Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Ngành digital marketing là gì? Tổng quan kiến thức và cơ hội nghề nghiệp

Tác giả : Hieu Nguyen   Kiểm tra bởi HieuND
3.7/5 - (6 bình chọn)
Ngày đăng: 30/11/2022

Digital Marketing hiện nay chính là một công cụ hữu hiệu để triển khai hiệu quả các chiến dịch trên Internet. Vậy Digital Marketing là gì? Ngành này cần những kỹ năng gì để trở thành một nhân viên Digital Marketing chuyên nghiệp? Cùng TopOnSeek tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé! 

Xem thêm:

Tổng quan về Digital Marketing

Ngành Digital Marketing là gì?

Digital Marketing là những hoạt động Marketing thực hiện trên nền tảng Internet và IT, công nghệ kỹ thuật số thay vì bằng những phương pháp truyền thống. Nhờ Digital Marketing mà logo, hình ảnh key visual là gì, slogan của thương hiệu sẽ có mặt khắp mọi nơi trên Internet, từ đó dễ dàng tiếp cận đến khách hàng hơn.

>> Tìm hiểu ngay: Mô hình Paid, Owned, Earned Media là gì trong Digital Marketing?

Ngành Digital Marketing là gì?
Digital Marketing thực hiện các hoạt động Marketing trên nền tảng Internet (nguồn Internet)

Các kênh thông tin điện tử có thể được chia thành 4 dạng chính 

 • Owned Media: bao gồm website, blog, microsite,… Đây là những platforms không chỉ tiết kiệm chi phí mà có thể tồn tại lâu dài, chủ động kiểm soát, chỉnh sửa khi cần thiết.
 • Paid Media: Đây là dạng truyền thông trả phí, có thể kể đến như KOLs, quảng cáo hiển thị, social ads,… Với cách này thì marketer có thể theo dõi các chỉ số, báo cáo để có thể điều chỉnh kịp thời.
 • Earned Media: Đây là phương pháp mà khách hàng tự lan truyền thông tin với nhau về thương hiệu. Earned Media sẽ góp phần tạo sự tin cậy của doanh nghiệp và thúc đẩy hành vi mua sắm. 
 • Social Media: Phương pháp này còn được gọi là Truyền thông xã hội. Doanh nghiệp sẽ thực hiện các hoạt động tương tác với khách hàng qua Facebook, Youtube, Tiktok,… Các kênh này tiếp cận được nhiều khách hàng bởi sự gần gũi và phổ biến của chúng.

Xem thêm:

Digital Marketing cần học những gì?

Khi bắt đầu công việc ở bất cứ ngành nào thì điều đầu tiên bạn cần làm là phải hiểu rõ những kiến thức căn bản, nền tảng của lĩnh vực đó. Với Digital Marketing, đó là những kiến thức cơ bản về các bước nghiên cứu thị trường, xác định khách hàng mục tiêu, nhu cầu khách hàng, quản trị marketing,… Ngoài ra bạn cần bổ sung các kiến thức, kỹ năng như xây dựng, triển khai kế hoạch marketing, nắm vững các công cụ Digital Marketing như SEO Website, Email, mạng xã hội,…

Một số lĩnh vực chính của Digital Marketing

Thiết kế giao diện và trải nghiệm người dùng cho website

Ngày nay hầu hết các doanh nghiệp thường xây dựng website làm nơi cung cấp thông tin về thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ. Website chính là đại diện, là hình ảnh, là bộ mặt của cả doanh nghiệp nên từ màu sắc, bố cục, thiết kế, nội dung đều tác động đến quá trình trải nghiệm của khách hàng. 

Một số lĩnh vực chính của Digital Marketing
Website là đại diện hình ảnh của một thương hiệu (nguồn Internet)

Lĩnh vực UI/UX  này sẽ đòi hỏi bạn phải có kỹ năng thiết kế, nghiên cứu, coding để có thể hoàn thiện, phát triển trang web, ứng dụng của công ty.

Quảng cáo

Quảng cáo (ads) là một mảng lớn trong Digital Marketing, thậm chí nhiều người còn lầm tưởng Digital Marketing chính là ads. Quảng cáo là những hành động quảng bá sản phẩm trên các nền tảng truyền thông, các kênh mạng xã hội như Facebook, Instagram, LinkedIn, Tiktok,… Theo nghiên cứu của Hubspot, có tới 92% các doanh nghiệp cho rằng quảng cáo trên truyền thông mạng xã hội có tác động rất lớn đến hiệu quả hoạt động kinh doanh của họ.

Với Digital advertising bạn không chỉ cần trau dồi những kiến thức và kỹ năng của marketing mà còn các kỹ năng về nghiên cứu, sử dụng các công cụ quảng cáo đa nền tảng, phân tích, đo lường chỉ số, thiết kế, viết content quảng cáo.

Content Marketing

content marketing
Content Marketing là sáng tạo và chia sẻ những nội dung thu hút khách hàng (nguồn Internet)

Chắc hẳn với những bạn đã tìm hiểu về Marketing đều đã nghe đến câu “Content is King” – Nội dung là vua. Content Marketer sẽ sáng tạo và chia sẻ những nội dung thu hút và có giá trị để lôi kéo khách hàng một cách tự nhiên và cuối cùng sẽ dẫn tới hành động mua hàng. Công việc content marketing có thể kể đến như content writing, biên tập, SEO content, copywriter,… Các bài viết sẽ được đăng trên blog, fanpage, email, tạp chí điện tử,…

SEO

SEO (Search Engine optimization) – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Khi tìm kiếm thông tin, mọi người sẽ có xu hướng tra cứu trên các công cụ tìm kiếm (search engine) như Cốc Cốc, Google,… Khi search một từ khóa sẽ ra hàng triệu kết quả nhưng bạn sẽ chỉ lướt qua các bài trên trang 1,2. Nhiệm vụ của SEO chính là các công việc để cải thiện thứ hạng website lên top đầu tìm kiếm. 

Các công việc liên quan đến SEO như: cung cấp các content hữu ích, sáng tạo nội dung social, sử dụng các công cụ tối ưu website,…

Xem thêm: Top 19 phần mềm quản lý công việc năm 2022

Email marketing

Email marketing là việc sử dụng email (thư điện tử) với nội dung về bán hàng, giới thiệu khách hàng tới nhóm khách hàng tiềm năng mà công ty đang hướng đến. Người Việt Nam có tâm lý tin tưởng thông tin từ những nguồn như báo chí, Tivi, email,… nhưng trên thực tế thói quen sử dụng email chiếm tỷ lệ không cao. 

Trước khi tạo một chiến dịch email, bạn cần phải hiểu rõ tâm lý khách hàng. Thông thường để một chiến dịch email marketing sẽ không quảng bá trực tiếp sản phẩm mà sẽ thông qua một chiến dịch tặng quà, chương trình khuyến mãi, chuỗi chăm sóc,… thì sẽ hiệu quả. Cần chú ý rằng nếu gửi quá nhiều email sẽ gây phiền phức cho khách hàng và ảnh hưởng đến uy tín của thương hiệu. 

Xem thêm:

Mô tả vai trò công việc của Digital Marketing

Vai trò công việc của Digital Marketing
Vai trò công việc của Digital Marketing (Nguồn Internet)
 • Gia tăng độ nhận diện thương hiệu: Đây là công cụ quảng bá thương hiệu rất hiệu quả, đặc biệt là với những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Digital Marketing có thể giúp những doanh nghiệp này quảng bá sản phẩm/ dịch vụ của mình trên Internet với số lượng khách hàng mục tiêu có thể tiếp cận được là vô cùng lớn.
 • Tăng tỷ lệ chuyển đổi: Mục tiêu cuối cùng của Digital Marketing là xây dựng, quảng bá thương hiệu thông qua các phương tiện truyền thông, từ đó chuyển đổi khách hàng mục tiêu thành người mua hàng. Nếu chiến lượng Marketing của bạn chỉ quan tâm đến các chỉ số như tỷ lệ bán hàng, số giao dịch, khách hàng tiềm năng,.. mà không tối ưu tỷ lệ chuyển đổi thì những chỉ số đo lường kia sẽ chẳng có ý nghĩa gì, và quảng cáo của bạn sẽ bị lãng phí.
 • Đảm bảo doanh thu: Digital Marketing với những mục tiêu rõ ràng, khách hàng cụ thể, gia tăng tỷ lệ chuyển đổi và tạo ra doanh thu chính là điều mà các doanh nghiệp hướng đến. Tiếp thị trong môi trường online sẽ mở ra nhiều cơ hội tiếp cận đến nhiều khách hàng hơn và ngày càng phát triển trong lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp.

Nhân viên digital marketing cần có những kỹ năng gì?

Những kỹ năng cần có của một nhân viên Digital Marketing
Những kỹ năng cần có của một nhân viên Digital Marketing (Nguồn Internet)

Một nhân viên digital marketing, ngoài những kiến thức chuyên môn sẽ cần những kỹ năng như:

 • Customer behavior: Để chiến dịch Marketing hiệu quả thì trước tiên bạn sẽ phải hiểu khách hàng mục tiêu của mình về sở thích, cá tính, hành vi khách hàng,… thì mới định hướng được nội dung và lên chiến dịch phù hợp với mục tiêu dài hạn
 • Analytics Phân tích số liệu: Kỹ năng làm việc với số liệu đóng vai trò rất quan trọng đối với người làm Digital Marketing. Thông qua việc thu thập và phân tích số liệu, bạn sẽ biết được nguyên nhân của các vấn đề đang gặp phải, từ đó lên kế hoạch tối ưu, cải thiện những chỉ số cần thiết để có thể nâng cao được hiệu quả các chiến dịch miễn phí và mất phí.
 • Keyword analysis: Bạn cần có kỹ năng nghiên cứu, phân tích từ khóa kết hợp với chiến lược nội dung, sử dụng Google Adword và hiểu được User Intent thông qua các truy vấn người dùng.
 • Customer engagement: Xây dựng cộng đồng, nhóm để chia sẻ thông tin, hỗ trợ khách hàng khi cần thiết, từ đó tăng mối quan hệ giữa thương hiệu với khách hàng.
 • Kỹ năng content: Thông thạo và có khả năng sáng tạo ngôn ngữ để viết những nội dung hấp dẫn, thu hút người dùng.

Ngoài ra, những kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, kỹ năng sáng tạo, tư duy phản biện, kỹ năng lắng nghe… cũng đóng vai trò rất quan trọng để trở thành một nhân viên Digital Marketing chuyên nghiệp.

Xem thêm: SQL là gì? Những điều cần biết về SQL

Mức lương trung bình của ngành digital marketing là bao nhiêu?

Mức lương khởi điểm

Marketing là một vị trí không thể thiếu đối với các doanh nghiệp, chính vì vậy cơ hội việc làm Marketing nói chung và Digital Marketing nói riêng là vô cùng lớn. Theo khảo sát, mức lương khởi điểm của những bạn mới ra trường sẽ rơi vào khoảng 7-12 triệu đồng/tháng với vị trí fulltime và 1.5 – 2 triệu đồng/tháng với vị trí parttime. 

Mức lương theo kinh nghiệm

Mức lương trung bình của nhân viên Digital Marketing theo kinh nghiệm
Mức lương trung bình của nhân viên Digital Marketing theo kinh nghiệm (nguồn Internet)

Theo thống kê của VietnamSalary – Trang web đo lường mức thu nhập cạnh tranh, khảo sát lương trực tuyến với 135.000 mẫu đã qua kiểm duyệt. Mức lương của vị trí digital marketing dưới 1 năm kinh nghiệm trung bình là 11.2 Triệu VNĐ, từ 1-4 năm kinh nghiệm trung bình là 12.3 Triệu VNĐ và từ 5-9 năm kinh nghiệm thì mức lương trung bình tương ứng là 17.4 Triệu VNĐ/tháng. Ngoài ra mức thu nhập còn phụ thuộc vào phần trăm doanh thu với công thức Thu nhập = Lương cứng + Doanh thu * %.

Cơ hội việc làm digital marketing tại CareerBuilder

Bạn có thể tham khảo hàng trăm công việc Digital Marketing tại CareerBuilder với nhiều vị trí khác nhau từ cấp độ thực tập sinh đến quản lý, giám đốc trên khắp mọi nơi trên toàn quốc. Ngoài ra có rất nhiều tiện ích khác như tham khảo lộ trình nghề nghiệp tại CareerMap hay tạo những CV chuyên nghiệp, sáng tạo theo phong cách cá nhân như CVHay

Digital Marketing là ngành có tiềm năng rất lớn tại thị trường Việt Nam. Cho dù bạn là một Marketer lâu năm hay là một người mới bước chân vào nghề này thì đừng lo, chỉ cần bạn tự tin, có đam mê và ham học hỏi thì rất nhanh có thể trở thành một Digital Marketing chính hiệu.

Nguồn: Ngành digital marketing là gì? Tổng quan kiến thức và cơ hội nghề nghiệp

Thông tin tác giả

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Thuê SEO Website: Nên Thuê hay Tự Làm? Bảng Giá Chi Tiết

Để website phát huy hiệu quả tối đa, thu hút khách hàng tiềm năng và gia tăng doanh thu, doanh ...

22/04/2024

Ngọc Hiền
Navigation là gì? 8 Mẹo xây dựng Web Navigation đơn giản nhất

Navigation là một khía cạnh rất quan trọng đối với cả người dùng và các nhà phát triển website. Khi ...

19/04/2024

Lan Anh
Dịch vụ SEO thông minh – Giải pháp tối ưu cho website của bạn

Bạn đang loay hoay tìm kiếm giải pháp để website của bạn bứt phá trong top tìm kiếm Google? Bạn ...

17/04/2024

Ngọc Hiền