Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Hạn nộp hồ sơ: 31/05/2024

Hạn nộp hồ sơ: 31/05/2024

[HCM – Đà Nẵng] SEO Leader

Mức lương: Hấp Dẫn | Thưởng cuối năm trên 2 tháng | BHXH 100%

Hạn nộp hồ sơ: 31/05/2024

5 Digital Marketing trend 2022 bạn không nên bỏ qua

Tác giả : Thảo Phạm   Kiểm tra bởi HieuND
Rate this post
Ngày đăng: 30/12/2021

Xu hướng Marketing luôn thay đổi qua từng năm. Trong năm nay, chúng ta không thể nào bỏ qua những biến động trong thế giới Digital Marketing. Bài viết sẽ phân tích những gì đang thực sự diễn ra trên toàn cảnh không gian kỹ thuật số và mang đến cho bạn 5 Digital Marketing trend 2022 sẽ định hình chiến lược Marketing của chúng ta trong những năm tới.

>>> Xem thêm: Digital Creator là nghề gì? Bí kíp để trở thành Digital Creator 

digital marketing trend 2022 title

Trước tiên, chúng ta cần làm rõ một vấn đề này. Nếu một thứ chỉ tồn tại trong một năm, thì đó không phải là xu hướng mà là “mốt”. Vì vậy, chúng tôi đã chọn 5 Digital Marketing trend 2022 có thể tác động đến cách chúng ta làm marketing dài hạn để phân tích.

Bạn đã sẵn sàng để xem tương lai sẽ chuyển biến như thế nào chưa? Bắt đầu thôi nào!

Xu hướng Marketing 1: Marketing theo hướng bảo vệ dữ liệu cá nhân

Ngày càng nhiều người tiêu dùng hiểu rằng: nhiều đặc quyền mà chúng ta nhận được miễn phí thường đi kèm với cái giá là quyền riêng tư của mình. Hàng loạt vụ bê bối về quyền riêng tư như Cambridge Analytica năm 2018 của Facebook và tranh cãi về việc chia sẻ siêu dữ liệu gần đây của WhatsApp càng củng cố những niềm tin này.

Số liệu thống kê về số lượng từ khóa 2 năm qua của SEMrush cũng góp phần chứng minh xu hướng này:

xu hướng marketing privacy-driven
Nguồn: SEMrush

Trong hai năm, các tìm kiếm về bảo vệ dữ liệu cá nhân đã tăng gần 50%. Nhu cầu mã hóa dữ liệu cũng tăng lên, với số lượt tìm kiếm nhiều hơn 22% vào cuối năm 2021.

Flurry Analytics đã xem xét dữ liệu người dùng kể từ khi Apple thay đổi chính sách quyền riêng tư. Apple đã buộc các ứng dụng phải minh bạch hơn trong việc theo dõi người sử dụng thiết bị. Họ báo cáo rằng, trước đây khoảng 80% người dùng từ chối yêu cầu theo dõi từ các ứng dụng dành cho thiết bị di động. Sau khi thay đổi này diễn ra, số lượng người chọn cho phép bắt đầu tăng lên.

Số lượng người dùng Apple cho phép theo dõi tăng dần
Nguồn: Flurry Analytics

Sự thay đổi chính sách của Apple đã tạo ra một cú sốc lớn trên thị trường. Snapchat mất 30% giá trị cổ phiếu (sự thay đổi này dường như đã ảnh hưởng đến doanh thu quảng cáo của ứng dụng) và Facebook (sau này đã đổi tên thành Meta) đã sử dụng print-ad để phản ứng mạnh mẽ với sự thay đổi này.

Facebook phản ứng với những thay đổi của Apple

Vậy còn thái độ của Google đối với sự thay đổi này? Họ đã giới thiệu sáng kiến ​​FLoC – được cho là sẽ thay thế cookie của website hiện nay.

Điều này có ý nghĩa như thế nào đối với marketer?

Mặc dù trong thời gian tới, dữ liệu của bên thứ ba không sớm bị tiết lộ ra ngoài. Nhưng các marketer nên quay lại thu thập dữ liệu từ bên thứ nhất. Phương pháp thu thập dữ liệu có thể là khảo sát khách hàng thông qua email, thăm dò ý kiến ​​trên mạng xã hội hoặc phỏng vấn trực tiếp.

Targeting (xác định khách hàng mục tiêu) có lẽ sẽ gặp nhiều khó khăn với sự thay đổi này. Các marketer nên xem xét chỉnh sửa Customer acquisition costs (chi phí để sở hữu khách hàng) để nới lỏng ngân sách hơn một chút. Và đừng quen chú ý đến tỷ lệ chuyển đổi nhé.

Các chiến lược không trả phí sẽ trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Chúng không bị ảnh hưởng bởi cookie của bên thứ ba hay các yếu tố bên ngoài, ngoại trừ các bản cập nhật của Google và đối thủ cạnh tranh. Vì vậy, hãy tuân theo các chiến lược SEO ‘cổ điển’ để đảm bảo doanh nghiệp có thể tăng trưởng tự nhiên:

 • Chạy SEO audit về mặt kỹ thuật cho trang web của bạn.
 • Tối ưu hóa cho các từ khóa liên quan.
 • Đảm bảo trang web của bạn đáp ứng được Core Web Vitals.

>> Khám phá ngay: CAC là gì? Cách tối ưu chỉ số CAC và so sánh với CLV

Xu hướng Marketing 2: Bối cảnh mạng xã hội dần thay đổi

Những thay đổi đột phá nhất trên toàn mạng xã hội liên quan đến ba chữ T sau:

 • TikTok
 • Tin đồn Cá vàng
 • Twitch

TikTok: Kẻ mạnh mới trong cuộc chơi

Lần đầu tiên sau nhiều năm, sự thống trị của Facebook – YouTube – Instagram bị lung lay bởi một người chơi mới là TikTok. Statista dự báo rằng đến năm 2022, TikTok có thể vượt qua 1,5 tỷ người dùng. Điều này sẽ biến nó trở thành nền tảng social media phổ biến thứ ba trên thế giới.

TikTok - digital marketing trend 2022 title
Nguồn: SEMrush

Vì vậy, hãy chuẩn bị sử dụng TikTok cho doanh nghiệp nếu bạn muốn nhắm mục tiêu đến những người từ 10 đến 49 tuổi. Hiện nay, một số công ty đã tuyển dụng CTTO – Chief TikTok Officer (Giám đốc Quản lý TikTok) cho doanh nghiệp.

Xem thêm: KOL là gì? 8 Cách Trở Thành KOL Chuyên Nghiệp Đỉnh Cao

Nerf tuyển dụng CTTO

Tin đồn Cá vàng: Khoảng chú ý của người dùng không ngắn như bạn nghĩ

TikTok được biết đến với các video ngắn với thời lượng phổ biến nhất là 15-16 giây. Điều này kết hợp với với tin đồn Cá vàng đang lan truyền hiện nay sẽ khiến bạn hiểu rằng, không ai muốn xem video có nội dung dài và phức tạp.

Nhưng điều này không hoàn toàn đúng.

digital marketing trend 2022
Nguồn: SEMrush

BBC đã bác bỏ lời đồn rằng “Con người có khoảng chú ý ngắn hơn một con cá vàng”. Nội dung dài vẫn có thể được sử dụng bình thường. Bạn chỉ cần phải thu hút sự chú ý của mọi người từ lúc bắt đầu, để họ chú ý và theo dõi hết được nội dung của bạn.

Khoảng chú ý của con người không ngắn hơn cá vàng như tin đồn

Twitch: Sự gia tăng của trò chơi điện tử và livestream

Trong ba năm qua, với 500 triệu đối thủ mới gia nhập thị trường và 280 tỷ đô la trong túi, ngành công nghiệp trò chơi điện tử hoàn toàn bùng nổ.

Và Twitch là một trong những người hưởng lợi lớn nhất từ ​​xu hướng này. Nền tảng phát sóng trực tiếp này hiện có hơn 1 tỷ người truy cập hàng tháng (theo SEMrush Traffic Analytics). Con số này có thể so sánh với các mạng truyền thông xã hội lớn nhất hiện nay.

Điều này có ý nghĩa như thế nào đối với marketer?

Dù bạn có thích hay không thì TikTok và Reels vẫn hoạt động và phát triển. Twitch cũng vậy. Vì vậy, bạn phải bắt đầu làm quen và sử dụng các phương tiện náy.

TikTok và Twitch có cơ sở người dùng hoạt động rất tích cực và mạng lưới người nổi tiếng của riêng họ. Điều này có nghĩa là bạn có thể đầu tư vào Influencer Marketing, nội dung được tài trợ và native advertising (quảng cáo tự nhiên) thay vì cố gắng cạnh tranh với những creator trên các nền tảng này.

Bạn có thể tạo nội dung dài. Hãy yên tâm là con người thì vẫn tốt hơn cá vàng. Nhưng nhớ chọn lọc những thông tin có thể gây sự chú ý để thu hút được người đọc nhé.

Nhờ Twitch, tính năng phát trực tiếp sẽ ngày càng phát triển hơn. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn sẽ làm quen với định dạng video mới này nếu bạn chưa bắt đầu thử nghiệm.

Xu hướng Marketing 3: Chú trọng đến trải nghiệm của con người

Dù chúng tôi không muốn nhắc lại những Digital Marketing trend 2022 mà bạn đã nghe nói đến, nhưng xu hướng này thực sự rất khó để bỏ qua. Các mối quan hệ người tiêu dùng – nhãn hàng/B2B/B2C đã có phần lỗi thời. Digital Marketing Trend 2022 hiện nay tất cả là về mối quan hệ Human2Human.

Tất nhiên, bạn phải có sản phẩm tốt thì mới có được khách hàng. Nhưng chỉ điều này thôi thì chưa đủ. Lợi ích của sản phẩm và dịch vụ nay chỉ là thứ yếu. Hiện tại và sau này cũng vậy, thương hiệu của bạn được xác định bởi những gì nó tượng trưng cho: văn hóa và giá trị của công ty.

Cho dù là Microsoft hay Airbnb, cách giao tiếp của bạn luôn phải hướng đến con người. Và sự thay đổi càng được nhấn mạnh trong thời kỳ đại dịch – một trong những trải nghiệm nhân bản lớn nhất cho đến nay.

digital marketing trend 2022 - human2human

Điều này có ý nghĩa như thế nào đối với marketer?

Đối với các thương hiệu, điều này sẽ khiến họ phải nghiêm túc xem xét lại các chiến lược truyền thông của mình. Giọng điệu (Tone of voice) trên thế giới ngày càng trở nên thoải mái hơn. Điều đó có nghĩa là markerter có thể sử dụng nhiều từ ngữ đời thường hoặc nhiều yếu tố hài hước. Hay nói đơn giản là, theo xu hướng Digital Marketing trend 2022 hiện nay, các thương hiệu nên sử dụng ngôn ngữ thân thiện với con người.

Giọng điệu dần thay đổi thân thiên với người dùng hơn
Nguồn: SEMrush

Thay vì sử dụng những ngôn từ mạnh mẽ và thuyết phục, các thương hiệu đang chuyển dần sang “chế độ đề xuất”. Phương pháp này sẽ giới thiệu về tính ưu việt và mức độ liên quan của sản phẩm với nhu cầu người dùng, thay vì chỉ đem nó đặt trước mặt bạn như trước đây.

Xu hướng Marketing 4: Marketing có ý thức

Marketing có ý thức bao gồm một số xu hướng phụ sau:

 • Marketing thân thiện với môi trường: các sản phẩm bền vững nhằm thúc đẩy nhận thức về môi trường
 • Tính minh bạch: không sử mánh khóe marketing để lừa dối khách hàng
 • Đa dạng, Công bằng và Hòa nhập: văn hóa nội bộ công ty và cách tiếp cận khách hàng, nhà cung cấp và những người còn lại.
digital marketing trend 2022 - marketing có ý thức

Điều này có ý nghĩa như thế nào đối với marketer?

Đối với một số người, quá trình triển khai cách tiếp cận mới sẽ phải kéo dài rất lâu. Nhưng bạn chỉ cần bắt đầu với những thay đổi nhỏ trong hành vi thì đã có thể tạo ra sự khác biệt lớn trên nhiều khía cạnh của Marketing có ý thức:

 1. Quan tâm đến khách hàng
 • Loại bỏ các cửa sổ pop-up khó chịu và thiết kế gây ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng.
 • Ưu tiên sử dụng các thiết kế tự điều chỉnh (responsive design) phù hợp với tất cả màn hình/thiết bị.
 • Tối ưu hóa Screen Reader cho trang web của bạn. Công nghệ này cho phép người khiếm thị dễ dàng đọc được văn bản trên trang web của bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm phần mô tả âm thanh vào hình ảnh.
 • Sử dụng thẻ ARIA (Accessible Rich Internet Applications) để hỗ trợ việc đọc trang web thông qua các tập lệnh và widget.
 1. Quan tâm đến môi trường
 • Chuyển sang điện toán xanh – CNTT bền vững với môi trường.
 • Áp dụng các biện pháp thân thiện với môi trường trong công ty của bạn. Một số ví dụ như: trạm tái chế, phân loại chất thải,…
 • Thúc đẩy giảm những khoảng tiêu dùng không cần thiết.
 1. Quan tâm đến xã hội
 • Tham gia vào các dự án xã hội địa phương/toàn cầu. Những hành động đơn giản như là đóng góp cho Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên hay cung cấp trợ giúp giáo dục cho cộng đồng địa phương.
 • Áp dụng “Đa dạng, Công bằng và Hòa nhập” trong công ty của bạn.

Xu hướng Marketing 5: Gia nhập Metaverse

Facebook rất nghiêm túc khi nói rằng họ đang xây dựng một metaverse mới. Trên thực tế, metaverse đã và đang tồn tại. PwC dự kiến ​​GDP toàn cầu sẽ tăng 1,5 nghìn tỷ USD vào năm 2030 nhờ vào VR và AR.

Dự đoán của PWC về AR/VR
Nguồn: PwC

Các yếu tố xuất hiện trong thời đại metaverse cũng thống trị Từ của năm 2021 của Collins Dictionary. NFT (Non-fungible token), vượt qua cả crypto và metaverse, đã được chọn là từ của năm. Theo dữ liệu của SEMrush, số lượng tìm kiếm NFT trên Google đã tăng vọt 5400% trong khoảng thời gian từ tháng 1/2021 đến tháng 10/2021.

Hiện nay, NFT vẫn là một trò chơi dành cho một bộ phận nhỏ các thương hiệu và người. Nhưng trong tương lai, chúng ta cũng sẽ dần gia nhập trò chơi này.

Bạn vẫn nghĩ rằng bạn không thể và không nên tham gia vũ trụ ảo metaverse?

Chiến dịch tiêm vaccine trong GTA của Brazil

Pfizer Brazil tiếp cận cộng đồng game thủ bằng cách đưa băng quấn tay màu xanh lam cho nhân vật của họ trong thế giới ảo GTA. Điều này ngầm thể hiện nhân vật ảo của họ cũng đã được tiêm vắc-xin trong game. Từ chiến dịch tiêm chủng của Brazil trong GTA cho đến áo khoác Meta của Shirleen, các thương hiệu và cả chính phủ đang tham gia vào thế giới ảo thế giới để gia tăng sức mạnh truyền thông của họ.

Và bạn cũng nên như vậy!

Điều này có ý nghĩa như thế nào đối với marketer?

 1. Đem thương hiệu tiến vào thế giới ảo là một hoạt động marketing tất yếu trong tương lai. Nếu bạn không làm quen với điều này trong những năm tới, bạn có thể sẽ gặp nhiều khó khăn khi bắt đầu.
 2. Trong tương lai gần, chúng ta sẽ sớm thấy phiên bản 3D của các trang web. Hãy tưởng tượng trang web thương mại điện tử hoạt động như một cửa hàng ảo, chứ không còn là một danh sách các sản phẩm. 
 3. Chúng ta còn có thể sử dụng hoặc tạo ra các trò chơi ảo của riêng mình, nhằm nâng cao nhận thức về thương hiệu và thu hút người tiêu dùng.
 4. Bạn có lẽ sẽ muốn đầu tư vào việc tạo ra các bộ sưu tập ảo và NFT của thương hiệu. Chúng ta có thể nhận thấy “cơn lốc” logo kỹ thuật số sẽ thay thế Balenciaga và Gucci như thế nào bằng các yếu tố như tính độc quyền của thương hiệu, hệ thống phân cấp ảo và cảm giác mới mẻ của cộng đồng trendy. 
 5. Thử nghiệm với việc bán hàng trực tiếp thông qua ứng dụng AR/VR.

Kết luận

Bạn đã chuẩn bị sẵn sàng cho một thế giới của công nghệ kỹ thuật số chưa? Nếu bạn vẫn chưa thể đưa ra quyết định của mình, hãy cùng chúng tôi điểm lại các Digital Marketing trend 2022 sau nhé:

 1. Bảo vệ dữ liệu cá nhân là một vấn đề lớn trong tương lai sắp tới. Chiến lược Marketing của bạn đã sẵn sàng phát triển chế độ bảo mật cho mình chưa?
 2. Mạng xã hội không ngừng phát triển. Bạn có thể sẽ phải thuê CTTO và thử nghiệm với các nền tảng, phương tiện mới đó.
 3. Trải nghiệm của con người quan trọng hơn bao giờ hết. Thương hiệu của bạn có hướng tới các giá trị của con người không?
 4. Mọi người ngày càng mong đợi các thương hiệu sử dụng phương pháp Marketing có ý thức. Bạn có đang đi đầu trong sự chuyển đổi này, cho mọi người thấy những nỗ lực của thương hiệu và tham gia vào hoạt động Marketing có ý thức không?
 5. Metaverse đã có mặt trong thời đại này. Bạn đã sẵn sàng để “lao vào” nó chưa?

Có lẽ những xu hướng Marketing trong năm 2022 sắp tới sẽ khiến bạn hơi choáng ngợp. Nhưng đừng lo lắng, vì chưa có ai hoàn toàn nắm bắt được tất cả Digital Marketing trend 2022 này cả. Nhưng một điều chắc chắn là sau này họ sẽ bắt đầu “dấn thân” vào đó.

Vì vậy, nhân lúc đối thủ vẫn chưa bước chân vào thế giới kỹ thuật số, bạn nên dần làm quen và thích nghi với các xu hướng và phương tiện này ngay bây giờ. Cập nhật các kiến thức mới nhất về Digital Marketing tại Top On Seek để luôn bắt kịp các xu hướng mới nhất hiện nay nhé!

>>> Xem thêm: Internet Marketing

Nguồn tham khảo: https://www.semrush.com/blog/digital-marketing-trends/

Thông tin tác giả

Là một SEO Content, tôi luôn quan tâm chú trọng vào phát triển nội dung trên Google. Ngày nay, thuật toán Google không chỉ xét các tiêu chí kỹ thuật số mà còn chất lượng bài viết hướng đến người dùng. Tôi tin rằng, nội dung bài viết chuẩn SEO sẽ tiếp cận người dùng rộng rãi và chất lượng hơn.

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Thuê SEO Website: Nên Thuê hay Tự Làm? Bảng Giá Chi Tiết

Để website phát huy hiệu quả tối đa, thu hút khách hàng tiềm năng và gia tăng doanh thu, doanh ...

22/04/2024

Ngọc Hiền
Navigation là gì? 8 Mẹo xây dựng Web Navigation đơn giản nhất

Navigation là một khía cạnh rất quan trọng đối với cả người dùng và các nhà phát triển website. Khi ...

19/04/2024

Lan Anh
Dịch vụ SEO thông minh – Giải pháp tối ưu cho website của bạn

Bạn đang loay hoay tìm kiếm giải pháp để website của bạn bứt phá trong top tìm kiếm Google? Bạn ...

17/04/2024

Ngọc Hiền