Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Technical Leader (Chuyên Về PHP Laravel)

Mức lương: Hấp dẫn

Hạn nộp hồ sơ: 31/01/2024

Hạn nộp hồ sơ: 30/09/2023

Thực tập sinh Back-End (.NET) Developer

Mức lương: 3.000.000 đ

Hạn nộp hồ sơ: 20/07/2023

Đăng ký Domain – Ưu, nhược điểm của Google Domain

Tác giả : Thảo Phạm   Kiểm tra bởi Anh Nguyễn
5/5 - (2 bình chọn)
Ngày đăng: 15/05/2023

Đăng ký Domain - Ưu, nhược điểm của Google Domain
Đăng ký Domain – Ưu, nhược điểm của Google Domain

Nếu bạn đang tìm kiếm một dịch vụ cung cấp Domain, thì Google Domain sẽ là lựa chọn tuyệt vời nhất cho bạn ngay lúc này. Tại sao lại khẳng định như vậy thì bài viết này Top On Seek sẽ là câu trả lời cho bạn.

1. Google Domain là gì?

Google Domain là một dịch vụ đăng ký miền (domain) được Google cho ra mắt vào tháng 1/2015. Google Domain giúp bạn đăng ký tên miền phù hợp với Website của bạn.

Không giống như những dịch vụ đăng ký domain khác, với Google Domain bạn có thể đăng ký tên miền với bất kỳ hosting nào. Ví dụ, bạn mua tên miền của Google Domain và sau đó bạn liên kết nó với hosting của Kinsta vẫn được.

Hơn thế nữa Google Domain cũng sẽ tạo nhiều tiện lợi khi bạn liên kết với những dịch vụ Google khác như G-Suite, Google Search Console,.v..v và bạn cũng có thể dễ dàng truy cập vào Google Domain bằng tài khoản Google đã có trước đó.

Tình năng của Google Domain

 • Đăng ký miền mới.
 • Đổi các tên miền hiện có nếu muốn.
 • Bảo vệ quyền riêng tư
 • DNS độc quyền do Google cung cấp
 • Trang tổng quan quản lý đơn giản, phù hợp với các dịch vụ khác của Google.
 • Dùng chung một tài khoản Google, không cần đăng nhập nhiều cái. Cho phép xác thực hai yếu tố để đảm bảo độ bảo mật.
 • Chuyển tiếp Email (tối đa 100).
 • Chuyển tiếp miền chính và miền phụ.
 • Tích hợp / xác minh tích hợp với các dịch vụ khác của Google.

2. Những điều bạn cần quan tâm về Google Domains

Bạn có thể sử dụng Google Domain với WordPress?

Câu trả lời là có! Tuy bạn cần hosting WordPress tạo thêm điểm mạnh cho trang web của mình, nhưng Google Domain sẽ đơn giản hóa việc này để bạn có thể dễ đang kết nối với bất kỳ hosting WordPress nào.

Google Domain có phải là một host?

Không! Không giống như nhiều dịch vụ đăng ký tên miền khác, Google Domains không cung cấp bất kỳ dịch vụ hosting nào (ngoại trừ Google Sites, dịch vụ này khá hạn chế). Bạn sẽ cần mua dịch vụ hosting riêng nếu muốn khởi chạy một trang web. Sau đó, bạn có thể sử dụng giao diện Google Domains để trỏ miền tới dịch vụ lưu trữ của bạn.

Google Domain có sử dụng cho email không?

Có! Google Domains là một lựa chọn tuyệt vời để tạo địa chỉ email tùy chỉnh cho riêng bạn. Bạn có muốn tìm địa chỉ email của ai đó ở đây luôn không? Dưới đây là một vài thủ thuật hay ho bạn nên bỏ túi. Có hai cách để sử dụng email với Google Domains:

 • Tích hợp chuyển tiếp email: Miễn phí, tạo tối đa 100 bí danh email và chuyển tiếp chúng đến các tài khoản hiện có của bạn. Bạn có thể gửi email từ những bí danh này bằng Gmail hoặc bất kỳ ứng dụng email nào khác.
 • Lưu trữ email với G Suite – Từ $ 6 mỗi tháng – bạn có thể dễ dàng tích hợp với Google G Suite để có 30 GB dung lượng lưu trữ và sở hữu một địa chỉ email chuyên nghiệp.

Xem thêm: Domain là gì? Tất cả những thông tin cần biết về domain

3. Ưu điểm của Google Domain

Thiết kế tiện lợi, giao diện dễ dùng, đăng nhập một lần

Google Domain cũng khá giống với các dịch vụ khác của Google như:

 • Dùng chung một tài khoản
 • Phong cách trang tổng quan phù hợp với nguyên tắc thẩm mỹ của Google.

Có hai lợi thế lớn cho điều đó:

Đầu tiên, bạn không phải tạo tài khoản mới vì chúng gần như có thể đảm bảo bạn đã có tài khoản Google. Bạn chỉ cần đảm bảo khóa tài khoản của bạn bằng mật khẩu mạnh và xác thực hai yếu tố vì điều này tạo ra một điểm lỗi duy nhất. Thứ hai, bạn sẽ có thể chọn giao diện thực sự nhanh chóng vì nó có cảm giác giống với các công cụ hiện có mà bạn có thể đang sử dụng, như Google Analytics.

Giá cả minh bạch và cạnh tranh

Google Domains không phải lúc nào cũng là lựa chọn hợp lý nhất, nhưng nó có giá cả minh bạch nhất. Và giá của nó khá phù hợp với người dùng hơn các đối thủ cạnh tranh khác so cho nhiều tên miền mở rộng mà Google Domain mang lại.

Với Google Domains, bạn sẽ biết chính xác chi phí của tên miền cho mình cả hiện tại và trong tương lai. Nghĩa là, giá bạn phải trả để đăng ký tên miền của mình giống với giá bạn sẽ trả để gia hạn. Một số dịch vụ đăng ký tên miền khác thu hút bạn bằng các khoản chiết khấu lớn cho năm đầu tiên trước khi tăng giá khi bạn gia hạn. Ví dụ: GoDaddy tính phí 11,99 đô la cho năm đầu tiên của miền .com, nhưng sau đó tính phí 17,99 đô la khi bạn gia hạn. Mặt khác, Google Domains luôn ở mức cố định là $12.

Quyền riêng tư được bảo vệ tuyệt đối

Khi bạn đăng ký một tên miền, bạn phải cung cấp thông tin cá nhân của chính mình, như địa chỉ và số điện thoại của bạn. Theo mặc định, tất cả thông tin này được công bố công khai trong sổ đăng ký Whois, điều này khiến bạn có thể gặp phải các dạng thư rác hoặc hoạt động gây phiền nhiễu/độc hại khác.

Điều này sẽ được Google Domain thay đổi bằng cách ẩn thông tin của bạn sau thông tin bảo mật chung chung. Mắc khác có nhiều công ty đăng ký tên miền sẽ tính phí cho việc bảo vệ quyền riêng tư của bạn, đôi khi lên tới $ 10 mỗi năm. Tuy nhiên, Google Domains sẽ thực hiện điều này hoàn toàn miễn phí khi bạn thực hiện giao dịch.

DNS được cung cấp bởi Google

DNS, viết tắt của Domain Name System, là thứ kết nối tên miền của bạn với Hosting web, thường được gọi là “danh bạ của Internet”.

Mỗi công ty đăng ký tên miền sẽ có dịch vụ DNS riêng của mình, cũng như nhiều máy chủ. Nhưng đây là điều: Không phải tất cả các DNS đều được tạo như nhau và DNS bạn sử dụng có thể ảnh hưởng đến thời gian tải trang của bạn. Với Google Domains, bạn có thể sử dụng Cloud DNS của Google, được hỗ trợ trực tiếp từ Google. Điều này mang lại tốc độ cấp cao mà không phải trả thêm phí cho bạn.

Xác thực hai bước để bảo vệ tài khoản tuyệt đối

Điều cần thiết là bạn phải bảo vệ tài khoản của mình tại nơi cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền vì những kẻ xấu chỉ muốn có được tên miền của bạn. Với Google Domains, điều đó thật dễ dàng thực hiện vì bạn có thể thực hiện tùy chọn Xác minh 2 bước của Google. Bạn có thể sử dụng tin nhắn văn bản, ứng dụng điện thoại thông minh, phím vật lý, v.v. Ngoài ra, hãy tìm hiểu thêm về website và bảo mật website với security headers.

Chuyển tiếp Email

Nếu bạn muốn sử dụng địa chỉ email tùy chỉnh của riêng mình (như you@yoursite.com), Google Domains cho phép bạn tạo tối đa 100 bí danh email mà bạn có thể gửi đến các tài khoản email hiện có của mình, chẳng hạn như Gmail.

Hoặc, việc kết nối Google Domains với Google G Suite để lưu trữ email cũng rất dễ dàng, mặc dù bạn sẽ phải trả thêm tiền cho G Suite

Xác minh tự động với các dịch vụ khác của Google

Nếu bạn điều hành một trang web, gần như chắc chắn bạn sẽ cần xác minh trang web của mình bằng một số sản phẩm của Google.

Tình huống phổ biến nhất là xác minh trang web của bạn bằng Google Search Console, nhưng cũng có các sản phẩm khác như Google App Engine, Cloud Run, v.v.

Tuy nhiên, khi bạn đăng ký miền của mình với Google Domains, Google có thể tự động xác minh miền của bạn bằng các thuộc tính đó, điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức.

4. Nhược điểm của Google Domain

Bạn có thể tìm được một dịch vụ tương tự với giá rẻ hơn

Mặc dù giá cả minh bạch của Google Domains khá cạnh tranh nhưng bạn vẫn có thể tìm thấy các lựa chọn thay thế tương tự và rẻ hơn. Tuy nhiên, điều này thực sự phụ thuộc vào tên miền mà dịch vụ mang lại. Ví dụ: Google Domains là một trong những lựa chọn hợp lý nhất cho miền .org, nhưng khá đắt đối với miền .io.

Đây là một số ví dụ:

Miền .com:

 • Google Domains – $12
 • Namecheap – $10.98 ($8.88 cho năm đầu tiên)
 • GoDaddy – $17.99 ($11.99 cho năm đầu tiên)
 • Domain.com – $9.99 (đối với đợt giảm giá mạnh)

Miền .org:

 • Google Domains – $12
 • Namecheap – $12.98 ($9.98 năm đầu tiên)
 • GoDaddy – $20.99 ($9.99 năm đầu tiên)
 • Domain.com – $14.99

Miền .io:

 • Google Domains – $60
 • Namecheap – $32.88 ($25.88 năm đầu)
 • GoDaddy – $59.99 ($44.99 năm đầu)
 • Domain.com – $49.99

Ít tên miền để lựa chọn hơn

Google Domains hỗ trợ hơn 100 tên miền mở rộng miền, bao gồm tất cả các tùy chọn phổ biến. Tuy nhiên, các dịch vụ đăng ký tên miền khác còn hỗ trợ nhiều hơn thế.

Ví dụ: Namecheap cung cấp hơn 400 tên miền mở rộng.

Vấn đề này có quan trọng không? Không dành cho hầu hết mọi người vì đa số mọi người sẽ mua một tên miền mở rộng miền chính thống (mà Google Domains hỗ trợ).

Nhưng nếu bạn đang tham gia thị trường cho một thứ gì đó “ngoài lề” như tên miền .vodka, bạn có thể cần phải mua một dịch vụ khác thay vì Google Domains.

5. Một số đối thủ của Google Domain

Vậy Google Domains cạnh tranh với các dịch vụ đăng ký miền phổ biến khác như thế nào? Chúng ta sẽ xem xét hai trong số các đối thủ phổ biến nhất để tìm hiểu: GoDaddy và Namecheap.

GoDaddy

Nếu bạn đang cố gắng chọn giữa Google Domains và GoDaddy, Google Domains xếp chồng lên nhau khá thuận lợi.

Google Domains có giá cả phải chăng hơn đáng kể so với GoDaddy cho hầu hết các tên miền mở rộng miền phổ biến. Mặc dù giá của Godaddy năm đầu tiên rẻ hơn cho một số tên miền mở rộng, nhưng giá gia hạn của GoDaddy thường cao hơn nhiều so với Google Domains.

Nhìn chung, có rất ít lý do để cân nhắc lựa chọn GoDaddy thay vì Google Domains để đăng ký miền.

Namecheap

Nếu bạn đang cố gắng lựa chọn giữa Google Domains và Namecheap, so sánh này không rõ ràng lắm.

Namecheap cung cấp các tên miền:

 • Giá thông thường vẫn cạnh tranh với Google Domains, đồng thời cung cấp chiết khấu khá “hào phóng” cho năm đầu tiên.
 • Quyền riêng tư của miền được miễn phí, giống như Google Domains.
 • Dịch vụ lưu trữ bổ sung (nếu bạn muốn điều đó)
 • Lựa chọn mở rộng nhiều hơn

Google Domains vẫn còn nhiều hơn như vậy, chẳng hạn như tích hợp với các dịch vụ khác của Google và Google DNS. Nhưng thành thật mà nói, bạn sẽ phạm phải sai lầm nào khi lựa chọn Namecheap hay Google Domains.

Trên thực tế, khi thăm dò ý kiến của những người theo dõi trên Twitter về các tổ chức đăng ký tên miền yêu thích (Khảo sát của Kinsta), Namecheap thực sự đã đánh bại Google Domains:

Khảo sát mức độ ưa thích của miền
Khảo sát mức độ ưa thích của miền

6. Cách để đăng ký một miền với Google Domain

#1. Chọn miền

Để bắt đầu, hãy truy cập vào Google Domain và tìm kiếm miền mà bạn muốn mua.

Google Domain
Google Domain

Sau đó, Google sẽ hiển thị cho bạn danh sách các phần mở rộng tên miền có sẵn. Nếu mọi việc suôn sẻ, bạn sẽ thấy một dấu kiểm màu xanh lá cây bên cạnh tên miền mong muốn của mình, có nghĩa là nó đã có sẵn. Nhấp vào biểu tượng giỏ hàng để thêm vào giỏ hàng của bạn:

Tìm kiếm tên miền và gợi ý tên miền
Tìm kiếm tên miền và gợi ý tên miền

Nếu tên miền của bạn không có sẵn, bạn có thể cần sử dụng một tên miền khác hoặc chọn một phần mở rộng tên miền khác.

#2 Thanh toán và mua tên miền

Mở giỏ hàng để thanh toán tên miền muốn thêm và muốn mua. Google Domains sẽ hiển thị cho bạn bản tóm tắt về giỏ hàng của bạn, cùng với hai tùy chọn, cả hai đều được bật theo mặc định:

 • Bảo vệ quyền riêng tư: dịch vụ miễn phí 100% này giữ thông tin cá nhân của bạn ở chế độ riêng tư.
 • Tự động gia hạn: tự động gia hạn đảm bảo bạn không vô tình quên gia hạn và làm mất miền của mình. Điều này hoàn toàn tùy thuộc vào bạn, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên để nó tiếp tục nếu bạn có kế hoạch dài hạn cho tên miền của mình.

Khi bạn đã chọn xong, hãy nhấp vào nút Kiểm tra:

Bước thanh toán tên miền
Bước thanh toán tên miền

Trên trang thanh toán, bạn cần nhập thông tin liên hệ của mình. Nhưng hãy nhớ: miễn là bạn đã bật tính năng bảo vệ quyền riêng tư miễn phí, thông tin này sẽ không được công khai.

Điền thông tin thanh toán
Điền thông tin thanh toán

Sau đó, nhập thông tin thanh toán của bạn để hoàn tất giao dịch mua:

Điền thông tin thanh toán và hoàn tất giao dịch
Điền thông tin thanh toán và hoàn tất giao dịch

#3. Đưa domain vào Host

Sau khi bạn hoàn tất giao dịch mua của mình, Google Domains sẽ mở trang tổng quan cho miền của bạn:

Hiển thị Domain
Hiển thị Domain

Để trỏ tên miền của bạn tới Host, hãy chuyển đến tab DNS. Ở đó, bạn có thể Thay đổi máy chủ định danh của bạn thành máy chủ định danh của máy chủ lưu trữ. Thêm bản ghi tài nguyên vào máy chủ định danh Google của bạn.

Đưa Domain lên Host
Đưa Domain lên Host

#4 Thiết lập chuyển tiếp Domain

Nếu bạn muốn sử dụng tính năng chuyển tiếp email qua Google Domains (thay vì thiết lập email thông qua máy chủ của bạn hoặc một dịch vụ như G Suite), bạn có thể chuyển đến tab Email và nhấp vào Thêm bí danh email để bắt đầu:

Thiết lập chuyển tiếp Email
Thiết lập chuyển tiếp Email

7. Cách đổi tên miền của Google Domain

Nếu bạn đã đăng ký miền của mình tại một dịch vụ đăng ký tên miền khác, bạn cũng có thể chuyển miền của mình từ dịch vụ đăng ký tên miền đó sang Google Domains.

Quá trình này tương tự nhưng bạn cũng sẽ cần thực hiện một số hành động tại nơi cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền nơi tên miền của bạn hiện được đăng ký.

Để bắt đầu, hãy mở trang tổng quan Google Domains và nhấp vào tab Chuyển (Transfer). Sau đó, nhập tên miền bạn muốn chuyển:

Thay đổi tên miền
Thay đổi tên miền

Google Domains sẽ tự động phát hiện nơi tên miền của bạn hiện đang được đăng ký và cung cấp trình hướng dẫn từng bước để hướng dẫn bạn trong quá trình chuyển:

Các bước chuyển đổi Google Domain đề xuất
Các bước chuyển đổi Google Domain đề xuất

Sau khi hoàn tất quá trình chuyển, bạn sẽ có thể quản lý tên miền của mình giống như khi đăng ký trực tiếp qua Google Domains.

Tóm tắt

Google Domains chắc chắn là một trong những nơi tốt nhất để đăng ký tên miền.

Google Domains cung cấp giá cả minh bạch, cạnh tranh cho hầu hết các tên miền mở rộng miền phổ biến. Nó có thể đắt đối với một số miền mở rộng nhất định – như .io – nhưng nó gần bằng hoặc thấp hơn sự cạnh tranh đối với các miền như .com.org.

Nó cung cấp một giao diện được thiết kế tuyệt vời, cùng với các tính năng tốt như bảo vệ quyền riêng tư miễn phí, Google DNS, xác minh Google Search Console tự động và xác thực hai yếu tố trong bảo mật.

Nguồn tham khảo: kinsta.com

Thông tin tác giả

Là một SEO Content, tôi luôn quan tâm chú trọng vào phát triển nội dung trên Google. Ngày nay, thuật toán Google không chỉ xét các tiêu chí kỹ thuật số mà còn chất lượng bài viết hướng đến người dùng. Tôi tin rằng, nội dung bài viết chuẩn SEO sẽ tiếp cận người dùng rộng rãi và chất lượng hơn.

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Brief là gì? Cách viết một bản Brief hiệu quả

Bản brief (bản tóm tắt) có thể giúp bạn truyền đạt những chi tiết quan trọng tới các bên liên ...

04/03/2024

Bảo Trân
Hướng dẫn SEO TikTok lên Top từ A-Z cho người mới + Tool miễn phí

Hơn 1 tỷ người dùng trên toàn thế giới đang sử dụng TikTok, sân chơi TikTok càng ngày càng béo ...

27/02/2024

Lê Ngân
7 Cách viết blog kiếm tiền tốt nhất 2024

Trong thời đại công nghệ số phát triển mạnh mẽ hiện nay, việc viết blog không chỉ đơn thuần là ...

20/02/2024

Ngọc Giàu