Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

DuckDuckGo là gì? So với Google, công cụ tìm kiếm nào an toàn hơn?

Tác giả : Lê Thị Kim Thoa   Kiểm tra bởi HieuND
3.5/5 - (2 bình chọn)
Ngày đăng: 12/04/2022

‘Duckduckgo là gì?’ là câu hỏi của nhiều người khi lần đầu tiên nghe tới công cụ tìm kiếm này. Nếu bạn đang thắc mắc về cách sử dụng DuckDuckGo cũng như độ an toàn của nó so với ‘con mắt’ của Google, đây có thể là lựa chọn bạn nên thử. Điều gì dẫn đến sự đặc biệt đó? Ngay bây giờ, Top On Seek sẽ chia sẻ cho bạn từ A-Z về trình duyệt DuckDuckGo.

1. Duckduckgo là gì?

DuckDuckGo là gì? DuckDuckGo (DDG) là một công cụ tìm kiếm đề cao tính bảo mật của người sử dụng. Trong thời đại công nghệ số và các thông tin cá nhân thường bị rò rỉ, gây ra không ít khó chịu cho người dùng, ứng dụng DuckDuckGo đã mang lại một làn gió mới. Nếu bạn muốn tìm một trình duyệt không theo dõi người dùng thì DuckDuckGo là một gợi ý bạn không nên bỏ qua.

Duckduckgo là gì?

2. Trình duyệt Duckduckgo là của nước nào? Ai là người sáng lập?

Trình duyệt DuckDuckGo được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2008 ở Mỹ bởi người sáng lập kiêm CEO, Gabriel Weinberg. Trải qua quá trình tìm hiểu nhu cầu người dùng và kinh nghiệm xây dựng mạng xã hội, Weinberg đã tạo ra ứng dụng DuckDuckGo với mong muốn người dùng luôn được an toàn trong không gian mạng.

Lượng người tải DuckDuckGo và truy cập đang ngày càng tăng. Tính đến ngày 19 tháng 1 năm 2021, đã có hơn 102 triệu lượt tìm kiếm trên DDG được thực hiện mỗi ngày.

3. Duckduckgo hoạt động thế nào và kiếm tiền ra sao?

DuckDuckGo khẳng định, họ có nhiều liên kết truyền thống hơn trong kết quả tìm kiếm. Một số kết quả trả lời tức thì đến từ Wikipedia và phổ biến nhất là từ Bing (công cụ tìm kiếm do Microsoft phát triển).

Khi người dùng tìm kiếm trên DuckDuckGo, các máy chủ của DDG sẽ giúp bạn tìm câu trả lời từ Bing. Do đó, bên thứ ba sẽ không biết địa chỉ IP hay bất cứ thông tin cá nhân nào của bạn.

DuckDuckGo là trình duyệt miễn phí. Vì vậy, để tạo ra một mô hình kinh doanh bền vững, DDG buộc phải kiếm tiền bằng quảng cáo. Song, không giống với các công cụ tìm kiếm khác, quảng cáo của DDG dựa trên các từ khóa trong tìm kiếm của người dùng. Tất cả quảng cáo đó được cung cấp bởi Yahoo – Microsoft. 

Bên cạnh đó, ứng dụng DuckDuckGo cũng là một phần của chương trình liên kết giữa Amazon và eBay. Nếu người dùng click vào một trong hai trang từ kết quả tìm kiếm và mua hàng, DDG sẽ nhận được phần trăm nhỏ từ việc bán hàng. Tuy nhiên, trong quá trình đó người dùng có thể yên tâm rằng không có thông tin cá nhân nào bị chuyển cho Amazon hay eBay.

4. Ưu điểm của Duckduckgo

Thế mạnh của DuckDuckGo là bảo vệ quyền riêng tư của người dùng. Đây là ưu điểm vượt trội của DDG nhằm cạnh tranh với ‘trình thu thập dữ liệu’ Google. Nghĩa là, DDG không ràng buộc với bất kỳ lịch sử tìm kiếm nào, không có ‘bong bóng bộ lọc’ nào ngoài những điều người dùng muốn thấy.

Ví dụ: DDG chỉ trả về kết quả dầu gội đầu, dầu xả, dầu dưỡng khi bạn tìm kiếm cách chăm sóc tóc.

DuckDuckGo còn có tính năng thú vị từ Bangs. Bangs cho phép người dùng tìm kiếm trực tiếp từ DDG. 

Ví dụ, bạn muốn tìm kiếm toponseek.com, bạn chỉ cần nhập !tos. Tính năng này sẽ đưa bạn trực tiếp đến web thay vì kết quả của công cụ tìm kiếm.

Thêm vào đó, ứng dụng DuckDuckGo có tính năng bookmark cơ bản để truy cập vào các trang web yêu thích. Đối với hầu hết người dùng, tính năng này không thay thế trình duyệt. Tuy nhiên, nó rất an toàn khi bạn cần tìm kiếm thứ gì đó nhạy cảm.

Ngoài ra, DDC đặc biệt chú trọng hợp tác với các tổ chức có chung quan điểm để nâng cao tiêu chuẩn khi trực tuyến. Trình duyệt này còn cho phép người dùng vô hiệu hóa quảng cáo nếu không muốn chúng xuất hiện. Đây là một ưu điểm cực lớn của ‘chú vịt’.

5. Nhược điểm của DuckDuckGo

Mặt trái của việc không thu thập dữ liệu người dùng dẫn đến kết quả tìm kiếm của DuckDuckGo không chuẩn xác bằng Google. 

6.  Công cụ tìm kiếm DuckDuckGo có an toàn không?

Bạn lo ngại về lịch sử tìm kiếm? Bạn có thể bật tab ẩn danh trên DuckDuckGo. Bạn sợ địa chỉ IP bị lộ? Bạn có thể sử dụng công cụ Proxy miễn phí của DDG để không ai biết bạn là ai. Do đó, đây là một trong số ít các công cụ tìm kiếm đang được nhiều người tin dùng bởi mức độ an toàn về bảo mật thông tin.

7. Trình duyệt DuckDuckGo so với Google có tốt không?

Google là một trong những công cụ thông minh của người dùng trực tuyến. Bên cạnh chức năng tìm kiếm, Google còn tạo ra một mạng lưới các phần mềm như Gmail, Driver, Docs,… Từ đó, ‘ông lớn’ đã thu thập nhiều thông tin từ lịch sử tìm kiếm trên Google của người dùng. Dữ liệu này giúp Google hiển thị quảng cáo và mang về lợi nhuận.

Ngược lại, trình duyệt DuckDuckGo không nắm giữ bất kỳ dữ liệu cá nhân nào. Nếu Google biết tất cả những truy vấn của bạn và thường hiển thị nhiều quảng cáo được cá nhân hóa, thì Duckduckgo không lưu trữ những hoạt động bạn đã tìm kiếm. 

Dựa trên những ưu, nhược điểm của DuckDuckGo và Google và mong muốn của mỗi người khi sử dụng, bạn có thể thử nghiệm để có đánh giá khách quan nhất. Tuy nhiên, nếu là người ưu tiên quyền riêng tư, tính năng bảo vệ người trực tuyến của DDG có thể là điều bạn nên thử.

8. Cách tải và sử dụng DuckDuckGo

Nắm bắt nhu cầu người dùng trên các hệ điều hành, ứng dụng và trình duyệt, DuckDuckGo đã cải tiến và xuất hiện rộng rãi trên mọi thiết bị. 

Ứng dụng DuckDuckGo trên trình duyệt dành cho PC

DuckDuckGo cung cấp dịch vụ tìm kiếm trên hầu hết các trình duyệt. Song người dùng Chrome, Opera, Firefox và Safari cũng có thể cài đặt tiện ích mở rộng DuckDuckGo Privacy Essentials. Tiện ích này chặn các trình theo dõi quảng cáo ẩn, buộc các trang web chuyển sang HTTPS và cho phép bạn truy cập nhanh vào tìm kiếm ứng dụng DDG.

Tải DuckDuckGo Privacy Essentials cho Chrome| Opera| Firefox | Safari (miễn phí).

Ứng dụng DuckDuckGo trên trình duyệt dành cho máy tính

Ứng dụng DuckDuckGo trên thiết bị di động

DuckDuckGo đã phát triển từ nền tảng chỉ dành cho web sang việc cung cấp các ứng dụng di động với nhiều tính năng tập trung vào quyền riêng tư.

Ứng dụng di động DuckDuckGo trên Android và iOS được xây dựng dựa trên các tính năng có trong tiện ích mở rộng trình duyệt. Những tính năng chống theo dõi, mã hóa và tìm kiếm riêng tư của DDG đều được tích hợp trong trình duyệt DDG di động tối giản.

Biểu tượng ngọn lửa trên trình duyệt cho phép người dùng xóa tất cả dữ liệu duyệt web và đóng các tab đang hoạt động.

Tải xuống DuckDuckGo Privacy Browser cho Android | iOS (miễn phí).

Ứng dụng DuckDuckGo trên thiết bị di động

Trên đây là tất tần tật A-Z những kiến thức về trình duyệt DuckDuckGo. Hy vọng qua bài viết, bạn có thể nắm được DuckDuckGo là gì và độ an toàn của nó so với Google. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về DuckDuckGo và quan tâm đến Marketing, hãy truy cập Toponseek để tìm hiểu thêm những kiến thức hữu ích.

Xem thêm: 5 cách sử dụng Wayback Machine để tối ưu SEO website tốt nhất

Thông tin tác giả

Là một SEO content, trách nhiệm của tôi là mang đến những thông tin có giá trị cho người đọc.

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Dịch vụ SEO cam kết chuyển đổi cao, chất lượng bền vững

Việc tiếp cận đúng đối tượng tiềm năng và chuyển đổi họ thành khách hàng thực sự là một hành ...

12/04/2024

Bảo Trân
Dịch vụ SEO trọn gói, chuyên nghiệp, uy tín nhất tại Việt Nam – TOS

Trong thời đại số hiện nay, SEO là một bước quan trọng của Digital Marketing, giúp đưa từ khóa lên ...

09/04/2024

Phương Hà
Bí quyết học viết Content từ A-Z cho người mới bắt đầu

Hiện nay, Content đang trở thành một lĩnh vực thu hút sự quan tâm của nhiều người. Vậy bạn đã ...

27/03/2024

Bảo Trân