến kết quả. Sau đó lần lượt giải quyết các câu hỏi đó bằng cách kết hợp với các chiến lược về nội dung trong website của bạn với PAA.  

Đối với cách này, bạn có thể sử dụng các heading để đặt câu hỏi và cung cấp câu trả lời trong bài viết. Nên tạo ra những chủ đề, nội dung mới và phù hợp với mục đích từ khóa được Google đánh giá cao (câu hỏi PAA được đề xuất nhiều bởi Google).

Bài viết đã tổng hợp những nội dung liên quan đến google people also ask và cách Google Search Console theo dõi dữ liệu về hiệu suất của nó. Hy vọng qua bài viết, bạn sẽ hiểu rõ hơn về tính năng này cũng như cách tận dụng PAA vào chiến lược SEO của đơn vị mình. Bạn cũng có thể truy cập vào website của Toponseek để tham khảo thêm về các dịch vụ SEO của chúng tôi.

>> Tham khảo thêm:

Thông tin tác giả

Là một SEO content, trách nhiệm của tôi là mang đến những thông tin có giá trị cho người đọc.

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Dịch vụ SEO cam kết chuyển đổi cao, chất lượng bền vững

Việc tiếp cận đúng đối tượng tiềm năng và chuyển đổi họ thành khách hàng thực sự là một hành ...

12/04/2024

Bảo Trân
Dịch vụ SEO trọn gói, chuyên nghiệp, uy tín nhất tại Việt Nam – TOS

Trong thời đại số hiện nay, SEO là một bước quan trọng của Digital Marketing, giúp đưa từ khóa lên ...

09/04/2024

Phương Hà
Bí quyết học viết Content từ A-Z cho người mới bắt đầu

Hiện nay, Content đang trở thành một lĩnh vực thu hút sự quan tâm của nhiều người. Vậy bạn đã ...

27/03/2024

Bảo Trân