Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Độ dài URL chuẩn và cách để SEO URL

Tác giả : Hieu Nguyen   Kiểm tra bởi HieuND
5/5 - (1 bình chọn)
Ngày đăng: 02/11/2021

Nếu là người quan tâm về SEO, ắt hẳn sẽ có người thắc mắc liệu độ dài URL có ảnh hưởng đến SEO không? URL ngắn trông đẹp mắt hơn, nhưng có lợi ích gì cho thứ hạng tìm kiếm không? Hay Google ưa chuộng URL ngắn hơn URL dài? Đây vẫn là một bí ẩn SEO cần phải nghiên cứu thêm. Dưới đây chúng ta bàn về độ dài URL quan trọng khi nào và khi nào thì không. 

Độ dài URL là chủ đề thảo luận trong phần mới nhất của loạt video Ask Googlebot trên YouTube.

>>> Đừng bỏ lỡ thông tin này: Wikipedia SEO và những điều bạn có thể chưa biết?

Độ dài URL hợp lý?
Độ dài URL hợp lý?

Câu hỏi sau được trả lời bởi John Mueller của Google:

“Các URL ngắn hơn có thực sự tạo ra tác động so với các URL dài hay đây chỉ là một tin đồn không đúng? “

Theo như phản hồi từ John Mueller thì độ dài URL không phải là một yếu tố tạo ra sự khác biệt như một số người nghĩ. Mặc dù trong một số trường hợp, nó đóng vai trò trong việc tìm kiếm.

John Mueller của Google nói về độ dài URL

Ông cho rằng độ dài URL không quan trọng đối với SEO ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt. Tuy nhiên nên cố gắng giữ các URL dưới 1.000 ký tự. Vì như vậy dễ dàng hơn cho việc theo dõi dữ liệu. Lời khuyên này giống với khuyến nghị mà ông đưa ra vào năm 2019. Khi lần đầu tiên Mueller bắt đầu đề xuất URL phải dưới 1.000 ký tự.

“Câu trả lời thẳng thắn là không. Độ dài URL không quan trọng. Chúng tôi sử dụng URL làm điểm nhận dạng, không quan trọng độ dài của chúng. Cá nhân tôi cố gắng giữ nó ngắn hơn 1.000 ký tự, nhưng nó chỉ để giúp việc theo dõi dễ dàng hơn. Số lượng gạch chéo trong URL cũng không thành vấn đề”.

Độ dài URL có ảnh hưởng đến gì?

Phần duy nhất trong hệ thống xếp hạng của Google mà độ dài URL có thể đóng một vai trò nào đó là Chuẩn hóa (canonicalization). Khi nhiều URL tương tự có cùng nội dung trên trang, Google sẽ hợp nhất tất cả các tín hiệu từ các trang đó thành một URL. URL đó được gọi là URL chuẩn và đó là những gì người dùng nhìn thấy trong kết quả tìm kiếm. Trong quá trình quyết định URL nào sẽ hiển thị trong kết quả tìm kiếm, Google có thể coi độ dài của URL là một trong những yếu tố để lựa chọn.

Độ dài URL có thể đóng một vai trò trong Chuẩn hóa
Độ dài URL có thể đóng một vai trò trong Chuẩn hóa

Cụ thể ông nói như sau:

“Hiện tại tôi chỉ biết trong hệ thống của chúng tôi có một phần duy nhất mà độ dài URL có ảnh hưởng – phần đó là Canonicalization (chuẩn hóa).

Canonicalization là điều xảy ra khi chúng tôi tìm thấy nhiều bản sao của một trang trên trang web của bạn. Và chúng tôi phải chọn một URL để sử dụng cho việc lập chỉ mục (indexing). 

Nếu chúng tôi tìm thấy một URL ngắn hơn và rõ ràng hơn, hệ thống của chúng tôi có xu hướng chọn URL đó”.

Độ dài URL không có ảnh hưởng đến gì?

Mueller làm rõ rằng việc chuẩn hóa không liên quan gì đến thứ hạng.

Nói tóm lại, độ dài của URL có thể ảnh hưởng đến sự xuất hiện của các đoạn mã tìm kiếm, nhưng không ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm.

“Điều này không ảnh hưởng đến xếp hạng. Nó hoàn toàn là vấn đề URL nào được hiển thị trong tìm kiếm. Vì vậy, tóm lại, khi nói đến thứ hạng tìm kiếm, cả độ dài URL cũng như số lượng dấu gạch chéo đều không quan trọng. Hãy sử dụng cấu trúc URL phù hợp và có thể giữ lâu dài”.

Khi Mueller đề cập dấu gạch chéo trong URL, có thể ông đang nói tới một tin đồn khác về SEO. Rằng cấu trúc URL phẳng hơn (flat URL structures) thì xếp hạng tốt hơn. Nhiều người nghĩ rằng điều này sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng, nên cố gắng rút ngắn URL của họ bằng cách làm phẳng cấu trúc, giảm thiểu các dấu gạch chéo.

Một URL như: trang chủ.com/blog/blog-title

Sẽ trở thành: trang chủ.com/blog-title

Tuy nhiên, sẽ không có gì thay đổi vì Mueller đã tuyên bố rằng không có lợi ích gì đối với cấu trúc URL phẳng. Mời bạn xem thêm Các cách tối ưu URL hiệu quả nhất

Cách tạo URL thân thiện với SEO

Tuy nhiên chúng ta vẫn có thể tối ưu cho URL để đạt được hiệu quả SEO nhất. Tiếp theo là một số cách để SEO URL và logic đằng sau mỗi chiến thuật.

1. Chọn một miền cấp cao nhất

Chọn một miền cấp cao nhất
Lý tưởng nhất là sử dụng tên miền “.com”

Có một nghiên cứu từ Search Engine Land đã chỉ ra các chi tiết của một cấu trúc URL thân thiện. Họ cho rằng sử dụng miền cấp cao nhất (TLD) thường là cách tốt nhất. Điều này có nghĩa rằng lý tưởng nhất là sử dụng tên miền “.com” thay vì “.biz”, “.pro,” “.tel,” v.v.

Trên thực tế, TLD không ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng. Nhưng những gì nó có xu hướng làm là tăng sự tin tưởng cho người dùng.

2. HTTPS là lý tưởng

Sử dụng https
HTTPS là lý tưởng

Bảo mật trực tuyến là một vấn đề lớn ngày nay. Với tình trạng tội phạm mạng và trộm cắp danh tính đang gia tăng. Người dùng Internet muốn biết rằng họ đang sử dụng kết nối an toàn. Do đó nếu sở hữu Https có thể là một dấu hiệu của một trang web uy tín và đáng tin cậy hơn.

3. Độ dài URL

Độ dài URL
Hạn chế những URL quá dài

Mặc dù như đã trình bày ở trên rằng độ dài URL không ảnh hưởng đến thứ hạng. Vì vậy chỉ cần cố gắng sử dụng khoảng ba đến năm từ cho mỗi URL. Khiến nó đơn giản và cung cấp cho người dùng một ý tưởng khá rõ ràng về nội dung cụ thể là gì. Điểm mấu chốt là cô đọng bản chất của nội dung thành khoảng ba đến năm từ. Và cố gắng sử dụng tối đa 60 ký tự.

4. Sử dụng tối đa 2 dấu gạch chéo

Giống như hầu hết các khía cạnh khác của tối ưu hóa URL, tốt nhất hãy giữ nó đơn giản với số lượng thư mục bạn sử dụng trong URL của mình.

5. Nhắm mục tiêu 1-2 từ khóa

Trước hết, bạn chắc chắn vẫn nên bao gồm các từ khóa trong URL của mình. Mặc dù phương pháp này không có khả năng giúp bạn tăng vọt lên vị trí số một, những cũng cải thiện vị thứ xếp hạng.

Và từ quan điểm của người dùng, bao gồm các từ khóa phục vụ một mục đích rất quan trọng. Nó cho phép URL đóng vai trò là anchor text khi sao chép URL mà không bao gồm anchor text để làm rõ.

6. Tránh lặp lại từ khóa

Không bao giờ lặp lại các từ khóa của bạn trong một URL. Việc lặp lại này hoàn toàn vô nghĩa bởi vì Google không cho bạn thêm bất cứ thứ gì khác. Trên thực tế, đây có thể được coi là một hình thức thao túng, rõ ràng là không tốt. Hơn thế nữa, nó có thể sẽ làm cho nội dung của bạn trông như là spam, hoặc ít nhất, làm giảm uy tín của bạn trong mắt người dùng công cụ tìm kiếm.

Kết luận

Mặc dù là một yếu tố quan trọng, nhưng độ dài của URL không hề có ảnh hưởng đến xếp hạng của trang. Tuy nhiên có thể tối ưu URL để thân thiện với SEO và người đọc hơn. 

Vừa rồi là tổng hợp và phân tích câu trả lời của Mueller cho việc độ dài URL có ảnh hưởng đến SEO. Và một số mẹo để đặt URL phù hợp nhất. Nếu còn có bất kỳ thắc mắc nào khác đừng ngần ngại liên hệ Dịch vụ SEO tổng thể  để nhận được hỗ trợ sớm nhất.

Nguồn: https://www.searchenginejournal.com/does-url-length-affect-seo/425230/

Thông tin tác giả

Bài viết liên quan

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Dịch vụ SEO TPHCM uy tín: Đưa website lên Top Google nhanh chóng | TOS

Bạn đang cần đến một phương pháp hiệu quả để đưa website lên top Google, thu hút khách hàng tiềm ...

21/06/2024

Mỹ Khanh
Dịch Vụ Tối Ưu Website: Tăng Tốc Hiệu quả cho Website

Dịch vụ tối ưu website là một lĩnh vực đang ngày càng được các doanh nghiệp quan tâm. Bởi với ...

19/06/2024

Ngọc Hiền
Có nên SEO Top Google? Lợi ích SEO website top Google – TOS

Bạn đang trăn trở rằng “Có nên SEO top Google” cho website của mình? Hay bạn đang kỳ vọng website ...

18/06/2024

Mỹ Khanh