Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Google Page Experience: 5 bước chuẩn bị cho 2021

Tác giả : Thảo Phạm   Kiểm tra bởi HieuND
4/5 - (4 bình chọn)
Ngày đăng: 08/12/2020

Chỉ số Google Page Experience sẽ là một bổ sung mới cho các yếu tố xếp hạng của Google vào năm 2021. Dưới đây là cách bạn có thể chuẩn bị cho điều này.

Điểm chuẩn xếp hạng tìm kiếm mới nhất đang được sử dụng trong lĩnh vực phát triển của Google là chỉ số Google Page Experience.

Tóm lại, chỉ số này nhằm mục đích đo lường và xếp hạng khả năng phản hồi tổng thể và trải nghiệm người dùng của các trang web hiển thị trong kết quả tìm kiếm của Google.

Google có kế hoạch giới thiệu số liệu này cùng với các yếu tố xếp hạng hiện tại. Tuy nhiên, số liệu này vẫn chưa xác định ngày công bố.

Như các nhà phát triển của Google chính thức tuyên bố trong blog của họ:

“Những thay đổi về xếp hạng [Google Page Experience] được mô tả trong bài đăng này sẽ không xảy ra trước năm sau [2021] và chúng tôi sẽ thông báo trước ít nhất sáu tháng trước khi chúng được triển khai.”

Bạn vẫn còn nhiều thời gian để sắp xếp cho việc này. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên lập kế hoạch trước và thực hiện một số phương pháp hiệu quả nhất càng sớm càng tốt.

Hãy xem xét những gì bạn có thể mong đợi từ bản cập nhật xếp hạng này và cách bạn có thể chuẩn bị trang web của mình từ cái nhìn của “Search Engine Optimization (SEO)”.

>>> Tham khảo: UI UX là gì? Sự khác nhau giữa UI UX design

Các yếu tố của chỉ số Google Page Experience

Google chủ yếu xây dựng chỉ số mới dựa trên Core Web Vitals mà nhóm Chrome của họ đã đưa ra vào đầu năm nay.

Mục tiêu chung với chỉ số Google Page Experience  là đảm bảo người dùng sử dụng Search Google có được trải nghiệm duyệt web thân thiện với thiết bị di động, an toàn và đơn giản.

Nào, bây giờ chúng ta hãy xem xét từng yếu tố góp phần vào chỉ số Page Experience.

1. Core Web Vitals

Google phát triển Core Web Vitals vì người dùng bình thường thích lướt web nhanh và không bị ngắt giữa chừng. Họ cũng đã tạo Chrome User Experience Report, bạn có thể sử dụng Báo cáo này để đánh giá hiệu suất hiện tại của trang web theo những tín hiệu này.

Core Web Vitals cải thiện trải nghiệm người dùng

Core Web Vitals có 3 tín hiệu riêng biệt: 

  • Largest Contentful Paint (LCP): Thời gian tải các nội dung có kích thước lớn nhanh chóng
  • First Input Delay (FID): khả năng phản hồi đối với thao tác nhấp, cuộn và nhập của người dùng.
  • Cumulative Layout Shift (CLS): Tính ổn định của trang 

Để có thể đạt được các tín hiệu này, LCP của các trang của bạn phải dưới 2,5 giây, FID dưới 100 mili giây và điểm CLS dưới 0,1.

2. Website thân thiện với thiết bị di động 

Google đã khuyến khích các trang web được tối ưu hóa cho người dùng di động và đúng như vậy.

Nghiên cứu do Statista thực hiện cho thấy ước tính có khoảng 3,5 tỷ người dùng điện thoại thông minh trong năm nay, với con số này sẽ tăng lên 3,8 tỷ vào năm 2021. Có thể nói rằng các trang web không được tối ưu hóa cho thiết bị di động sẽ bỏ lỡ rất nhiều lưu lượng truy cập.

Do đó, Google chỉ muốn tìm kiếm của họ hiển thị các trang web thân thiện với thiết bị di động để nâng cao Google Page Experience.

3. Trình duyệt an toàn 

Google rất chú trọng vào bảo mật và loại bỏ các trang web có khả năng gây hại khỏi kết quả tìm kiếm của họ. Sau cùng, nếu các kết quả tìm kiếm hàng đầu gây hại cho người dùng, thì độ tin cậy của google sẽ bị giảm.

Một trong những tín hiệu với chỉ số Google Page Experience sắp tới sẽ chỉ ra liệu trang web được lập chỉ mục có chứa bất kỳ nội dung độc hại hoặc lừa đảo nào hay không. Một số ví dụ đơn giản là các phần mềm độc hại, phần mềm gián điệp, lừa đảo kỹ thuật xã hội và thông tin sai lệch.

Để biết cách hoạt động của tính năng này, hãy xem báo cáo Vấn đề bảo mật của Google. Bạn cũng có thể quét trang web của mình để xem có vấn đề nào xuất hiện vào lúc này không.

4. HTTPS

Tiếp tục với chủ đề bảo mật, Google cũng ưu tiên các trang web an toàn có chứng chỉ Bảo mật (SSL). Rõ ràng, sự khác biệt là giữa http: // và https: // (chỉ mục được bảo mật bằng SSL) trong URL của trang web.

Nhiệm vụ của chứng chỉ SSL là mã hóa bất kỳ dữ liệu nào truyền giữa người dùng và máy chủ. Ngay cả khi một cuộc tấn công mạng xảy ra, các tin tặc sẽ không có khả năng hiểu được dữ liệu.

Nếu bạn đã sử dụng trình duyệt Chrome, thì bạn có thể đã gặp cảnh báo bảo mật với gợi ý rằng kết nối không an toàn. Điều này chủ yếu là do trang web thiếu chứng chỉ SSL.

Google Page Experience đánh giá rất cao về bảo mật của một trang web

5. Không bị quảng cáo gián đoạn

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, Google đã đưa ra các biện khắt khe đối với các trang web làm ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng khi truy cập vào nội dung mà họ đang tìm kiếm ngay từ đầu.

Thủ phạm chính ở đây là các cửa sổ quảng cáo bật lên bao phủ toàn bộ màn hình, rất khó loại bỏ hoặc liên tiếp  xuất hiện trong lúc xem nội dung.

Tuy nhiên, các quảng cáo về tuyên bố từ chối trách nhiệm, thông tin sử dụng cookie, xác nhận nội dung nhạy cảm với độ tuổi, hộp thoại đăng nhập và biểu ngữ có kích thước hợp lý sẽ không ảnh hưởng đến xếp hạng của bạn.

Quảng cáo ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng

5 Bước bạn cần chuẩn bị năm 2021

Chỉ số trải nghiệm trang mới của Google sẽ không thay thế các yếu tố xếp hạng hiện tại. Nó trở thành một yếu tố xếp hạng bổ sung, nhưng phần thiết yếu nhất từ góc độ SEO vẫn là chất lượng của nội dung.

Tuy nhiên, vì chỉ số Google Page Experience sẽ ảnh hưởng đến kết quả xếp hạng, bạn nên biết những gì bạn có thể làm để chuẩn bị tốt cho hiện tại và năm tiếp theo.

Dưới đây là một số bước bạn có thể thực hiện để chuẩn bị trang web của mình cho năm 2021.

1. Dịch vụ Hosting Web tốt nhất

Hiệu suất trang web của bạn đã là một trong những yếu tố xếp hạng quan trọng hiện nay. Dù bạn có máy chủ nội bộ hoặc đang sử dụng dịch vụ Hosting, bạn nên đảm bảo trang web của mình luôn luôn nhanh và nhạy.

Bạn có thể phân tích khả năng phản hồi của trang web bằng công cụ PageSpeed Insights của Google hoặc sử dụng công cụ giám sát hiệu suất trang web như Pingdom.

Ngoài ra, bạn có thể xem các trang web thu thập và chia sẻ dữ liệu hiệu suất trên các nhà cung cấp Hosting web.

Hiệu suất trang Web

2. Giữ một kích thước trang luôn nhỏ gọn 

Hình ảnh đi đôi với các trang web. Tuy nhiên, việc nhồi nhét quá nhiều nội dung trực quan vào các trang web sẽ làm cho trang web của bạn chạy chậm.

Có một số cách để tiếp cận vấn đề này, tùy thuộc vào bản chất của trang web của bạn.

Bạn có thể tối ưu hóa hình ảnh của mình và làm cho chúng nhẹ hơn bằng cách sử dụng một máy nén hình ảnh như ImageOptim. Nếu trang của bạn đã có nhiều nội dung, hãy xem xét việc trải các mục lớn nhất đến nhiều trang trong trang web của bạn.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng Mạng phân phối nội dung (CDN) chẳng hạn như CloudFlare để lưu nội dung của bạn vào bộ nhớ cache gần điểm truy cập của khách hơn.

3. Tối ưu hóa trang web cho thiết bị di động

Như chúng tôi đã nói trước đó, thế giới đang nhanh chóng chuyển sang thiết bị di động. Người dùng truy cập nội dung của bạn bằng điện thoại thông minh là chưa đủ; họ mong đợi trang web của bạn điều chỉnh để phù hợp với màn hình trên thiết bị di động của họ.

Do đó, trang web của bạn cần được tối ưu hóa cho thiết bị di động.

Tin tốt là hầu hết các nền tảng tạo trang web hiện đại, chẳng hạn như WordPress, đã có các mẫu thân thiện với thiết bị di động mà không cần phải chỉnh sửa code.

Bạn có thể nhanh chóng kiểm tra xem trang web của mình có đáp ứng với thiết bị di động hay không bằng cách sử dụng công cụ kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động của Google.

4. Bảo mật

Bảo mật trang web chắc chắn xứng đáng có một bài viết riêng để trình bày tất cả chi tiết hơn, nhưng ở đây chúng ta chỉ cần tập trung vào quy tắc của Google.

Đầu tiên, không cố ý thêm bất kỳ tập lệnh độc hại hoặc nội dung lừa đảo nào vào trang web của bạn.

Thứ hai, bảo vệ trang web của bạn khỏi phần mềm độc hại và các nỗ lực tấn công khác bằng cách thêm tường lửa. Mặc dù vẫn chưa rõ liệu Google có kiểm tra trang web của bạn để tìm tường lửa hay không, nhưng bạn nên có sẵn một tường lửa.

Và cuối cùng, hãy cài đặt chứng chỉ SSL mã hóa dữ liệu của bạn vì Google đã luôn theo dõi các tab xem trang web có an toàn hay không. Tuy nhiên, hầu hết các dịch vụ Hosting hiện đại đã bao gồm chứng chỉ SSL trong gói của họ.

Nhìn chung, đầu tư vào bảo mật trang web là bạn cần phải làm để có thể yên tâm và từ quan điểm SEO.

5. Giảm âm hoặc loại bỏ các banner bật lên lớn

Google coi bất kỳ điều gì ngăn cản người dùng của mình truy cập vào nội dung mà họ tìm kiếm là một điều phiền toái.

Do đó, một lời khuyên đơn giản – đừng đặt một banner to đùng trên trang web của bạn.  Mà thay vào đó hãy làm cho quảng cáo trở nên tinh tế hơn và bạn sẽ không mắc phải bất kỳ vấn đề nào với Google.

Xin nhắc lại, thông tin cookie, chính sách giới hạn độ tuổi và hộp thoại đăng nhập là những ngoại lệ. Mặc dù vậy, xin đừng lạm dụng những thứ này.

Loại bỏ các quảng cáo làm giảm trải nghiệm trang

Tóm lại 

Chỉ số Google Page Experience sẽ trở thành một trong những tín hiệu xếp hạng tìm kiếm vào năm 2021, nhưng vẫn chưa có ngày ra mắt chính xác.

Tuy nhiên, bạn có thể bắt đầu chuẩn bị cho trang web của mình với những thay đổi sắp tới. Ngay cả khi không rõ tín hiệu mới này có ảnh hưởng như thế nào đối với kết quả tìm kiếm, thì việc cung cấp cho khách truy cập của bạn trải nghiệm người dùng tuyệt vời cũng là một giá trị đáng kể.

Bắt đầu bằng cách kiểm tra hiệu suất, bảo mật và tính thân thiện với thiết bị di động của trang web của bạn. Điều này sẽ cung cấp cho bạn một ý tưởng khá tốt về những gì cần chỉnh sửa và thêm vào trang web của mình.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng yếu tố xếp hạng quan trọng nhất vẫn là chất lượng của nội dung.

Nếu bạn đang tìm kiếm một nơi cung cấp dịch vụ SEO uy tín, chuyên nghiệp, phù hợp với nhu cầu của bạn thì Top On Seek là lựa chọn tuyệt vời. Với đội ngũ chuyên gia có kiến thức chuyên sâu về SEO, chúng tôi luôn tự tin mang đến cho Website của bạn những giải pháp SEO toàn diện nhất!
Vui lòng liên hệ trực tiếp hoặc để lại thông tin TOS sẽ nhanh chóng gọi và tư vấn chi tiết cho bạn.

Nguồn tham khảo: The Google page experience: What you need to know and five steps to prepare for 2021

Thông tin tác giả

Là một SEO Content, tôi luôn quan tâm chú trọng vào phát triển nội dung trên Google. Ngày nay, thuật toán Google không chỉ xét các tiêu chí kỹ thuật số mà còn chất lượng bài viết hướng đến người dùng. Tôi tin rằng, nội dung bài viết chuẩn SEO sẽ tiếp cận người dùng rộng rãi và chất lượng hơn.

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Cách thêm quản trị viên cho Page Facebook chỉ trong 5 phút

Một Fanpage có thể có một hoặc nhiều quản trị viên, trong đó người tạo Fanpage chính là quản trị ...

14/05/2024

Phượng Tiên
SEO Facebook là gì? 15 cách SEO Facebook đảm bảo lên top 2024

SEO Facebook đang thu hút sự quan tâm đông đảo bởi khả năng đưa Fanpage lên vị trí hiển thị ...

08/05/2024

Hải Yến
Disavow Link là gì? Cách Disavow Link gỡ phạt thuật toán Google

Hiện nay, Disavow link được SEOer sử dụng khá phổ biến khi website gặp hình phạt bất ngờ từ Google ...

25/04/2024

Hải Yến