Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Content Pillar là gì? Cách làm Content Pillar trong Marketing

Tác giả : TopOnSeek   Kiểm tra bởi HieuND
5/5 - (5 bình chọn)
Ngày đăng: 10/03/2023

Ý nghĩa của Content Pillar là gì trong quá trình xây dựng thương hiệu? Đây là câu hỏi được khá nhiều marketer quan tâm khi nhắc đến thuật ngữ này. Khi xây dựng chiến lược, mỗi doanh nghiệp đều cần Content Pillar để tạo nội dung tổng thể cho chiến dịch. Nhờ đó, khách hàng có thể hiểu được đề tài thương hiệu đang truyền tải. Bạn hãy cùng TopOnSeek tìm hiểu kỹ hơn khái niệm qua bài viết bên dưới nhé.

Xem thêm: Hướng dẫn cách sử dụng ChatGPT viết content SEO miễn phí

Content Pillar là gì?

Content Pillar được hiểu là trang chủ đề bao quát những nội dung mà doanh nghiệp sẽ triển khai trên nền tảng xã hội. Công ty sẽ viết sườn tập hợp content dựa trên big idea.

Ví dụ: Nếu bạn đang kinh doanh mỹ phẩm, Pillar Page sẽ là “các loại son môi”. Trong đó, Subtopic sẽ bao gồm “son bóng” hoặc “son không gây khô môi”. Có thể nói, vòng tròn lớn được xem là Pillar Page. Những hình tròn nhỏ ở xung quanh sẽ là Subtopic, Cluster Content và Hyperlink.

Xem thêm: Quy trình dịch vụ Content viết chuẩn SEO thống trị top Google

Content Pillar là chủ đề chính mà doanh nghiệp triển khai
Content Pillar là chủ đề chính mà doanh nghiệp triển khai (Nguồn: Sưu tầm)

4 thuật ngữ liên quan đến Content Pillar và mẫu ví dụ

Khi làm content, các doanh nghiệp sẽ đều xây dựng sườn chung để triển khai các chủ đề. Trong Content Pillar sẽ bao gồm nhiều thuật ngữ khác nhau như Topic Cluster, Subtopic hoặc Pillar Page. Hãy để TopOnSeek giải thích cho bạn những khái niệm này nhé.

 • Topic Cluster: Đây là nhóm các trang hoặc bài viết xoay quanh một chủ đề xác định và không cần tập trung tối ưu theo từng keyword.
 • Pillar Page: Đây được xem là trang chủ đề chính trên nền tảng xã hội. Tại đây, doanh nghiệp sẽ triển khai bao quát nội dung. Ví dụ: Đăng ký làm thẻ tín dụng.
 • Subtopic/Content cluster: Hai thuật ngữ này bao gồm các chủ đề nhỏ với các nội dung chi tiết. Nhờ đó, người đọc có thể hiểu cặn kẽ về chủ đề chính mà doanh nghiệp đã đưa ra. Đặc biệt, những bài viết này phải có sự kết nối với nhau và liên kết chặt chẽ với Pillar Page. Ví dụ: Đăng ký thẻ tín dụng online, đăng ký thẻ tín dụng tại ngân hàng,…

Xem thêm: Keyword ranking – thứ hạng từ khóa: Top 5 công cụ miễn phí/có phí

Pillar Page bao quát nội dung của trang
Pillar Page bao quát nội dung của trang (Nguồn: Sưu tầm)

3 loại Content Pillars thường gặp khi làm SEO

Content Pillars có 3 hình thức chính được các doanh nghiệp sử dụng nhiều. Tùy thuộc vào mục đích và nhu cầu, công ty có thể chọn từng loại khác nhau. Vậy, 3 loại Content Pillar đó là gì? Bạn hãy cùng TopOnSeek tìm hiểu ngay nhé.

Pillar Pages có Content 10X

Với Content Pillar có nội dung 10X, tất cả các bài đăng đều tốt hơn gấp 10 lần nếu so sánh với những thứ hạng cao khi tìm một từ khóa nhất định. Loại content này tạo cơ hội cho doanh nghiệp nghiên cứu rõ hơn về một chủ đề. Đặc biệt, bạn hoàn toàn có thể đặt mục tiêu cho các từ có chủ đề giống nhau. Cùng tìm hiểu những tiêu chí khi sử dụng Content 10X nhé.

 • Người dùng hài lòng khi sử dụng cả website và điện thoại.
 • Nội dung các bài đăng và hình ảnh phải thật sự liên kết.
 • Bài đăng có nội dung xác thực và đảm bảo nhu cầu tìm kiếm của người dung.
 • Bài đăng tạo sự hứng thú và hấp dẫn.
 • Người đọc có nhiều cảm xúc khi xem nội dung.
 • Nội dung làm rõ cho các từ khóa chủ đề.
10X Content cần tạo cảm hứng cho người đọc
10X Content cần tạo cảm hứng cho người đọc (Nguồn: Sưu tầm)

Subtopic Pillar Page

Subtopic Pillar Page được hiểu là trang trụ cột bao gồm tất cả những chủ đề phụ. Nhờ đó, người đọc có thể bao quát được toàn bộ nội dung. Khi xây dựng loại content này, doanh nghiệp cần đảm bảo tính toàn diện và đảm bảo giải quyết được nhu cầu và vấn đề của người tìm kiếm. 

Subtopic Pillar Page gồm nhiều chủ đề phụ
Subtopic Pillar Page gồm nhiều chủ đề phụ (Nguồn: Sưu tầm)

Resource Pillar Page

Resource Pillar Page là trang trụ cột tài nguyên được sắp xếp có trình tự bởi SEOer. Thông qua việc xây dựng nội dung một cách liên kết, người đọc có thể dễ dàng tiếp cận thông tin. Nhờ đó, khi muốn tìm kiếm câu trả lời cho một vấn đề, người dùng sẽ có thể tìm kiếm nhanh chóng và không mất quá nhiều thời gian. Đây cũng chính là lý do mà Resource Pillar Page là một trong những yếu tố tác động đến traffic của trang.

Resource Pillar Page là trang trụ cột tài nguyên
Resource Pillar Page là trang trụ cột tài nguyên (Nguồn: Sưu tầm)

Xem thêm: Công cụ nghiên cứu từ khóa với SEMrush Keyword Magic Tool

6 Bước để lên ý tưởng cho Content Pillar trong Marketing

Quá trình làm content không phải là một điều dễ dàng. Nguyên nhân là bởi vì bạn cần có ý tưởng để triển khai nội dung cho chiến dịch. Vậy làm thế nào để xây dựng Content Pillar hoàn hảo? Cùng TopOnSeek tìm hiểu ngay nhé.

Bước 1: Tìm ý tưởng chính

Để xây dựng được Content Pillar, bạn không thể thiếu ý tưởng chính. Cụ thể, bạn phải tìm ra nội dung cốt lõi mà doanh nghiệp hoặc sản phẩm muốn truyền tải đến khách hàng. Đặc biệt, chủ đề chính của Content Pillar cần bao quát và có thể được phân thành nhiều chủ đề phụ khác nhau. Một số nguyên tắc bạn cần lưu ý là:

 • Mục đích của trang trụ cột không phải để dùng cho việc nâng cao thứ hạng của các từ khóa đuôi dài.
 • Trang trụ cột không bao gồm các nội dung quá chi tiết và chủ đề quá hẹp.
 • Trang trụ cột cần đảm bảo nội dung xoay quanh chủ đề lớn.
Doanh nghiệp cần triển khai ý tưởng chính khi làm Pillar Page
Doanh nghiệp cần triển khai ý tưởng chính khi làm Pillar Page (Nguồn: Sưu tầm)

Bước 2: Tạo Topic Cluster và Subtopic

Sau đó, bạn hãy xây dựng một danh sách bao gồm các chủ đề phụ khác nhau. Đầu tiên, bạn cần nghiên cứu từ khóa bằng cách tìm kiếm những câu hỏi tại ô chủ đề của Google. Phần kết quả sẽ cho bạn biết đâu là những nội dung cần được quan tâm. Đặc biệt, bạn hãy quan sát kỹ phần SERP ở cuối trang để khai thác các chủ đề có liên quan. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng có thể sử dụng SpyFu, Google Keyword Planner, hoặc Keyword Tool để phân tích từ khóa. Đồng thời, những phần mềm này cũng giúp bạn tìm kiếm được keywords có số lượng tìm kiếm và lợi thế cạnh tranh cao.

Xem thêm: TOP 5 công cụ nghiên cứu từ khóa hiệu quả cho SEO

Bạn cần xây dựng chủ đề phụ liên quan nội dung chính cho Pillar Page
Bạn cần xây dựng chủ đề phụ liên quan nội dung chính cho Pillar Page (Nguồn: Sưu tầm)

Bước 3: Xây dựng Pillar Page

Khi đã tìm ra ý tưởng chính và phụ, bạn hãy bắt tay thiết kế trang trụ cột và tối ưu nội dung cho riêng mình. Đặc biệt, người dùng sẽ không mất thời gian điền vào biểu mẫu khi truy cập. Nếu người xem yêu cầu tải xuống bản PDF nhằm lưu trữ thông tin, bạn hãy cung cấp thêm tùy chọn này. Khách hàng chỉ cần cung cấp tên hoặc gmail để đổi 1 lượt tải. Những yếu tố quan trọng mà một Pillar Page cần có là:

 • Mục lục liên kết neo
 • Định nghĩa chủ đề cốt lõi
  • Tiêu đề
   • Thẻ H1 (tiêu đề) chứa từ khóa chủ đề chính
   • Thẻ H2
   • Thẻ H3 cho phần phụ bổ sung
  • Liên kết nội bộ
  • Liên kết ngoại (outbound link)
  • Hình ảnh
  • Nút quay lại đầu trang
  • Yếu tố trang đích
  • Nút kêu gọi hành động

Xem thêm:

Bạn hãy tối ưu nội dung tại Pillar Page
Bạn hãy tối ưu nội dung tại Pillar Page (Nguồn: Sưu tầm)

Bước 4: Viết Content Pillar

Trang trụ cột thường có bài đăng dài hơn so với một bài blog. Cụ thể, Pillar Page có thể dài tương tự một ebook. Chính vì thế, sau khi viết content, bạn hãy sắp xếp nội dung theo thứ tự hợp lý. Điều này giúp người đọc tìm kiếm được thông tin một cách thuận tiện và theo dõi bài viết hiệu quả hơn.

Cụ thể, bạn hãy viết phần giới thiệu để đưa ra cái nhìn bao quát về chủ đề cũng như một số nội dung liên quan khác. Sau đó, bạn bắt đầu triển khai các nội dung nhỏ lẻ bên trong. Đặc biệt, doanh nghiệp cần chú ý đến những câu hỏi của khách hàng để viết nội dung phù hợp. Bên cạnh đó, bạn cũng nên sử dụng liên kết để truy cập những trang khác tại web.

Xem thêm:

Content Pillar nên được sắp xếp theo trình tự
Content Pillar nên được sắp xếp theo trình tự (Nguồn: Sưu tầm)

Bước 5: Quảng bá Content Pillar

Sau khi xây dựng xong Pillar Page, bạn hãy quảng bá đến mọi người. Quá trình này sẽ giúp trang của bạn được nhiều người biết tới hơn. Bên cạnh việc thêm trang trụ cột vào trang chủ của web, bạn có thể áp dụng những cách sau đây: 

Việc quảng bá content vô cùng quan trọng - Content Pillar là gì
Việc quảng bá content vô cùng quan trọng – Content Pillar là gì (Nguồn: Sưu tầm)

Bước 6: Thường xuyên cập nhật Content nhưng không làm lệch ý tưởng ban đầu

Sau khi thực hiện các bước trên, bạn đã có cho mình một Pillar Content thực sự. Tuy nhiên, người đọc thường yêu thích sự đổi mới và sáng tạo. Chính vì thế, bạn không nên để nội dung trở nên quá đại trà và nhàm chán. Doanh nghiệp hãy thường xuyên cập nhật content để thu hút khách hàng. Tuy vậy, bạn hãy luôn sáng tạo nội dung theo đúng chủ đề chính để không lệch ý tưởng.

Xem thêm:

Bạn nên thường xuyên đổi mới content
Bạn nên thường xuyên đổi mới content (Nguồn: Sưu tầm)

Phân biệt Content Angle và Content Pillar

Điểm khác nhau giữa Content Angle và Content Pillar là gì? Có thể nói, Content Pillar hướng đến việc trả lời cho câu hỏi “What” khi nhắc đến sản phẩm, doanh nghiệp hoặc dịch vụ. Đặc biệt, kiểu content này đều có cấu trúc xây dựng giống nhau khi cùng một lĩnh vực. Nếu viết về sách, doanh nghiệp sẽ phải bao gồm những nội dung giới thiệu sách, thương hiệu và phản hồi ý kiến của khách hàng.

Content Angle thường trả lời cho câu hỏi How của khách hàng. Cụ thể, bạn sẽ phải xây dựng nội dung để nói về những đặc điểm của thương hiệu hoặc sản phẩm. Người viết content cần sáng tạo và tìm ra điểm khác biệt để thu hút người đọc.

Nhìn chung, các doanh nghiệp sử dụng Content Pillar để tạo dựng sườn nội dung cho website. Bài đăng phải thể hiện sự nhất quán và logic. Trong khi đó, Content Angle là những nội dung thể hiện sự đột phá và khiến khách hàng nhớ đến thương hiệu.

Xem thêm:

Khác với Content Pillar, Content Angle chú trọng vào việc sáng tạo nội dung
Khác với Content Pillar, Content Angle chú trọng vào việc sáng tạo nội dung (Nguồn: Sưu tầm)

Việc tìm hiểu kỹ Content Pillar là gì sẽ rất có ích cho các marketer. Để triển khai một trang web thu hút người xem, việc xây dựng sườn ý tưởng là điều cần thiết. Chính vì thế, Content Pillar đóng vai trò quan trọng trong việc triển khai và sắp xếp nội dung chính. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể truyền tải đầy đủ thông điệp đến người xem. TopOnSeek hy vọng những thông tin trên sẽ thực sự hữu ích cho bạn. Bên cạnh đó, nếu doanh nghiệp đang có nhu cầu về SEO là gì, TOS sẽ cung cấp đến cho bạn dịch vụ SEO toàn diện, giúp bạn có một chiến dịch Marketing thành công.

Xem thêm: SEO agencySEO lazadaSEO trafficSEO từ khóa googleSEO web wordpresscông ty SEO chuyên nghiệpSEO tiktokTOSSEO từ khóadịch vụ SEO trafficAI cho SEOdịch vụ Entity SEOdịch vụ SEO hiệu quảdịch vụ SEOdịch vụ SEO tổng thể websitethuê SEO tổng thểSEO shopeeAI cho chat gptdịch vụ SEO từ khóa Top GoogleGPT cho SEO

Thông tin tác giả

TopOnSeek là công ty dịch vụ SEO chuyên cung cấp các dịch vụ. 1. Phân tích & giải pháp SEO 2. Viết bài chuẩn SEO 3. Phát triển website chuẩn SEO 4. Tối ưu On-Page 5. Tối ưu Off-Page

Bài viết liên quan

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

SEO OnPage và SEO OffPage là gì? Phân biệt và Kỹ thuật tối ưu

SEO OnPage và OffPage giống như hai mặt của một đồng tiền xu, nếu nói SEO Onpage là mặt phải ...

14/06/2024

TopOnSeek
Dịch Vụ SEO Traffic: Cam Kết Tăng Traffic Website Chất lượng

Dịch vụ Traffic Website là một dịch vụ giúp tăng phiên truy cập (sessions) đang rất được quan tâm nhất ...

14/03/2024

TopOnSeek
AI cho Chat GPT: Cách sử dụng AI để tối ưu hóa công việc SEO

ChatGPT là một công cụ dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) và được phát triển bởi OpenAI. ChatGPT có ...

11/03/2024

TopOnSeek

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

SEMrush: Hướng dẫn sử dụng SEMrush từ A-Z

SEMrush là gì? SEMrush là gì? SEMrush là một công cụ phân tích các chỉ số của website và SEO ...

16/07/2024

Hiền Trần
Công cụ SEO là gì? Các công cụ SEO hỗ trợ tối ưu website trong Marketing

Công cụ SEO là gì chắc hẳn không còn là câu hỏi quá xa lạ với nhiều SEO-er. Nhằm tối ...

15/07/2024

TopOnSeek
Google Analytics là gì? Hướng dẫn 6 bước cài đặt và sử dụng hiệu quả

Nếu bạn đã hiểu khái niệm SEO là gì, các công việc On page SEO, Off page SEO cho một ...

15/07/2024

TopOnSeek